Cafe Sữa Đá, Bảo Tàng Mỹ Thuật, tại mình, tui biết!

1/ Tui dạo này thường uống cafe ở một cái quán, quen mặt tới nỗi mà tui hôm bữa cắc cớ hỏi em phục vụ: đố em anh sẽ gọi cái gì, ẻm nói: cafe sữa đá hả anh, tui trả lời là biết rồi thì hỏi chi nữa, cứ dzậy mà làm đi, hehe.
Tui khá là quen với cái vị cafe sữa đá, một thức uống mà theo tui thì chỉ có ở Việt Nam (và những nước nào còn xử dụng sữa đặc có đường – thí dụ như Hongkong uống trà chẳng hạn) mới có món này thôi. Nói về “Cafe hiện đại” thì các bạn trẻ Việt Nam đã kịp cập nhật các món uống với sữa tươi đánh nóng và “nước ép cafe” từ máy ép cafe espresso như cappucino hay latte, machiato chẳng hạn bla bla. Tui thấy mấy món đó cũng ngon đó, nhưng tui thích cafe sữa đá hơn, tại mình hoài cổ chứ hông phải tại người ta hiện đại, tui biết.
2/ Tui mới ghé qua ngắm nghía bảo tàng mỹ thuật Saigon (aka nhà của chú Hỏa). Định bụng làm vụ này lâu lắm rồi nhưng mà không có dịp, nhân dịp hôm qua có buổi trưa rảnh chút nên tui đi luôn. Cái cốt yếu thúc đẩy tui đi coi bảo tàng mỹ thuật này là để tui đi coi nhà chú Hỏa, chứ nói thẳng ra thì tui không phải là dân mỹ thuật, nên tui cũng chưa có mường tượng được là mình sẽ coi được và mở mang được cái gì trong bảo tàng này. Và tui thấy cái kiến trúc của căn nhà nó vượt xa tầm của những thứ mà người ta đang trưng bày bên trong đó, điều này làm tui thắc mắc hoài.

Giá vé 5.000 đồng thời giá 2012, trong khi đi uống cafe ở cái quán gần đó tui thường xuyên tip mấy anh giữ xe 10.000 đồng, gấp đôi. Đã vậy còn được giữ xe miễn phí khi mua vé vô coi bảo tàng, phải nói là quá rẻ, rẻ tới mức kinh ngạc, mà ông bảo vệ nói là: “dzậy mà có người còn cự giá vé này nữa”. Quả thiệt tui, với cái trí óc non nớt của mình lúc mua vé – không hiểu tại sao người ta cự khi phải trả 5 ngàn đồng để đi coi bảo tàng. Rồi sau khi coi xong thì tui đã hiểu ra lý do mà người ta từ chối trả 5.000 đồng để đi coi bảo tàng.
Tui chịu khó đi khắp lượt bảo tàng, ở trong đó khoảng 1 tiếng coi 3 tầng lầu mà không thấy được cái gì gọi là Quấc Gia Chi Bảo, đáng để người nước ngoài chiêm ngưỡng và trầm trồ. Tui ráng coi tới một số “đồ cổ” mà theo chú thích thì là đồ của văn hóa Óc Eo, mỹ thuật gốm Việt Nam chẳng hạn, coi xong cũng không biết nên khóc hay nên cười. Mà cũng chỉ thấy toàn người nước ngoài, cũng chỉ thấy toàn ba cái tranh vẽ tượng khắc cổ động chiến tranh, còn cái mà họ gọi là Mỹ thuật cổ đại cận đại thì theo tui nó giống như đi lượm được cái gì ngoài đường thì đem vô chưng cái đó vậy. Không ngạc nhiên!
Nhưng mà mắc cười thôi.
Nói nào cho ngay, trả 5000 đồng thì tất nhiên là cái mà mình coi được trong đó cũng chẳng có gì đẹp đẽ hay quý hiếm để mà xứng đáng được đem vô bảo tàng trưng bày. Cái thứ như vậy mà cũng kêu là bảo tàng mỹ thuật :)), người ta cười cho chứ đùa. Làm như mấy thằng quản lý Việt Nam đi nước ngoài không có chịu vô bảo tàng của người ta coi mà chỉ đi ăn chơi rồi làm cái con mẹ gì vậy đó, ít nhứt cũng phải biết chữ nhục viết làm sao chứ, khi so sánh giữa cái bảo tàng của mình với bảo tàng của người khác chứ. Ai biết cách liên lạc với Giám Đốc Bảo Tàng Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh làm ơn cho tui biết với!
Mấy bạn có ba xạo hông dzậy? Cái đất nước có 4000 năm văn hiến mà cái bảo tàng nó như dzậy hả?
Ai có não thì làm ơn suy nghĩ chút xíu:

 • giá vé coi phim là 110.000 đồng,
 • giá một ly cafe sữa đá là 29.000 đồng,
 • giá một tô phở là 40.000 đồng,
 • giá một lần giữ xe là 5.000 đồng,
 • giá vé coi bảo tàng là 5.000 đồng.

Trách ai đây mấy thằng ông nội?
Đửng nói là đồ đẹp đồ quý hiếm đem ra thủ đô trưng bày hết rồi nha, tui cười đó, hehe…
Hay là tui có một cái quan niệm sai về hai chữ Bảo Tàng?
Tại mình khó tính chứ hông phải tại người ta ngu, tui biết!

8 Comments to “Cafe Sữa Đá, Bảo Tàng Mỹ Thuật, tại mình, tui biết!”

 1. pclouds says:

  Khổ. Già đầu đâm ra lẩm cẩm!

 2. Demifantasy says:

  @pcloud: :D lẩm cẩm mới ghê :)) chịu thôi, her her…

 3. tuan says:

  Muốn coi nhà chú Hoả thì coi nhà chú Hoả thôi, coi chi mấy thứ đó rồi mang cái tức zô trong người mình zậy.

 4. Rannie says:

  A thấy nó thấy gê, nhưng đ/v mấy ng làm Bảo tàng thì là 1 nghệ thuật “ẩn” đấy, mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu thôi =)) Méc công nói a là không biết gì về điện mà cứ đi sửa ống nước í ..

 5. Demifantasy says:

  @tuan & Rannie: ờ, công nhận mình không biết gì về điện mà thích sửa ống nước thiệt chứ :D

 6. Vivi says:

  Đọc bài này của anh xong em liên tưởng đến ngay cái vụ bảo tàng 11 nghìn tỷ :).

  1. Demifantasy says:

   @Vivi: một người bình thường nào có chữ trong đầu và có cái đầu để tư duy đều biết lý do và mục đích của cái đứa làm dự án đó hết em.
   Nhưng cũng phải thông cảm cho đám đó, ăn ở không lãnh lương của dân mà không có dự án gì thì cũng vô dụng quá, nên phải đẻ ra dự án đặng làm (đây là chưa nói tới vụ có ăn chia gì hay không nha). Nhưng mà đẻ cái kiểu đó thì thôi, thà đừng đẻ, ở không đi dân nó nuôi, thà vô dụng chứ đừng ăn hại :))

 7. titan says:

  chẹp, để mốt đi coi thử cho biết :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: