Dạ Con Chừa Cho Má Con

Tui thường ăn xôi ở một cái xe bán xôi đối diện cổng chính chợ Tân Định, xe xôi chỉ bán vào buổi tối.

Một tối, sau khi đi chơi về, tui ghé vô xe xôi mua một hộp đem về ăn, vì thèm nhiều hơn là vì đói. Trong lúc đứng chờ xôi, có một người đàn ông tới chìa tay xin tiền, ban đầu tui không cho, cũng không thèm nhìn ổng, nhưng một lúc sau tui quay qua nhìn, thì thấy ổng đứng nhìn chị bán xôi đang gắp gắp thịt vô hộp cho khách, miệng ổng chép chép, nên tui nghĩ ổng đói, tui bèn hỏi:
– chú ăn xôi hông, con mua cho chú một hộp.

Ổng gật đầu liền, gật liền mấy cái, tui nói chị bán xôi làm trước cho ổng một hộp lớn, làm xong đưa cho ổng, ổng cầm lấy, cám ơn tui, rồi lýnh quýnh ôm hộp xôi chạy ra mấy bậc thềm kế bên xe xôi ngồi giở hộp ra hít hít ngửi ngửi, miệng chép chép liên tục, như nói cái gì, mà không phải nói cái gì, chỉ thấy môi mấp máy không ra tiếng, tay thì cầm cái bao xốp cũ mèm lắc lắc như tìm cái gì đó.

Hộp xôi của tui đã xong, trả tiền cũng đã xong, nhưng tui cảm thấy có một điều gì đó chưa hẳn đúng, nên tui bước tới chỗ ổng đang ôm hộp xôi ngồi hít mà chưa ăn đó hỏi:
– sao chú hổng ăn, hay chú còn chừa cho ai?

Ổng quay qua tui, nói:
– dạ con chừa cho Má con.

Tui mua thêm một hộp như vậy nữa cho ổng, ổng cầm, hai tay, rồi nói cám ơn. Ổng khoảng 45 tuổi, tóc hoa râm, da sạm đen và bộ đồ trên người cũ mèm.

Tự nhiên tui không muốn ăn hộp xôi đang cầm trên tay nữa.

Tự nhiên tui muốn khóc.

Việt Nam ơi…

8 Comments to “Dạ Con Chừa Cho Má Con”

 1. Huy Tran says:

  ….!
  thường em cũng hay mua như vầy, chứ không cho tiền …

  lần đó, khuya, một thằng bán vé số, chân không, mời em mua lúc em ngồi ăn cơm tấm, em không mua, nhưng cũng hỏi “ăn không, ăn thì ngồi xuống ăn với anh”
  Nó dè dặt hỏi: thiệt hông anh?!
  Rồi cũng ngồi xuống, em gọi cho nó một dĩa, chẳng biết nó đạo gì, chỉ biết trước khi ăn, nó chắp tay, nhắm mắt và cầu nguyện…

  Em đạo Chúa, thỉnh thoảng cũng cảm ơn Chúa vì những gì mình có được, chỉ là khi nhìn thấy nó cầu nguyện, mới hiểu tạ ơn cho những gì mình có được nó đáng quý như thế nào.!

  Chỉ muốn anh biết, anh không làm những điều này một mình, và sẽ có nhiều người nữa, giống mình, nhen anh.

  Nguyên Huy

  1. Demifantasy says:

   Ờ, cứ làm đi em, đời còn nhiều người khổ :D

 2. T.Nguyen says:

  Hồi đó tôi cũng đã làm việc anh đã làm vài lần. Nhưng sau này tôi luôn tự hoi sao mấy người đó không đi làm để tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ gì cho xã hội. Không ai phải xin ai cả.

  1. Demifantasy says:

   Mình hổng muốn mở ra một cuộc tranh luận trong cái entry này, nên cám ơn T.Nguyen đã comment^^

 3. Uyên Lê says:

  ….chỉ muốn khóc….

 4. Hong says:

  Em chào anh, em có thể share các bài viết của anh lên trang FB của em được không? Cám ơn anh về bài viết này.

  1. Demifantasy says:

   Hi em, cám ơn em đã thích các bài viết của anh. Ở dưới mỗi bài viết đều có chức năng chia sẻ trên các mạng xã hội như Facebook, Google+…, em cứ sử dụng chức năng đó là share được bài viết của anh lên trang FB của em ha.

   Nếu chức năng đó không hoạt động (?!), thì em có thể copy cái link (nằm trong dòng dịa chỉ web bên trên) để dán link đó vô FB, là được đó em.

   Tin là em biết dùng chức năng chia sẻ đó, chứ copy nội dung blog anh thì hình như anh đã tắt chức năng chọn khối rồi bấm chuột phải copy rồi, hy vọng em không gặp rắc rối gì trong việc chia sẻ này ha.

   1. Hong says:

    Em cám ơn anh nhé. em chỉ muốn xin phép anh trước. chứ không dám tự ý share mà không hỏi.
    Chúc anh một tuần mới thật vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: