Thức dậy trước khi mặt trời mọc

Tảng sáng ngày hôm nay, tui thức dậy trước khi mặt trời mọc lên từ phía bên kia những cao ốc.

Bước ra khỏi phòng, đứng hít thở cái không khí trong lành của buổi sớm mai mát mẻ và tĩnh lặng, tui như nghe được âm thanh của những ngọn gió sớm đang nô giỡn sau những chậu cây, nghe được tiếng bước chân xô đẩy của những tia nắng mặt trời đang hối thúc xếp hàng để toả sáng, và như nghe được nhịp đập đều của trái tim mình trong buổi bình minh.

Mặt trời vươn cái đầu của mình lên từ phía đằng xa xa, phía những ngôi nhà thấp lè tè bên dòng kênh Nhiêu Lộc nằm đối lập với những cao ốc đang xây dựng chọc thẳng lên bầu trời còn đang nhuộm một màu chàm.

Bị thời gian đánh thức, những tia nắng sớm còn ngái ngủ rón rén bò lên những nóc ngôi nhà thấp chủm đằng xa, rồi cựa mình chạy nhảy qua những thân cây sao cao vút, rồi tỉnh giấc leo trèo lên những bức tường kiếng khổng lồ của những building sáng lóa, và rồi reo hò sung sướng để chiếu sáng lòa cả một vầng trời từ phía xa xa của Sàigòn đang chập chờn tỉnh giấc.

Tui đứng nhìn về sự chuyển dịch của thời gian đó, bất động, mặc cho những tia nắng sớm soi rọi con người tui. Mặt trời thong thả vươn những ngón tay dài xoa đỉnh đầu tui, rồi mơn man xuống mắt, xuống mũi, xuống cằm, và rồi càng lúc càng nhanh, những ngón tay ánh sáng đó lan ra cả hai vai, lan ra trước ngực, và ào một cái, gót chân tui đã thấm đẫm một vũng ánh sáng, cái thứ ánh sáng của buổi sớm mai, mang một chút sắc vàng nhẹ nhàng, mang một chút sắc trắng lung linh, mang một chút sắc hồng ấm áp và mang một chút sắc xanh của cả bầu trời đang bừng sáng phía trên cao.

Phía đằng xa, những tia nắng đã len lỏi vào những ô cửa sổ, xuyên qua những tấm màn để đánh thức người ta dậy. Phía đằng gần, ánh sáng của buổi sớm mai đã soi rọi cho những người bán hàng sớm quét tước, dọn dẹp để chuẩn bị cho một buổi chợ sáng.

Những âm thanh bắt đầu vang lên từ mọi phía xung quanh mình. Bắt đầu là khe khẽ xa xa, rồi rì rầm đâu đó, rồi râm ran, rồi rỉ rả, rồi xì xào và bắt đầu từ đó, sự biến chuyển của âm thanh đã không còn dừng lại được nữa.

Những tiếng động mà tám triệu con người đang lục đục gây ra phía dưới đất kia như đang bơm những hơi âm thanh vào một trái bong bóng khổng lồ, để nó bay lên cao, lên cao nữa và cuối cùng khi nó đã ở ngay trên đỉnh đầu của Sàigòn, thì nó tới hạn, và những mớ âm thanh hỗn độn đó xé toạc lớp nilon mỏng manh kia để lao xuống trở lại nơi nó đã được sinh ra với tất cả hân hoan và sung sướng của sự giải thoát.

Từ xa xưa, con người đã biết dùng âm thanh và ánh sáng để đẩy lùi bóng tối, đẩy lùi sợ hãi và tiếp thêm sức mạnh cho mình. Thì ngày hôm nay, ngay lúc này, âm thanh và ánh sáng cũng vẫn làm đúng chức năng đó của mình từ triệu triệu năm trước…

Bắt đầu từ giây phút đó, cũng giống với tám triệu con người khác ở Sàigòn, tui quay trở vào nhà và chuẩn bị cho một ngày mới, vô cùng bận rộn nhưng cũng vô cùng tươi đẹp!

Tui thích cái cảm giác khi ngồi viết một entry vào buổi tảng sáng như vầy!

15 Comments to “Thức dậy trước khi mặt trời mọc”

 1. viet_phoco says:

  uhmmm, hà nội còn ít lắm bạn à, những gì xưa cũ, nhưng có chăng, vẫn có những kẻ dở hơi trẻ như mình, 1 balô, đi lang thang tìm …nét xưa…vui bạn nhé

 2. TieuCongChua says:

  Viết văn hay nhỉ!

 3. Demifantasy says:

  TieuCongChua » Hay gì em ơi, anh chỉ là tập làm văn tả cảnh, giáo trình lớp 3 trường làng mà thôi, hihi…

 4. saigonese con gai says:

  ranh thay on luon, quon ghe heng

 5. Demifantasy says:

  saigonese con gai » Ta nói, có nhiều bài học mà anh học từ hồi cấp 1, cấp 2 mà tới mấy năm sau anh mới hiểu ra được cái ý nghĩa cũng như tác dụng của bài giảng đó.

  Còn cái vụ tập làm văn tả cảnh này thì đúng là anh quởn thiệt, sáng bữa đó dậy sớm quá hổng ngủ lại được, ra đứng ngóng mặt trời mọc rồi buồn buồn làm văn tả cảnh chơi, hehehe… để cho tâm hồn và lời ăn tiếng nói mình đỡ chai sạn… :P

 6. saigonese con gai says:

  hehe, sang nao day som ma anh hong ngu lai duoc, thi noi em, em ru anh di wanh bida, heng

 7. Demifantasy says:

  Em có có xì tai lắm đó, hahaha… oánh bida lúc mặt trời chưa mọc!!! Đúng là cao nhân bất lộ tướng!

 8. saigonese con gái says:

  oánh cái giờ đó, mới sung sức anh, hơhơ

 9. Demifantasy says:

  Tình hình là hôm nay kiểm tra mail tự nhiên nhận được một cái email cám ơn mình như sau:

  “em cám ơn anh đã vít bài nài, em mạng phép anh xin sửa lại vài chỗ để vít cho bài tập làm văn của em Tả cảnh mặt trời mọc, em được cô chấm bảy điểm rưỡi…. Cám ơn anh nhiều lắm”.

  Trời đất… tin hay không tin đây!!! Quên hỏi em nó học lớp mấy rồi! Hay là tui đi dạy tụi nhỏ làm tập làm văn kiếm thêm tiền, hahaha… Nhớ hồi đó mình học văn dở nhứt nhì lớp… giờ 28 tuổi làm bài tập làm văn được chấm bảy điểm rưỡi, nói chung cũng an ủi phần nào, hehehe…

 10. ding dong says:

  buổi bang mai này nắng thật hiền hòa, lan tỏa nhanh dần nhanh dần, mang đến một ngày mới bình yên

 11. naluvni says:

  Với cách nói chiện của anh so với cách anh viết trong bài tập làm văn này thấy khác nhỉ. Nhưng thanks anh thiệt lun, dạo nì học hành mịt mỏi, mí môn khác lo còn chưa xong j`hít, mà môn văn thì cứ lai rai lác rác mí đọan tập làm văn về nhà làm chơi. Thiệt hết chịu nổi chiện học hành ở Việt Nam lun .Mà tại sao anh lại đưa cái dòng kênh đó vô bài văn thía><.Hic, đag đọc ngon trớn,đag cảm nhận được vẻ đẹp,sự bình yên cũng như ko khí trong lành,bỗng nhiên cái tên ấy xuất hiện:(,thấy hụt hẫng. Làm em cảm thấy có mùi hôi hôi:|

 12. naluvni says:

  à mà nói trước em chỉ xin mí ý thui,chứ ko copy nguyên văn anh au, khỏi lo bị đạo văn nhá

 13. ThaiKhue says:

  Chao` anh! Chuc anh ngay nao cung tuoi dep nhu vay nhe ^___^

 14. Demifantasy says:

  @ThaiKhue: chào em, cám ơn em nha!

 15. Nguyễn Quốc Chương says:

  comment của bạn đã bị xóa vì chữ viết thiếu tôn trọng người đọc – Demi Fantasy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: