Sàigòn – Giữa Hai Mùa Mưa Nắng

tuoimat

Sống ở Sàigòn, mấy bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được đủ bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông, sẽ không bao giờ biết tới gió mùa đông bắc hay gió heo may se se lạnh đâu mấy bạn à. Ở Sài gòn, mấy bạn cũng hiếm khi thấy mưa phùn hay gió bấc, gió nồm, hiếm khi thấy rét nàng Bân hay cảm nhận được cái oi ả của mùa gió Lào, phải hay không?

Tui cho là chính cái sự thiếu vắng các mùa trong năm ở Sàigòn này, mà mảnh đất quanh năm chỉ có hai mùa mưa nắng đã sản sinh ra những con người như tui đây chẳng hạn, không đủ tinh tế để cảm nhận, không đủ nhạy cảm để thấu hiểu và không đủ lãng mạn để biểu đạt thành lời trước những sự biến động và thay đổi của thiên nhiên quanh mình. Mấy bạn thấy sao?

Thành thử ra, những người con của đất Sàigòn này, như tui chẳng hạn, nhiều khi chỉ biết một là một, hai là hai, trắng ra trắng và đen ra đen, đúng là đúng và sai thì là sai, chứ ít khi nào lẫn lộn, phức tạp và rối rắm và … lằng nhằng.

Nhưng mà cuộc đời nhiều khi không có đơn giản như vậy, một cộng với một nhiều khi thành mấy chục, mấy trăm! Cho nên tui thắc mắc là, có hay không một mùa thứ ba nữa, giữa hai mùa Mưa và mùa Nắng ở mảnh đất Sàigòn này…

Ừ ha, có khi nào mấy bạn nghĩ rằng có một mùa được gọi tên là Giữa Hai Mùa Mưa Nắng ở cái đất Sài gòn không?

Đối với tui thì có đó, đó là cái khoảng thời gian từ giữa tháng Tám đến giữa đầu tháng Chạp âm lịch, là cái khoảng thời gian mà theo nhiều người nói là “khó hiểu nhất trong năm” đó mấy bạn.

Cái mùa giữa giữa này, nó hành người Sàigòn dữ lắm chứ không có giỡn chơi đâu.

Tui hay nghe mấy người bạn tui nói điểm lạ nhất ở Sàigòn chính có nhiều khi trời không mưa mà vẫn có người mặc áo mưa hoặc là cơn mưa nó dừng ngay trước mặt mình, hay thậm chí là bên này không mưa, còn bên kia đường mưa ướt nhẹp…

Ừ, đó thấy chưa mấy bạn, vào cái thời điểm này nè, chính là cái thói đỏng đảnh của thời tiết Sàigòn nó trỗi dậy. Và thậm chí cái mùa này nó còn được Trịnh Công Sơn viết thành một bài hát mà tui rất thích nghe Cẩm Vân hát “Em còn nhớ, hay em đã quên, trời Sàigòn chợt mưa rồi chợt nắng”…

Cái mùa này nó hành chị Út bán bánh xèo đối diện nhà tui gần chết. Hôm bữa trời đang mát rượi vậy đó, chị Út chỉ mới vừa hạ cây dù xuống cho khách ngồi ăn hóng gió được chừng mười phút thì tự nhiên mưa rào rào trút xuống, không ai kịp trở tay làm cái gì thì đã ướt gần hết rồi. Làm chị Út xấc bấc xang bang đang chiên bánh liền nhào ra để giương lại cây dù lên, và rồi ông trời như trêu ngươi, ngay lúc đó thì cơn mưa cũng vừa … tạnh!

Hay như mấy bữa rày đi học, đi làm về! Ngoài đường đang nóng rang lên, mọi người chỉ muốn chạy cho nhanh về nhà đặng được tắm một cái thì cầu được ước thấy, ông trời ào ào trút mưa xuống trần gian như trút nước tắm cho dân Sàigòn ngay tại những con đường đông nghẹt. Bà con hối hả tấp xe vô lề, lích kích lấy áo mưa ra tròng vô người, mới vừa leo lên xe định đi tiếp thì trời … hết mưa. Dừng xe lại mà cởi áo mưa ra thì sợ chút nữa trời mưa tiếp, mà mặc áo mưa đi tiếp thì chút nữa sẽ có người nhìn mình với ánh mắt kỳ lạ.

Tội nghiệp nhất là thằng nhỏ được thuê lau mấy cái tủ kiếng của tiệm bánh mì gần nhà tui. Nó được giao cho cái nùi giẻ, ngồi canh chừng hồi nào mấy cái tủ kiếng sáng bóng kia dơ thì lau cho sạch, công việc tưởng chừng như đơn giản vậy mà nó bị bà chủ la hổm rày. Tại hễ nó thấy trời đổ mưa xuống là nó chui vô nhà tránh mưa với lại đi kiếm cái giẻ định là hồi hết mưa thì ra lau tủ, mà ác cái là mới vừa bước vô nhà được chừng chục bước thì ngoài trời khô queo ráo hoảnh, nhằm ngay lúc bà chủ đi xuống, thấy mấy cái tủ kiếng bầy hầy còn thằng nhỏ mặt ngơ ngáo hí hửng quay lưng ra ngoài, bèn la cho một trận cái tội làm biếng, mà nào phải tội tình gì của thằng nhỏ đâu…

Vậy mà rồi cũng xong. Sống ở đất Sàigòn này thì không ai lạ gì cái truyện trời vừa mưa xong đã nắng, hay như cái câu mà tụi bạn hay nói là “Sàigòn sáng nắng chiều mưa” để diễn tả cái mùa mà tui gọi là Giữa hai mùa Mưa Nắng này.

Vào cái mùa này thì trời mưa nắng thất thường cũng ảnh hưởng tới tính tình con người, mà con gái là dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài nhất, cho nên con gái Sàigòn cũng nhiều khi … mưa nắng thất thường dữ lắm. Tui nghĩ cái tính này của con gái nó hành hạ con trai Sàigòn thường xuyên, ít ra là cũng hành hạ Ngọc Lễ tới nỗi phải viết cái bài Con Gái như thế này: trời có lúc nắng lúc mưa, con gái lúc mưa lúc nắng, con gái có lúc hiền như Nai, con gái, có khi như Bà Chằn… để diễn tả sự khó hiểu của con gái đất Sàigòn.

Bạn mà có bạn gái người Sàigòn, thì hãy chuẩn bị tinh thần đi nhé, bởi vì không ai có thể biết được vào một ngày đẹp trời nào đó bạn đi đón nàng tan trường hay tan sở, thì nàng sẽ diện kiến bạn với một khuôn mặt đầy mây đen u ám, hay là nàng sẽ ban tặng bạn một nụ cười làm mát dịu cả bầu trời Sàigòn đang giữa tiết trời nóng bức như những ngày này…

Và đang trong cái mùa mà tui gọi là Giữa hai mùa Mưa Nắng như thế này, thì tui khuyên bạn là đừng có tin những bản tin thời tiết ở Sàigòn, bởi vì ngày nào họ cũng sẽ nói rằng: “trời có mây, mưa rào rải rác, vài nơi có dông, biển động từ cấp ba đến cấp năm, nhiệt độ từ hai mươi lăm đến ba mươi độ C”.

Tui thì tui không biết khuyên bạn như thế nào cho phải, bởi vì cái thời tiết như vậy nó rất thích hợp cho các cặp tình nhân đi hóng gió, và nó cũng đồng thời thích hợp cho cái việc ai ở nhà nấy, vì không ai biết được rằng trước cái giờ hẹn hò đầy thi vị đó, ông trời có buồn buồn trút nỗi lòng xuống cái đất Sàigòn này hay là không. Cho nên, mấy bạn mà có hẹn hò đi chơi vào những ngày này, thì tui khuyên các bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý là có khả năng … hai đứa ở nhà (nhà anh nhà em hay nhà chúng ta thì tui không biết) vì cái tính khí thất thường của ông trời đó nha.

Và Sàigòn đã có cái mùa gọi là Giữa Hai Mùa Mưa Nắng như vậy, Sàigòn đã sáng nắng chiều mưa như vậy từ rất lâu rồi, chứ không phải mới gần đây đâu mấy bạn ạ. Người Sàigòn tuy không nhạy cảm và tinh tế để cảm nhận những tác động của thiên nhiên, nhưng người Sàigòn thẳng thắn, dứt khoát, nhạy bén và dễ thích nghi. Thẳng thắn để chấp nhận cái thói đỏng đảnh của ông trời, cũng như thẳng thắng trước những biến đổi của thời cuộc. Nhạy bén để mau chóng thích nghi với những biến đổi đó, bởi hơn ai hết, người Sàigòn hiểu rằng không nhạy bén thì sẽ bị ướt nhẹp chèm nhem. Dứt khoát để hiểu rằng mưa đã hết thì phải cởi áo mưa ra, chứ không thì người ta nói mình khùng và cố chấp. Và người Sàigòn dễ thích nghi trong cái tiết trời lúc nắng lúc mưa này, sao cũng được, miễn sao tự trong bản thân mỗi đứa con của đất Sàigòn này cảm thấy rằng, dù mưa hay nắng thì cũng chỉ là sự thay đổi nhất thời trên mảnh đất chỉ có một là nắng hai là mưa này mà thôi.

Và mấy bạn biết gì không, khi mà sau này mấy đứa em, đứa cháu tui tụi nó lớn lên, tụi nó sẽ hỏi tui rằng: tại sao trời Sàigòn lúc mưa lúc nắng vậy… thì tui sẽ giải thích là bởi vì có một cái mùa gọi là Giữa Hai Mùa Mưa Nắng, và truyện sáng nắng chiều mưa của đất Sàigòn này là một đặc trưng của cái mảnh đất mấy đứa đang sống, ráng thích nghi nha mấy nhỏ…

Và cái bài hát của Ngọc Lễ còn nữa chứ chưa có hết, phải không mấy bạn: “…trời vẫn cứ nắng cứ mưa, con gái lúc mưa lúc nắng, con gái thế đấy bạn ơi, mà sao con trai cứ nhớ thương từng ngày…”.

Trời đất, sao mà đúng dữ thần ôn địa vậy ta. Cái tiết trời Giữa Hai Mùa Mưa Nắng này nó hạnh hạ tui thiệt đó, nhưng mà đi đâu tui cũng nhớ về những cái áo mưa mua vội bên đường, hai đứa tròng cho nhau vừa xong thì trời cũng vừa tạnh, nhớ cái nụ cười mới vừa lúng liếng đó, mình chưa kịp cười theo thì đã chù ụ liền, và thú thiệt là đi đâu tui cũng nhớ, nhớ cái mảnh đất quanh năm chỉ có hai mùa mưa nắng, và nhớ thêm cái mùa thứ ba đặc biệt của Sàigòn, mà tui gọi là Giữa Hai Mùa Nắng Mưa này…

16 Comments to “Sàigòn – Giữa Hai Mùa Mưa Nắng”

 1. NSC says:

  Mới xa Sài Gòn có 2 tuần mà nhiều cảm xúc gớm nhỉ? Sài Gòn là thế đó,tuy ồn ào đông đúc nhưng đi đâu xa thì thấy nhớ liền. Nhớ lần trước anh đi Hà Nội có 10 ngày,lúc đầu ra lại HN thì thấy thích lắm,thấy HN tĩnh lặng,yên bình làm sao, nhưng chỉ đc đúng 2 ngày là chán liền.Nhớ và thích cái ồn ào náo nhiệt,cái mưa nắng thất thường của Sài Gòn.

 2. Demi Fantasy says:

  @anh Cường: mấy cái entry này Lực viết cũng mấy ngày rồi anh, mà tại hôm nay mới post lên. Uhm, so với Hà Nội thì Sàigòn ồn ào và đông đúc, bụi bặm hơn nhiều, nhận xét này ai cũng nói. Nhưng mà giống như anh Cường, Lực cũng đã quen với cái khói bụi của Sàigòn mất tiêu rồi… không kể đi Hà Nội hay đi đâu, cái nơi chốn duy nhất mà Lực muốn quay về là Sàigòn… Hehe, hơi ngu! Mấy thằng bạn nói nước ngoài sạch sẽ, lương cao, đời sống cao sao hông thích, thích về Sàigòn chi dzạ, Lực mở miệng ra nói tao yêu Sàigòn cái tụi nói cười hehe, nghe ghét ghê!

 3. prof says:

  "em còn nhớ hay em đã quên, nhớ Sài Gòn mưa rồi chợt nắng…"
  Chữ "trời" không hát được

 4. Demi Fantasy says:

  @Prof: dạ đúng, chữ trời không hát được, Prof bắt giò chính xác

 5. Lê Anh says:

  bài nay hay hay

 6. Demi Fantasy says:

  @LêAnh: tks em!

 7. khoailang says:

  Hu hu…..Giờ thì Sài Gòn đã không còn giữa hai mùa mưa nắng nữa mà chuyển sang mùa mưa luôn rồi, mưa ngày đêm không ngớt. Cho nên ngày hôm qua em bị tắm mưa cả ngày!  Giờ anh Demi phải viết một bài mới đi! Ví dụ như “Sài Gòn đẫm nước mưa!….” hay “Sài Gòn mùa ngập lụt…”

 8. Demifantasy says:

  @Đạt: tội nghiệp hông… mà sắp chuyển mùa khô rồi em ơi… mấy bữa mưa là tại dzì ảnh hưởng bão đó, hehe… Sài gòn thì còn nhiều cái để viết lắm… từ từ em, anh còn sống cả đời ở đất Sàigòn này mà!

 9. Hoài Nam says:

  Tình cờ đi kiếm những hình ảnh về Sài Gòn thì đọc được bài viết của anh. Em rất thích bài viết của anh! Em cũng rất yêu thành phố này. Càng nhiều người yêu Sài Gòn em càng thấy vui! Cám ơn anh!

 10. Demifantasy says:

  @Nam: à, em cũng là một người yêu sàigòn hả! Em yêu Sàigòn vì cái gì, chia sẻ với anh được không?

 11. muatimkt says:

  Sai Gon dao nay dang ” giua hai mua mua nang” nhung khong phai mua nang xen ke ma la giua mua mua va mua nang co 1 mua gi do khong phai la mua thu cung chang phai mua dong…cai mua ma buoi sang troi sai gon mat mat, thong tha chay xe ma cha can khau trang, gang tay…cai mua nay la mua gi o sg ma ko the goi thanh ten.
  Thay co rat nhieu nguoi yeu sg, cung tung thac mac nguoi ta thich gi o cai thanh pho nay?…thich cai su on ao? thich cai thanh pho ben nang ben mua, luc nang thi nang vang mat, luc mua thi dat bo xe loi nuoc lut (chet may ma li )…song o Sg 2 nam doi khi uoc 1 lan duoc mac chiec ao am voi cam giac lanh run run nhu hoi o que, chi uoc co the ma no nhu xa voi vi sg mac ao am chi de chong nang…ko thich noi sg luc mua nang, sg mua mua thay cung hien hon 1 ti…nhung thich nhat la sg cai luc dang ” giua hai mua mua nang” bua gio ko the goi ten…bay gio co the goi thanh ten la ” giua hai mua mua nang” roi. thanks ai do !

 12. Demifantasy says:

  @muatimkt: ùhm, bây giờ cũng là cái mùa giữa giữa đó nè, hì… khó chịu ha!

  Sàigòn đẹp, không phải vì tự thân nó là một tuyệt tác, mà nó đẹp vì mỗi ánh nhìn của chúng ta dành cho nó đều kèm theo một cảm giác chiêm ngưỡng!

  Thân!

 13. ding dong says:

  hì hì, dzậy mới đáng yêu, mới ngây ngất, hông phải dzậy thì Sài Gòn không làm bao người say ha anh
  :D
  anh yêu cái đỏng đảnh của Sài Gòn đến mức nó ăn vào tim, vào máu rồi hehehh

 14. Demifantasy says:

  Cám ơn em đã comment.

  Sàigòn không hề đỏng đảnh em à! Sàigòn chưa bao giờ và sẽ không bao giờ đỏng đảnh!

  Đỏng đảnh là … chỗ khác kìa… hehehe… you know where!

 15. ding dong says:

  hì hì, comment vì em nghĩ vậy trong chuyện đó thôi, chứ hông còm comment để anh cám ơn nghen
  còn cái đỏng đảnh….heheh, em khờ lắm, hông hiểu anh muốn nói cái gì đâu :D

 16. Tran Luong says:

  Đọc bài viết này của bạn xong mà mình muốn vào SG quá trời luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: