Khai Blog Đầu Năm


Năm hết, nhưng cái Thất Tình của mình nó vẫn còn chưa hết,
Cuối năm đi lòng vòng, nhìn thấy bà con bu đen bu đỏ mua “thư pháp”, ghé vô định bụng xin hai chữ An, một đem về cho Má và một treo lên quán, bèn hỏi giá rồi mượn giấy nháp viết chữ An đưa thầy (sợ thầy viết chữ a nờ an). Thầy cầm cây bút lông quẹt quẹt mực rồi đưa qua, đưa lại, quệt ra được 2 nét chữ gia, bối rối hồi lâu xong thầy vẽ ngoằn nghoèo rắn rít gì đó trên tờ giấy, rồi dzục tờ giấy đó vô thùng rác, ngơ ngáo tiếc của lấy ra tờ giấy khác, xong quơ qua quơ lại cây bút mất gần 3 phút nữa, cuối cùng thầy phán: xin lỗi, không viết được chữ Hán!
Đó là nói chuyện năm cũ, trước khi ánh trăng đầu tiên của năm Canh Dần xuất hiện le lói từ xa ngái của vòm trời u u minh minh trong đêm trừ tịch.
Ba giờ sáng đang pho pho ngáy thì thằng bạn gọi điện thoại kêu chạy qua chỗ nó đặng … đi chùa. Qua tới nơi thấy cả đám ngồi chờ mình, bị bắt ép uống hai ly rượu sâm nhung made in Germany (nó nói vậy nhưng mình thấy hơi kỳ kỳ), người nóng rần rần, rồi cả đám chạy ra chùa Vĩnh Nghiêm đứng ngay chỗ đỉnh hương vái lạy cầu khẩn nghiêm trang trong tiếng chửi thề rân trời của mấy bà bán nhang đèn trước cổng chùa đêm đầu năm đầu tháng.
Những ngày đầu tiên của năm trôi qua một cách êm xuôi và nhanh chóng.
Đầu xuôi thì đuôi lọt, ông bà mình nói vậy, nên mình tin rằng năm nay sẽ là một năm suôn sẻ.
Xông đất quán năm nay là hai “con chó” và hai “con cọp”, là những người mà mình cảm thấy vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc khi tiếp đón, tuổi kỵ hay mạng kỵ đối với mình không thành vấn đề, vì có khi đi tìm người hợp tuổi hợp mạng để xông đất đầu năm nhưng lỡ mình … không thích thì sao?
Một năm mới sẽ làm toàn những điều mới, nội chuyện đó không cũng đã đủ hấp dẫn mình rồi, chứ đừng nói tới vụ gặp rất nhiều người mới, đi những nơi mới, làm những việc mới… Mùng hai gặp nhỏ bạn cấp ba, nhỏ nói: “tại ông ham “mới” quá nên cứ một mình hoài đó“, hehe, có lý.
Nhưng bắt mình dừng chân dừng tay, mình làm không được. Tìm chưa gặp thì thôi, không có gì phải gấp gáp, nếu đã gọi là Duyên Nợ, thì ắt mối dây tơ hồng dù chằng chịt vẫn có thể gỡ ra mà lần tìm tới được. Không gấp, không có gì phải gấp.
Nhân đầu bài nhắc chuyện thư pháp, mình kể 2 chuyện có liên quan:

 • đến nhà một người chơi, người này cũng thuộc dạng có tiền có chức, kiểu mới giàu lên vài năm, thấy hai chữ thư pháp Hán tự VÔ – PHÚC treo chần dần giữa nhà, hết hồn nhưng ráng ngậm miệng khen đẹp (thư pháp viết nét triện rất đẹp) rồi hỏi nguồn gốc, người ta liền khoe: chữ này (chỉ chữ VÔ) là một cao tăng viết tặng, ý khuyên bảo về triết lý KHÔNG của Phật giáo, còn chữ này (chỉ chữ PHÚC) là do một nhà thư pháp nổi tiếng của cả nước viết tặng, ý khen gia đình có phần phước ông bà. Mình định bụng hỏi “vậy chú treo hai chữ đó lên chú có đọc được không“, nhưng bụm miệng kịp, chuyển bàn tay thành tư thế che miệng ngồi ho khục khục trong cổ họng vài cái rồi thưa chú con về. Tội nghiệp, giàu mà không biết chữ.
 • ai đi ăn buffet ở Saigon Tourist Plaza nhà hàng Ông Táo đều thấy nhà hàng này treo rất tự tin hai chữ thư pháp Hán tự NHẪN – TÂM ngay lối ra vô gần cửa chính. Chữ NHẪN đứng một mình rất có ý nghĩa. Chữ TÂM đứng một mình cũng rất có ý nghĩa. Nhưng, người ta treo vậy, người ta nhìn vậy, chứ người ta không có biết mặt chữ. Tội nghiệp, không biết chữ mà bày đặt ngoằn nghoèo “thư” với “pháp”.

Tự xét mình, thấy tâm vẫn còn hỉ nộ sân si nhiều, đầu muốn diệt, nhưng bụng nghĩ chưa từng trải hết mà đã vội diệt, vậy hai chục năm nữa thì lấy gì Tri Thiên Mệnh? Nên thôi, cứ bộc trực, thẳng thắn mà sống, ai hiểu được mình thì hiểu, ai chơi được với mình thì chơi chứ mình không cưỡng cầu, không toan tính.
Nhìn sơ vậy, là thấy con đường năm nay của mình đã từ từ hiện ra. Như một câu ngạn ngữ có nói: nếu tàu ngại sóng gió thì không bao giờ vượt nổi đại dương, thì năm nay, mình dựng cột thả buồm rồi ra khơi đi thử, coi sức mình tới đâu!
Như một câu ngạn ngữ khác: vì hạnh phúc không chỉ nằm ở cuối con đường, vậy thì xin mời Canh Dần cứ tự nhiên bước tới, mình dang tay đón chào!
Chúc những bạn đã ráng đọc tới đây năm mới một chữ An, nằm phía trên đầu bài!

19 Comments to “Khai Blog Đầu Năm”

 1. Nini says:

  chúc anh năm mới mọi sự như ý :)

 2. Lany says:

  Anh ơi, năm mới an lành, hạnh phúc, trăm sự êm xuôi, ngàn điều tốt đẹp, vạn bước thành công ;-)

 3. Demifantasy says:

  Cám ơn em, hehe!

 4. Mai says:

  Thích bài này. Ko quá phấn khích, cũng ko quá “NHẪN TÂM”. Chúc anh tìm thấy cả DUYÊN lẫn NỢ trong năm nay.
  Em.

 5. Demifantasy says:

  @Mai: Duyên thôi em, nợ nần gì năm nay chắc anh chết, hehe!

  Nói chơi đó, cám ơn em, cái gì đã hẹn thì sẽ tự tới thôi mà…

 6. Stranger says:

  Cái đã hẹn tự tới hay tự mình tìm tới? :D
  Thích blog của bạn. Thân mến.
   

 7. Demifantasy says:

  @Stranger: tui nghĩ là nó sẽ tự tới, подождать и посмотреть! Cám ơn khách lạ!

 8. Stranger says:

  Cảm ơn bạn vì blog này làm mình nhớ đến 1 cố nhân (и он тоже русский говорит). Chúc bạn năm mới nhiều điều may.
  Что будет, то будет! ;)

 9. Demifantasy says:

  @Stranger: cám ơn khách lạ, cái gì phải đến sẽ tự đến, đó là quy luật của cuộc sống này rồi, ha! Năm mới dzui dzẻ!

 10. Ivy says:

  Mấy cái chữ  thư  pháp thì còn thông cảm được, chứ  có mấy em nho nhỏ mặc áo thun in chữ bằng tiếng Anh mà cũng làm biếng tra từ  điển, cứ  hồn nhiên mang những dòng chữ “Không lành mạnh” đi ngoài đường.
  Blog của bạn nhẹ nhàng nhưng ấn tượng.

  1. Demifantasy says:

   @Ivy: người đầu tiên nhận xét blog mình nhẹ nhàng, hehe, cám ơn Ivy.

 11. Sang Dth says:

  Cái trang web thấy ghét, ai mà thèm coi. Template cũng xấu hoắc. Viết thì dở ẹt. Đã vậy còn hay chê bai nữa.
  Tâm thì hay sân hận, mà còn đi chỉnh sửa người ta. Thiệt là không biết người biết ta.
  Hứ, tui đi ra.

  1. Demifantasy says:

   @Sang: đi ra bên ni xong dzòng qua bên kia heng… anh đã add em bên Facebook rồi, hehe… Em với bé Quyên dzẫn phẻ chứ, có kế hoạch baby gì năm nay hông?
   @Kim: ăn theo là cái thứ tui ghét nhứt trên đời, hehe! Dám thì nói ra, không dám thì im luôn đi, đừng đợi người khác nói rồi mình vuốt đuôi người ta, héng.

 12. Kim says:

  haha, bạn Sang Dth này chửi sang nà :))
  Xét cho cùng thì trang web không đến nỗi nào, bài viết không quá tệ chỉ có cái ” Tâm thì hay sân hận, mà còn đi chỉnh sửa người ta”
  và luôn thích mọi người nghĩ mình khác người =))

 13. Sang Dth says:

  Chọc ông nội này giận lên cũng khó nhỉ, hihi.
  Có lẽ trong năm nay em sẽ qua bên kia định cư với vợ em luôn. Còn baby thì hên xui anh ơi, nhưng mà đang ghiền, nên sẽ cố, he he he.
  Còn bạn kia thì chắc là mới vào gặp thì nói, anh trách thế thì tội.
  Cái comment em nói nửa đùa nửa thật. Template này không đẹp bằng template cách đây 2, 3 năm. Còn viết thì cũng không lôi cuốn nữa, em đọc cảm thấy anh sân nhiều quá, hòi xưa anh viết công bình hơn. Giờ chỉ có cái vụ viết về Má là hay.
  Anh vẫn khỏe hả, em thấy hình như anh mới mở quán cafe, bữa nào anh rảnh thì ới em một tiếng, em bay qua hầu chuyện anh.

  1. Demifantasy says:

   @Sang: ừ, tự nhiên một ngày đẹp trời cái anh nổi hứng … mở quán café, vậy là mở thôi, cũng giống như Sang với bé Quyên, tự nhiên một ngày đẹp trời muốn … cưới nhau, hihi.
   Anh bây giờ khó giận ai lắm Sang, mình lên level rồi, hehe, bà con luyện giùm á.
   Template này không phải anh làm, anh chôm ý tưởng của người khác thôi, gắn tạm mai mốt rảnh ngồi làm lại template khác.
   Anh cũng thấy entry dạo này không còn được như hồi xưa, vì mình đầu tư ít thời gian, hơn nữa blog này giống như cái Tưởng Ký của anh, viết ra để sau này biết hồi đó ngày đó giờ đó mình nghĩ vậy, mình làm vậy thôi :D
   Cám ơn Sang đã chê! Anh sẽ thay template, bỏ thêm chút thời gian cho con chữ, rảnh ghé quán anh uống café nói chuyện chơi heng: http://www.cafe.demifantasy.com
   P.S: năm sau sinh đi, ông bà mình nói dần thân tị hợi tứ hành xung đó Sang!

 14. Kim says:

  xét cho cùng thì người nào không dám chấp nhận sự thật mới là kẻ đáng thương nhất trên trần gian.

 15. Kim says:

  @Sang: tánh con người này là vậy, sân si 1 cách tởm lợm.

 16. Sang Dth says:

  Haha, chê là việc của em, anh ba phải đi thay template là việc của anh nha, em hong chịu trách nhiệm đâu đó.
   
  Em cũng đang tập viết để bớt đưa cảm xúc cá nhân vào câu chữ hơn. Cám ơn anh đã có lời góp ý. Rảnh rỗi là em bay qua liền. Chào anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: