Về Đất Nước

Bài này cách bài trước khoảng một tháng, không phải tui không có viết gì, mà là tui có viết nhưng tui không đăng. Một vài người bạn hay đọc blog tui hỏi sao không thấy bài mới đăng, tui nói tui làm biếng viết, nhưng thực tế không phải vậy, tui làm biếng nói chuyện với những thằng ngu, tui không có ý nói tất cả mọi người đâu nha.
Trước đây tui cho rằng những người học 4 năm trong trường đại học Việt Nam ra và cao hơn nữa đều thuộc loại trí thức, nhưng bây giờ tui không thấy vậy, sau khi tiếp xúc với kha khá con người thuộc đầy đủ các thành phần xã hội hiện đại, tui nhận ra rằng, xã hội quanh mình nhiều đứa ngu quá.
Sẽ có người hỏi “như thế nào là ngu?”. Để tui giải thích chữ ngu.
Chữ Ngu đã trải qua quá trình biến âm và biến nghĩa ở trong cả hai ngôn ngữ Hoa và Việt trong một thời gian rất dài (hơn 2000 năm), tới bây giờ người ta đã quên hẳn nghĩa gốc của chữ Ngu đó, mà chỉ còn nhớ được tính chất của âm đó mà thôi. Ngu, được sử dụng ở Việt Nam duy nhất, bất cứ nghĩa nào có liên quan tới nó đều được phát âm bằng một âm không hề tương đồng với nó ở nhiều ngôn ngữ khác, kể cả tiếng Hoa.
Ngu, là một tiếng biến âm từ Yù (獄). Chữ yù ngục, nghĩa là nhà tù. Chữ ngục trước đây có một nghĩa khác, là một nơi tối tăm bít bùng không có lối ra, có thể thấy chữ 地狱 :địa ngục là một dẫn chứng.
Tuy nhiên, trong khoảng thời trung cổ (Xuân Thu – Chiến Quấc) ở Trung Quấc, người Trung Quấc gọi những người thợ đào mỏ là ngu dân, bên cạnh diêm dân, nông dân, ngư dân vân vân. Chữ Ngu () đó ý muốn nói tới cái không gian làm việc của người thợ mỏ, bốn bề bít bùng, ngột ngạt, chật hẹp, nguy hiểm và lao động đơn giản nhưng cực nhọc.
Lâu dần, nghĩa gốc của chữ Ngu Dân biến đổi từ người thợ mỏ thành những thằng ngu (ở Việt Nam), ý muốn nói tới những người ở trên mặt đất mà không gian xung quanh người đó giống như không gian của người thợ mỏ.
Dấu vết duy nhất của chữ Ngu để truy ra ý nghĩa nguyên thủy của nó chính là hai chữ “ngu ngục” đi liền nhau, mà chữ sau giải thích cho chữ đầu, một dấu hiệu tiếng đôi của tiếng Việt.
Hết phần giải thích ngôn ngữ, anh chị em nào hỏi “như thế nào là ngu” thì tìm định nghĩa của tui trong đoạn tui vừa giải thích bên trên nha.
Đất nước mình hôm nay có những thứ xảy ra quanh mình mà tui không thèm nói tới, không đáng nói tới, và cũng không hề quan tâm. Kiểu như thằng nào là thủ tướng, đứa nào là chủ tịch nước, con nào mới lên chức chủ tịch các thứ các cái đồ, đó là những thông tin không có ý nghĩa với tui, nhưng chắc nó rất quan trọng với các bạn trẻ khác.
Bất cứ cái thứ gì xảy ra bên trong cái đất nước này, nếu tui nhìn biểu hiện và thấy được bản chất của nó,tui đều nhận xét rằng: mấy thằng ngu. Những “thằng ngu” đó hoàn toàn có quyền chửi vô mặt tui, bởi vì họ ngu, nhưng cái ngu của họ ăn được, và kiếm ra tiền, rất nhiều tiền.
Có một lần tui nói với bạn gái tui như thế này:

“tụi nó biết tụi nó làm sai hay không? biết chứ, biết hết, nhưng tụi nó vẫn làm. Vì ở cái đất nước này, phải làm sai mới có cái ăn. Cái ăn của tụi nó quan trọng hay cái đúng của xã hội quan trọng hơn, câu hỏi đó cũng là câu trả lời. Cái bầy ở trong rừng đói ăn mấy chục năm chết mấy chục triệu đứa mới có ngày hôm nay, bây giờ đứng trước lựa chọn đó, anh dám chắc không thằng nào chọn cái đúng mà làm. 
còn những thằng không biết mình đang làm sai mà cứ nhào vô làm, thì càng làm càng sai, làm sai thì chúng nó chỉ có lấy cái sai mà sửa, chứ đem cái đúng ra mà sửa cái sai thì đám ngu đó chỉ có một cách duy nhất: đập hết làm lại, em nghĩ cha con đám mọi đó có can đảm làm chuyện đó không?
đó là không kể đám ăn bám theo những thằng đầu sỏ, đám đó mới thực sự là đám ngu dân, đại gia con khỉ gì, toàn mấy thằng nâng bi với thông cống”

Đó là những kẻ quyết sách. Còn những người còn lại, dân chúng làm ăn lương thiện, làm công ăn lương, buôn bán nhỏ lẻ sống qua ngày phải làm sao trước cái guồng quay đó đây? Họ cũng không còn cách nào khác là quay theo chúng, đâm ra thành quả của xã hội chúng ta đang làm hiện tại là một con số 0 tròn trĩnh, từ trung ương tới địa phương, từ gốc tới ngọn, từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới.
Vậy thì, giá trị của cái đất nước này là cái gì, ngoài những miếng đất xẻ ra bán được?
Vậy thì đừng trách tụi nó bán đất, bán nước, nha :D.
Tui không trách ai bán đất hay bán nước cả, một đám ngu mà làm chính trị thì chúng ta thấy hậu quả của nó trong lịch sử nhiều rồi, kể cả Hán Cao Tổ Lưu Bang lẫy lừng cũng không thoát khỏi miệng thiên hạ.
Tui chỉ là một thằng quá chán cái xã hội này mà không thèm nói tới nó nữa mà thôi.
Cho nên, cái bài này, viết dài dòng, chỉ dùng để giải thích cho một ý thôi: tại sao lâu rồi không thấy tui viết bài mới.
Nha Phong nha :)).

One Comment to “Về Đất Nước”

  1. DTP says:

    Bài này viết riêng để Phong đọc chăng????

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: