Vài Dòng Cuối Năm Bính Thân

Thấm thoát đã hết một năm, bây giờ còn không tới nửa con trăng nữa thì tới Tết, tui viết vài (chục) dòng dọn dẹp cuối năm Bính Thân coi.

Chắc năm 2016 là năm tui ít viết blog nhất, cũng không phải tui bận rộn gì cho cam, mà tui mắc xà quần với cái nùi sách, đâu đó 30 cuốn, nùi việc vặt, đâu đó ba bốn việc, nùi gia đình nhỏ em dắt hai đứa con về VN chơi hồi hè, và một nùi bận suy nghĩ về đất nước, cho nên ba hồi bảy lượt tui định ngồi viết blog, rồi lại thôi.

Tuy vậy, cái “thôi” nhứt chính là, năm qua dân chúng thi nhau nói, ai cũng nói, có học có tên tuổi vô học vô danh ai cũng giành nói, đa phần là nói nhảm, ít phần là nói gần trúng, hiếm hoi là nói trúng, nhưng không có làm. Do đó, tui không muốn chen chân vô cái diễn đàn vốn đã đông nghẹt người đó làm cái gì.

Ai cũng nói, thì tui nghe. Nghe cho đã, nghe nguyên một năm, xong ngồi suy nghĩ: ủa tính ra dân trí mình hiện tại so với dân trí nước người ta thời trung cổ cũng đâu có gì tiến bộ. Xong ngồi cười một mình, lật sách ra đọc tiếp.

Cuối năm, bịnh một chập gần một tháng, đi khám hai cái bịnh viện ba ông bác sĩ, té ra là tui tự chữa cho tui được, vì bác sĩ thời bây giờ dở ẹt. Thật ra nói dở thì hơi khiếm nhã, phải nói là bác sĩ bây giờ vô tâm, khám bịnh nhân mà qua quít. Thật ra nói bác sĩ vô tâm cũng không đúng, phải nói là cái mạng con người bây giờ rẻ quá, cho nên người ta không có coi trọng. Do đó, tui tự chữa cho mình sau hai chục ngày chăm chỉ uống thuốc theo toa bác sĩ mà không hết, bây giờ bịnh trong người cũng thuyên giảm.

Saigon mấy ngày gần Tết trời cũng xanh hơn, mây bay cao hơn, và gió lạnh hơn. Ngày mai tui sẽ đi ngắt lá mấy cây mai, thiệt ra là tui cũng không biết chừng nào ngắt lá mai mới phù hợp, nhưng điều đó không quan trọng, mai tui sẽ đi ngắt lá mai. Má có một câu chuyện kể hoài: “mày biết cái hàng mai trước phòng con ở đâu ra không, từ cái cây mai thằng Hiền cho hồi Tết năm nào đó, Tết xong cái nó héo tàn còn ba cái nhánh không mà má tưới nó mỗi ngày một gáo nước, bây giờ nó ra hơn chục cây mai đó, thấy hông con”. Thấy, đó là sự thật về má mà tui thấy. Má tưới mỗi ngày một gáo nước cho cái cây mai đó bao nhiêu năm, chiết cành tỉa nhánh hồi nào tui cũng không nhớ, nhưng bây giờ trước cửa phòng tui là một hàng mai cao cỡ mét rưỡi, mét sáu, không có đất, chỉ trồng trong mấy cái chậu, mà năm nào tụi nó cũng nở vàng rực cái hàng hiên.

Saigon càng ngày càng đông, dân cư bây giờ chắc cỡ ba chục triệu người, mà người Saigon sống ở đây từ 1930 thôi chắc cũng không còn được bao nhiêu người. Một số người nói muốn tìm người Saigon hả, qua Mỹ kìa, tui không nghĩ vậy. Mỹ có nhiều người Việt thiệt, nhưng tui tin rằng đa số người Việt ở Mỹ không phải người Saigon. Không có ở đâu nhiều người Saigon bằng Saigon trơn trọi hết á, anh chị em tin tui đi. Người Saigon chỉ bơi chìm xuống thôi, chứ họ không bỏ đi đâu cả. Người Saigon không thích ngoi lên đớp nước loi choi như mấy con cá tầng mặt sống bám theo con nước. Má coi tivi, xong phán một câu xanh rờn: có mấy con cá chết nó mới nổi lềnh bềnh lên mặt nước, con thấy hông.

Tui làm studio được ba năm, mua biết nhiêu vật dụng, bây giờ cái studio, cái nhà tui, cái phòng tui, cái kho nữa, nó quá trời bề bộn, đủ thứ trên đời, chắc có lẽ phải có một tuần nào đó tui dọn dẹp thanh lý bớt đồ đạc của mình.

Năm sau, tui sẽ viết blog đều đặn hơn, vì đọc sách một năm rồi, chắc cũng có thêm mớ chữ, chỉ e là chữ của mình càng ngày càng cũ kỹ chứ không mới, không hiện đại, thôi kệ.

Năm sau tui vẫn tiếp tục làm đồ da, chụp hình, quay phim, tổ chức sân khấu cho sự kiện, và bán mớ san hô cho nhỏ em gái, nhà chồng nó làm san hô nhiều quá xài không hết đem qua nhờ tui bán phụ, giống cái nợ, haha.

Năm sau tui sẽ làm du lịch dã ngoại và đường trường. Nói vụ du lịch này tui cứ nghĩ mãi, nghĩ mãi, không biết tui có mắc nợ cái gì hay không, mà tui cứ đâm đầu vô khúc đất đó mà làm. Với một người vô thần và không mê tín như tui, thì chuyện nợ nần từ kiếp trước là không có, kiếp này tui cũng không có nợ tình, nợ tiền ai cả, nhưng thật sự cái duyên số nó cứ lẩn quẩn đưa đẩy tui đi qua, đi lại cái khúc đất đó. Đã từng nhào vô, từng bị đẩy ra, đã từng chán ghét, vậy mà bây giờ nó nằm chình ình trên bảng kế hoạch công việc của năm sau với đầy đủ tất cả hăm hở. Thiệt cái tình :)).

Thôi, cuối năm, anh chị em chạy xe thong thả, mua sắm thong thả, làm việc thong thả, dành thời gian ngó lên trời, phóng tầm mắt ra xa, nghen, đất trời đang thay đổi đón xuân, điều nhỏ nhặt gì cũng mới mẻ, chuyện cũ kỹ gì cũng còn đó, vạn vật chỉ còn chờ đợi ngày giao thừa để thay tấm áo cả năm bụi bặm. Ai có quê thì về, ai không có quê thì dọn dẹp nhà cửa, nói vài câu với ba má anh chị em đi, cả năm trời anh chị em có ăn bữa cơm nào với ba má chưa, hay mê cơm hàng cháo chợ rồi kệ bà cái mâm cơm gia đình hổm rày rồi; người Saigon hổng có như dzậy nghen, người Saigon hổng có ăn Vietnamese cuisine ở nhà hàng à nghen.

5 Comments to “Vài Dòng Cuối Năm Bính Thân”

 1. Huy Tran says:

  anh nói đi hông có ai nghe đâu, có được vài con lặn xuống nghe rồi ngoi lên lại như em hà : (

 2. Huy Tran says:

  àh, comment để anh biết, là vẫn còn vài con cá follow những bài viết của anh, để đọc, để học, để kể, và để mần, dậy hôi àh <3

  1. Demifantasy says:

   Mỗi ngày bao nhiêu người ra vào blog anh, anh biết chứ em :D, ngặt, anh cũng không ưa nhiều loại cá, cho nên anh đăng bài có chọn lọc :D. Cám ơn em đã ghé và báo tin.

 3. Horeca says:

  Năm nay chả cảm nhận đc kk xuân sg j cả. Ngoài những cung đường xuân như Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, Lê Duẫn, Hàm Nghi…thì những khu khác vẫn như ngày thường. Cộng thêm cái thời tiết chết tiệt năm nay, nóng k nóng, lạnh k lạnh, bực cả mình T____T

  1. Demifantasy says:

   Anh bạn trẻ,
   Tết Saigon đâu có nằm ngoài mặt tiền cho người ta ngắm, mà Tết Saigon nằm sâu trong những con hẻm, những ngôi nhà, những gian bếp, tủ thờ… của người Saigon. Trong lòng người ta có Tết, thì tự nhiên đã rục rịch chuẩn bị từ rằm tháng Chạp, còn trong lòng cảm thấy Tết là cái thứ gì đó phiền muộn, thì người ta chỉ cắn răng chịu trận tới đêm giao thừa là thở cái khì, ra quán, hết Tết.

   Tết Saigon năm nào cũng vậy chứ không chỉ riêng năm nay. Những ngày đầu tháng Chạp, trời mưa rào, giữa tháng Chạp lại hanh khô, qua đưa ông Táo sẽ là những ngày nắng nóng, và tới chiều 29, 30 trở đi thì trời sẽ mát mẻ. Tiết trời như dzậy đã được hơn ba chục năm nay, theo tui nhớ là như vậy, ha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: