Sống Ở Sàigòn (bình thường)

Nhiều khi tui nghĩ, cuộc sống mà mình đang trải qua từng ngày từng giờ ở Sàigòn có cái gì hay, cái gì lạ, để sau này có thứ mà kể cho con cháu nghe, là hồi đó Sàigòn nó như vầy như vầy… hay không, hay những chuỗi ngày mình đang sống nó đang trôi qua một cách bình thường, hay tầm thường, và vô vị, để rồi sau này có muốn kể cái gì cho ai đó nghe về Sàigòn cũng không biết phải kể cái gì, bắt đầu từ đâu, vân vân và vân vân…

Bốn năm trước tui ghi lại những đêm không ngủ ở Sàigòn một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng, giống kiểu Dumbledore lấy cây đũa phép ra rút ký ức của mình rồi bỏ vô chậu tưởng ký, còn tui thì nhét vô blog của mình. Bây giờ không nhẹ nhàng được, vì tui cảm nhận mình đang sống nhanh, rất nhanh, và những điều mình đang trải qua lại không đủ thời gian để nghiệm, cho nên muốn rút ra cái gì đó trong đầu mình để ghi lại cũng không còn dễ dàng như hồi trước.

1/ Đơn giản là vì sống ở Sàigòn không có gì phải bon chen vất vả.

Nghe mấy anh bạn gốc Bắc nói, hồi đó (hồi năm 80, 90 gì đó) người miền Bắc nói về Sàigòn như nói về một nước nào đó không phải Việt Nam, và ai đó nói “vào Nam” thì giống như họ nói “đi nước ngoài”. Nhưng tui là người Sàigòn, sinh ra và lớn lên ở cái đất này, thành thử tui thấy mọi thứ quanh mình nó bình thường, và Sàigòn từ đó tới giờ vẫn là Sàigòn, hồi xưa sao, thì bây giờ y trang như vậy.

Kiểu như dân Sàigòn có cái kiểu sống xuề xoà, dĩ hoà vi quý riết rồi quen, tự nhiên trong lòng không ai muốn tranh đua hay chụp giựt với ai. Ai được thì tốt, mất cũng không sao, không phải vì mình thua người khác cái này cái nọ mà đâm ghen tuông tị nạnh rồi phải ráng để bằng anh bằng em.

Như tui đi, nghe Má nói riết giống như Kinh Nhật Tụng cái triết lý sống của Má rồi thành ra nhập tâm, bây giờ thành cái nếp nghĩ của mình luôn, kiểu vầy:

 • ủa, tui đâu có cần giàu, đâu có cần nhiều tiền. Nhiều tiền quá làm chi, ngày ăn cũng chỉ ba bữa, như hôm nay tui ăn có một bữa, có chết ai đâu. Nhiều tiền quá rồi thì cũng đâu có mọc thêm cái miệng để ăn nhiều hơn, đâu có mọc thêm chân để đi nhiều hơn, mà mọc ra có khi thành quái vật. Tui đâu cần ăn sơn hào hải vị, khoái có cái món trứng chiên, bây giờ thành tỷ phú cái dát vàng vô trứng ăn được hông?

Đại khái là vậy. Cho nên người Sàigòn ít ai làm chuyện gì động trời lắm, để ý mà coi, những người làm chuyện động trời toàn “đâu đâu ngoài đó”, chứ trong đây hiếm lắm.

Tui nghĩ, có lẽ do cuộc sống của người Sàigòn đầy đủ, nên họ không có ý chí vươn lên bằng người khác, cứ bình bình mà sống.

Như mấy ông xe ôm đầu hẻm, sáng dắt chiếc xe ra đầu hẻm dựng lên xong kêu ly cà phê phin nhâm nhi đợi khách mối, lâu lâu ngoắc khách lạ, một ngày kiếm vài chục một trăm ngàn đối với ổng là đủ đầy, ba ngày lễ Tết thì chạy thêm cuốc này cuốc nọ, là tự nhiên có tiền lì xì sắm sửa, đối với họ, vậy là “OK” rồi. Nhà có sẵn cha mẹ để lại, dù nhỏ cũng đủ nhét dăm bảy nhân khẩu, không phải bươn chải chạy tiền thuê nhà hàng tháng như người từ nơi khác tới.

Như mấy anh dân Sàigòn làm công chức, nhân viên văn phòng, bon chen lên tới trưởng phòng là “OK”, tới tháng lãnh lương, lâu lâu chạy mánh dư ra vài chục triệu, đi làm cả năm chờ thưởng Tết, vậy thôi, cuộc sống với họ như vậy là đủ đầy, nhà cửa hộ khẩu có sẵn, xe cộ có sẵn, con đường đi làm cũng có sẵn, tóm lại họ không có lý do nào để bon chen và chụp giật.

Thành thử ra, cuộc đua tranh kiếm sống ở Sàigòn đẩy chính những người Sàigòn ra khỏi guồng máy của nó, và đôi khi người Sàigòn đứng nhìn một anh bán hàng Unilever quê xứ Quảng chở thùng hàng cao nghệu đi giữa trời nắng chang chang bán từng chai dầu gội đầu, gật gù nhận xét: dân miền Trung nó siêng thiệt. Vậy rồi thôi.

(còn tiếp)

12 Comments to “Sống Ở Sàigòn (bình thường)”

 1. Giai Phong says:

  Sài Gòn là một thực thể động, nên anh cũng không nên nghĩ là người Sài Gòn bị đẩy ra khỏi cuộc. Sao anh không nghĩ những người như em, các bạn của em sau một thời gian đóng góp cho thành phố rồi cũng nghĩ mình là người Sài Gòn.
  Người miền khác mang theo văn hóa miền khác tới, nhưng họ cũng sẽ bị mảnh đất này ảnh hưởng. Sự tương tác đó nếu diễn ra suôn sẽ thì có thể giữ cho Sài Gòn luôn trẻ mãi.
  Riêng bản thân anh có những nét rất hay mà anh cho là của người Sài Gòn thì cũng có thể là vậy. Những nét hay đó có thể giữ được, có thể mất đi. Nhưng biến đổi là không tránh được. Chỉ bằng cách cởi mở với tứ phương mình mới có thể mong là cái hay, cái đẹp của mình được lưu truyền. Sự khẳng khái, tính phóng khoáng, tánh thủ thường..nếu thực sự nó là tính của đất thì không thể vì người mà mất đi được đâu anh.
  Chúc anh và Sài Gòn luôn đẹp mãi.

 2. Demifantasy says:

  @Khoa: “nếu thực sự nó là tính của đất thì không thể vì người mà mất đi được đâu anh“, nói hay nói hay lắm em…

 3. Vinh says:

  “vì tôi cảm nhận mình đang sống nhanh, rất nhanh, và những điều mình đang trải qua lại không đủ thời gian để nghiệm”
  nghe câu này của anh, em có một cảm giác gì đó khó tả hehe …

  1. Demifantasy says:

   @Vinh: là tại “mình” cũng vậy chứ gì đâu mà khó tả em, hehe!

 4. luat says:

  Thằng này viết bài mà chẳng hiểu gỉ đời sống, tâm lý của mỗi con người.Toàn là nói nhăng nói cuội. Sài gòn, Hà nội là nơi phát triển vào loại bật nhất Việt Nam. Dân sài gòn quen cuộc sống hưởng thụ vì mảnh đất này màu mỡ nên xảy ra hiện tượng lười biếng, còn dân các miền khác sống cực khổ vì cuộc sống khốn khổ vì thời tiết khắc nghiệt….Nói tóm lại xã hội có cạnh tranh thì mới phát triển đi lên, còn thụ động như cái lũ sài gòn có mà ăn cám ….ka ka

 5. Vinh says:

  @luat : Bạn nói Sài Gòn với Hà Nội phát triển vào loại bật nhất VN, đã vậy còn nói dân Sài Gòn thụ động?! . Tui thấy 2 câu này nó hơi mâu thuẫn tý hay là chắc tại bạn ko biết mình đang “sủa” gì chăng?

  1. Demifantasy says:

   @luat: ngu mà lỳ.

   @Vinh: kệ nó em!

 6. thuy says:

  mình đang phân vân đây ,mình đang muốn vào sài gòn lập nghiệp nè,,nhưng thấy cuộc sống trong đó tập nập quá mình lại thấy sợ

 7. Demifantasy says:

  @thuy: đất lành chim đậu, quy tắc đó đã có từ bao đời rồi cô ơi…

 8. Thảo says:

  Anh viết tiếp đi, hay quá ^^

 9. Quỳnh says:

  Em quyết định nghỉ việc, rời bỏ tất cả người thân, bạn bè, rời bỏ Hà Nội gắn bó và rồi chợt nghĩ tới Sài Gòn..và sẽ quyết định vào đó, quyết định sống và làm việc dù 1 mình không có ai thân trong đó cả..nhưng cứ nghĩ, thôi thì VN mình cả mà nên cứ biết đi thôi..haizz.

  1. Demifantasy says:

   @Quỳnh: :D bó tay!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: