Hai Câu Chuyện Về Dòng La-San

Tên gọi Gioan La-san là tên tiếng Việt của Jean-Baptiste de La Salle, thông tin về ông này mời quý vị coi ở đây. Tui không có ý định giải thích về nó, mà tui chỉ có ý định kể hai việc có liên quan giữa tui và dòng tu này.
1/ Chuyện thứ nhứt. Chuyện của nhà tui.
Dượng Hai và Dì Hai (Anh rể và chị ruột của Má tui) có một người con , mất không lâu sau khi sinh ra, được chôn cất ở một nghĩa trang thuộc nhà thờ dòng La-san trên Đà Lạt, nghe nói năm mất khoảng một ngàn chín trăm sáu mươi mấy không rõ.
Dượng Hai có chụp hình và lưu trữ, rồi trước khi Dượng Hai mất, ông có kêu mấy đứa con lên Đà Lạt tìm người con đầu đó về cho gia đình đoàn tụ. Vậy là người chị lớn lên đường đi Đà Lạt với những tấm hình của Dượng Hai năm sáu mươi mấy cùng cái tên nhà thờ không rõ, chỉ biết thuộc dòng tu La-san, tất nhiên có điện thoại hỏi han thông tin ở SG trước rồi sau khi có thông tin rõ ràng mới đi lên Đà Lạt. 
Chị họ của tui lên đó, nhận được cái quách của người chị em của mình, đem về và đem vô nhà thờ để kế bên Dì Dượng Hai của tui, xong chuyện, đơn giản và văn minh. Không ai đòi tiền giữ quách, không ai đòi tiền bốc mộ, không ai đòi tiền đọc kinh tiền cúng, không ai đòi tiền lưu trữ trong kho hơn ba chục năm trời một thứ mà không biết thuộc về ai. Để rồi 30 năm sau có người xuất hiện và mang đi, những ông thầy tu dòng La-san Đà Lạt đó vẫn tận tình giúp đỡ, gởi thư từ tranh ảnh ép plastic rõ ràng mọi thông tin mà người ta cần biết.
Tui nghĩ, việc này hiếm, rất hiếm, giữa cái thời đại ngày hôm nay cái gì cũng quy ra được bằng tiền, và nếu so sánh với một cái tôn giáo khác cũng rất phổ biến thì theo kinh nghiệm cá nhân của tui chắc người chị bà con xấu số đó thuộc vô dạng “chết mất xác” rồi.
2/ Chuyện thứ hai. Chuyện của tui.
Tui đi dạy ở một trung tâm tiếng Anh (chuyện này tui có nói qua rồi) thuộc dòng La-San, vì bà dì đăng ký nhận thư của một trang web Công Giáo, thấy người ta tìm thầy giáo dạy tiếng Anh buổi tối nên kêu tui đi “làm chuyện có ích” đi. Vậy là tui đi dạy tiếng Anh, không quá khó, cũng không quá dễ đối với tui.
Dạy tiếng Anh cho các bạn trẻ một tuần có 2 buổi tối thôi, lớp không có đông, trên dưới 10 người/lớp, học phí tui không hỏi sinh viên, thù lao trường trả cho tui so với các trung tâm tiếng Anh nổi tiếng khác quả thiệt là một trời một vực. Nhưng tui tới lớp mỗi buổi học không phải vì thù lao, mà vì các bạn sinh viên cũng thích đi học, và có một điều làm tui mừng là sau những buổi dạy của tui, mà qua đó, tui nhồi nhét những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm học tiếng Anh của chính mình vô bài giảng (có khi không hề liên quan tới Unit mấy bạn đang học), tui thấy phản ứng của học sinh mình có khá hơn.
Học sinh của tui có sinh viên, học sinh, giáo viên, người đi làm, nội trợ vân vân, và động cơ học tiếng Anh của họ cũng khác nhau, nhưng thông qua những từ mới, ngữ pháp, bài tập về nhà, tui đã nói về kinh nghiệm của mình với học sinh, và tui hy vọng là tui sẽ tiếp tục được cái việc này càng lâu càng tốt.
Tui nghĩ, đã đi dạy, thì không có học trò giàu hay học trò nghèo, chỉ có học trò muốn học và học trò bị học mà thôi. Bạn gái tui nói: if you are good at something, never do it for free, và cô ấy nói bóng gió là tui đi “dạy dạo” tới bao giờ? Tui nghĩ khác, tui nghĩ là if you are collecting, you are never good at something. Tui không biết thầy Khổng Tử hồi đó mở lớp dạy 3.000 học trò của ổng, ổng có thu tiền học phí không. Tui cũng không biết là quan thầy Jean-Baptiste de La Salle lúc bắt đầu dạy những học trò của ổng, ổng có thu tiền hông. Nhưng mà tui, công nhận với bạn và với bạn gái của tui rằng “tui từng dạy dạo miễn phí” cho rất nhiều người, và tui thấy vui vì điều đó, vì những gì mình biết đã giúp đỡ được cho rất nhiều người, mặc dù bản thân mình không được ai trả xu học phí nào cả, nhưng không sao, đối với tui, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm không phải là công cụ kiếm tiền của mình, mà đó là trách nhiệm của tui, nói một cách lớn lao thì đó là sứ mệnh của mình, cười cười :D :P
Hôm nay thì tui có đi dự một buổi kỷ niệm 150 năm dòng La-san Việt Nam ở La-san Mai Thôn. Tui không có đạo, nên trong khi mọi người hành lễ thì tui đứng trơ như phỗng, nhưng tâm thì sáng ra nhiều điều. Vì đối chiếu lại những gì tui đã làm trong lớp với những gì Sư Huynh nói đầu giờ, thì hóa ra mình đang làm đúng tinh thần của nhà dòng, tui cảm thấy hân hạnh vì điều đó. Hân hạnh vì mình tự hiểu được và tự làm trúng được cái tinh thần đó, mặc dù trước đó không ai nói cho tui nghe tui phải làm gì, làm sao, vân vân.
3/ Hóa ra, ở một mức độ nào đó về nhận thức cách làm người đúng đắn, các tôn giáo đều giống nhau.
4/ Ai đọc hông hiểu thì làm ơn bỏ qua giùm tui héng, tui viết tui còn hông hiểu huống gì mấy bạn, hehe…

17 Comments to “Hai Câu Chuyện Về Dòng La-San”

 1. vtpv says:

  Thích đọc blog, mà thích luôn cái mail thông báo có bài mới của anh nữa nha, sẵn nói sợ anh chưa biết, hehe….

 2. Phạm Quang says:

  Chào anh, rất vui được biết đến blog này của anh. Em đã đọc rất nhiều bài viết và rất thích phong cách viết và nội dung chia sẻ của anh. Hân hạnh được biết anh :)

  1. Demifantasy says:

   @Phạm Quang: hân hạnh :D

 3. Hue Tuyet says:

  Anh Lực à, dạy “dạo” nghe hơi hướm bán “dạo” buôn “dạo” quá. Dạy thì chỉ đơn giản là dạy thôi, Còn dạy kiếm tiền hốt tiền thì gọi là đi làm, như bao nghề khác, em nghĩ vậy. Anh dạy không vì tiền nhiều hay ít mà vì những người thực sự muốn học và dành thời gian để đi học, đó là cao quý.
  Bình thường tham gia mấy chuyến du lịch bụi ngắn ngày hay dài ngày cũng được anh chỉ dạy nhiều thứ mà anh đâu có đòi tiền.

  1. Demifantasy says:

   @Hue Tuyet: oh, haha, thiệt ngại quá em ơi^^

 4. Thằng Phong says:

  Căn nguyên thì các tôn giáo đều hướng về 1 đích của điều tốt đẹp. Chỉ có người đời ngày càng bóp méo mó…

  1. titan says:

   đồng ý

 5. Tuấn says:

  Demi dạy ở đâu? mong được “thọ giáo”.

 6. Nhi Tran says:

  A Demi có thể cho e xin cái address của TT nơi a dạy đc hông ạ ? Tks :)

 7. Trinh says:

  Em cũng muốn được là học trò của anh ạ!

 8. Demifantasy says:

  @Tuấn, Nhi Tran, Trinh: cám ơn các bạn, địa chỉ của chỗ tui đang có lớp tiếng Anh là Nhà Thờ Tân Định, Văn phòng Lasan 289 Hai Bà Trưng, P.8, Quận 3, số điện thoại của văn phòng là (08) 35001412.
  Mấy bạn có thể tới nhà thờ, rồi hỏi văn phòng trung tâm tiếng Anh ở đâu thì người ta sẽ chỉ há, không cần gởi xe đâu, hình như dzậy á.
  Nếu không thích học tiếng Anh, thì khi nào tui có tổ chức mấy bữa nói chuyện thì mời mấy bạn tham dự, hehe…

  1. Nguyen ghi says:

   Gan nha tui,vay hom nao den nghe va nhin ban chut coi.Ma ngay gio nao,vui long thong bao cai!Tui xin loi nha,thiet tinh la khong biet bo dau bang text.

   1. Demifantasy says:

    @Nguyen ghi: cám ơn anh đã để lại comment, đây là liên kết chỉ cách gõ dấu tiếng Việt, anh vui lòng tham khảo giùm em nha, em cám ơn: http://www.buaxua.vn/Tin-hoc-pho-thong/Cach-danh-chu-co-dau-tieng-Viet.html
    Về việc đi dạy ở nhà thờ Tân Định, hiện em đang nghỉ không dạy nữa, vì trường không có học sinh, nên em cũng không phải đi dạy, chắc đợi khi nào có học sinh rồi thì em mới lên lớp được. Chuyện đi gặp mặt nói chuyện, em thấy dễ mà, alo em một cái, rảnh là chạy ra gặp anh được thôi, đâu có ngăn sông cách núi gì mấy đâu anh :D

 9. Quyên says:

  Cám ơn anh!

 10. tuan says:

  Đọc những bài viết của Demi thì đoán già đoán non Demi chắc là người theo Khổng giáo.
  Rất là thích cách viết của anh và khâm phục về kỹ năng cũng như kiến thức và nhất là tư tưởng của anh

  1. Demifantasy says:

   @tuan: cám ơn nhận xét của tuan, tui sẽ ráng sống cho đúng tinh thần Khổng Tử.

 11. Thường Nguyễn says:

  Cảm ơn Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: