Thiên Đàng Có Gì Vui Không Em?

(original post: April 29, 2010)

Những giấc mơ, những kỷ niệm, nỗi nhớ, niềm vui đối với tui giống như những củ hành. Hết lớp này tới lớp khác, chất chồng xếp lớp lên nhau, và ôm ấp nhau để nuôi dưỡng tâm hồn người sở hữu chúng.

Có những thời tui yêu người hết cả trái tim, không chừa một chút nào để yêu bản thân mình. Mà rồi thì, những tình yêu đó cũng như những cánh chim, bay ngút ngàn và mất hút trong không gian, những gì còn sót lại là những khoảnh khắc vui buồn, và chấm hết. Tui gói những khoảnh khắc đó vào những củ hành.

Có những thời người ta yêu tui hết cả trái tim, không chừa một chút nào để yêu bản thân họ. Mà rồi thì, những tình yêu đó cũng như những đám mây, đa hình, bềnh bồng lãng mạn, xuất hiện bất thình lình và rồi tan biến vĩnh viễn trong không trung. Những gì còn sót lại, cũng chỉ là những hình ảnh vấn vương trong tâm trí, và chấm hết. Tui cũng gói những hình ảnh đó vào những củ hành.

Tui có nhiều củ hành như vậy, tui cất đó, để đó, không cần phải dán nhãn củ hành nào là niềm vui, nỗi nhớ, củ hành nào là ai, khi nào, nhưng tui ít khi nhầm lẫn chúng. Thỉnh thoảng tui lại lấy một củ hành nào đó lên, lột một lớp vỏ của nó ra, rồi lột một lớp vỏ nữa, để ngồi cảm nhận mùi hương của quá khứ xộc lên mũi mình, phảng phất đâu đó trong không gian, bao bọc tui để tách tâm trí mình khỏi hiện tại, rồi nếu lúc đó có người nhìn, họ sẽ thấy tui … cười một mình, buồn một mình, giận dữ một mình, nhíu mày một mình, vân vân…

1.

Em một mình bay vào Sàigòn để gặp tui, chỉ để đi dạo quanh Sàigòn một buổi tối cùng người đã hứa với em sẽ ra Đà Nẵng thăm em mà suốt cả nửa năm trời lời hứa đó vẫn không thực hiện được. Buổi khuya, hai đứa lên phòng khách sạn, em thay đồ, chỉ mặc T-shirt và quần nhỏ, còn tui … mặc nguyên áo sơmi, quần dài và mang vớ. Em ngủ một đầu giường, còn tui ngủ đầu giường bên kia, đến sáng tui nhè nhẹ bước ra khỏi giường, rón rén ra khỏi phòng như một thằng ăn trộm, không dám bước đến gần nơi đầu giường em đang ngủ để ngắm nhìn em một lần…

Ai mà biết đâu, đó là lần cuối cùng tui nhìn thấy em.

Khi tui nói “ai mà biết”, sự thật lúc đó có nghĩa là không ai biết, ngay chính em cũng không biết em sẽ vĩnh viễn tan vào không trung như một đám mây nào đó, cho dù đã từng rực rỡ, cho dù đã từng vần vũ, cho dù đã từng dịu dàng…

Tui cố gắng giữ bình tĩnh hết sức, gọi điện thoại cho em, trụ trì nơi em ở nghe máy, kêu tui đợi một chút, rồi tui nghe em alô, giọng nhẹ nhàng và thanh thản. Hai đứa nói vài câu, rồi em than mệt, phải đi nằm. Thằng tui lúc đó như trời trồng, cứng họng và không biết nói gì, buột miệng nói một câu sáo rỗng: ừ, chúc em ngủ ngon!

2.

Em đón tui ở cổng ga, tóc dài qua eo, đeo kiếng đen, chạy một chiếc cub xanh xanh tím tím xinh xắn, rồi đưa tui về khách sạn. Tui hỏi em: ở đây có bán bàn chải đánh răng hông em, có bán dầu gội đầu hông em, có bán xà bông tắm hông em? Em cười haha, bứt tóc tui nói: anh nhìn em nè, có giống người không có bàn chải đánh răng, không có dầu gội đầu, không có xà bông hông anh? Tui quê gần chết, chỉ muốn độn thổ lúc đó.

Em dẫn tui đi vòng quanh thành phố. Em giới thiệu cho tui ăn bún chả cá thu, ăn bánh bèo chén, uống nước mía đại dương, đi chợ cồn mua hai đôi guốc gỗ, em một đôi anh một đôi, mua cho tui cái khăn tắm, nói sao người anh bự mà xài cái khăn chút xíu vậy… Em dẫn tui qua nhà giới thiệu với Má em, rồi hai đứa ngồi nói chuyện trước hiên nhà tới 1h30, em đuổi tui về vì quá 1h45 là cầu quay ngang, anh khỏi về bên kia luôn đó.

Em cười ha hả khi tui hỏi “đường nào đi bãi biển Thanh Bình em” rồi trả lời ở đây hổng có ai đi biển đó hết ông ơi… Em dẫn tui đi Mỹ Khê, Sơn Trà, Non nước, hai đứa hì hục leo núi Ngũ Hành Sơn, rồi phóng xe ào ào trên những con đường vắng lặng, bình yên vàng rực nắng chiều…

3.

Thằng tui chạy từ 10h sáng tới 1h khuya từ Hà Nội vô tới Huế, rồi 4h30 sáng băng đèo Hải Vân vô Đà Nẵng để … đi ăn sáng với em đúng hẹn. Em cười cười, nói sao anh khờ vậy. Tui gãi đầu, nghĩ bụng: kệ, khờ một chút, mà gặp em nhiều hơn anh cũng chịu.

Em kêu tui chờ chút, rồi chạy đi, chạy về, mang theo 2 cuốn sổ tay. Một cuốn để dành ghi nhật ký, khi nào nhớ em thì ghi vô đây nghe. Khi nào ghi hết thì gởi ra cho em nghe. Còn cuốn này thì để anh ghi thông tin bạn bè, có số điện thoại, địa chỉ nhà của em trong đó rồi đó. Cấm anh làm mất đó.

Em chỉ đường tui đi lòng vòng, trường em nè, nhà cậu em nè, bệnh viện K nè, chỗ này mốt nó xây cầu nè, ga xe lửa nè, công viên nước nè… Xong rồi hỏi: lần sau anh ra là không có kêu em chỉ đường nghe, anh tự biết đường đó, em kêu anh chở đi đâu là anh phải nhớ không có được hỏi em nghe… Tui gật gật, định bụng về học thuộc lòng cái bản đồ thành phố này.

Em bỏ vào vali tui chai dầu thơm của em, còn 2/3, nói: khi nào nhớ em thì lấy ra xịt một chút nghe, mà anh nhớ em nhiều nhiều đi, đặng anh ngửi mùi này nhiều cho quen, mai mốt ngửi mùi dầu thơm khác anh sẽ không chịu được, rồi em cười hehe…

Em nắm tay tui, lắc lắc, hỏi: khi nào anh quay lại? Tui nói: anh về tới nhà sẽ alô em, rồi nói em biết khi nào anh quay lại nghen. Em gật gật, mà em không biết rằng gần mười năm sau tui mới quay lại thành phố đó.

Khi tui quay lại thì em đã không còn.

4.

Em nói thích viết thư và thích nhận thư. Tui hì hục cặm cụi viết thư, rồi bỏ chung với những món quà nho nhỏ tui mua cho em, lúc thì cái kẹp tóc, lúc thì cái áo thun… Em khen những món quà đó xinh, chắc là cho vừa lòng tui, rồi viết thư kể tình hình hàng xóm láng giềng cho tui nghe.

Cuốn sổ em mua, tui ghi gần hết. Định bụng gởi ra cho em. Một ngày tui gọi điện thoại cho em thì Má em trả lời, nói em bị bệnh rồi.

Đón nhận tin em bị ung thư xương, tui ngây người mất hai năm. Hai năm sau tui vẫn chưa hết ngây người.

Cuốn sổ nhật ký tui vẫn còn giữ.

Đôi guốc gỗ mua ở chợ Cồn tui vẫn còn giữ.

Cái khăn tắm em mua 10 năm trước tui vẫn còn giữ.

Chai dầu thơm em tặng đã cạn khô mà tui vẫn còn giữ nguyên cái vỏ.

Những lá thư của em tui vẫn còn giữ.

5.

Vậy đó.

Cuộc sống nhiều khi quá tàn nhẫn với một ai đó, lại nhiều khi quá ưu ái cho một ai khác.

Tui cũng không biết hồi đó, hồi em bước lên thiên đàng đó, thì thiên đàng có gì vui hay không. Chắc là phải có gì vui hơn hạ giới, có gì đẹp hơn nhan sắc của em, có gì rực rỡ hơn nụ cười em, có gì dịu dàng hơn suối tóc em, có gì thanh khiết hơn tâm hồn em, có gì thông thái hơn con người em, thì em mới bỏ thế giới ta bà này mà lên trên đó.

Khoảng thời gian em hiện hữu chỉ là một sát na của thế giới mấy ngàn năm tuổi này, nhưng đôi khi, con người ta cũng chỉ cần một sát na có ý nghĩa trong cuộc sống này mà thôi, những khoảng thời gian còn lại đều vô nghĩa.

Hồi đó tui 22 tuổi, tui không biết rằng thiên đàng có gì vui không em, và tui đã hỏi câu đó 8 năm rồi.

Giờ thì tui 30 tuổi, và tui nghĩ rằng nơi em ở, thiên đàng, hẳn phải là một nơi tuyệt diệu.

Ở nơi đó người ta không phải đối mặt với lừa lọc bon chen, hỉ nộ ái ố, không có kẻ xấu, không có người hành hạ người, không có sân si dục vọng… chỉ có những người như em, thanh tịnh và thuần khiết trắng trong.

6.

Bình An, nghe em!

37 Comments to “Thiên Đàng Có Gì Vui Không Em?”

 1. lelexoxo says:

  Ac ac ac . . .
  Anh ngâm dấm hai bài rồi đó anh. Vậy ko biết tới khi nào nó mới đủ độ chua cho anh post bài thế?
  Chờ bài của anh dài cổ luôn rồi nè. . .

 2. Dê Xù says:

  Hay, em khoái vụ này :D
  Em cũng có cái gì hay thì … viết ra luôn, không cần phải hoàn chỉnh. Một ngày đẹp trời nào đó có hứng thì tiếp, hông thì thôi. He he.

 3. PUCCA says:

  thiên đàng sẽ chẳng có gì vui nếu ko có anh và ko có em…♥

 4. Pucca says:

  anh Demi tính để cho bà con chờ dài cổ luôn hả? Sao không viết tiếp vậy anh? Thấy cái tựa hay quá mà không thấy bài gì hết. Em chờ bài này của anh à nghen!

 5. Pucca says:

  ………… Hình như trong đâu đó nơi tâm hồn anh, chị ấy vẫn tồn tại nguyên vẹn thuở nào. Có những thứ ta mất đi thì ta mới thấy nó là quan trọng nhất, vậy mà khi nó tồn tại kề kề ngay sát bên ta mà ta lại lập lờ như không. Phải biết trân trọng và nắm giữ những gì mình đang có anh nhé! Thiên đường sẽ vui, Moon cũng sẽ vui nếu anh Lực sống hạnh phúc!^^

 6. cuu con says:

  Hình như trong đâu đó nơi tâm hồn anh, chị ấy vẫn tồn tại nguyên vẹn thuở nào. Có những thứ ta mất đi thì ta mới thấy nó là quan trọng nhất,
  nhung du sao di nua thi anh cung da tung yeu va hanh phuc.
  trân trọng và nắm giữ những gì mình đang có anh nhé
  xung quanh a van luon co nhiu nguoi yeu quy va chia se cung anh,dau sao di nua thi do cung la mot ky uc dep

 7. Demifantasy says:

  @Pucca: sao em biết anh nói về Moon?

 8. CDK says:

  “Em ngủ một đầu giường, còn tôi ngủ đầu giường bên kia…”

  Wow! Tôi tưởng loài vật hiếm này đã tuyệt chủng lâu lắm rồi. :-)
   

 9. Pucca says:

  “20 tuổi: học MCP. Gỡ banh một cái máy vi tính 486. Quen biết Moon.
  22 tuổi: tình nguyện viên SEAGAMES 22. Moon mất.”
  Em đã đọc tất cả entry của anh! Thật không khó khi bài viết vô tình có cái note Nguyệt, chắc… Có lẽ em nhạy cảm nên đoán nhanh! Cám ơn anh vì bài viết, em đợi nó lâu lắm rồi…cứ tưởng anh sẽ không viết tiếp luôn chứ!^^

 10. bildioy says:

  đừng lột hành nhiều, sẽ cay mắt lắm.
  nếu gọt mãi, sẽ không còn củ hành, mắt cũng không còn biết cay.

 11. Gao says:

  Đúng là anh Demi thuộc hàng hiếm rồi, em không nghĩ “mùi hương của quá khứ” lại còn cay đến như thế, không biết nói thế này có đúng không nhưng em vẫn muốn nói với tâm hồn anh rằng “Bình an, nghe anh!”
  Hôm qua em kiếm quán anh vất vả lắm mà vẫn không vào được, anh ơi, mắt em cay :((

 12. Demifantasy says:

  @Pucca: ồ, em để ý thiệt đó…
  @Anh Hải: her her, tới bây giờ thì chắc là tuyệt chủng thiệt rồi đó anh.
  @bildioy: ờ, tui nói lâu lâu mà.
  @Gao: từ từ em, quán anh nằm đó chứ có chạy đâu được nè, hihi…
   

 13. Dê Xù says:

  =)
  Anh nè,
  Em mượn tựa bài này để viết một bài bên em. Nếu anh đồng ý, em sẽ dẫn link qua. Anh không đồng ý thì em sẽ xóa.
  Cảm ơn anh nhiều.

  1. Demifantasy says:

   @Dê Xù: ok em, cứ tự nhiên!

 14. AnnA says:

  Thường chúng ta nhớ về quá khứ, tiếc những gì còn dang dở.
  Nếu chúng ta ngủ quên trong quá khứ, không bận tâm đến thực tại, nghĩa là trong tương lai chúng ta sẽ phải băn khoăn, trăn trở cho những gì đang diễn ra chưa được vẹn tròn.
  Em đang nhớ anh đấy, tin không?

 15. Giai Phong says:

  Em mong được chia sẽ nỗi lòng của anh. Mong anh sớm nguôi ngoai mà vui sống cho mình cũng như cho người mình thương.
  Chúc anh bình an.

 16. Minh Hoai says:

  Mong chị dù ở nơi đâu cũng an bình và em tin chị đã mỉm cười khi đọc những trang viết này của anh, nụ cười an nhiên!

 17. Gao says:

  Anh ơi, tết đoan ngọ vui nha anh, hông buồn nữa nè, quán đông khách nữa he

  1. Demifantasy says:

   @Gao: cám ơn em! Anh ăn được 1 cái bánh ú, và đang thèm bánh Trung Thu đây, hihi!!!

 18. sami says:

  : D

 19. Sang Dth says:

  Thiên đàng vui. Nhưng mà muốn có vui, thì phải có buồn. Mà nếu nơi đó còn có vui có buồn, tức là còn tồn tại có-không, còn có-không, tức là y chang cõi ta bà này. Mà y chang cõi ta ba này, thì chả có gì vui … Mà nếu chả còn gì để vui nữa rồi, thì nơi đó ắt hẳn rất là vui. Nhưng mà muốn có vui… Ây da da…

  1. Demifantasy says:

   @Sang: em lăn lộn vô cái đống lùng bùng này chi dzạ, hehe… Anh méc bé Quyên à!

 20. Jib says:

  Demi ah, có bao giờ anh nghĩ mình nên bớt …. “complicated” đi một chút?
   

 21. Demifantasy says:

  @Jib: em nghĩ anh là người phức tạp sao?

 22. cafe3mau says:

  Thiên đàng là một nơi ấm áp và hạnh phúc nơi đó có người ta yêu thương, đang chờ ta.
  Sống tốt cho đến ngày mình gặp lại họ.
  Em đã từng nghĩ như thế khi người thân tạm biệt em. Và em sẽ còn giữ suy nghĩ đó.

 23. Demifantasy says:

  @cafe3mau: “sống tốt cho đến ngày mình gặp lại họ”, cám ơn câu nói này của em! Anh sẽ ráng sống tốt, hết sức mình!

 24. cafe3mau says:

  Uhm. Cam kết với mình như thế đi anh.

 25. dongtienxu200 says:

  Người con gái trong bài viết đáng yêu quá!

 26. LinhEvil says:

  Tự dưng thấy rất cay mắt thôi. Vì những tình cảm như thế, những trong sáng rung động, hồn nhiên và thiệt thà…vì cô gái như Moon có lẽ thật khó kiếm giữa cuộc đời này bạn nhỉ.
  Mình thích những gì bạn còn giữ lại, dù là đôi guốc chợ cồn hay 1 vài củ hành…

 27. Khánh Minh says:

  “Em ngủ một đầu giường, còn tôi ngủ đầu giường bên kia…”
  Anh Demifantasy ơi, năm đó là 19..bao nhiêu?
  Lãng mạn quá!! ^^ Nhưng xin hỏi nhỏ: đêm ấy anh có thật sự ngon giấc không???:))
  Hi. Nói vui thôi anh. Đã từng được nghe 1 câu chuyện như rứa vào năm 1982!

 28. Khánh Minh says:

  Biết rằng anh bận. Nhưng có thể bớt chút thời gian trả lời giùm em:”Lãng mạn quá!! ^^ Nhưng xin hỏi nhỏ: đêm ấy anh có thật sự ngon giấc không???:))”

  1. Demifantasy says:

   @Khánh Minh: her her, bây giờ em hỏi câu đó anh cũng hông nhớ rõ nữa, 10 năm rồi^^

   Nhưng mà anh ngủ ngon mà, haiz… lúc đó còn ngáy nữa thì phải, haiz!!!

 29. Khánh Minh says:

  Anh Demifantasy đã trả lời Khánh Minh:” her her..+haiz..haiz!!!”
  Dạ em hiểu rồi. ^^

 30. Nhi says:

  Chú Demi con đọc xong bài mà nước mắt rớt hồi nào ko hay!!

  p.s Cho con gửi chú bài này https://www.youtube.com/watch?v=fcuQoAw2Qvk

  1. Demifantasy says:

   Con cho chú nghe nhạc hay dạy đời chú dzị con :))

   1. Nhi says:

    Dạ nếu được chọn một trong hai thì con muốn cho chú nghe nhạc. Tình cờ thấy lời bài hát nó tựa tựa như câu chuyện bên trên, nhạc cũng buồn y chang vậy. Con chỉ có ý động viên chú đừng buồn nữa. Mà nghĩ đi nghĩ lại chắc chú hẻm buồn đâu tại nhiều kỷ niệm đẹp vậy mà :)) .

    p.s thiệt ra mỗi lần con muốn comment con đắn đo dữ lắm chứ (nhất là trên blog chú nữa) :)) mới đầu con tính ghi dài dòng mà sợ hông trúng ý nên con để cái bài nhạc lên thôi, có gì chú thông cảm cho con nghen.

    1. Demifantasy says:

     Con ơi con làm như chú ăn tươi nuốt sống con dzị :)) Chú là người bình thường mà kkk, muốn nói cứ nói, thánh nói còn sai huống gì phàm phu tục tử như tụi mình chứ con :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: