Người Saigon Chỉ Đường Như Thế Nào?

Tui đi nhiều nơi, cũng hay hỏi đường, vì nhiều khi người dân địa phương có những cái cột mốc rất đặc trưng mà nghe qua một lần rồi không bao giờ quên được, năm mười năm sau có đi lại cũng vẫn nhớ cái cột mốc đó để biết mình tới nơi chưa.

Những cột mốc đó đa số là dấu chỉ tự nhiên, như vòng qua cái hồ, sau lưng cái núi, băng qua hết cái dốc đó là tới, mà chắc chắn rằng một khi bạn đã thấy cái mốc đó rồi thì bạn tự nhiên nhớ quài, vì cái hồ, cái núi cái dốc là tui viết ra, chứ từ miệng người dân địa phương mà nói thì đa phần sẽ kèm theo tên địa danh, ta nói nghe xong chẳng biết nên cười hay nên im lặng :D.

Nhưng đi nhiều hỏi nhiều, rốt cuộc tui phát hiện ra người Saigon có một cái cách chỉ đường rất đặc trưng, mà nhiều khi nghe vô lý tới mức bật cười. Sau đây là phiên dịch một số cách chỉ đường của người Saigon cho mấy bạn từ xa tới, lỡ hỏi đường mà nghe trả lời vậy cũng đỡ mất công hỏi lại nghen.

Về độ dài

Người Saigon không đo độ dài của con đường bằng mét hay kilomét như tỉnh khác, mà đo bằng … cảm tính, thường thấy:

 • chút xíu hà/ đằng kia kìa/ đó đó: là trong khoảng 50m, bạn thấy được chỗ người ta chỉ.

 • đi thêm chút nữa/khúc nữa là tới: ý là gần, dưới 200m. Nếu nó nằm trên cùng 1 đoạn đường thẳng người ta sẽ nói vậy, còn nếu phải quẹo, người ta sẽ nói là:

 • qua một/hai/ba/n cái ngã tư nữa rồi quẹo phải/trái nghen, đi thêm khúc nữa là tới hoặc kiểu vầy: đi qua một/hai/ba/n cái ngã tư nữa, nó nằm bên tay trái: tức là bạn cắm đầu đi thẳng vượt qua n cái ngã tư (giao lộ có cắm đèn xanh đèn đỏ) nữa, nhìn bên tay trái, sẽ thấy chỗ mình cần tới.

 • đi hết con đường này: khá xa, khoảng 500m trở lên người ta mới nói vậy

 • hơi xa à nghen, đi vầy vầy (như trên) rồi hỏi tiếp nha: tức là khoảng 1km trở lên người ta sẽ nói vậy.

Người Saigon không ước lượng độ dài con đường bằng mét, mà bằng phường, quận, và bằng cảm giác.

Về địa danh

Nếu bạn phải tìm một nơi nào đó ở Saigon, hãy biết chắc rằng bạn biết 3 thứ sau:

 • số nhà và đường thí dụ nhà số 12 đường Phan Bội Châu, nếu nhà nằm trong hẻm thì có cái “xuyệt” (22/12 – nghĩa là hẻm số 12, căn nhà số 22 trong hẻm đó). Chữ “xuyệt” đó là đọc y chang tiếng Pháp “sur“, nghĩa đen là trên, nên có một số người cũng đọc là 22 trên 12, một số khác đọc trại ra thành “xẹt”, nhưng ai sống ở Saigon trên 10 năm đều đọc thành xuyệt.
 • phường, ở Saigon, đa số phường được đánh số từ 1 tới vô cùng, chỉ riêng có quận 1 và các quận ngoại thành mới đặt tên, thí dụ phường Bến Nghé là nằm trong quận 1, còn phường của quận ngoại thành thì sẽ gọi là .

 • địa danh, thí dụ bạn biết nó nằm gần lăng Cha Cả, chùa Vĩnh Nghiêm, nhà thờ Ba Chuông, bịnh viện Bình Dân, thì đừng quên địa danh nha bạn.

Thứ tự để hỏi là: địa danh – phường – đường – số nhà, thí dụ:

 • “anh/chị/chú ơi cho em hỏi đường nào đi tới chùa Ba Bể” người ta sẽ dễ chỉ cho bạn hơn là hỏi “đường nào đi tới đường Dương Ngạn Địch” nha bạn.

Tới được cái địa danh đó rồi, nếu vẫn chưa thấy được cái đường bạn muốn tìm thì hãy hỏi người dân ngay chỗ đó tên con đường bạn muốn tìm, tìm được đường thì sẽ tìm được số nhà.

Cách đánh số nhà ở Saigon

Ở Saigon có cách đánh số nhà như sau:

 • trên cùng 1 con đường, số nhà sẽ ghi theo thứ tự căn nào gần sông nhất sẽ đánh số thấp nhất, càng xa sông số nhà càng tăng lên, tương tự nhà trong hẻm, thì nhà nào gần đường cái nhất sẽ đánh số thấp nhất
 • nếu bạn quay lưng về hướng sông (hoặc đường cái) thì số chẵn bên tay phải, số lẻ bên tay trái.

 • nếu bạn không xác định được sông ở hướng nào thì đa số quẹo phải số nhà sẽ tăng lên (nhắc lại: đa số).

 • nếu bạn đang đi trên 1 con đường số nhà nhảy không theo thứ tự nào, cách tốt nhất là hỏi địa danh, hoặc phường.

Những câu chỉ đường rặt Saigon:

 • À, chỗ đó hả, em đi đường này nha, qua hai cái ngã tư, rồi quẹo phải, gặp cái chợ bên tay trái thì là nó đó.
 • Em vòng ngược lại đi, đường này xa lắm (nghĩa là bạn quay đầu xe đi theo hướng ngược lại rồi hỏi tiếp).

 • À, ngay đằng kia kìa, thấy ông xe ôm/bà mặc áo đỏ/con nhỏ bán chôm chôm đằng kia hông, đó, ngay cái hẻm đó đó, quẹo vô (tới rồi đó bạn)

 • Em quẹo phải đằng trước, đi thêm 200 mét nữa sẽ thấy cái chùa, đối diện chùa có con đường, em quẹo vô đó, đi thêm 2 cái ngã tư nữa, rồi quẹo phải, đi chút nữa sẽ thấy cái bịnh viện, xéo xéo bịnh viện là cái con đường lớn đất đỏ bla bl bla: là bạn gặp thằng khùng rồi nha, không ai chỉ đường bạn kiểu đó ở Saigon trơn trọi, tin tui đi.

 • À, chung đường, đi theo anh đi anh chỉ cho: nếu hắn đi chung với 1 bạn gái trên xe gắn bảng số Saigon (từ 50 tới 59), hãy theo hắn, nếu hắn đi một mình hoặc có thêm 1 trai nữa chung xe, hãy mỉm cười và cám ơn, kiếm người khác hỏi nha bạn.

Túm lại,

Saigon, vốn là một đô thị, đa số người Saigon hiện nay đều được sinh ra và lớn lên trong cái nơi mà đã có đường sá trước khi có cư dân là họ, nên nếu bạn hỏi “nhà chú Sáu Bảnh ở đâu” là chắc chắn không bao giờ tìm được, vì người Saigon đa số chết trước khi tên tuổi họ được biết tới. Do đó, cách hỏi đường và chỉ đường ở Saigon cũng có khác, những địa danh như “làng Kim Bình Mai”, “nhà cô Bảy Dao Lam”, “đồn điền cao su ông Chín Mủ” là không bao giờ có ai nghe nói tới, trừ khi bạn đang đứng trong cái hẻm chứa chấp cô Bảy, ông Chín đó trên 30 năm, không là không ai biết chỗ đó ở đâu.

Saigon, vốn quá rộng lớn, nên người Saigon đi mãi trên những con đường của một đô thị chỉ là những đoạn ngắn ngắn, nên họ không có thói quen ước lượng khoảng cách bằng mét, mà ước lượng bằng “đường“, “ngã tư” và cảm giác.

Đôi khi, có người cố gắng định lượng chính xác khoảng cách, thì hãy dùng phương pháp sau đây: đếm căn nhà, mỗi căn nhà mặt tiền thường có chiều rộng khoảng 4-5 mét, và nhảy 2 số một căn, nên nếu bạn đang ở số nhà 22, mà số nhà bạn cần tìm là 122, thì bạn sẽ phải chạy thêm 50 (50×2=100) căn nhà nữa, bạn có thể nói “cách đây 200 mét (50×4=200)”, nếu bạn muốn.

Nhưng tin tui đi, câu trả lời đó của bạn nghe rất “không Saigon“, người Saigon sẽ nói :”đằng kia kìa”.

Anh chị em có kỷ niệm nào về việc tìm đường ở Saigon hông, kể tui nghe với :D.

5 Comments to “Người Saigon Chỉ Đường Như Thế Nào?”

 1. Lân says:

  Ủa anh, cái khúc nói về “xuyệt” em thấy nó trật trật sao đó. Nhà ngoại em số 39 trong hẻm 337, bảng số nhà quánh là 337/39 đường ABC, Vậy là anh trật hay là cái cách đánh bảng số bây giờ trật vậy?

  1. Demifantasy says:

   Anh trật, cám ơn em, AA/BB nghĩa là cái hẻm số AA trên đường chính, căn nhà số BB nằm trong hẻm.

   Xin lỗi anh chị em, em rút ra cái tưởng ký mà đầu nó đặc quá, nên đâm ra bị lộn, cám ơn Lân đã sửa sai :D.

   1. Lân says:

    hông có chi ACQ :)

 2. Thang Phong says:

  Có tài liệu nói là do hầu hết các con sông ở MIỀN NAM là Tây Bắc – Đông Nam, gần như là Tây – Đông. Nên số nhà thường đánh theo thứ tự từ Đông sang Tây (phía đông số nhỏ, Tây số lớn), từ Bắc xuống Nam (tương tự).
  Ngoài ra ở Saigon hay có kiểu nhà có địa chỉ là Bis và Ter. Kiểu nhà giàu, có cái nhà bự bửa ra làm đôi cho 2 con, thì nhà đầu là bình thường, nhà sau sẽ là Bis. Nếu bửa làm ba thì xài chữ Ter cho căn thứ 3.

  1. Demifantasy says:

   @Thang Phong: tài liệu đó hổng có gì sai trơn trọi, nhưng mà hổng hiểu tại sao BỞI VÌ “các con sông ở MIỀN NAM là Tây Bắc – Đông Nam, gần như là Tây – Đông” CHO NÊN số nhà thường đánh theo thứ tự từ Đông sang Tây, tức là hổng hiểu cái lý do đó em :D.

   Bis, và Ter, thì chắc em nói trúng rồi, bữa tính nói, mà quên, cám ơn em :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: