Căn Bản về SEO

Tui viết cái bài nho nhỏ này theo đề nghị của bé iu của tui, vì cô ấy có một người bạn muốn học nhưng không biết học ai về SEO, hỏi trong công ty thì đồng nghiệp không chỉ, nên tui ráng dành thời gian đặng phổ cập kiến thức cho bạn đó, luôn tiện cung cấp chút đỉnh thông tin cho mí ông đi qua mí bà đi lợi thấy tui nói gì thiếu sót thì nhào vô chỉ phụ, đặng em nó mau biết nghề nha.
Như tui có nói qua, thì từ lúc biết được kiến thức SEO cho tới lúc làm được SEO giống như bạn từ nội thành SG chạy ra tới Thủ Đức á, còn từ lúc bạn làm SEO cho tới lúc cái SEO của bạn có kết quả thì nó giống như bạn chạy từ Thủ Đức ra tới Lạng Sơn, ha, vậy ha, nắm vững tinh thần vậy trước đi, rồi tính gì tính.
Với lại vầy nữa, tui có bằng Thạc sĩ chuyên ngành thương mại điện tử, thì cái SEO này đối với tui nó dễ ẹt hà, kêu tui mở lớp giảng giải cho mấy bạn cả ngày cũng được nữa, nhưng mà kêu tui viết ra thì tui bị làm biếng, vì … nhiều quá :D. Thôi, viết nhiêu đây trước, đọc đâu hiểu đó thì tốt, còn không hiểu thì viết comment hay rủ tui đi cafe đi, tui chỉ thêm cho, nghen. :D
1. SEO là gì?
Search Engine Optimizer (SEO là viết tắt của ba chữ đầu), hiểu thì hiểu, không hiểu thì khỏi đọc tiếp heng bà con. Đại khái là bạn làm việc với công cụ tìm kiếm.
Tại sao phải làm việc với công cụ tìm kiếm?
Kể nghe chuyện này. Từ trước 1997, tui nói thiệt với mí bạn là Internet với tui như cái đám rừng, mà thiệt ra thì tui chỉ biết có Peer-to-peer sharing, với email, với free mailbox, với mIRC, với Yahoo Messenger, AIM, ICQ và forum thôi.
Peer-to-peer là gì? Nó là phần mềm chia sẻ file ngang hàng, tức là máy nào cài cái phần mềm này vô thì có thể qua máy khác lôi về những file mà máy khác chọn để chia sẻ.
Email và free mailbox là gì? Email là cái địa chỉ hộp thư điện tử mà nhà cung cấp internet cho bạn dùng miễn phí, với tên miền thường thuộc về nhà cung cấp đó, thí dụ bạn đăng ký VNN1280 với VNPT thì có khả năng địa chỉ email của bạn sẽ là tên-bạ[email protected], dzị á. Freemailbox thì hồi xưa có nhiều dịch vụ cung cấp hộp thư miễn phí lắm, Yahoo nè, Hotmail nè, Lovemail nè, AOL nè, nhiều, lâu quá không xài tui quên rồi.

mIRC là gì? Internet Relay Chat là phần mền phổ biến và thông dụng nhứt của dân xài Internet Việt Nam thời 1995 – 2000, đại khái giống chatroom của mấy công cụ hội thoại trực tuyến dzậy á, có một cái máy chủ mở cổng IRC cho mọi người kết nối vô đó chat chit, chia sẻ thông tin, bàn tán gì gì đó, giang hồ tương truyền là rất nhiều hacker của Việt Nam thuở sơ khai của Internet Việt Nam trưởng thành từ những phòng chat này nhờ chung vô đó hóng chuyện thiên hạ trong những phòng chat của hacker. Tui nhớ hồi xưa có datviet, vietnamnet, nhaviet, vietchat vân vân và vân vân…
Yahoo Messenger, AIM, ICQ là những công cụ hội thoại trực tuyến mà rất nhiều bạn trẻ xài Internet cách đây … 10 năm đều biết và đều có tài khoản. ICQ không tốt, nhưng được cái hồi đó cho nhắn tin miễn phí tới điện thoại di động, nên cũng có khá nhiều người xài cái này, bây giờ thì nhiều người chỉ còn xài Yahoo Messenger mà thôi.
Forum là diễn đàn, có nhiều loại diễn đàn có tuổi thọ vài chục năm, có diễn đàn cả triệu người ra vô, có diễn đàn bán hàng như cái chợ, có diễn đàn khoa học tâm linh, vân vân, đại khái là một phần mềm trực tuyến cho phép người ta đăng bài và thảo luận về nhiều chủ đề chung với nhau.
Cái thời đó, đời sống trên Internet sôi động thì chỉ gói gọn trong nhiêu đó khu vực thôi. Có muốn tìm thông tin gì khác cũng không biết đường mà tìm, chỉ có nước chờ mấy cái email rải truyền đơn nó cung cấp cho mình chút đỉnh thông tin về thế giới bên ngoài thôi (bây giờ mấy cái mail đó bị liệt vô mail rác luôn rồi), hay vô IRC người ta quăng cho cái link trang web nào đó thì bấm vô link đó coi coi thôi chứ cũng không biết đường nào mà mò ra cái trang đó. Bookmark của tui thời đó nhiều tới nỗi tui không còn muốn mở lại trang bookmark để coi lại mình đã đánh dấu những trang nào, bây giờ cần cái gì thì vô google gõ một phát, nó ra cái mình tìm, nhanh gọn lẹ, thậm chí không cần bookmark luôn cũng được.
Ờ, thông cảm nha, tui lan man, rồi giờ quay vô lại vấn đề chính.
Công cụ tìm kiếm, tức là từ cái thời Google xuất hiện á, nó có một cái thuật toán rất là hay ho, là nó đi “index” tất cả các trang web trên mạng (đâu gần 700 triệu trang – số liệu mang máng) xong nó về nó lưu trong database của nó, ai dùng công cụ tìm kiếm của google (thí dụ thôi) để tìm thông tin gì thì nó truy xuất từ database của nó ra nó đưa lên trang kết quả tìm kiếm, người ta bấm vô những kết quả tìm kiếm đó (dạng link URL) thì nó sẽ dẫn người tìm kiếm tới đúng chỗ họ cần tìm.
Mấy bạn hiểu được tới đó coi như hiểu được 1/4 của SEO căn bản rồi ha.
Rồi, vậy thì, làm SEO, tức là làm sao cho các công cụ tìm kiếm “index” được trang web của mình, tức là nó nhận biết được trang web của mình tồn tại, nó qua trang web mình nó kiểm tra, đủ điều kiện thì nó lôi lính của nó ra nhào vô trang web của mình đặng phân tích nội dung, xong rồi nó lôi báo cáo trang web của mình về nó cất trong kho, ai tìm cái gì có liên quan tới nội dung trang web của mình thì nó lôi cái báo cáo của nó ra nó đăng lên kết quả tìm kiếm. Người ta bấm vô link mà họ nghĩ là có thể chứa thông tin mà họ đang tìm. SEO chấm dứt tại đây.
2/ Làm SEO là làm gì?
Vậy thì làm sao để mấy cái công cụ tìm kiếm nó làm điều đó? Tức là làm sao để mấy cái công cụ tìm kiếm nó “index” trang của mình?
Khúc này mệt mỏi lắm nha. Nói sơ sơ vài chục trang A4 cũng không đủ chứ đửng nói tui viết vài dòng trên blog của tui. Nhưng mà vầy, mấy bạn tạm hiểu vầy đi:
a) mấy công cụ tìm kiếm nó có chỗ cho mình “báo cho nó biết là mình có trang web đó, cung cấp nội dung đó, tại địa chỉ đó” để mình vô đó điền thông tin của mình vô, tạm gọi là khai báo thông tin trang web á. Tạm hiểu là bạn, là Robinson Cruiso, đứng dưới một cái đảo hoang giữa Thái Bình Dương, chỉ thấy máy bay bay qua đầu mình (là công cụ tìm kiếm), những đàn chim di trú (là người dùng) bay qua đầu mình dập dìu dập dìu, những đàn cá ngừ đại dương (những khách hàng tiềm năng) lội qua lội lại bên dưới nước mà không một ai, không một cái máy bay nào, không một con chim nào, không một con cá nào biết là có bạn (Robinson) đang đứng hò hét gào thét vẫy tay đốt lửa đánh trống trên cái hoang đảo đó. Vậy thì, Robinson Cruiso sẽ phải đi đăng ký với hãng máy bay rằng: bay tới tọa độ nào đó thì dòm xuống, quý khách sẽ thấy một hòn đảo xinh xắn đẹp đẽ cây trái sum xuê cá lội thành đàn vân vân và vân vân, anh Ro cũng sẽ phải đi nói chuyện với con chim đầu đàn, con cá đầu đàn, đặng tui nó biết đường mà ghé đảo ăn trái cây, ăn côn trùng vân vân và vân vân nữa, đại khái là, bạn, anh Ro, sẽ phải khai báo cho người ta biết bạn đang làm gì, đang ở đâu. Cái công cụ đăng ký thông tin đó từ chuyên ngành kêu là Công cụ Quản trị Website, tiếng anh là Web-admin tool. Hết.
b) tại sao cái máy bay nó chở người ta vượt Thái Bình Dương mà phải lượn qua cái hòn đảo của bạn Ro chi dzậy? Tại vì ở đó có cái mà đám người ngồi trên máy bay tìm, đúng hông? Lý do tương tự được đưa ra cho bầy chim và đàn cá, vì ở cái đảo của bạn Ro có thứ mà chim và cá đang tìm. Đám người ngồi trên máy bay tìm cái gì? Dừa, cảnh đẹp, du lịch, đảo hoang, dầu lửa, đúng hông? Bầy chim và bầy cá tìm gì? Thức ăn, đậu, trái cây, trùn chỉ, lăng quăng, chim tìm và cá tìm chim. Hiểu ý tui hông? Tức là bạn phải “tóm gọn” những tài nguyên trên đảo của bạn cho người ta biết một-cách-ngắn-gọn rằng bạn đang có cái người ta tìm, thì người ta mới tới chỗ bạn. Mấy chữ in đậm đó, từ chuyên ngành kêu là từ khóa, tiếng anh là key-words. Hết.
c) tất cả những thứ còn lại. Trời ơi, mệt nha, nè, nếu mà bạn biết làm website á, thì nó sẽ là url (SFO), meta-tag, bread-crumbs, và một đống codes bên trong một trang web. Nếu bạn không biết làm website thì nó sẽ là những phần mềm SEO bán đầy rẫy trên mạng từ vài chục tới vài ngàn đô, hỗ trợ website của bạn tăng SEO vù vù. Nếu bạn cũng không biết cách xài phần mềm luôn nữa thì nó sẽ là những công cụ quảng cáo của các công cụ tìm kiếm, bạn trả tiền để tụi nó lôi link bạn lên đầu trang kết quả tìm kiếm, fair~~~. Nếu bạn cũng không có tiền luôn, thì bạn dẹp cái vụ làm SEO của bạn đi là được rồi đó heng. Nói chứ, bây giờ mấy công cụ tìm kiếm nó còn xếp hạng tốc độ trang web, tuổi thọ của trang web, số lượng truy cập của trang web, số lượng nội dung của trang web, và độ rõ ràng của giao diện, và cộng cộng, nữa ạ. Nhưng cái đó là dành cho SEO nâng cao ha, khoan nói tới đó đi.
3/ Vậy bây giờ làm gì?
Bạn có định nghĩa của tui về bạn Ro rồi, đúng không?
Bạn có định nghĩa của tui về vụ đốt lửa đánh trống của bạn Ro rồi, đúng không?
Bạn có định nghĩa của tui về dừa, du lịch, đảo hoang, dầu lửa, thức ăn, đậu, trái cây, trùn chỉ, cá và chim rồi đúng hông?
Bây giờ là lúc chúng ta quyết định con cá nào sẽ cắn miếng mồi nào ha.
Bây giờ bạn đặt mình vô vị trí của con chim đi. Đang bay trên trời, đói bụng, con chim sẽ nghĩ gì?
Nó cần thức ăn? Đúng, nhưng chưa đủ.
Nó cần trái cây, sâu bọ, cá biển, dừa? Đủ, nhưng chưa cụ thể.
Chim gì?
Chim Mòng biển, nó sẽ cần tìm cá. Cá là rõ ràng với chim mòng biển.
Chim Sếu, nó sẽ cần tìm sâu bọ. Sâu bọ là rõ ràng với chim sếu.
Chim Hải Âu, nó sẽ cần tìm trái cây. Trái cây là rõ ràng với chim Hải Âu.
Tức là vầy: mồi phải hợp với cá.
Tức là vầy: từ khóa phải hợp với người tìm.
Vậy thì, SEO hơn thua nhau là ở chỗ này. Một người làm SEO giỏi sẽ tìm ra được những từ khóa nào mà họ cho rằng người tìm kiếm sẽ xử dụng để tìm thông tin, một cách ngắn gọn nhất, chính xác nhất, và nhanh nhất.
Ngắn gọn nhất, từ chuyên ngành kêu là customize.
Chính xác nhất, từ chuyên ngành kêu là precise.
Nhanh nhất, từ chuyên ngành kêu là top-of-mind.
Bạn nào làm SEO mà lôi cho ra được những từ khóa customize, precise và top-of-mind nhiều nhất thì bạn đó là người làm SEO giỏi nhất. Ngoài chuyện đó ra, thì những chuyện khác là công cụ, bạn mua công cụ được, thuê được, làm giùm được, chỉnh sửa được, vân vân, đửng quan tâm tới nó làm gì, ha.
Tập trung vô việc suy nghĩ như máy bay, suy nghĩ như chim, suy nghĩ như cá đi, là làm SEO được rồi Rô héng.
4/ Có mồi cho cá, cho chim rồi, giờ làm gì nữa?
Rồi, một ngày đẹp trời, bạn Rô của chúng ta sau khi diện bích tham thiền, đã rặn ra được một rổ mồi mà bạn ấy cho rằng đúng nhất, chính xác nhất với cá, với chim, và với máy bay cứ xà quần thay phiên nhau ngang dọc hòn đảo của bản, mà chừa cái đảo đó ra, bèn đi hỏi tui, giờ sao nữa?
Có hai cách:
một) lôi cái đống vừa rặn được ra đi dán khắp đảo.
hai) lôi cái đống vừa rặn ra nhét vô cà nông rồi thụt bốn phương tám hướng, dán thêm tờ giấy ghi địa chỉ đảo mình đặng cho thằng nào lụm được nó biết đường nó mò về đảo mình.
Cách một) thì ai cũng làm, và làm rất dễ, những phần mềm làm website bây giờ phần mềm nào cũng hỗ trợ bạn làm chuyện này hết trơn hết trọi ha, quan trọng là bạn có cái kiên nhẫn đi dán cái đống bạn rặn ra được khắp cùng cái đảo của bạn không, và dán từ năm này qua năm khác không? Ưu điểm: dễ làm, tập trung rặn – việc đơn giản ha. Khuyết điểm: nguyên cái đảo bốc mùi.
Cách hai) thì một số người làm, và làm cũng rất dễ, bỏ tiền mua một phần mềm đi bắn cái đống bạn rặn ra lung tung xèng khắp mọi nơi trên thế giới, hang cùng ngõ hẹp nào cũng có một bãi SEO của bạn kèm địa chỉ hòn đảo của bạn ha. Ưu điểm: nhanh gọn lẹ. Khuyết điểm: ai cũng dính shit của bạn mà không ai có liên quan tới bạn, cả thế giới bốc mùi.
Vậy đi, tạm thời nhiêu đó trước đi, ai hỏi gì hỏi, ai giỏi hơn hay biết nhiều hơn nhào vô chửi bới hay đóng góp giùm cho “người em gái bé nhỏ cần học SEO” của chúng ta mau tiến bộ ha.

3 Comments to “Căn Bản về SEO”

  1. Grace says:

    hic, cần 1 vé đi uống cafe với anh De đặng nói chuyện anh Rô, ai có hứng thú với câu chuyện anh Rô nữa thì để lại thông tin- chúng ta sẽ chọn ngày 888 <3

  2. titan says:

    hic, còn rõ hơn hồi xưa học môn Thương mại đtử ở trường, ù ù cạc cạc chả biết j mà cũng wa truông @@ haizzz

  3. Chi says:

    càng đọc càng hổng hỉu, hức hức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: