Lý do tui ghét chữ Phượt

(cập nhật 8/5/2013, lý do: tiếp nhiều hiền triết bắc kỳ quá, nói nhiều mệt đít quá :D)

Khỏi nói nhiều ha, phượt = phịch + vượt

Phịch là tiếng lóng của fuck, là chơi gái.

Vượt là một chữ được người ta dùng cho hành động “đi chơi xa khỏi thành phố, khỏi tầm kiểm soát của phụ huynh”.

Phượt, nghĩa ban đầu của nó, là tiếng lóng của việc chở mấy con ghệ đi đâu đó mướn nhà nghỉ rồi fuck trong đó, kết hợp du lịch balô gọn nhẹ!

Không có gì cao siêu hơn, không có gì hay ho hơn, không có gì to tát hơn nghĩa đó.

Hết!

 

image image

226 Comments to “Lý do tui ghét chữ Phượt”

 1. sonagy says:

  haha… anh đúng là sư phụ của “từ ngữ”… em có nghe từ này nhiều, nhưng thú thiệt là em không bao giờ “nhớ” được, chắc tại mấy từ “độc” quá nên không chịu chui vào đầu em hay sao à . Giờ ngồi chống cằm nghe anh giải thích, càng quyết tâm không thèm “nhớ” từ này :).

  P/S: Em đang thắc mắc không biết anh thay thế được từ “phượt” bằng từ nào? Nói cho em bắt chước ké với ^^

 2. vmp says:

  độ này không hiểu sao, anh viết rất nhiều, rất thường xuyên, thậm chí giọng điệu, lời lẽ trong bài cũng “rất thế nào” ý anh ạ, không phải nhẹ nhàng, tinh tế không phải cảm nhận sâu sắc như mọi khi mà như kiểu đang cười vào mũi 1 ai đó về cái hiện thực phơi bày trước mắt ý anh ạ!!!

 3. Demifantasy says:

  @sonagy: đó là chưa kể một số phóng viên trẻ thiếu hiểu biết còn trương cái chữ phượt này lên mặt báo và ca ngợi những bạn trẻ thích phượt nữa, haiz… Bữa anh giở tờ báo kia thấy chữ Phượt chình ình trong đó hết hồn, đi ngang thùng rác anh dzục nguyên cái đám biên tập với tờ báo đó vô trỏng luôn, hehe…

  Em hỏi một câu anh không biết trả lời sao luôn, “thay thế chữ phượt bằng chữ nào”! Thường thì anh hay nói là “Đi” thôi! Như đi Vũng Tàu, đi Phan Thiết, đi Tây Nguyên… chẳng hạn!

  Để đó, khi nào anh tìm được chữ khác anh sẽ trả lời câu hỏi của em!

  1. langdu78 says:

   Cám ơn huynh, tui cũng ghét cái tiếng Phượt này vô cùng!

   1. small says:

    Tui ghét từ này vì: Nghe BK quá, chẳng có nghĩa gì lại có vẻ thô thiển. Khi đi du lịch xe máy, tui chỉ nói: du lịch bằng xe máy, vậy thôi.

  2. Đinh Hằng says:

   Giải thích của anh là hoàn toàn chính xác. Em có một đàn anh là dân du lịch và du lịch bụi cũng từng giải thích cho em nghe như vậy. Bản thân em cũng không hề thích từ Phượt và chưa bao giờ sử dụng nó trong bất cứ tình huống nào. Đằng rằng ngôn ngữ là thứ được tạo nên từ thói quen sử dụng, nhưng mình biết rõ rồi thì nghe người không biết nói cứ thấy mắc cười thế nào.

   1. hiền phan says:

    Mỗi lần nghe nhiều từ này là em ghê răng

  3. Phượt thì đã sao says:

   Em nghĩ quan trọng là hành động và tư tưởng của mỗi người trong những chuyến đi đó, chứ không quan trọng gì cái tên gọi cả! Gọi gì, gọi thế nào chả được! Đừng đánh giá bản chất vấn đề chỉ qua cái tên gọi bề ngoài. Chẳng biết anh là ai nhưng tình cờ đọc được bài này muốn cười nhếch mép một cái quá!

 4. vyvy says:

  vyvy thích bài này :))

 5. a, giờ mới biết chữ này có nghĩa là như thế, hồi mới nghe không hiểu chỉ thấy nó rỗng tuếch.

  đâm ra lại hết ghét nó (chữ phượt) rồi.

  haha

  1. Demifantasy says:

   @vmp: hì, cám ơn em đã theo dõi blog anh và những bài viết tùy-theo-tâm-trạng của nó. Khi mà đời sống có nhiều cái chướng tai gai mắt quá thì anh hổng thể nào lơ mơ lãng mạn được, hổng thể nào chối bỏ thực tế để leo lên cành cây ngồi đàm đạo với nàng thơ được hết em ơi!

   @vyvy: anh em mình thuộc dạng quê mùa rồi, hehe, phượt là từ mới và hiện đại mà Vyvy!

   @cogivuimakhongbuon: dà, hết ghét rồi thì tích cực rủ các em gái thích phượt đi phượt heng anh, hehe…

 6. sonagy says:

  dạ… khi nào tìm ra từ mới, nhớ nói để em đua đòi theo ké anh ha.

  À, hình như bạn VMP nói đúng một chút, mấy bài blog gần đây anh nói hơi mạnh – em lo anh bị dòm ngó, biết là đời sống có nhiều cái chướng tai giá mắt, nhưng cũng đừng manh động… mạnh quá nha anh, anh có bị mần sao rồi thì ai viết bài cho em đọc nữa. Biết là không có bị gì đâu nhưng cũng lo lo..

  1. Demifantasy says:

   @sonagy: hehe, anh có nói Vũ Minh Phương sai đâu, cổ nhận xét blog anh trúng mà!

   Anh chỉ khinh thường mấy thằng dốt mà cứ đòi làm quản lý đất nước, bày đặt làm văn hóa, chính trị, nghệ thuật thôi, chứ anh hổng có ý đồ lật đổ chính quyền hay bất đồng chính kiến gì gì hết, thì họ cũng hổng thèm bắt anh làm chi, hehe…

   Nói gì thì nói, đất nước này, bầu không khí này, nguồn nước này, cánh đồng này, suy cho cùng, chính là do cha ông của những người đang cầm quyền giành lại từ người khác, thì nay đám con cháu họ có toàn quyền hành xử, đó là lẽ tự nhiên và hợp lý. Anh hay bất kỳ ai khác cũng hổng có quyền can thiệp và anh cũng hổng muốn xen chân vô chốn ô hợp đó giành giựt làm gì.

 7. sonagy says:

  Anh mà chen chân vào chốn đó, có khi hông ra cái blog này cho em đọc nữa cũng nên. Nên thôi anh nghe, không manh động dính vào chốn đó mần chi, đứng ngoài nói cho đã ^^.( Anh không cần reply câu nói lại này của em – không có ý gì để có thể trả lời lại hết mà :D)

 8. n says:

  mình cũng không thích từ “phượt”. Đúng là nghe nó ko hay!
  Nhưng ko hiểu bạn xem định nghĩa: Phượt = Phịch + Vượt ở đâu thế? Cái này mình chưa biết. Cám ơn.

  1. Demifantasy says:

   @n: nhớ hồi năm 2002 – 2003, có quen mấy người bạn Hải Phòng, có ngồi nói chuyện, họ xài chữ phượt này, kiểu như “phượt Đồ Sơn”, “phượt Cát Bà” vân vân. Tui thắc mắc hỏi thì họ giải thích vậy.

   Cùng khoảng năm đó, cùng đám bạn đó, tui học thêm người Bắc kêu bánh snack là Bim Bim, kêu hô là vẩu, với mấy chữ úp sọt, đánh võng vân vân…

   @cafe3mau: hehe, chữ nào anh hiểu anh mới xài, và xài cho đúng cách, chữ nào không hiểu thì anh không nói lung tung!

   1. ^^! Xong, cơ mà em vẫn thấy còn lăn tăn, vì em biết đến phượt từ năm 2009 như là du lịch gọn nhẹ chứ không hề biết là từ đó lại có ý nghĩa như thế vì em không phải chiên gia từ vựng.

    1. Demifantasy says:

     @phuonghoang2409: :)), oh, mà cũng phải công nhận là nếu mấy bạn trẻ bây giờ không xài chữ phượt thì sẽ không biết làm sao để nói là mình sắp đi chơi xa một cách tiết kiệm. Hồi xưa người Saigon nói đi du lịch bụi, du lịch balo, hay chỉ nói đi chơi xa thôi, không phân biệt bụi hay không bụi, bây giờ mấy bạn trẻ không còn nói mấy chữ đó nữa, mà nói phượt, vì nó nhanh, gọn. Một sự phát triển tất yếu của ngôn ngữ, chẳng qua là do anh không ưa nên anh mạt sát nó có hơi nặng nề thôi em, haha…

     1. @Demifantasy: Oh ^^ Một sự ngạc nhiên thú vị!
      “…Một sự phát triển tất yếu của ngôn ngữ, chẳng qua là do anh không ưa nên anh mạt sát nó có hơi nặng nề thôi em, haha…”
      Uhm…câu nói này có sức thuyết phục đó ^^ . Demi có thêm điểm cộng rồi nha :)

      1. Demifantasy says:

       @@khanhminh0209: oh, cám ơn em!

 9. cafe3mau says:

  Cảm ơn anh! Lần đầu tiên em biết ý nghĩa của từ này.

  Thiệt ra bà con dùng nó, k hiểu và chỉ nghĩ là 1 hình thức du lịch bụi, tự khám phá, k theo tour nào cả.

 10. Khách. says:

  Chào Demi !

  Không nên nghe từ những người bạn Hải Phòng về cách định nghĩa một cách thiển cận như vậy.

  Demi là một người hiểu chuyện. Nhưng cách nghĩ của Demi ở phía trên chỉ là một phần nào đó thôi, Demi ko rảnh để viết ra hết – Tuy nhiên, người đọc ko phải ai cũng có thể hiểu phía sau một chữ Phượt đúng nghĩa nó mang tính chất độc đáo nhu thế nào. Hi vọng Demi sẽ hiểu rõ hơn ý mình khi đọc đường link sau muh mình đã cố ý tìm kiếm http://www.phuotcafe.com/Home/Modules/Intro.aspx?id=87

  1. Demifantasy says:

   @Khách: chào bạn Khách, cám ơn cái link của bạn đã dẫn. Nội dung của cái bài viết đó không lạ, bởi đó là nghĩa mà ngày hôm nay được rất nhiều người chấp nhận.

   Mà hình như bạn đọc bài của tui chưa kỹ rồi. Trong bài của tui, tui ghi rất rõ là: nghĩa nguyên gốc của chữ phượt, chứ không phải nghĩa đã được người khác đánh bóng, gán ghép và tô đắp thêm những ý khác bởi sự yêu thích của họ.

   Tại sao người ta chấp nhận và thích cái nghĩa của từ PHƯỢT như trong bài mà bạn Khách đã dẫn? Bởi vì trong đó, chữ Phượt hiện lên như một hành động rất hay, rất đẹp, rất thú vị, rất kích thích, tóm lại rất là tích cực.

   Còn cái nghĩa của tui biết cách đây 8,9 năm và dẫn ra trong bài này thì nó rõ ràng là một nghĩa xấu quắc và thúi rùm. Đời nào ai chịu nhận cái xấu và cái thúi đó vô người mình.

   Vụ tô đắp và gán ghép thêm nghĩa này rất là phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, vì người Việt Nam chúng ta không giỏi sáng tạo, chỉ giỏi cải tạo, hay còn gọi là khôn vặt, tức là dựa trên một điều gì đó người khác tạo nên, chúng ta có thể chế biến, xào nấu, nhào nặn và tô vẽ cho nó thêm rất nhiều ý nghĩa và hình tượng khác hay ho, mà chính tác giả – người sáng tạo ra chúng – cũng không nghĩ tới và không ngờ tới.

   Nhưng xét cho cùng, thì tui không muốn phủ nhận và đánh giá thấp những ý kiến trái với điều mà tui nghĩ. Hơn nữa, trong bài viết đó tui thấy có một chữ lạ hoắc mà sống 30 năm tui chưa từng biết tới (chứ đừng nói xài tới) là chữ Bượt.

   Nên tui đi lục cuốn Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của tra mấy chữ mà bài viết của bạn Khách đã nêu, thấy trong đó viết vầy:


   Chữ Bượt chỉ xuất hiện trong từ đôi lượt-bượt, ngoài ra không đứng một mình và không đi chung với bất kỳ chữ nào khác.

   Do đó, Bượt đứng một mình không có nghĩa, và cũng không ai dùng chữ bượt để nói về một hành động, mà chỉ dùng để mô tả một vật, cụ thể là chỉ dùng chữ lượt bượt để nói về áo quần. Nói về chữ lượt bượt trong áo quần, chúng ta có nguyên một câu chuyện để nói liên quan tới thời trang, lịch sử và văn hóa của người Việt, nhưng đó là một chuyện khác, bữa khác nói.

   Thượt cũng là một từ láy, cũng không đứng một mình và bắt buộc phải đi chung trong các từ đôi thườn-thượt, lượt-thượt, y như nghĩa của lượt-bượt.

   Và nếu thiệt sự người sáng tạo ra chữ Phượt cố tình xài chữ Bượt (hay Thượt) này, thì anh ta có lẽ hơi bị mâu thuẫn trong suy nghĩ và cách thể hiện, vì đi chơi mà áo sống lòng thòng lượt thượt thì có thích hợp hay không?

   Nói như vậy, ý tui muốn cho bạn Khách biết rằng, nói rằng Phượt là một chữ được ghép từ chữ Bượt là vô lý, là một kiểu cố tình gán ghép và tìm nghĩa mới hay ho hơn cho nghĩa gốc của nó, là biện hộ, là đánh lận con đen, hay nói theo kiểu mấy thằng nông dân Nam bộ là thứ đồ ba xạo.

   Theo tui, bất cứ thứ gì trên đời này, cứ lột trần nó ra, và chúng ta sẽ thấy rõ sự đúng sai, xấu đẹp, trúng trật, giỏi dở của nó, chứ đừng tô đắp hầm bà lằng đủ thứ giá trị mà nó không có lên đó rồi cố tình tạo một vẻ ngoài khác với nguồn gốc vốn có của nó, đó là rẻ tiền, là làm màu. Đó là giả tạo, là ngụy biện.

   Mà nhìn vô cái xã hội ngày hôm nay, chúng ta thấy quá nhiều thứ đã được tô đắp một cách rẻ tiền lên những thứ bản chất đã không có nhiều giá trị, và rất nhiều “học giả” đã hè nhau nhào nặn nên một cái văn hóa Việt Nam hiện đại rất bần tiện.

   1. Nhai, says:

    Trời, em đọc cmm của anh xong mà té ghế luôn, không biết anh người miền Bắc hay miền Nam nữa :)))) Một cmm phản biện đầy trách nhiệm với vấn đề mình đặt ra, đầy thuyết phục mà có hơi hướm “đanh đá” một cách dễ thương ^^

    Thật ra bươi từ gốc lên nói, thì tiếng Việt mình có nhiều từ nghĩa gốc một đằng nghĩa được chấp nhận một nẻo lắm, đầy rẫy luôn. Nhưng có lẽ, theo thời gian và thói lười biếng mà chẳng mấy người cố công tìm hiểu thật kỹ trước khi dùng, sau đó, đổ lỗi cho việc phát triển mà sinh ra ngôn ngữ mới. Đó có phải cũng là một sự ngụy biện, ba xạo không ta? :-p

    Tuy nhiên, em cũng không thích chữ Phượt, và thích cái giọng hơi đanh đá này của anh lắm :))))

    1. Demifantasy says:

     @ThuDong: cám ơn comment của bạn

     @Nhai: anh là người Nam Kỳ em ơi, sinh ra và lớn lên ở Saigon.

     Nhận xét của em không sai, có điều, nói ra những điều ấy bây giờ khác gì nói là ba cái bằng tiến sĩ thạc sĩ ngôn ngữ gì đó của mấy bạn bây giờ là rác rưởi, khác gì nói dân mình vô học em ơi, hehe, nên thôi kệ, bỏ đi em, chuyện gì tới sẽ tới.

     Anh không ngờ có người nói giọng mình “đanh đá”, cám ơn em vì nhận xét đó, kkk…

   2. Nga Ly says:

    Hi anh,

    Em vô tình đọc được trang blog của anh (bé trong cơ quan forward qua cho em, bảo đọc đi, bạn này thâm thúy lắm). Anh cho em hỏi dăm câu nhé :)

    1. Em không phải chuyên ngành về ngôn nữ học, nên những luật về từ ngữ anh nêu trên đúng là mở rông tầm nhìn cho em. Nhưng anh cho em hỏi, tóm gọn lại là anh dựa vào những quy luật trên để tự đưa ra lời giải nghĩa cho từ phượt = phịch + vượt và tự cho nó là 1 cách kết hợp hợp lý, dựa trên tầm hiểu biết và quan tâm đến 1 mức nhất định ở ngôn ngữ học?

    2. Mục đích anh viết bài này là để thuyết phục và chứng minh mọi người 1 định nghĩa của anh về từ phượt? Hay là viết để xả stress. Nếu viết để xả stress thì em không mạn phép bàn bạc. Nhưng nếu để chứng minh quan điểm thì anh có nghĩ đến việc mở rộng phạm vi nghiên cứu và có những lập luận, chứng cứ rõ ràng về thời gian, sự vật, sự việc..để gọi là đi đến cùng của 1 vấn đề.

    Em vẫn thích cách viết của anh ah :)
    Chúc anh vui nhé

    1. Demifantasy says:

     @Nga Ly: hi Nga, em hỏi 2 câu, câu đầu thì đúng là như vậy, câu 2 em hỏi thì anh nghĩ anh không mở rộng phạm vi nghiên cứu đâu em, vì nó không đáng để anh tốn công sức như vậy.

     “Đến cùng hay không đến cùng”, điều đó không quan trọng, quan trọng là mình nhìn ra được bản chất của nó :D

     Cám ơn câu hỏi của em, chúc em vui :D

 11. Vivi says:

  Em cũng hiểu nghĩa từ phượt như bạn Khách phía trên đã dẫn link vì từ năm 2008 qua vài lần thắc mắc với mấy người bạn lớn ngoài Hà Nội họ cũng giải thích cho em nghe như thế. Hôm nay vào đọc bài này thấy hết hồn vì sự hiểu biết kém cỏi của mình. Cảm ơn ông già 30 nhé, hình như bất cứ điều gì anh cũng biết. Trên đời cũng có nhiều cái hay dở đi đôi cùng nhau nhỉ!

 12. vyvy says:

  Theo đường link phuotcafe.com giải thích “phượt” là hình thức du lịch khám phá và hành xác hay giải thoát, học hỏi văn hóa mới… nói chung những hình thức trên giống với trào lưu backpacking (du lịch ba-lô) mà những nước tiến bộ đã có từ lâu chẳng hạn như Nhật, Hàn, và gần đây là Đài Loan, trước đó nữa là Úc (do hơn thập niên trở lại đây số lượng người Tây du lịch kiểu này khá nhiều ở VN nên bên mình gọi là Tây Ba-lô đó chăng?),.. V không chắc tỉ lệ người Mỹ hay Châu Âu đi du lịch kiểu rẻ tiền này có phổ biến hay không, nên không dám đề cập tới. Vì cần phải có thời gian research, nên giờ chỉ nói suông thôi. Hình thức du lịch này, V dịch trại ra là Du lịch ba lô, du lịch bụi hoặc du lịch khám phá. Nhưng V thích dùng từ du lịch bụi hơn. Theo ý V thì chữ Phượt là từ ngắn gọn mà đa số phần đông người hiểu là “du lịch bụi” (trong đó có V, nhưng thực sự không thích dùng tự này vì nghịch miệng của một đứa con gái gốc miền Tây như V, nghe tục tục, kỳ cục :-))

  Hiện nay do kinh tế thế giới đang suy thoái, đặc biệt là Châu Âu, cho nên số thanh niên bỏ xứ ra đi tìm vùng đất mới hơi bị nhiều. Họ có tuổi trẻ, sự ham hiểu biết và rất tò mò, hiếu thắng ở lứa tuổi dưới 30. Do vậy mà, thay vì nằm nhà chờ việc làm (hiện tại tỉ lệ thất nghiệp ở Châu Âu đang rất cao), như một làn sóng, họ tràn về những nước thứ 3 (là những nước chưa phát triển mạnh về kinh tế, đặc biệt là tiềm năng du lịch chưa được khai thác mạnh hoặc khai thác nửa mùa như ở VN). Với những lý do, chi phí thấp, mới lạ vì khác biệt văn hóa, thỏa mãn nhu cầu chứng tỏ cái tôi (self-esteem), thậm chí chỉ để nhìn thấy người ta sống khổ hơn mình như thế nào, để trả lời cho những câu hỏi mà họ chỉ thấy qua TV/ tin tức, hay chỉ để mong muốn giúp đỡ người khác… Nói chung là rất nhiều lý do để người ta khoác ba lô lên vai mà đi.

  Du lịch như một con nhu cầu của con người khi đã đủ cái ăn cái mặc. Nó đã có từ lâu rất lâu (nói suông, cần dẫn chứng). “Du lịch” từ hán việt theo V hiểu “du” là du ngoạn, đi đó đi đây ra khỏi nơi quen thuộc của mình ở. “Lịch”, V không chắc có thật đúng không, nhưng ý V nghĩa là thưởng ngoạn, ngắm cảnh hoặc nghỉ ngơi. Từ “du lịch” gơi cho V một hình ảnh (ngay trong lúc này đây đang ngồi gõ lóc cóc trên bàn phím) là như trong tranh vẽ một tao nhân đang vãng cảnh hồ, xung quanh là hoa trái xum xuê, chim bay, bướm lượn, cảnh vật như tiên cảnh. Đó là sự liên tưởng của V lúc này về từ “du lịch”, cho nên, từ du lịch đối với V giống như là một sự đi nghỉ mát tốn kém nhưng tốt cho mặt tinh thần, đặc biệt là những người bị stress hay làm quần quật suốt năm cần một khoảng thời gian để tái sản xuất năng lượng (recover). Vì tốn kém, nên loại hình du lịch này rất ngắn. Tối đa một tháng và tối thiểu từ 1 đến 2 ngày. Loại hình này hợp với người giàu, người già và những người có ngân sách (budget) riêng cho nghĩ dưỡng.

  Backpacking, hay du lịch ba lô, du lịch bụi, là một loại hình khác của “du lịch”. V nghĩ, nó cũng có rất lâu đời, nhưng chỉ áp dụng cho hình thức di cư từ nơi này đến nơi khác lúc đó. Có lẽ nó có còn lâu hơn “du lịch nghĩ dưỡng” nữa. V cho rằng nó có từ thời ăn lông ở lỗ lận :D. Vì con người ta có nhu cầu đi và học hỏi cái mới, thậm chí khám phá vùng đất mới để có câu “đất lành chim đậu’ như bây giờ. Phải có đi thì mới biết đất nào lành :). Cho nên, ba lô, hành lý, caravan như cái nhà di động, pack những thứ cần thiết tùy theo nhu cầu và khả năng, vì đôi lúc có tiền cũng chẳng mua được thứ mình cần, chẳng hạn như giữa Phú Quốc mà thèm một thanh Mars thì ..:D, hay giữa sa mạc mà thèm một lon coke lạnh vậy đó.

  Nước Úc rộng lớn, nên dân Úc đi lòng vòng nước của họ mà đi riết thành chuyên nghiệp. Do vậy những ai đã đi hết nước Úc rồi, hoặc đi nữa nước Úc rồi thì sẽ có nhu cầu đi những nước khác. Đi du lịch ba lô cũng tốn kém lắm vì thời gian tối thiểu là 1 tháng và tối đa thì .. vô chừng. Thông thường có người đi tới 2 năm lận. Đó là trường hợp của những bạn Châu Âu, Nhật, Hàn, Đài, Hồng Kông lấy working holiday VISA ở Úc (mình sẽ đề cập vấn đề này trong mục khác). Cái lợi của du lịch ba lô này là rong chơi dài hạn, tích lũy kinh nghiệm sống, học hỏi được những điều hay, giao lưu và giao thoa văn háo, tìm được 1/2 của đời mình, kết bạn bốn phương, … nhiều nhiều lắm. Cái hại của loại hình này là, mất thời gian đi lòng vòng, thậm chí đi lâu quá, quên mất mục tiêu của bản thân là gì. Chẳng hạn kế hoạch của một người sau khi tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi sẽ phấn đấu thành marketing manager trong vòng 3 năm tức là 25. Nhưgn sau đó, vì đi du lịch quá lâu, đến năm 25 tuổi vẫn chưa có kinh nghiệm của một marketer chẳng hạn vì suốt khoãng thời gian du lịch ba lô, toàn làm bồi bàn, cleaner, driver, hoặc English teacher…. nói chung là free lancer không phải nghề của mình học. Sau những năm tháng giông gió, tâm lý có thể thay đổi, khó mà làm việc trong văn phòng được, do vậy giấc mộng cũ có thế phải đổi hướng. Đây là những gì V biết từ những người bạn quen sau khi đi đó đi đây ở Úc. Có những kẻ thành công sau cuộc rong chơi, nhưng cũng có những người mãi loay hoay tìm lối đi mới cho mình.

  Trở lại chuyện “phượt”, V hiểu là kiểu du lịch bụi Việt Nam. Có lẽ, nó cũng có liên quan đến những nhóm bạn thích nhiếp ảnh nữa. Và cũng liên quan đến cái nền kinh tế du lịch rối ren như rắn mất đầu hiện nay ở VN. Những người trẻ bây giờ tránh những khu “du lịch” đông đúc, chém gió như chém mía. Chất lượng phục vụ dở hơi, danh lam thắng cảnh thiếu đầu tư (low maintenance ), nếu có đầu tư thì… cưa cây thật và trồng cây đá như trường hợp ở một số “danh lam thắng cảnh” ở VN như Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Bình Dương… V biết một nhóm bạn thích chụp ảnh, và họ có nhu cầu tìm những khung hình mới (original), hoặc chỉ để thoát khỏi khung cảnh người là người (người này ngắm đít người kia như ở hội chợ hoa :D ) như thường ngày.

  Còn bản thân mình, mình thích “phượt” (cái nghĩa của anh Demi vừa đưa ra =)) ) và mình cũng thích du lịch bụi. Từ bé đã có mơ ước như Sinbad được đi đó đi đây. Thì hiện giờ lớn ngần này, cũng thích được đi đó đi đây nhưng với một mục đích khác. Đó là “Ăn”, mình muốn tìm hiểu và học hỏi văn hóa mới qua cách ẩm thực, thực phẩm của người ta.

  Nói túm lại, cái comment này quá dài, và tranh cãi của từ “phượt” thì cũng là liên quan đến du lịch. Còn nền du lịch của nước nhà thì cần phải được quan tâm và đầu tư với trí tuệ nữa. Chứ cái kiểu cưa cây thật trồng cây đá, hoặc ăn uống xả rác bừa bải từ người du ngoạn làm ảnh hưởng môi trường thì hiện tại “du lịch nghỉ dưỡng” đã dần bị suy thoái bởi vì có còn cảnh đẹp nào nữa đâu để mà vãng cảnh. Mà những bạn trẻ đi du lịch khám phá, uống một chai nước lọc, ăn một bao (plastic bag) trái cây , sau đó thì quăng ở bên suối hay trong rừng nguyên sinh thì chẳng bao lâu nữa loại hình “phượt” của bạn sẽ chỉ còn là trong 4 bức tường của nhà nghỉ mà thôi.

  Em xin hết.

 13. vyvy says:

  trời.. post lên mới thấy nó dài dã man, mà còn sai chính tả.. đã vậy còn quăng tiếng Anh vô nữa (cái mà Demi rất ghét). Nhưng lúc đó viết hăng quá.. quên.:D

 14. KT says:

  Nghĩa này là lần đầu tiên em biết đó, em không yêu cũng không ghét, chỉ thấy nó là 1 từ hổng có chính thống và lúc đọc lên nghe kì kì.
  Cũng théc méc dữ dội là nguồn gốc nó ở đâu ra, vì không biết nó ở đâu ra nên không xài :)

  1. Demifantasy says:

   @Vyvy: cám ơn comment của em, anh học được nhiều thông tin trong đó! Được Phượt thì ai mà chẳng thích, hehehehe… Anh còn thích được ăn không ngồi rồi đặng mỗi ngày phượt với một em nữa kìa, kkk!!!

   @Trâm ViVi: đúng là trên đời này cái gì cũng có hai mặt, hay và dở luôn đi chung với nhau, hehe. Không xài là tốt rồi, đừng mù quáng và tôn sùng những gì mình không hiểu rõ.

 15. Khách says:

  Thế bạn Demi dựa vào đâu để khẳng định từ Phịch + Vượt = Phượt mà của các bạn Hải Phòng nói là đúng – Để bạn có thể dựa vào đó mà ấn định cho cái nghĩa thúi quắc của từ Phượt.

  1. Demifantasy says:

   @Khách: thiệt tình thì câu hỏi của bạn Khách đây làm tui rất là băn khoăn khi trả lời. Bị nếu tui viện dẫn các chứng cớ trong ngôn ngữ học ra để chứng minh một cái chữ vô nghĩa và thúi quắc của từ Phượt thì nó hơi … vô ích.

   Nhưng mà, thôi thì bạn đây đã hỏi, tui cũng ráng để trả lời bạn, trong tầm hiểu biết hết sức là hạn hẹp của tui, và lụm ra trong cái mớ chữ viết không đầy cái lá mít của mình. Rất hy vọng bạn Khách hay cao nhân nào đó đi ngang qua đọc thấy nếu mà tui có sai thì mần ơn chỉ tui lại cho trúng.

   Trong các phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ, có nhiều luật và cách để chúng ta xác định nghĩa của một từ ngữ là đúng hay sai, mới tạo hay mất gốc, học lẫn nhau hay vô tình đồng nghĩa.

   Chữ Phượt ở đây, tui áp dụng các luật để khẳng định nó là sự kết hợp: Phượt = Phịch + Vượt như sau:

   1/ Luật Swadesh: biến dạng ngôn ngữ. Ông này nói là cứ sau 1000 năm thì ngôn ngữ của một dân tộc nào đó bị biến dạng 20%. Điều này không cần dẫn xa ra tới 1000 năm như vậy, nhưng khi tui tra cuốn Đại Nam Quấc Âm Tự Vị ở nhà tui đang có được xuất bản năm 1896 (tức là mới khoảng có chừng 110 năm) thì tui không thấy chữ phượt này, chứng tỏ đây là một chữ mới được chế biến ra, không phải tiếng Việt hồi trước ông bà mình xài.

   2/ Luật bằng-trắc: khi ghép hai chữ lại với nhau để tạo thành một chữ mới với nghĩa mới, thì chữ mới có âm bằng/trắc giống với âm mạnh hơn được ghép. Trong thang ngũ âm của tiếng Việt (Sắc Huyền Hỏi Ngã Nặng) thì âm đi từ nhẹ đến nặng, từ cao đến thấp, từ yếu đến mạnh theo chiều từ trước tới sau.
   Ví dụ: mướt+rượt= mượt

   3/ Luật biến âm của ngôn ngữ: khi ghép hai âm lại với nhau để tạo thành một âm mới, thì âm của chữ mới mang âm của chữ mạnh hơn được ghép. Âm ở đây được hiểu là nguyên âm, được sắp xếp theo bộ chữ cái từ nhẹ đến nặng: A Ă Â E Ê I O Ô Ơ U Ư
   Ví dụ: nhường+nhịn= nhượng

   Trong trường hợp chữ phượt, kết hợp từ phỊch và vƯỢt thì rõ ràng âm I nhẹ hơn hợp âm ƯƠ do đó, nó mang âm của từ thứ hai (vượt).

   4/ luật biến dạng phụ âm của ngôn ngữ: khi ghép hai từ lại với nhau, thì phụ âm của từ nào phát âm ra nhẹ hơn sẽ biến mất. Trong tiếng Việt, các phụ âm đôi, ba là những phụ âm được phát âm mạnh hơn phụ âm đơn.
   Ví dụ: trống + rỗng = trổng

   5/ luật chứng minh sai: một định nghĩa của một chữ sẽ là đúng khi nó xuất hiện trước, cho đến khi có một cách chứng minh khác hợp lý hơn.

   —————————————————————-
   Comment thì không thể viết hết ý, nhưng sau khi loại suy rất nhiều trường hợp kết hợp, tui đã có khẳng định như trên bài viết này. Tui muốn nói thêm là: khi người ta kết hợp hay sáng tạo một chữ mới, chính người sáng tạo cũng có thể không rõ các luật của ngôn ngữ học, họ chỉ thuận miệng mà nói ra, và nhiệm vụ của khoa Ngôn Ngữ Học chính là tổng quát hóa những sự “thuận miệng” này để đưa ra các luật và phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ.

   Với 5 luật trên (và các luật khác của Ngôn Ngữ Học), và với 28 chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt, và khoảng 38.000 chữ tiếng Việt hiện nay, bạn Khách vui lòng chỉ cho tui một sự kết hợp nào hợp lý hơn sự kết hợp Phượt = Phịch+Vượt, tui sẽ công nhận rằng bạn Khách đây nói trúng, tui sẽ đính chính bài viết trên!

   Trân trọng!

   1. Chichari Thịnh says:

    đây là lần đầu tiên e ghé thăm blog của a. e thực sự rất hứng thú và ngưỡng mộ trước vốn kiến thức uyên bác của a. e phải thốt lên tại sao có một trang blog hay và hữu ích như vậy mà giờ mình mới phát hiện ra nhỉ..À mà ko biết e xưng anh có đúng ko, tại em mới còn sinh viên thôi :D

    1. Demifantasy says:

     @Chichari Thịnh: haha, cứ kêu anh đi em, anh nghĩ anh chưa già tới mức mấy bạn sinh viên kêu anh bằng chú đâu, haiz…

   2. HTHG says:

    Tại sao bạn không nghĩ tới “Phi+vượt=Phượt”, nếu theo cách bạn lập luận. Cũng hợp lý hơn vì phượt được sử dụngcó vẻ như là bắt đầu từ các bạn đi du lịch các cung đường Tây Bắc bằng xe máy. Nếu nói về từ lóng, xin nhắc bạn, từ phịch còn có sau từ phượt rất nhiều.

 16. KT says:

  Cảm ơn anh chủ quán, lời cảm ơn sâu sắc vì lí do gì thì anh tự hiểu đi nha! ;)
  Lần sau biết cái gì anh nhớ “la” lên cho em biết với nha!

 17. Demifantasy says:

  @KT: ờ thì thiệt ra là anh biết chữ này 8 năm rồi, nhưng mà bây giờ mới “la” lên, tại anh thấy người ta xài nó nhiều quá mà hông hiểu nó là gì, chứ không thì anh cũng hổng nói làm gì… hehehe!

 18. Khách. says:

  Ờ thì tất cả cũng chỉ là biện luận …..chưa ai công nhận cả. Cho nên biết thì lựa chọn mà nghe, ko biết thì người ta nói gì mình nghe đấy. Tùy. Khách ngưng tại đây.

 19. vyvy says:

  ây da, “nhường+nhịn = nhượng” sao? Chưa bao giờ nghe chữ này nha. Trống + rỗng = Trổng ==> thế thì “nói trổng” là nghĩa sao? Thường người ta nói “nói trổng” nghĩa là nói khơi khơi, nói không đầu không đuôi, không ngữ pháp và cả không lễ nghĩa nữa. Có phải từ đó mà ra? Nói trổng = nói trống rỗng?

  Nhân tiện, cám ơn mấy cái luật chơi chữ mà anh nêu ra đây. Coi ra ngữ luật của VN mình hay thật.

 20. vyvy says:

  À, nhớ rồi, “nhượng = gân” mà.

  1. Demifantasy says:

   @Khách: cám ơn bạn đã đặt câu hỏi rốt ráo, tui thích mấy người như vậy!

   @Vyvy: em Vy, nhượng xuất hiện trong nhượng bộ, nhượng lời, nhượng chỗ, khiêm nhượng đó em, có nghĩa là bớt một phần của mình cho người khác.

   Cái nhượng = gân em nói đó là cái khớp nằm phía sau đầu gối, chỗ hóp lại đó em, kêu là nhượng!

   Chữ Trổng cũng có xuất hiện trong cách đánh cờ Domino, khi mình gọi cái con domino không có nút là con bò trổng.

   Tiếng Việt của mình học cả một đời không hết, hic, vậy mà có người chê tiếng Việt quê mùa, không thèm nói, đi nói tiếng Anh, hihihihi!!!

 21. vmp says:

  ^^
  mọi người bàn luận chủ đề này sôi nổi quá!!!

  em thấy mọi người tranh luận về nghĩa của từ này nhiều, em thấy có nhiều từ ngữ sau khi trải qua thời gian dài, cách dùng từ và cách hiểu cũng rộng hơn, như anh nói là cứ sau 1000 năm thì ngôn ngữ của một dân tộc nào đó bị biến dạng 20% đó, vậy tức là nó biến đổi cả về cách dùng và cách hiểu rồi

  vd như từ ” tôi ” và “ta” chẳng hạn:
  “tôi” ngày trước thường xuất hiện mang nghĩa ” tôi tớ “, là cách xưng hô của người dưới với người trên, có sự phân biệt, nay lại được dùng thoáng hơn trong cách hiểu mang tính khẳng định bản thân ( đại loại là em hiểu vậy ) thậm chí được dùng phooor biến,còn từ “ta” thì cũng mang nghĩa này nhưng giờ ít dùng hơn
  như vậy, 1 từ vựng có thể thay đổi cách hiểu và cách dùng đi tuỳ theo thời gian và cách biểu đạt của người nói, tương tự với từ ” phượt ” mà mọi người đang thảo luận phải không ạ, theo nguyên gốc mà anh demi giải thích thì cũng khoảng 9, 10 năm rùi, có thể là chính xác nhưng dau 1 thời gian thì cách hiểu đã thay đổi, và như mọi người thảo luận thì nó mang tính tích cực hơn nguyên nghĩa mà anh giải thích thì tại sao mình không thể chấp nhận nghĩa này!!!

  và, theo em nghĩ cái mà anh Lực ghét chữ ” phượt ” chính xác là cách dùng từ vô tội vạ và ăn theo mà không hiểu chính xác nghĩa của nó, để tô vẽ cho bản thân người nói 1 cái gì đó mà bản thân người nói không có, phải không ạ?! vậy thì cách dùng từ ngữ như vậy không chỉ xuất hiện với 1 chữ ” phượt ” mà còn rất nhiều từ khác ” được dùng ” như vậy với mục đích tương tự, hiện tượng này phổ biến!!!

  cuối cùng em muốn nói,những bài viết của anh trước đây cũng không hẳn là do anh lơ mơ lãng mạn tuỳ tâm trạng đâu ạ ^^ vẫn rất thật và thẳng như chính anh, chỉ có điều là gần đây nó ( theo em cảm nhận là phong cách viết hơi khác 1 chút thôi )

  ^^ dù sao em cũng cảm ơn vì anh biết ( biết bằng cách nào đấy, hoặc đoán trúng…) tên em ạ!

 22. Có đáng phải bàn nhiều như thế về từ này không?
  nếu nó thật sự hay và hữu ích thì sẽ tồn tại, bằng không sẽ “chết”, chìm vào quên lãng như những từ ngữ khác một thời dành cho giới tự cho mình là “sành điệu”, “khác biệt” mà giờ đây chẳng ai dùng nữa.

  1. Demifantasy says:

   @có gì vui mà không buồn: dạ, thôi, mình gác nó qua một bên đi anh ấy!

   Thiệt tình, cái bài viết nó còn ít chữ hơn mấy cái comment, haizzzzzzzzzzzz!

 23. vyvy says:

  Thì tốt chứ sao? V thích vậy còn hơn là viết ra hỏng ai nói năng gì ráo. Trao đổi đa chiều học được nhiều hơn, chứ cái kiểu nói mà không ai hưởng ứng dễ sanh bịnh tự mãn lắm. Tưởng mình giỏi nên nói mải nói miết mà không biết mình sai. Cái đó là người ta gọi “ngu lâu” đó. Phải có người đàm đạo mới chỉ ra cái ngu của mình đặng mình sửa cho hết ngu chớ phải hông nè.

  1. Demifantasy says:

   @vyvy: đồng ý với em! Đúng là đồng bịnh tương lân đồng khí tương cầu, hehehe…

 24. sonagy says:

  đề nghị trả thuế “mở hàng” cho tui ờ nha anh kia… có bài nào nhiều comment như bài này chưa anh? để em tính thuế tăng theo độ HOT :D

  1. Demifantasy says:

   @sonagy: bài đang giữ kỷ lục nhiều comment nhứt trong blog anh có 109 comments, hehe!

   Em coi danh sách 10 bài nhiều comment nhứt ở cột bên tay phải blog anh á, phía trên mấy cái hình, hehe!

 25. sonagy says:

  á…. ảnh đang online… ăn gian quá anh ơi…. câu sau của em chỉ nhằm xoáy sâu vào câu “trả thuế”, mà anh lại k thèm đề cập đến gì hết trơn =))

  1. Demifantasy says:

   @sonagy: cô này đang câu comment để lọt vô top 10 nè, heheh!

 26. Hue Tuyet says:

  Anh à, em có nói là em cũng không “ưa” cái chữ Phượt này, bản thân em không hiểu vì sao hồi đó đến bây giờ em cứ thấy nó rẻ tiền, dù lúc đó em chưa hề biết cái vụ ghép từ anh “giải nghĩa” ở trên.
  Chắc đầu óc em còn thiển cận quanh vụ từ ngữ và văn hoá vùng miền!

 27. noname says:

  Mình thì không biết chữ ” Phượt” này có xuất xứ từ vùng miền nào, tại vì ngày xưa cả năm trời đi làm ở vùng hóc bà tó, chẳng cập nhật internet, đến lúc nghe xưng tụng cái chữ dung tục này như một tinh túy ngôn ngữ Việt là thấy rùng mình sợ hãi rồi đó nha. Thậm chí lần đầu tiên bắt gặp phải chữ này trên tiêu đề của một bài báo là thấy bất bình. Chết hông, cái từ này nó đã được “chính thức hóa” rồi đó, không còn là một tiếng lóng được sử dụng trên mạng xã hội ảo đâu.
  Hơ, đọc đi đọc lại cả mấy chục lần các bài viết về ý nghĩa độc đáo của chữ phượt, mà chẳng tìm được điểm nào hợp lý mà vớt vát. Nhưng mà đọc bài giải thích của anh Demi thì lại càng hãi hùng hơn. Giờ mới biết á. May là chưa dùng từ này để rủ rê người nào đi du lịch cùng cả.

 28. Demifantasy says:

  @Tuyết: cái gì bản chất nó đã rẻ tiền thì càng tô vẽ hay xịt dầu thơm thì nó càng gớm ghiếc và bốc mùi em ơi, hehe… Anh có bao nhiêu chi anh giơ hết lên ủng hộ em phán 4 chữ “văn hóa vùng miền” quá chính xác trong trường hợp này, hehehe!!!

  @noname: kệ nó em!

 29. Demifantasy says:

  @vmp: em nhận xét hoàn toàn chính xác Phương ơi!

  “và, theo em nghĩ cái mà anh Lực ghét chữ ” phượt ” chính xác là cách dùng từ vô tội vạ và ăn theo mà không hiểu chính xác nghĩa của nó, để tô vẽ cho bản thân người nói 1 cái gì đó mà bản thân người nói không có, phải không ạ?!”

  Thích cái comment đó của em!

 30. vmp says:

  ^^
  cảm ơn anh!!!

 31. No Name says:

  Hầu hết những người ghét chữ Phượt đều là dân miền nam bởi đơn giản người miền nam ko dùng phượt hay lượt phượt gì đó như người miền bắc gọi.

  Phượt là một từ nghe rất dị hợm và thô tục thế mà báo chí lại đưa nó lên như một từ ngữ mới lạ, độc đáo. Thay vì dùng từ du lịch hay du lịch bụi, lần này người ta lại đơn giản hóa bằng một từ rất mông lung. Nếu các bạn ở đâu đã từng nghe những rút từ (từ rút gọn) mà rất nhiều người bắc hay chế ra để sử dùng có lẽ sẽ khó thở, muốn biết cảm giác đó ra sao, cứ tham gia vào các 4rum, mạng xã hội đúng chất bắc mà nghiền ngẫm.

  Thật là bó tay…

  1. Demifantasy says:

   @No Name: đồng ý với bạn này chữ Phượt nghe dị hợm và thô tục, cũng giống như trình độ văn hoá của những người chế ra và xài nó vậy.

   @sonagy: công hay tội thì từ từ mới biết được em hehe!

   @Rau coi: ờ thế thì bạn Rau coi với bạn Khach cứ tự nhiên mà phịch với vượt thoải con gà mái nhé, chúc vui!

 32. sonagy says:

  “@sonagy: cô này đang câu comment để lọt vô top 10 nè, heheh!”

  em vô tội… cần được minh oan :P

 33. Rau coi says:

  Mính nhất trí với bạn KHÁCH. Bạn CHỦ lại nghe vài người bạn HP của mình giải thích rồi cho rằng nó là như thế theo tư duy chủ quan của bạn.

 34. Lê Kẹo says:

  Tôi rất nể năng lực của A nhưng THÔI NGAY CÁI KIỂU COI THƯỜNG NGƯỜI BẮC KÌ

  1. Demifantasy says:

   @Lê Kẹo: muốn người ta tôn trọng mình thì trước hết mình phải tự trọng!

   Nói thiệt ra thì thầy tui, anh em bạn bè tui Bắc Trung Nam có đủ, và tui rất tôn trọng họ, ai chơi với tui tự nhiên biết chuyện đó.

   Tui chỉ coi thường những thằng ngu mà hay bày trò, thùng rỗng kêu to mà cứ thích so đo bề ngoài thôi, bất chấp nó là già hay trẻ, là bắc hay nam, là cao hay thấp, cứ đứa nào mà mở miệng nói lời văn hoa mà đầu óc thì rỗng tuếch là bị tui liệt vô hạng đáng khinh, hehehe!

   1. Khách says:

    Like cái comment này của Demi.

   2. Khách says:

    Thích câu trả lời này của Demi.

 35. @Lê Kẹo: lôi cái này ra tớ mới “phái” bàn, hihi…
  Tôi cho rằng khi người SG nói “Bắc Kỳ”- từ khoảng ba mươi mấy năm trước- là có ý chê những người từ miền Bắc vào Nam sau nội chiến là quê mùa mà kiêu kỳ, cho nên nó có ý tiêu cực.

  Giả sử nói “cái thằng Nam Kỳ” thi người miền Nam nghe chẳng thấy vấn đề gì nghiêm trọng. Cũng như số đông người SG gốc Bắc kỳ di cư năm 1954 không thấy tự ái khi nghe cụm từ đó.

  “có tật thì rục rịch” ?

  ai làm chuyện tầm thường quá mức thì phải bị coi thường thôi, nếu không thì làm sao xã hội mới có ngày tốt hơn?

 36. vyvy says:

  @cogivuimakhongbuon: Like cai comment cua ban. :D

  Lâu rồi mới nghe thấy cái từ Bắc Kỳ. Ba tui là người miền Bắc nè. Tui từng bị gọi là Bắc Kỳ con khi còn bé xíu. Tui có thấy sự khác biệt gì đâu. Chỉ là cái tên. Nặng nhẹ quá mà làm gì. Tui thấy bài này chỉ bàn về chuyện chữ nghĩa chứ có đề cập đến người miền nào đâu.

  @Demi: V nghĩ chuyện biến dạng chữ nghĩa đôi lúc cũng phải chấp nhận thôi. Không thích thì không xài, mình không thay đổi được số đông. Tự bản thân số đông đó thay đổi nếu họ cảm thấy không phù hợp. V từng phản đối chuyện teenager “chế” chữ Việt dạo gần đây, dị hợm và nghịch mắt vô cùng. Rồi thì cũng sẽ phải thay đổi thôi, vì họ sẽ phải học cách chịu trách nhiệm với những gì họ làm cái đã. Với cách viết như vậy sao mà thi cử và lên lớp cho được :-) Còn chữ “Phượt” đã bị public hóa rồi, nhưng nó cũng được xem là một từ “lóng” giống như trong tiếng Anh thôi. Mà từ “lóng” thì cũng là một nét đặc trưng văn hóa vùng miền mà ra vậy. Do vậy mà nếu học tiếng Việt giọng Bắc thì biết từ này. Còn học tiếng Việt giọng Nam thì từ này chỉ mang tính chất…. tham khảo :D

  Một ví dụ của từ lóng ở Úc nà : chicken => chick/chic => chook (cái này có 2 nghĩa) , dog = doggie (mà V nghe từ doggie thì lại nghĩ cái khác =)) nên chẳng bao giờ dùng hết.

  Túm lại là cái không phù hợp sẽ tự nhiên mất đi, chữ nào phù hợp với đám đông sẽ tự nhiên tồn tại dù mình không có thích đi chăng nữa thì cũng không thể nào cấm người ta được. Bản thân mình thôi. Đó gọi là dân chủ đó :D (tui dùng từ này có bị cấm hông?, nghe đồn là mấy “chị 9” không có thích nghe chữ này. )

  1. Demifantasy says:

   @Vyvy: bé Vyvy có biết chook (bắt đầu xuất hiện đâu khoảng năm 1900 hay sao đó) = chick + hook hông em, hehehe!

   Nói chứ em thử phát âm cái chữ chook chook chook chook coi có giống tiếng con gà kêu hông, hehehe… Trường hợp này giống như tiếng Việt kêu con Bò, con Mèo, con Tu Hú, Con Tắc Kè vậy đó em, hehe!

   Túm lợi là em nói đúng, cái gì tốt đẹp sẽ trường tồn, còn ba cái thứ xấu xa sẽ bị quăng vô sọt rác, hehe, chỉ là thời gian mà thôi!

 37. @vyvy: tôi cũng “phái” comment của bạn :D

  Chính xác: cái gì không phù hợp, dở hay vớ vẩn… tự nhiên sau thời gian sẽ biến mất. tôi đoán chữ “phượt” rồi sẽ “chết non”. oops, mình mà bàn tới nó nhiều thì nó còn có chỗ sống :D :D

 38. night_arrow says:

  Lúc đầu đọc một đoạn trích dẫn bài của bác ở fb một đứa bạn thấy khá bất ngờ và thú vị^^ Nên nhảy vào đây đọc, và e xin phép có mấy ý kiến thế này:
  Theo bác thì Phượt = phịch + vượt. Cách ghép “ph” và “ượt” OK
  Vậy tại sao lại là phịch mà ko phải là “phang”, “phập”, “phóng” hay “phi”. Nếu phịch là từ lóng của fuck thì e thấy từ phang còn gần nghĩa hơn. Và e nghĩ chắc cuốn Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của bác cũng ko đề cập đến từ này. Bác nghe vài người bạn chơi bời ở Hải Phòng nói từ phượt như vậy rồi cho rằng đấy là nghĩa gốc của từ là ko có căn cứ!! Có thể nó được phát triển từ hướng khác, nhưng vài người bạn Hải Phòng của bác thì nghĩ theo hướng đó. Vì theo họ phượt là cách du lịch mà để họ lừa con gái nhà người ta đi rồi cho vào nhà nghỉ mà “phịch”.
  Và “ph” ở đây hoàn toàn có thể bắt đầu từ từ “phóng” hay “phi” (phóng xe, phi xe). Vì Phượt là cách đi du lịch bằng xe máy (hoặc xe đạp với 1 số ít), đi đây đó về các vùng đồng quên, vùng núi, hay biển để thay đổi không khí ồn ào và bụi bặm của thành phố. Ở trên nhiều bạn muốn dùng thừ “du lịch bụi” nhưng theo e nghĩ thì ” du lịch bụi” và phượt là khác nhau. Vì du lịch bụi, du lịch ba lô là cách du lịch mà người ta có thể đi bằng ô tô, tàu, hay có thể là máy bay. Còn phượt là cách du lịch bằng xe máy. Cho nên e nghĩ rằng từ phịch của bác ko chắc đã là nơi bắt nguồn của từ phượt mà hoàn toàn có thể từ từ “phóng”. Cách tiếp nhận thông tin của mỗi người khác nhau nên cách nghĩ mỗi người có thể sẽ khác nhau. Từ phượt công nhận là cũng ko hay, nhưng ở đây bọn e hay có câu “không có người nói bậy (xấu) mà chỉ có người nghĩ bậy”^^ vì thế chúng ta nên để đầu óc chúng ta trong sáng hơn!:D VD: anh xl e!! Câu này có nhiều cách hiểu: nhưng e hiểu là “anh xin lỗi e”^^
  – Ở trên có một comm nói về việc người đi phượt đi leo núi hay đi đâu đó rồi xả rác ra môi trường. E nghĩ cái này là có, nhưng không phải là tất cả. Nhưng việc xả rác ra môi trường thì ko phải người đi phượt mới làm mà đa phần dân Việt Nam là vậy. Có thể người đi phượt là tầng lớp trung lưu thôi (nếu có tiền chắc ko phải vậy^^) nhưng đến những người có học, giáo sư này nọ, hay những doanh nhân tiền tiêu như nước cũng vứt rác đầy ra đấy. Mà e ghét nhất là mấy ông ngồi xe ô tô ăn uống rồi ném rác ra đường, nhìn rất chi là phản cảm!!! E nói điều trên chỉ để mọi người ko đánh đồng người đi phượt luôn xả rác.^^
  – Một điều nữa: ở trên có comm về việc nói 2 từ ” Bắc kỳ” và “Nam kỳ”, e sinh sau đẻ muộn cũng đã qua thời đấy rồi. Nhưng khi nghe 2 từ này e thấy có gì đấy như là “phân biệt chủng tộc” vậy!! Nên e đề nghị bà con ta chuyển sang dùng từ “người miền Nam” hoặc “người miền Bắc” nghe cho nó thân thiệt!!:D
  Ở trên là một số ý kiến của e, có gì sai sót thì mọi người góp ý nhé!!
  ps: E chưa đi phượt hay du lịch bụi theo cách nghĩ của anh chị lần nào!!

  1. Demifantasy says:

   @night_arrow: cám ơn em đã viết comment! Vụ chữ đó trúng hay trật anh không bàn nữa (vì nói cũng đã nói hết ý của mình ở trên mấy comment kia rồi), tự người dùng sẽ nhận xét và chọn lựa giữ hay bỏ nó.

   Vụ Bắc Kỳ với Nam Kỳ, cá nhân anh không thấy phân biệt chủng tộc, thí dụ như ai mà nói anh là cái đồ Nam Kỳ quê mùa anh cũng không thấy gì chói tai cho lắm, nên anh vẫn tiếp tục xài Bắc Kỳ và Nam Kỳ để phân biệt người Nam và người Bắc như trước giờ anh và bạn bè anh đã từng!

   1. Novel says:

    Bởi vì anh là ng Nam Kì nên ko thấy quê mùa, thử a là ng Bắc mà bị nói là BK quê mùa xem =))))

    1. Demifantasy says:

     Tại sao Nam kỳ không quê mùa? Nam Kỳ là cái thứ nông dân cả lũ chứ có phải được như kinh đô, thủ đô đâu nà…

     Ý tui là cho dù có ai kiu tui là Nam kỳ tui cũng không có thấy cái gì kỳ thị hay miệt thị gì trơn trọi á, tui thấy bình thường, mình là người Nam, thì tụi nó kêu mình Nam kỳ là đúng rồi, trật chỗ nào đâu mà giận, hic…

     1. vhoang says:

      thiệt là khoái cái cmt này của anh. lần đầu vào page mà đọc đc bài chất lượng thế này. tôi cũng sinh ra ở SG nhưng lại thuộc về tầng lớp (tạm gọi thế) Bắc 54, nên từ thời ba mẹ đã bị gọi là Bắc Kỳ. lớn lên giọng đã lai Nam nhưng lâu lâu vẫn nói đc giọng bắc.
      tôi nhận thấy phần lớn người Nam tôi quen thi thoảng vẫn gọi tôi là Bắc kỳ và tự nhận Nam kỳ. chả có gì sai vì họ nói đúng mà. có điều trong ngữ điệu họ dùng ko thấy có sắc thái phân biệt hay châm biếm, còn bạn bè lâu lâu giễu nhau cũng là thường.
      ngược lại tôi thấy người Bắc sống ở miền Bắc dễ giãy nãy khi đc gọi là Bắc kỳ. trường hợp phổ biến nhất là ở các diễn đàn, cứ hễ có ai xài bắc kỳ là y như rằng 1 số người miền bắc như đĩa phải vôi. anh quen biết nhiều người miền bắc, liệu có thể giải thích đc ko?

      1. Demifantasy says:

       @vhoang: dạ, chỉ có một chữ để giải thích tâm lý đó của người bắc sống ở miền bắc sau 1975 thôi anh: mặc cảm.

       Cám ơn anh đã viết comment, công nhận bắc 75 bây giờ nó bị lỗi hệ thống thiệt :D.

     2. Nguyen ghi says:

      Hahaha.

 39. Khách says:

  Ha ha. Đọc hết phần comment của các bạn thấy rất là vui. Suy nghĩ hay, trích dẫn thú vị.

 40. Nhói says:

  Tiếng Việt của mình học cả một đời không hết, hic, vậy mà có người chê tiếng Việt quê mùa, không thèm nói, đi nói tiếng Anh, hihihihi!!!

  Thích nhât câu này của bác chủ

  1. Demifantasy says:

   @Nhói: điều đó không có nghĩa là chúng ta không cần phải biết tiếng nước ngoài, thậm chí mình còn phải nói giỏi ít nhất một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Điều quan trọng là, mình phải biết mình đang ở đâu, tiếp xúc với ai, nói về chuyện gì, thì dùng đúng thứ tiếng thích hợp mà thôi.

   1. Joe says:

    Em thích luận điểm này của anh, dù em không thích quan điểm của anh về chữ “phượt” nhưng e thích phịch+vượt và phượt theo kiểu của các bạn hiện giờ :D. Hy vọng e sẽ còn được xem nhiều bài viết hay nữa.

    1. Demifantasy says:

     @Joe: cám ơn em, anh cũng thích phịch+vượt nữa, nhưng mà anh không thích chữ phượt và cái thái độ của các phượt thủ đúng nghĩa thôi em :D

 41. Nhói says:

  “Tui có thấy sự khác biệt gì đâu. Chỉ là cái tên. Nặng nhẹ quá mà làm gì. Tui thấy bài này chỉ bàn về chuyện chữ nghĩa chứ có đề cập đến người miền nào đâu. ”
  Câu này của vyvy tớ cũng “Phái phái” nốt.

  Bạn night_arrow, đọc từ đầu tới cuối, đến bài viết của bạn là tớ thấy ưng ý nhất đấy. Không phải tớ chê các ý kiến của mọi người đâu, nhưng tại vì tớ quá thích bài viết của bạn. Còn ý kiến ý cò về “Phượt” thì tớ đây không dám ý kiến (chắc tớ chỉ có “kiến” mà “ý” thì chưa hay là vì tớ là thằng đầu đất).

 42. Nhói says:

  Dạ, em nghe lời bác Demi vậy.

  Mà chắc em sẽ theo bác đặng để học với hỏi về chụp ảnh, lang thang… và về cuộc đời, về tình người… được không vậy bác?

  1. Demifantasy says:

   @Nhói: tất nhiên là không phản đối, hihi!

 43. Dê Xù says:

  Cái sự “xài mà không hiểu nghĩa gì” bây giờ khá nhiều anh à. Bữa nào anh làm một bài về cái chuyện “vs = với, và” đi ;)

 44. Vo danh says:

  Theo tôi thì Phượt chỉ là một từ lóng. Bạn chủ nhà giải thích Phượt= Phịch + Vượt. Phịch là từ lóng chỉ việc chơi gái thế Phịch là ghép của từ nào nhỉ

  1. Demifantasy says:

   @Vo Danh (hình như là một moderator bên phuot.com có nickname là thik_di_choi thì phải): theo tui thì phịch không phải từ ghép, mà là từ tượng thanh, trong chữ Phình Phịch, mô tả âm thanh có liên quan tới da thịt, vốn cũng là một tiếng lóng nhằm tránh nói thẳng về hành động đó.

   1. Hiền says:

    đồng ý với Demi về “Phịch là từ tượng thanh…”, rất là thấu đáo đó, và nói thêm rằng nó có âm hưởng của ngôn ngữ bắc kỳ

    1. Demifantasy says:

     @Hiền: theo tui, ngôn ngữ mang âm hưởng Bắc Bộ phong phú hơn ngôn ngữ Nam bộ, trong nhiều trạng thái cũng như công dụng của ngôn ngữ. Vụ này, theo tui nó mang ảnh hưởng xấu nhiều hơn ảnh hưởng tốt lên tính cách của cư dân khu vực đó.

 45. thanhcongdnr says:

  Mỗi người một quan điểm, và đó là quan điểm riêng anh, dù cái nghĩa Phượt kia là đúng….nhưng vậy thì sao, anh nói anh ghét Phượt vì nó mang nghĩa vậy…ok…đó là ý kiến cá nhân anh….còn những người nói thích Phượt…cái Phượt mà họ thích và cái Phượt anh nói đều là 1 chữ “Phượt” nhưng e thấy quan trọng họ có Phịch + Vượt như a nói ko? Còn biết bao nhiêu đại gia, dân chơi, những ông chính trị tai to bụng bự ko thích Phượt, hay nói đúng hơn là chả biết Phượt là gì… vẫn trốn vợ dắt gái đi khách sạn đầy rẫy…chuyện mọi người Phượt như thế nào là cách mà họ khẳng định bản thân mình.
  Sống ở thành phố, có mấy ai biết tự dựng lều,cắm trại, biết tự cứu bản thân khi gặp nguy hiểm, khó khăn…hay sẽ cần đến sự cầu cứu của gia đình….chuyến “Phượt” mà tụi e tham gia, ko hề mang những ý nghĩa như anh phân tích, đơn giản là con người muốn thay đổi ko khí, mún phát huy khả năng của mình…hay chỉ là học cách tồn tại trong mọi hoàn cảnh, địa điểm…. khi sống trong bóng tối, ko đèn, ko hộp diêm, ko thiết bị điện tử khoa học…
  Đọc bài của anh xong, 1 chỉ bít rút ra 1 câu : “quan điểm ko có đúng và sai, nhưng nói lên cái xấu của quan điểm trong đa phần người thì mình dễ nổi tiếng thật” :)

  1. Demifantasy says:

   @thanhcongdnr: cám ơn anh bạn này đã viết comment cho blog tui. Những điều mà anh bạn này nói về “phượt” kiểu như cắm trại, thám hiểm hay du khảo mới nghe qua quả nhiên là rất hấp dẫn và không có lý do nào người ta ghét phượt, mà còn phải tôn sùng nó như một lối sống thú vị, đối với những bạn trẻ chỉ biết mùi thành thị mà chưa từng sống giữa núi rừng.

   Tui đồng ý với anh bạn này vụ mỗi người một ý, vậy thì nếu nhóm Phượt của anh bạn này tự tin với những giá trị mà phượt mang lại cho mình thì cứ tự nhiên phượt, đừng quan tâm tới những dèm pha của người khác, giống như tui thời mười năm trước, chạy xe gắn máy ra tới Hà Nội bất chấp lời ra tiếng vô của thiên hạ.

   Chúc các bạn phượt dzui dzẻ ^^

 46. Cậu ấy bảo rằng “ghét chữ Phượt”, chứ có nói phản đối chuyện đi dã ngoại đâu?!? bạn nào thích phiêu lưu cứ việc gọi đấy là phiêu lưu, mắc cái chứng gì phải chế ra cái chữ quái đản thế rồi cho là nó thú vị. Rõ đần thối.

  1. Demifantasy says:

   @cogivuimakhongbuon: haha, cám ơn anh đã nói giùm lời tui muốn nói, nhưng có nhiều người như vậy, họ không thích nói những lời quá tầm thường, mà chỉ thích mở miệng nói những gì hay ho và khác lạ, nên tất nhiên họ phải chế ra chữ này chữ nọ để nói cho nó văn hoa hơn người, đôi khi bất chấp những từ mới đó có “đần thối” hay không…

 47. noname says:

  @cogivuimakhongbuon: haha, ” đần thối”- hay thật. Từ này dùng chính xác thật.

 48. pexiuteoteo says:

  Chời ơi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Chóng mặt quá anh tasy ơi >” đâm ra tò mò nghề nghiệp (thông cảm). Haiizz!!! Đàn ông mà thích đi “phượt” thì chưa chắc đã là 1 người đàn ông thực thụ.Cái kiêu chơi bời thế sao mà muốn bợt tai mấy chả ghê.

  1. Demifantasy says:

   @pexiuteoteo: thắc mắc chi cho nó mệt dzậy em, cứ đơn giản mà sống thì thoải mái hơn ^^

 49. pexiuteoteo says:

  hix, sao viết nhiều mà thành ra có bấy nhiêu thế này (lỗi kĩ thuật gì đây hả trời)

 50. pexiuteoteo says:

  anh là người đầu tiên kêu em hãy sống đơn giản cho nó thoải mái tới 2 lần lận đó. Còn lại chả ai bảo em sống đơn giản cả. Họ thờ ơ với em và em thờ ơ lại với họ “có qua có lại mới toại lòng nhau”. Nói cho anh biết pexiuteoteo này đơn giản lắm òy óh. Đơn giản từ cách sống đến ăn mặc, chỉ có cái tính cách là ko đơn giản thui. Ai chơi vói em cũng bảo e tích cách có 1 in 2 đó ^^” :D

 51. Rau muống biển says:

  em nghĩ anh nhìn hơn thiển cận về : “Phượt”
  mọi người biết Phượt là dành để relax đi xa thay đổi gió, những nơi mình đi qua và khám phá nơi đó…Phượt là từ dành cho du lịch bụi..
  em nghĩ là anh không đọc định nghĩa của “phượt” thì phải.em gửi cho anh cái này để cùng tìm hiểu nhé.
  “Khoảng ba năm trước, dân đi bắt đầu gọi nhau là Phượt và gần đây báo chí đã bắt đầu sử dụng từ này ám chỉ cộng đồng năng đi lại. Cũng có một vài forum dấy lên cuộc tranh luận: Phượt là gì? Nguồn gốc từ đâu ra? Tiêu chí xác định mức độ phượt…v…v. Tựu trung, các cuộc tranh luận ấy đều chỉ để cho vui và chưa đem lại câu trả lời xác đáng. Theo tôi, để hiểu rõ hơn, thế nào là Phượt, chúng ta phải đi từ thấp lên cao như leo dần lên những bậc thang hưởng thụ trong các khái niệm đi lại.

  Đi tham quan là đi xem tận mắt để học hỏi. Hồi còn bé, và hồi không bé nhưng còn nghèo, chúng ta chỉ có thể được đi lại trong những đợt nhà trường, cơ quan tổ chức cho đi tham quan. Địa điểm và giới hạn thời gian luôn được xác định trước. Kiểu như là: tham quan lăng Bác, thành Cổ loa từ sáng đến chiều, hay chùa Hương hai ngày… Thậm chí, đối với một số người còn được đi tham quan học tập mô hình XYZ ở nước ngoài một vài tháng, nhưng bản chất không khác gì các cháu đi tham quan chùa Một cột. Đặc trưng tiêu biểu nhất là có tổ chức, chi phí thấp, xem tận mắt, sờ tận tay với mục đích để biết, để học hỏi.

  Đi du lịch là đi đến vùng đất khác xem có gì khác lạ nơi mình ở. Thời bao cấp, người Bắc Việt chẳng ai đủ tự tin dùng từ du lịch cho bản thân mặc dù trong từ điển tiếng Việt có hiện hữu từ này vì nó quá xa xỉ với cuộc sống của họ. Khái niệm du lịch rộng hơn khái niệm tham quan hay có thể hiểu một cách nôm na: du lịch là đi chơi xa kết hợp tham quan ở chỗ mình đến. Đi du lịch có thể theo nhóm, có thể một mình, nhưng khác cơ bản với tham quan là chủ động thời gian, không gian và chi phí, mục đích chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

  Đi nghỉ là kiếm một chỗ sang trọng và tiện nghi hơn bình thường để chơi bời đàn đúm hay nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Đi nghỉ là bậc cao nhất của du lịch và chỉ phụ thuộc vào túi tiền lẫn nhu cầu bản thân. Nếu như đi du lịch nước ngoài vẫn phải tuân theo những lịch trình nhất địch của nhà tổ chức thì đi nghỉ có thể ngủ vùi 10 ngày không ra khỏi giường với một cô gái chân dài mét mốt trong một khu nghỉ biển xanh rì với bãi cát trắng phau mà không bị ai làm phiền. Vài năm trở lại đây một số tầng lớp trên của chúng ta đã rời xa khái niệm du lịch và dịch gần về khái niệm đi nghỉ. Điểm dễ nhận thấy của đi nghỉ là tự tổ chức và chi phí rất cao so với đi du lịch đơn thuần.

  Phượt không phải là từ lóng của du lịch. Phượt vượt ra khỏi tầm kiểm soát của du lịch. Khi ta đã chán mọi thứ kia, chán sự tiện nghi chăn ấm nệm êm với cô gái thơm phức bên bãi biển, chán cuộc sống buồn tẻ ra đụng vào chạm, chán cái ngột ngạt của cuộc sống đô thị thì chuyển sang Phượt. Phượt là những chuyến đi hành xác đến những nơi thâm sơn cùng cốc, không định hướng, không xác định thời gian, mục đích lớn nhất mà Phượt đem lại là giải thoát tinh thần bằng cách hành hạ thể xác trong những chuyến đi xa.

  Có người bảo từ Phượt được lấy trong cụm từ lượt phà lượt phượt. Có kẻ lại cố triết tự từ Phượt được cấu tạo bởi từ Bượt (trong bượt thượt lượt) và Phịch, tức là vừa đi vừa ấy một cách hoang dã bản năng. Theo tôi, cũng như Mạc Ngôn đại ca bảo: “Con gà nó mót thì nó đẻ ra trứng, chứ hỏi nó phản ứng hóa học thế nào để ra quả trứng thì nó chịu”, thì Phượt là phượt thôi, nhưng phải đảm bảo được hai yếu tố chính: giải thoát và hành xác.

  Link: http://www.ddth.com/showthread.php/300667-Ph%C6%B0%E1%BB%A3t-l%C3%A0-g%C3%AC-v%C3%A0i-%C4%91i%E1%BB%81u-c%E1%BA%A7n-bi%E1%BA%BFt-v%E1%BB%81-Ph%C6%B0%E1%BB%A3t?s=b37c308f78a2a5c9d99c3807b3703cba#ixzz1Wz049Fxb

 52. mupmip_mummim says:

  Có mấy cái từ PHƯỢT PHỊCH VƯỢT hông mà cũng cãi nhau ỏm tỏi. Ngta chỉ post bài giải thích về từ đó hoy mà, có cấm xài từ đó đâu, đâu có gì ghê gớm mà vào cãi. Ai thích xài từ phượt cứ xài, có sao đâu. Mà thiệt tình thì mình cũng hông thích từ phượt này, nói chẳng quen miệng, hì hì

  1. Demifantasy says:

   @Rau muống biển: cám ơn bạn đã gởi comment và trích dẫn link cho tui được “mở rộng tầm mắt”, nhưng tui đã nói là tui không có ưa chữ đó, thì tui không có nói hay xài chữ đó ^^, chúng ta không cần phải lúc nào cũng bầy đàn cùng đồng lòng nhất trí với nhau mọi chuyện trên đời này…

   @mupmip_mummim: cám ơn comment của em, chắc hổng có nhiều người không ưa chữ đó giống anh em mình rồi^^, kệ người ta đi ha, quan trọng là mình có hiểu mình đang nói cái gì là được, chứ đừng chỉ đơn giản là bắt chước đám đông^^

 53. hami says:

  tại vì không thích từ phượt nên tui đánh cụm từ “ghét từ phượt” vào google, kết quả là ra bài này của bạn. Thấy thú vị vì có nhiều người cũng không thích dùng từ này :))
  Cảm ơn bạn Demi :D

  1. Demifantasy says:

   @hami: chào mừng hami tham gia hàng ngũ những người ghét nói tiếng tầm bậy mà không hiểu ý nghĩa của nó^^

 54. hami says:

  hi anh Demi, hum qua comment xong profile mới biết anh lớn hơn :D. Không biết anh sang lại nếu quán cafe chưa? nếu chưa thì lúc nào rảnh em tò mò ghé qua :)

  1. Demifantasy says:

   @hami: cám ơn em đã quan tâm, quán cafe anh đã bán cho người khác rồi. Chắc một dịp khác sẽ làm lại một cái quán khác, lúc đó em qua thăm cũng chưa muộn mà ha^^

 55. Hải Trung says:

  Bạn nói quá đúng về môn Phượt này. Rẻ tiền, bẩn thỉu, nhiều hiểm nguy và nhất là con gái xinh thì thường ít đi phượt. Những bạn nữ đi phượt thường là gái xấu nên dấn thân vào nơi hoang dã, heo hút không sợ bị hiếp dâm

  1. Gấu Nha Trang says:

   bạn luôn có nguy cơ gặp nguy hiểm bất cứ nơi đâu và nó chỉ khác một chút là tính cách, mối quan hệ của bạn, thời gian và cung đường bạn di chuyển thôi….luôn luôn có bất trắc…..và không phải phượt nữ nào cũng xấu quắc …họ hơn mấy cô ở nhà một tinh thần ngại khó đó bạn….Chúc bạn sớm gặp được một phượt nữ dễ thương….
   :)

 56. Katami says:

  Bạn Demifantasy, bạn nói bạn ghét chữ phượt là vì nó là từ ghép của Phịch + vượt, và comment sau đó của bạn nói về sự biến hóa của từ theo thời gian, mình thấy rằng nguồn gốc của từ đó là do chính bạn tự suy luận ra chứ chưa có một tài liệu hay một sự phát ngôn chính xác nào về nguồn gốc của từ phượt và ý nghĩa từ phượt như bạn nói! Tự suy luận và ghán nó thành ra nghĩa xấu đó quả thật không hay chút nào, điều này làm ảnh hưởng đến nghĩa tốt đẹp của từ phượt mà ngày nay bao người ngưỡng mộ từ đó với ý nghĩa làm mới bản thân mình bằng cách trải qua những khó khăn mà thường ngày họ chưa bao giờ. Mình đã cố đọc gần hết các comment của mọi người và mình đồng ý với bạn night_narrow, và dù từ phượt ấy xuất phát từ đâu, từ bao giờ thì giờ đây nó đã đang tồn tại, ngày càng phát triển với ý nghĩa tốt đẹp mà mọi người hiểu biết đến!

  1. Demifantasy says:

   @Katami: cám ơn comment của người bạn này, nhân tiện tặng Katami 4 chữ vàng, từ từ nghiền ngẫm nha: lộng giả thành chân. Chúc vui^^

   1. Cin says:

    “Lộng giả thành chân” có phải nghĩa là ” Chân lý là sự dối trá được lập đi lập lại nhiều lần” không anh?

    1. Demifantasy says:

     @Cin: là người ta cứ lặp đi lặp lại một điều bịa đặt nào đó, sau một thời gian thì điều bịa đặt đó sẽ trở thành sự thật đó em.

 57. Xuân Lương says:

  Chào tác giả
  Tui thấy bài này rất hay. Suy luận của bạn dĩ nhiên chỉ là phỏng đoán (đồ rằng chả ai có thể tìm về nghĩa gốc của những từ lóng đi ra từ dân gian được cả), nhưng tui thấy là dựa trên những suy luận có lý, và thực sự rất là thú vị.
  Mà thắc mắc là những bạn khác thích phượt theo nghĩa đi du lịch bụi, khám phá cuộc sống, v.v… vô đây ném đá hình như bị vấn đề về lập luận và suy nghĩ logic. Cứ đưa ra hàng loạt bài viết mà, nghe tên thì có vẻ như định nghĩa “phượt là gì”, nhưng thực chất không đưa ra lý giải nào về nguồn gốc từ ngữ mà chỉ là việc đem một cái tên ra để đặt cho một ý niệm.
  Ngôn ngữ bản chất là một loạt những sự quy ước thôi mà, cho nên chuyện một số từ lóng được hợp thức hóa là một hiện tượng khó tránh khỏi, nhất là thời đại của truyền thông hiện nay. Hơi xa chủ đề một tí, nhưng nhiều lúc thấy chữ “lộ hàng”, thuần túy tiếng lóng để chỉ sự phô bày thân thể phụ nữ, xuất hiện trên báo mà nản với một bộ phận “lều” báo hiện nay.
  Trở lại vụ nói mà không biết mình nói gì, mình quan sát thấy cái câu “mọi việc chỉ là tương đối” cũng hay được dùng để ám chỉ Thuyết tương đối của Eistein, mặc dù ai vô ĐH, học sơ sơ vật lý A1 cũng thấy chả liên quan gì nhau. Âu cũng là một kiểu “lộng giả thành chân” phổ biến.
  Bởi vậy mới nói, tuy ngôn ngữ là do sự quy ước, nhưng quy ước lộn xộn quá nó cũng thể hiện cái văn hóa …

  1. Demifantasy says:

   Cám ơn Xuân Lương đã gởi comment nha! Thích chữ “lều báo” của bạn, ha ha ha…

 58. Yên Chi says:

  Dù sao cũng là nghĩa của một từ.

  Phải nói là thiệt nông cạn khi không hiểu hết nghĩa của từ đã nói. Nhưng cũng phải nói là văn hóa và thông tin xã hội hiện đại cũng che lấp đi phần nào cái nghĩa đen thật sự được trích từ văn tự cổ xưa nào đó rồi.

  Sao có thể nói giới trẻ lại không lượm nhặt nghĩa từ ở một website, một bài báo teen nào đó rồi sử dụng. Mà từ ngữ từ những nguồn ấy đảm bảo không có một từ điển Việt Nam nào giải nghĩa.

  Giới trẻ không tìm từ điển Việt Nam thuần túy để tra và học hỏi. Người lớn cũng không hứng thú tìm hiểu ngôn ngữ “teen hóa” hiện giờ.

  Chà, cớ gì phải bắt nhau sử dụng ngôn ngữ nhau chi cho mệt.

  Nói vào vấn đề chính thì, nếu hiểu theo nghĩa bạn giải thích thì từ này không được văn hóa và văn hoa khi dùng. Nhưng có thể hiểu theo cách thoáng hơn theo phân tích trên thì, thời đại này đã “văn hoa” lên cho từ này rồi. Có thể sử dụng theo cách hiểu nhẹ nhàng hơn không?

 59. Yên Chi says:

  “Theo tui, bất cứ thứ gì trên đời này, cứ lột trần nó ra, và chúng ta sẽ thấy rõ sự đúng sai, xấu đẹp, trúng trật, giỏi dở của nó, chứ đừng tô đắp hầm bà lằng đủ thứ giá trị mà nó không có lên đó rồi cố tình tạo một vẻ ngoài khác với nguồn gốc vốn có của nó, đó là rẻ tiền, là làm màu. Đó là giả tạo, là ngụy biện.

  Mà nhìn vô cái xã hội ngày hôm nay, chúng ta thấy quá nhiều thứ đã được tô đắp một cách rẻ tiền lên những thứ bản chất đã không có nhiều giá trị, và rất nhiều “học giả” đã hè nhau nhào nặn nên một cái văn hóa Việt Nam hiện đại rất bần tiện.”

  ==> Còn nữa, bạn dùng lời quá gay gắt rồi. Xin lỗi vì tôi nhìn xã hội này bằng cái nhìn màu hồng. Nhưng chí ít tôi còn có ý nghĩ rằng nó có thể cải tạo tốt hơn, và có tư tưởng mong muốn làm cho nó tốt hơn.

  1. Demifantasy says:

   @Yên Chi: cám ơn Yên Chi đã viết comment. Yên Chi cứ từ từ mà trải nghiệm, chừng 10 năm nữa rồi quay lại đây viết lại/viết tiếp comment phía trên cũng được, không muộn, không muộn.

 60. Gấu Nha Trang says:

  Mỗi người một quan điểm, mỗi người có một khái niệm riêng cho mình…..hãy sống với khái niệm mà mình cho là đúng và lâu lâu nhớ update lại hoặc điều chỉnh lại một chút….vì không phải chỉ xã hội thay đổi mà chính chúng ta thay đổi hằng ngày…..cám ơn chủ nhà đã mở rộng hiểu biết của tui thêm một chút về ” phượt”.

  1. Demifantasy says:

   @Gấu Nha Trang: tất nhiên, xã hội thay đổi, nhưng mà tui bị cái bịnh chỉ thích thay đổi tốt chứ không ưa thay đổi hay sáng tạo nhảm nhí, hehe… Cám ơn Gấu đã ghé qua và để lại comment ha! Chúc Gấu có những chuyến đi an toàn!!!

 61. 1 says:

  Toàn thằng dở hơi! Đặt vấn đề đã thấy ngu rồi!

  1. Demifantasy says:

   @1: một người không dám nói về tên cha mẹ đặt cho mình, thậm chí nickname cũng không dám nêu ra, có lẽ thuộc loại bần cùng. Đáng lẽ mình xóa cái comment trên rồi, nhưng thích để lại đặng kiếm ví dụ để chửi cái đám cặn bã này. Tui thấy là tui nói không có sai, cái đất, cái nước nó tạo ra tính cách con người, người nào chịu đi học thì may ra có tiến bộ, còn đứa nào đã ngu học mà còn thích thể hiện với ganh tị nữa thì suốt đời chỉ quanh quẩn trong cái đống nhơ nhớp đó mà thôi. Tội!

 62. C0ld says:

  đọc bài viết của bạn xong mới thấy xã hội này nhiều người giống như bạn.
  Mình xin lỗi k có ý dùng câu này cho bạn nhưng càng đọc càng thấy câu “đã …. còn tỏ ra nguy hiểm” rất là đúng.

  Phượt ở đây là một từ gốc của dân du mục thuộc vùng mông cổ và khu vực biên cương, tây tạng trung quốc để thể hiện một ý nghĩa là ĐI KHÔNG NGỪNG NGHỈ (hiểu cho tới tận gốc thì đi cho đến chết cũng đúng).

  Dịch theo cách của bạn thật là THIỂN CẬN mà cứ nghĩ mình cao siêu lắm, tôi cũng thua bạn. Người trưởng thành thì càng có tuổi càng nên biết là mình nên im lặng với những thứ mà mình biết và hãy lên tiếng khi cần thiết.

  Mình nói thẳng ra là mình cũng chẳng bh dùng cái từ phượt này với bạn bè, đi chơi xa thì nói m.. đi chơi xa, lại còn bày đặt âm nhạc. Nhưng ít nhất cũng còn đỡ nực cười hơn cái bài viết của bạn!

 63. Demifantasy says:

  @Cold: câu đó là “đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm” phải hông, hehe…

  Đọc cái comment mà xém bật ngửa… Anh bạn đây là một người Bắc kỳ đúng hông ta :D

  1. C0ld says:

   ủa, bắc kì hay nam kì thì đâu có liên can j, nói thật với bạn dù là bắc kì hay nam kì thì quan trọng là phải hiểu thời thế và hiểu được sự thật của lịch sử cũng như bản chất con người. Dẫu sao đơn giản cũng là cuộc sống thôi mà, đâu phải mất công tỏ ra nguy hiểm với người dưng làm j cho mệt, sống vì những người thân xung quanh mình đáng hơn. :)

 64. Demifantasy says:

  @Cold: có liên quan, tại vì trên đời này chỉ có một thằng bắc kỳ mới đủ độ thông minh và mặt đủ dày để phán rằng: “Phượt ở đây là một từ gốc của dân du mục thuộc vùng mông cổ và khu vực biên cương, tây tạng trung quốc để thể hiện một ý nghĩa là ĐI KHÔNG NGỪNG NGHỈ (hiểu cho tới tận gốc thì đi cho đến chết cũng đúng).”

  Cái comment ấy tự viết phía trên là tự dạy mình hả?

  1. Người hoài cổ says:

   Vô tình lạc vào trang này thấy hay thật. Mình là người Việt Nam nên ghét nhất bọn mở miệng ra là dân Bắc kì- Nam kì. Mình sinh ra lớn lên trong thành phố nhưng họ hàng mình sống ở nông thôn nên mình ghét cay ghét đắng mấy chữ “… nhà quê”. Thanh Hóa- Nghệ An nơi sản sinh biết bao anh tài thì bị họ gọi là dân trọ trẹ. Blog của bạn rất hay nhưng có thể tránh những điều trên thì còn hay hơn nữa!

 65. tuan says:

  Zậy mà nói là hok có ghét bk

  1. Demifantasy says:

   @tuan: :)) ông này comment đọc mắc cười quá, kkk!!! Bắc Kỳ, hay Nam Kỳ, hay Trung Kỳ có nhiều loại người, tui hiểu rõ chiện đó, và tui càng hiểu rõ hơn đặc tính của từng loại người, nên tui kết luận chiện đó là dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết chứ hông phải dựa trên sở thích của tui, kkk!

   tuan nên biết là tui có nhiều người thầy và người anh là Bắc Kỳ và tui rất tôn trọng họ. Những người đó bảo đảm không bao giờ mở miệng nói cái câu gì mà tiếng mông cổ tây tạng như thằng ngu phía trên bịa ra như vậy, hehe…

   1. C0ld says:

    Loại người như bạn đúng là sinh ra chỉ để nghe chửi “đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm”. trải nghiệm đến đâu mà kể bằng việc quen thầy này quen a nọ, đến nực cười, ngay từ đầu cái kiểu phân tích “phượt = phịch + vượt” của bạn đã thấy là ngu si rồi, chỉ có loại não ngắn mới chạy theo cổ súy cho bạn, còn thử hỏi bất kì người nào hiểu biết có bao h chấp nhận đc cái logic ngu si của bạn k. con người ngoan cố tự nghĩ là mình hơn người thì cứ việc thể hiện thôi, cũng k rảnh để thừa hơi với loại người như vậy. CHÀO ANH BẠN ĐÃ NGU LẠI CÒN TỎ RA NGUY HIỂM!

    1. Demifantasy says:

     @Cold: anh bạn này không cần tự nhận nguồn gốc cũng đã khẳng định mình từ đâu tới rồi.

     Thiệt chứ, ta nói mình chưa bao giờ là đối thủ của các thể loại này :D.

    2. abc says:

     Chưởi thằng Demi… gì đó nhiều vô, “Đã ngu mà còn lì”

     1. Demifantasy says:

      @abc: ủa bé ơi, về học lại chính tả rồi vô đây hóng tiếp nghen cưng^^

      Đã ngu mà còn hèn, [email protected] mới ghê :)).

   2. tuan says:

    Demi thật là may mắn vì đã có cơ hội gặp được những người bk mà tạo được cgiác thân thiện với mình, để xoá đi cái ác cảm về người bk. tui hy vọng là Demi nói thiệt lòng đó nha.

    1. Demifantasy says:

     @tuan: nói thẳng và nói thiệt lòng với anh bạn này là tui phải rất bình tĩnh và giữ mình tỉnh táo trước những người Bắc mà tui tiếp xúc tui mới kềm chế được ác cảm của mình. Tui không muốn quơ đũa cả nắm, vì rõ ràng là mấy đứa bạn mình tụi nó rất là dễ thương dù tụi nó tới từ các tỉnh miền bắc, tui chơi lâu cũng không có gì phàn nàn được.

     Tui nói tui phải tỉnh táo là vì cứ mỗi lần gặp một người Bắc mới thì tui phải giữ cho cái đầu mình tách ra khỏi thành kiến đó, vì biết đâu đây có thể là một người rất có học thức và văn hoá, có hiểu biết và tư cách đạo đức hơn mình, với những người như vậy tui không muốn mình hiểu sai về họ,

     Tui nói tui phải bình tĩnh vì cứ lâu lâu gặp một thằng Bắc kỳ như trên, thì tui phải bình tĩnh nhận ra là nó không phải là người mà mình cần tôn trọng.

     1. C0ld says:

      bạn càng nói tôi càng thấy bạn có vấn đề về thần kinh nhiều hơn, kiểu mấy thằng hâm nói nhảm. loại đàn ông mà câu chữ đàn bà dài dòng kể lể như bạn thì chả khác gì đang ngồi tự sướng trước màn hình laptop. Đừng có đem sách lớn sách nhỏ ra để hù rồi ngồi phân tích bằng ba cái kĩ năng mà ai cũng có thể đọc và viết ra được như vậy, cái người mà có khả năng thật sự thì đã chẳng bh đi ngồi phân tích ba cái kiểu nhảm nhí như bạn đâu, nên nhớ cái dẫn chứng của bạn cũng chỉ là của ba cái thằng HP trong cơn chém gió rồi vu vơ sủa bừa để khi bạn ra về thì tâm đắc với cái cách suy nghĩ thiển cận đó.

      trích:
      “Mà nhìn vô cái xã hội ngày hôm nay, chúng ta thấy quá nhiều thứ đã được tô đắp một cách rẻ tiền lên những thứ bản chất đã không có nhiều giá trị, và rất nhiều “học giả” đã hè nhau nhào nặn nên một cái văn hóa Việt Nam hiện đại rất bần tiện.”

      >>> bạn chính là một trong những kẻ làm cho cái văn hóa VN này trở lên bần tiện đấy.

      HỌC GIẢ :))

      Càng lúc tôi càng thấy đáng thương cho bạn hơn là đáng trách, đáng cười đấy. đã ngu mà lại còn bảo thủ. chịu khó đi tìm người đáng tin và hiểu biết về chuyên môn hỏi cho rõ ngọn ngành rồi hẵng chém linh tinh nhé. còn k thì hãy cứ nghe lời mấy cái thằng sủa bậy kia đem về mà làm kiến thức của đời mình nhé!

      1. Gà choai says:

       Thực ra cũng không định comment đâu nhưng thấy chướng mắt quá phải nói.
       Bạn C0ld ạ, bạn đã bao giờ học về tranh luận và phản biện chưa? Tôi thấy bạn mở mồm ra là mạt sát người ta, đọc thấy người não ngắn mới chính là bạn.
       @Anh Demi: Em là ng Bắc, cũng biết là trong Nam ghét bọn em lắm ^^. Em không ngụy biện gì cả, vì không có lửa sao có khói. Với nếu mọi ng nói là không đánh đồng thì em cũng tin tưởng vậy thôi. Ng miền Nam nổi tiếng thật thà mà :D

       1. Demifantasy says:

        @Gà Choai: nói chung là thương hay ghét cũng tuỳ người. Anh biết nhiều người nam kỳ còn khó ưa đạo đức giả lắm, nhưng mà mình phải biết là thế giới này không chỉ có nam kỳ hay bắc kỳ, dzậy là sống được, ha^^

      2. Kim says:

       bạn ơi, hiểu biết của bạn là 1 chuyện, bạn có tìm hiểu sát vấn đề là từ đâu anh Demi có cái hiểu biết về phượt như trên ko? Bạn biết đc 1 chiều mà bạn ko biết link nó vs cách suy nghĩ của người khác thì bạn càng nói chừng nào người ta càng thấy bạn rẻ tiền! Mình thấy anh Demi chỉ nói rõ là anh ko muốn mình ghét bk trong khi bạn lại cố gắng cao giọng hơn ng ta và cho rằng ng ta đàn bà! Ngược lại rõ ràng mình thấy bạn đàn bà hơn anh ấy nhiều quá!

 66. Katami says:

  Quả thật sẽ chẳng có hồi kết, Âu cũng là suy nghĩ và cách sống của người chủ topic. Mọi người chẳng nên để ý làm gì, đừng mang bao tải khoai tây nặng lên vai nó sẽ thối ra ngày nào đó và ảnh hưởng đến chính họ. Hãy vứt bao tải khoai tây đó đi vì trong đó có chủ topic – người mà bảo thủ cùn nhất tôi từng biết. Nam và Bắc hoàn toàn khác nhau, sự thật nó là thế có gì mà phải bàn?

 67. Demifantasy says:

  Hồi đó đọc Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh mà mình chưa có hiểu, bây giờ mình chính thức hiểu cảm giác đó của đội quân Bắc Việt :D.

  Tui chỉ có thể tự trách mình, chọc một phát trúng ngay cái chỗ khó chịu nhất của cái tôn giáo gọi là phượt đó :)). Dồn con chó tới chân tường thì trách sao nó không cắn càn, haiz, tại mình…

  1. Anh Demi ơi, đội quân Bắc Việt ngày đó họ cũng thơ ngây thiệt thà lắm, nên họ hy sinh cả. Mà đội quân hồi HCM đọc Tuyên ngôn thì họ thiệt thà thiệt. Anh đừng nghĩ vậy tội họ nghe

 68. conlele says:

  Cái thiếu nhất trong nhà trường lẫn môi trường làm việc là không hề huấn luyện hay thực tập môn “logical thinking” (tư duy lôgíc) & critical thinking (tư duy phản biện), mà lại nhồi nhét rất tốt các môn “tư duy bầy đàn” (a dua, tự sướng), hoặc phong cách tranh luận kiểu suy diễn, chụp mũ.

  Đó cũng là lý do tại sao mà các tranh luận của người Việt rất hay đi vào ngã cụt. Demi cũng đừng có “haiza” như vậy hoài, vấn đề là chính Demi cũng chưa đủ bình tĩnh để khai sáng nhóm người như vậy!

  1. T.Thien says:

   Em thích comment của a :D

 69. Demifantasy says:

  @conlele: nhận xét của anh Hùng là rất đúng, em đúng thật là chưa đủ bình tĩnh và kiên nhẫn lẫn minh triết để khai sáng nhóm người như vậy.

  Nói về hai loại tư duy mà anh Hùng đề cập phía trên, hình như vài năm trước thấy có cái lớp gọi là Tư Duy Luận Sáng Tạo (hay là cái gì đó đại loại như vậy), không biết bây giờ còn cái lớp đó không, không biết cái loại tư duy đó nó có liên quan tới hai loại tư duy mình đang nói tới hay không?

  Nói thẳng nha, với thực tế kinh tế chính trị lịch sử xã hội của Việt Nam trong năm 2012 với cái quá khứ không biết dùng từ ngữ gì để lột tả cho rõ cái bản chất của nó, em e là áp hai cái tư duy đó vô dám nó phá banh chành công lao vun đắp tô vẽ của một số người đã dày công bấy lâu nay. Không được, không được đâu anh Hùng.

  Cái gì bản chất nó đã rẻ tiền thì không nên tô đắp những gì đẹp đẽ lên, nhưng chúng ta đã lỡ làm mấy chục năm nay rồi, bây giờ có ai đủ gan để bóc tách các lớp son phấn rẻ tiền nó ra để làm lại cái mới không? E rằng hiếm, mà cho dù có người muốn làm điều đó đi nữa thì cũng như châu chấu đá xe, một mình lội ngược dòng nước.

  Cám ơn comment của anh Hùng, rất an ủi!

 70. conlele says:

  Đọc 2 đoạn cuối trả lời của Demi, conlele liên tưởng tới 2 bài này:
  – Đừng làm gì cả tốt hơn: http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/hy-chng-cht.html
  – Đừng khóc cho tôi: http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/ng-khc-cho-ti.html

  1. Demifantasy says:

   @conlele: thật là vinh hạnh được anh Conlele đọc comment của mình mà liên tưởng ra tới được bài viết của cụ ông thông thái Alan :)), hân hạnh hân hạnh^^

 71. TÂM VÔ THƯỜNG says:

  BẠN DEMI THÂN MẾN=)))
  mình thấy bạn bị ảo hay sao í=))
  bạn nói như thể bạn muốn khoe kiến thức vậy=))))))))
  đứng từ góc độ cá nhân mình thấy bạn thật ngộ nghĩnh và ngô nghê.
  tri thức thì không để nói nhảm.
  bạn không nên nghe mấy người bạn hải phòng mà gắn cho nó cái ý nghĩa như vậy, tự cho mình là bố đời rồi coi thường người khác=))))))))
  BẠN ĐÁNG THƯƠNG LẮM BIẾT KHÔNG=)
  mình là 1 cá nhân đang đy tìm bản chất phượt, vô tình vào đây đọc mà buon cười chết mất=)))))))

  1. Demifantasy says:

   @TÂM VÔ THƯỜNG: bạn tâm vô thường thân mến, chắc khi bạn sinh ra thì ba má bạn đã xài chữ phượt đó rồi, nên bạn coi nó là thường, nhưng mà cái năm 2001 tui xách xe hông đa chạy từ Nam ra bắc, và cái hồi năm 1997 tụi này bốn đứa leo lên xe máy phóng vô Cần Giờ ngay trong cơn bão số 5, thì đám dân thủ đô hà nội của mấy bạn còn xài chữ DU LỊCH nha.

   Nhiều sự, mình nghĩ nó là thường, vì mình đẻ ra thì đã thấy nó ở đó rồi, mà mình quên mất rằng với cái thời cha chú của mình, thì nó là vô thường.

   Cứ từ từ, bài này còn nằm đây như nó đã nằm đây ba bốn năm trước, còn đưa cái mặt ra đây cho con cháu thủ đô vô hít hửi rồi phóng uế văng tục vô như bạn và những người bạn bên trên của mình.

 72. vumaster says:

  Chào Chủ nhà,
  Tui cũng là người ghét cái chữ quái gỡ đó nên mới có duyên đến blog của bạn, thực tình thì đang kiếm xem thử cái chữ này có hay ho gì không để cho đỡ ghét tí, mà kiếm chưa ra.
  Biết là mình thành kiến nhưng mà không hại gì nên cứ thành kiến cái đã, tui là người trung kỳ cũng đã từng làm việc ở bắc kỳ và đang sống ở nam kỳ, nhưng mà những từ từ thời thuộc địa Pháp này ít có cơ hội xài, vì có thể khơi mào cho những ác cảm chẳng có gì thú vị.

  Là người cổ hủ, tui không bao giờ dùng mấy cái từ mới bây giờ, nhưng mà cũng muốn tìm hiểu xem những lý do tại sao lại phổ biến, để bảo vệ quan điểm cho vui, giống kiểu cố gắng học kẻ thù đặng đánh nó thôi, nhưng mà muốn đánh cho nó khuất phục(hi vọng) chứ không muốn đập nó chết trong uất ức.

  Cảm ơn chủ nhà đã bỏ công sức ra cho cái này, phần lớn tui ủng hộ nhưng mà phần nhỏ không ủng hộ chủ nhà thành kiến vùng miền, nhiều khi nặng nề quá. Cái chủ đề này cũng gần được 2 năm, nhìn mọi người góp ý sôi nổi, tốt xấu đúng sai, cái nào cũng có và chính vì có xung đột nên mới tồn tại lâu vậy.Tui thấy người miền bắc nói chuyện rất khéo và chửi cũng rất hay, nhưng mà có bạn miền bắc tranh luận trên blog này chưa tới tầm đó nên dễ khiến người ta hiểu lầm…

  Chúc bạn Demi cuối tuần vui vẻ.

  1. Demifantasy says:

   @vumaster: cám ơn anh bạn này đã ghé qua và để lại comment.

   Bài này còn nằm đây, còn nằm đây dài dài, và dân tộc này còn trường tồn, còn trường tồn dài dài. Với lại theo tui thì những người mà bạn vumaster đây nói là “nói chuyện rất khéo và chửi cũng rất hay” đó thì tự nhiên có nhiều việc để làm hơn là ăn ở không vô blog này tranh luận vô bổ với tui, và tui tin là mấy người đó cũng hổng có xài chữ phượt tục tằn này.

   Cái gì hay ho thì tự nhiên nó sống được, còn cái loại lộng giả thành chân thì, haha, haha, thôi, đửng nói tới nữa, mắc toilet lắm :))

 73. TÂM VÔ THƯỜNG says:

  mình xin phép nhắc lại là mình nói chuyện rất lịch sự , không có phóng uế văng tục gì nhé=)
  mình không vào đây để tranh luận với bạn về vô thường=)))
  cái gì cũng có giai đoạn của nó , giống như biểu tượng và hình tượng vậy ,
  vấn đề là chúng ta dùng nó cho giai đoạn nào, thời điểm nào và làm gì
  mà bản chất như bạn giải thích thì phịch và vượt thì có gì xấu đâu?
  bạn có dám khảng định phượt là phịch và vượt không?
  và phượt tức là xấu?
  “không biết chắc thì không phủ định
  nghi ngờ thì không khảng định”
  ban cố tỏ ra tri thức và lôi ra 1 đống kiến thức nào đó
  nhưng điều đó làm mọi người cảm thấy thật nực cừoi
  tri thức không để nói nhảm.
  à ngoài ra là đồng bào thì không có bắc kỳ hay nam kỳ.
  mình không biết bạn có dính dáng gì đến phản động không nhưng hơi 1 tí là bạn lại dính gì đó đại loại là đất nước ta đang vô cùng tệ hại blah blah=))))
  chính trị thì cỏ thể thay đổi nhưng dân tộc là mãi mãi bạn ạ:D
  =)))))))))))
  DÙ SAO MÌNH VẪN THẤY BẠN RẤT ẢO VÀ RẤT ĐẤNG THƯƠNG
  khuyên bạn chân thành là bạn bớt ảo đy nhé:D

  1. Demifantasy says:

   @TÂM VÔ THƯỜNG: tiếc quá, tui không có liên quan gì tới cái khái niệm cộng sản đặt ra để chỉ những người không cùng suy nghĩ với tụi nó.

   Haha, nhưng mà bạn tâm vô thường này biết nếu mà tui phản động thiệt thì chiện ĐẦU TIÊN tui làm là gì hông^^

 74. Tiengsongvove says:

  :)) Tui biết chiện ĐẦU TIÊN bạn làm nè! :P

  1. Demifantasy says:

   @Tiengsongvove: bạn này biết thì nói nghe chơi^^, nói trúng có thưởng nha:D

 75. haupr says:

  em xin phép share cách giải thích từ này để bạn bè có cách hiểu đúng được ko ạ?

 76. T. Nguyen says:

  vậy theo anh thì chúng ta nên dùng chữ gì thay cho “phượt”?

  1. Demifantasy says:

   @T.Nguyen: câu hỏi này của em cũng chính là câu anh tự hỏi mình cách đây sáu bảy năm, từ cái thời mà dân Saigon bắt đầu biết và xài chữ phượt này, tới bây giờ anh vẫn cố tình xài từ khác để nói thay cho từ này.

   Anh sẽ xài chữ đi chơi xa, đi du lịch bụi, du lịch balo, cắm trại vân vân tuỳ trường hợp và tuỳ lúc thuận miệng nói ra, với cái đầu mình giữ cho cái miệng mình tránh nói chữ phượt ra.

   Nói ra thì nó dài hơn, tốn thời gian nói hơn, tốn công nói hơn (ít nhất cũng hai ba chữ so với phượt chỉ có một chữ), nhưng anh có thời gian, anh có công sức để nói, vì anh không muốn nói cái tiếng mà anh hiểu nghĩa của nó là mất dạy như chữ phượt.

   Xét cho cùng, có phải vì văn hoá bần cùng, vì sợ mất công mất thời gian, vì cái lợi ích nho nhỏ thấp hèn mà mình chấp nhận một cái gì đó có nguồn gốc thúi quắc không? Với ai khác thì có thể, nhưng với anh, một người Saigon, thì không. Gốc gác của một điều gì đó là rất quan trọng, và anh không có chơi cái trò lộng giả thành chân được em.

 77. Trần Thùy Ly says:

  :) Đổi đầu thì đổi lời mà, chắc “…….trảm” quá :P

  1. Demifantasy says:

   @Trần Thuỳ Ly: ý bạn này là sao ta^^

 78. Trần Thùy Ly says:

  Là sao ta…Giả vờ nè…Làm khó tui nè….Chắc “trảm” chủ nhà quá ! :P

  1. Demifantasy says:

   @Trần Thuỳ Ly: ơix ta nói nhiều khi mình cũng ngu lắm ấy ơi, giải thích giùm cái comment của mình đi ấy ơi, đổi đầu nên đổi lời là thâm ý gì dzị ấy ơi, hoho… Giải thích cho tui bớt ngu đi rồi muốn trảm gì thì cho trảm :))

   1. Trần Thùy Ly says:

    Thâm ý gì dzị ta…Làm bộ chi dzị ta…Tui đâu có chơi ngu, hô hô…Quánh à :P

    1. Demifantasy says:

     @Trần Thuỳ Ly: em thề em không hiểu, em mà hiểu câu đó em chết liền, mần ơn giải thích giùm em cho em bớt ngu coi ấy ơi. Cái đầu em vẫn y sì như cũ mà có đổi cái đầu mới nào đâu người ơi.

     1. Trần Thùy Ly says:

      Chời quơi, ngộ thiệt quơi, chơi kỳ thiệt mợi. Thôi, để tui chịu thua đi cho rồi.Tui nói nhỏ nè: Tui nói tui còn hông hiểu thì mần sao tui cắt nghĩa cho bạn hiểu đa, tui nói khơi khơi dzậy à, ai muốn hiểu sao cho ưng cái dạ thì hiểu đa. Như vậy nhé người ơi. :P

 79. Hoàng Huy says:

  Buồn ghê nơi! Thiệt tình em không đồng ý với anh về cái cắt nghĩa của chữ phượt này đâu vì em cũng là thành viên trong diễn đàn phuot.com và em cũng theo dõi bài viết này chủ yếu là coi mấy bạn vô để lại lời vàng phản biện xem có được ý nào hay hơn không. Toàn là vào sủa xong đánh dấu rồi đi ra hoặc ít ra có phản biện thì cũng phải cho nó chặt chẽ một chút chứ.
  PS: Tui là tui cực kì ghét cái đám pikachu khốn nạn, cứ mặc định là gặp thằng pikachu nào thì xác định nó khốn nạn trước đã rồi từ từ bỏ chữ khốn nạn đi nếu nó tốt.

  1. Demifantasy says:

   @Hoàng Huy: :D, anh nghĩ người Việt Nam nên tập thói quen bất đồng với nhau đi, chuyện gì cũng THỐNG NHẤT, NHẤT TRÍ, HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý chi dzậy, được cái miệng thì hô to thôi, nhưng thật sự có nghĩ như vậy hay không?

   Hơn nữa, anh viết bài này ra, treo ở đây ba bốn năm, là anh dự đoán được anh đối mặt với cộng đồng bao nhiêu người rồi, nhưng đó giờ chưa gặp cao nhân chỉ dạy, chỉ toàn gặp cóc nhái ểnh ương thôi, nói chung cũng nản, cũng đánh giá được trình độ cộng đồng phượt thủ của mí bạn như thế nào, hehe…

 80. 9xviews says:

  Chào bác Demi! ( trong bài bác có bảo xưng tên nhưng cháu chỉ biết bác là Demi hay Demifantasy chứ chả biết xưng hô thế nào nữa. Đọc bài của bác nhiều, cháu đoán bác cũng hơn cháu nhiều tuổi)

  Thú thực với bác, với tiêu đề bài viết và cách nhận xét của mọi người cháu không có ý kiến gì vì ai cũng có cái đúng, cũng muốn bảo vệ ý của mình,
  Tuy nhiên, đọc nhiều cháu thấy bác không thích dân Bắc – cháu là người miền Bắc. Cháu không biết cuộc đời bác trải qua những thăng trầm thế nào hay có vấn đề gì với người miền Bắc mà bác lại luôn có ác cảm như vậy

  Có thể thời kỳ trước bác có những bất đồng gì gì đó cháu không biết, Bác có thể lên mạng bác “xả stress” ( cháu không có ý nói bác tất cả những gì bác viết là để xả stress), bác làm thế này, làm thế kia, gì gì đó thì thoải mái, nhưng theo cháu, cái gì qua thì để nó qua bác ạ. Tuy rằng có nhiều chuyện không thể nhưng vẫn có thể kìm trong lòng được và không cần nói ra ngoài, mỗi lần thấy khó quá thì bác nghĩ rằng miền Bắc có nhiều cái đẹp đi ạ, như có hồ Hoàn Kiếm, có Chùa Hương, có Vịnh Hạ Long, … và nhiều nhiều thứ khác

  Lứa tuổi của bọn cháu không có đủ tư cách để đánh giá, nhận xét về thời kỳ của các bác nhưng cháu không muốn mọi người của 3 miền có bất cứ vấn đề gì với nhau cả. Bản thân cháu cũng đang học tại một trường Đại Học tại Sài Gòn – saigontech

  Hi vọng bác Demi sẽ có những suy nghĩ khác trong thời gian tới ạ

  Cảm ơn bác đã đọc và cảm nhận!

  Zim!

  1. Demifantasy says:

   @9xviews: chào “con”, thiệt ra bạn chú cũng đa dạng, mấy em nhân viên đi làm 94, 95 cũng có, xưng hô anh em hết trơn hà.

   Chú có ghét bắc kỳ hông? Tuỳ người. Không cần phải đồng quan điểm chú mới thích đâu, có nhiều người khác hẳn quan điểm mà chú vẫn chơi được. Cái chú ghét chính là cách sống, có những nguyên tắc sống của chú mà ai phạm vô một phát là chú ghét kinh khủng.

   Thí dụ: biết ít mà nói nhiều, đã ngu còn hay chứng tỏ, không có năng lực mà thích làm chuyện lớn (=phá hoại), đại khái dzậy ó con.

   Đời sống của chú đâu có gì áp lực tới nỗi chú ăn ở không viết nguyên cái blog sáu bảy năm để xả stress đâu “con”, haha… Người Saigon nó vậy, quan điểm rõ ràng dễ làm việc thôi, thích thì nói thích, ghét thì nói ghét, nhiều trăm năm nay đã như dzị rồi con ơi^^

 81. 9xviews says:

  Chào bác!

  Giờ cháu mới hiểu rõ được bác yêu – ghét ai, tuy nhiên cháu vẫn thấy cái cách nói của bác hay “bị” làm người khác hiểu lầm lắm ạ, như: “đám bắc kỳ” ( trích: cứ mỗi lần tui muốn bỏ qua cái ác cảm và định kiến của mình về đám bắc kỳ thì lại có một đứa nhào vô chứng minh cho tui thấy là định kiến của tui bị chính xác.

  Anh bạn bildioy nói rằng “tại sao người miền bắc không thể viết về miền Nam, vì một thằng Châu Âu cũng viết được mà”, anh bạn bildioy làm ơn coi cái bài nói về Phượt của tui coi đám bắc kỳ trong đó nó nhao nhao cỡ nào, giống như mình đạp phải mả cha tụi nó dzị )

  Cháu thích tính cách của người Sài Gòn lắm lắm, tuy người Bắc cũng có người này người kia nhưng đó cũng không phải là tất cả đâu bác ạ.

  Chàu thích viết blog, cũng tìm hiểu nhiều nét văn hóa nên có “thăm” nhiều blog, coi những bloger như là tri kỷ của mình vậy bác ạ, nên đây cũng là những dòng thẳng thắn mà cháu chia sẻ với bác

  Chúc bác sức khỏe

  Zim!

 82. Đệ bét kiếm says:

  Chào bác,

  Bản thân em cũng không thích từ “phượt”, nhưng em không thấy lý do bác nói là hợp lý vì:

  1. Bác không có nguồn tin cậy: mấy người bạn Hải Phòng của bác không đủ đại diện để xác định được đấy là nguồn gốc chính xác của từ “phượt”. Có rất nhiều khả năng xảy ra: họ không hiểu thực sự nguồn gốc từ này, họ có hiểu nhưng hiểu một cách lệch lạc, họ hiểu theo một khía cạnh không phải là phổ quát và không được sử dụng chính thức.
  2. Những quy luật ngôn ngữ học bác đưa ra nghe rất hay nhưng lại không có giá trị gì về mặt lập luận, vì nó chỉ nói một cách chung chung chứ không có bất kỳ mối liên quan hữu cơ nào đến trường hợp này. Trên đời không phải không có những cái nằm ngoài quy luật, hoặc thuộc quy luật khác mà người ta chưa tổng hợp. Vì thế việc viện dẫn kiến thức ngôn ngữ học chỉ là ngụy biện lạm dụng quyền lực, cũng như đoạn trên bác trích dẫn “mấy người bạn Hải Phòng” là ngụy biện lạm dụng nặc danh.
  3. Nếu là một người nghiêm túc và có để tâm tìm hiểu, bác sẽ không kết luận vội vàng từ nguồn “mấy người bạn Hải Phòng” và vội vàng viết một bài chế nhạo người khác như vậy. Vì cách viết của bác chưa thuyết phục, em thấy bác hơi hăng tiết vịt quá.

  Hiện tại có rất nhiều cách giải thích từ “phượt”, và rất khó để xác định đâu là từ nguyên đúng, vì thế bác đừng kết luận vội vàng và dán nhãn cho một điều mà mình không hiểu rõ.

  1. Demifantasy says:

   @Đệ bét kiếm: chào em, rất cảm kích khi cuối cùng cũng nhận được một lời phản biện “mang tính tranh luận” như vậy trong cái chủ đề này^^.

   Nếu mà cái phản hồi này của em tới đây sớm hơn vài năm thì khả năng anh lôi đao kiếm ra tiếp chiêu của em là rất cao, hehe, chiêu đẹp thì mình phải tiếp sao cho nó đẹp chứ. Nhưng mà rất tiếc, anh đã chán nản với cái chủ đề này, và không muốn tốn trí não va thời gian để lập luận cho cái điều mà anh biết chắc chắn này nữa, nên thôi, bỏ qua, bỏ qua.

   Về những vấn đề “nguỵ biện lạm dụng…” em nêu ra, có một vài điểm anh muốn nói:
   – tính định danh/vô danh của một người thứ ba không có mặt mà được nhắc tới trong những cuộc tranh luận công khai, em nên tìm hiểu vụ này nha, đây không phải là phiên toà^^.
   – tính nguồn gốc của thông tin bao gồm người phát thông tin, thời điểm thông tin được phát đi…
   – tính logic của lập luận.

   Anh thấy em chỉ bác một cách “đánh lạc hướng”, chứ không bác trực tiếp vấn đề, nên nói chuyện với anh, tại đây, tại thời điểm này thì không sao, nhưng cẩn thận cho những cuộc tranh luận khác heng^^.

   Thiệt ra, mình cũng hông nên xách dao mổ trâu đi giết gà héng, kkk…

 83. Đệ bét kiếm says:

  Em không tranh luận mà chỉ muốn bác làm rõ vấn đề thôi. Về những lỗi ngụy biện, bác nên sợt thử để biết nó nói về cái gì, đừng chỉ thấy tên mà luận nghĩa.

  Điều rõ ràng em thấy ở bài viết trên là bác từ 1 (viết bằng chữ: Một) lý giải của bạn bác – chả rõ là ai, hiểu biết đến đâu (em mạn phép nghi ngờ trong chủ đề hẹp này) – để tổng kết và chốt như thể ồ đúng rồi, nguồn gốc xuất xứ của nó đây rồi. Trong các tranh luận phía dưới, bác vận dụng cái lý lẽ rất thiếu thuyết phục là nếu không ai có cách lý giải nào khác thì mặc định là cách lý giải của bác đúng, khi trên mạng có rất nhiều cách giải thích từ này. Và từ đó, bác ban phát sự thương hại một cách mỉa mai đối với những ai dùng từ mà bác nghĩ là mang nghĩa gốc xấu này.

  Nếu bác đã làm một nghiên cứu cụ thể, có phỏng vấn những thành viên của nơi em theo em hiểu là xuất phát điểm của từ này – box Du lịch trên TTVNOL thì em tạm chấp nhận cách giải thích của bác, dù chưa biết phương pháp nghiên cứu của bác có khoa học đến đâu. Bản thân em, em có cảm nhận riêng về từ này, nhưng đối chiếu với quá nhiều cách giải thích về từ “phượt”, đi tìm xuất phát điểm của nó là khó so với khả năng của em. Vì thế, em phản biện dựa trên phương pháp luận của bác chứ không đưa ra được cách giải thích mà em cho là đúng hơn. Đó không phải là đánh lạc hướng, vì bản thân xuất phát điểm về vấn đề của bác đã sai, thì những suy diễn tiếp theo của bác đâu có gì đáng bàn, phải không ạ.

  P/S Blog bác để chế độ gì mà em gõ xong, chưa gửi nhưng muốn sửa lại lỗi chính tả/diễn đạt mà không được. Bất tiện quá.

  1. Demifantasy says:

   @Đệ bét kiếm: cưng ơi, cám ơn những phản hồi của em, nhưng mà cần tốn nhiều não cho cái chữ này dzị hông^^.

   Để anh nói em nghe, trên đời này, có rất nhiều chuyện có khởi đầu không ra gì, nhưng qua thời gian, người ta tô đắp lên nó rất nhiều thứ, để cuối cùng, vào một ngày đẹp trời nào đó, hậu nhân tung hô nó lên như một thứ thánh thần…

   Em còn trẻ lắm, cứ sống đi, quan sát đi, anh tin là với sự thông minh của em, em sẽ tự thấy chuyện đó trúng hay trật, héng. Từ từ, cứ từ từ.

   Còn chuyện chữ Phượt này, đửng cãi nữa, em ưa thì em cứ xài, em không ưa thì thôi, đửng cố chấp bắt tất cả mọi người phải NHẤT TRÍ với nhau như vậy :), mệt não lắm cưng^^

   P.S: anh cũng hổng biết cái blog này xài chế độ gì nữa, mã nguồn là WordPress, plugin cho comment là Jetpack, anh chưa trải qua cái lỗi của em nên cũng hông biết sao. Ý em là viết xong rồi gởi, sau đó muốn sửa hả! Hình như không được thì phải^^

 84. can lo lo says:

  Hóa ra bác Demi cũng thích ng khác khen lắm đấy chứ bộ, hehe

 85. Wolf says:

  Thời đại này rồi mà còn dùng “Kỳ” để nói chuyện với nhau mà còn không tự nhận mình là phân biệt vùng miền thì kể cũng lạ. Nội dung bài viết thì không ý kiến, nhưng lý do biện minh cho cách sử dụng ngôn ngữ thì quả bó tay.

  1. Demifantasy says:

   @Wolf: chỉ có bắc 75 mới bị mặc cảm khi bị kêu bắc kỳ thôi ợ^^

 86. tomotoruki says:

  Em là em thích anh lắm đấy nhé! Chỉ muốn like thôi nhưng không có account nên phải gõ gõ thế này. Đọc những câu châm biếm của anh là cứ làm em liên tưởng đến Trạng Quỳnh ^^! Chúc anh sức khoẻ dồi dào để tiếp tục công cuộc trào phúng :D!

  1. Demifantasy says:

   @tômtoruki: cám ơn em, anh vẫn mạnh phẻ^^. Hình như có nút like trên Facebook thì phải^^

 87. ThuDong says:

  Mạn phép chủ nhà cho tui được dùng đôi ba chữ tiếng Anh con con trong bài ^ ^

  Bản thân tui cũng thuộc dạng khó tính theo kiểu từng “nhăn nhăn đầu mày” khi cách đây chừng vài năm nghe được từ “động thái” trên sóng vô tuyến truyền hình, rồi lụi cụi đi tìm hiểu xem ở đâu mà có cái “động thái” này.

  Dạo gần đây cũng tại bị dzì bởi cứ nghe thiên hạ ra rả “phượt” này “phượt” nọ, mà khi tui hỏi lại “Từ này đâu ra?” thì đa phần đều nhận được câu trả lời: “Ai mà biết”, rồi phán tiếp một câu xanh dờn: “Lên google mà search”. Cũng phải, thời đại internet mà, thế là tui lại lụi cụi đi tra google và kết quả là tìm ra bài viết này trên blog của bạn. Nói tới đây chắc bạn cũng biết tui thuộc dạng “dài dòng văn tự” rồi ha, có gì không phải bạn bỏ quá cho.

  Đọc xong bài viết của bạn và tất cả bình luận của mọi người trong chủ đề này, đồng ý với bạn ở quan điểm: “Không sử dụng từ ngữ nếu không hiểu tường tận về nó”. Và theo tui, một khi đã bỏ công đi tìm rồi thì hãy cố tìm cho ra đầu ra đũa và nên hiểu từ nhiều phía, vì ngôn ngữ là vật chết, con người mới là vật sống.

  Vốn dĩ tui không ghét hay thích mà chỉ cảm thấy là lạ khi nghe từ “phượt” vì khó mà liên tưởng về mặt ngôn ngữ giữa nó với ý nghĩa du lịch dã chiến mà nó mang, nên khá ngạc nhiên và thú vị khi thấy cách giải thích của bạn. Tóm lại, theo tui có ba cách giải thích về từ “phượt” như sau:

  1. Phượt = phịch + vượt  dù tục nhưng khá hợp lý, và đã được chủ nhân dẫn giải rất cụ thể trên blog này.

  2. Phượt: được nói tắt hoặc suy diễn từ cụm từ “lượt phà lượt phượt”, ý chỉ sự tùy tiện, ngẫu hứng trong chuyến đi  hơi gượng ép vì ít ai nói tắt theo kiểu đó và cũng khó hình dung cụm từ này được dùng để đại diện cho việc đi du lịch dã chiến, từ “đi bụi” có phần hợp lý hơn. Cách giải thích này được hầu hết các diễn đàn về “Phượt” sử dụng.

  3. Phượt: là một từ gốc của dân du mục thuộc vùng Mông Cổ và khu vực biên cương, Tây Tạng Trung Quốc để thể hiện một ý nghĩa là đi không ngừng nghỉ (hiểu cho đến tận gốc là đi cho đến chết cũng đúng)  khá thú vị, sẽ tìm hiểu thêm, nhưng bạn C0ld cho ít dữ kiện quá nên cũng sẽ vất vả đây. Nếu có ai biết thêm về điều này, vui lòng chia sẻ.

  Việc tìm hiểu một từ ngữ là để biết người ta muốn nói về cái gì, và bạn có thể tự mình quyết định việc dùng nó hay không, cũng như không thể bắt người ta phải nghe theo bạn. Như tui, trong trường hợp này tui sẽ dùng “du lịch dã chiến” thay cho “phượt”, vì đơn giản là tui thích “dài dòng văn tự” :D

  Cám ơn chủ blog ^ ^

 88. Lại Khách Qua Đường says:

  Bạn “Đệ bét kiếm” bình luận khách quan, có lý có lẽ, thì được đáp lại bằng những lời lẽ loằng ngoằng của câu chữ mà không có ý nào trả lời được cụ thể những vấn đề mà người ta đã chỉ ra, lại còn lên giọng phủ dụ dậy dỗ rất kiểu bố đời khệnh khạng. Thế mới thấy “cái tầm” của chủ blog. Trước những lời chí lý, không biết cách chi để đáp lại liền tung hỏa mù lòng vòng.

  Mới hay, kiến thức thì có thể có, sách có thể trích dẫn, cái gì không biết thì Google, nhưng để nhận thức được sự vật sự việc một cách khách quan và tới nơi tới chốn thì nhiều khi tuổi có lớn mà chưa chắc đã giúp gì cho được. Người ta bảo, “già quá sớm, khôn quá muộn”.

  Thời này mà còn Bắc Kỳ với chả Nam Kỳ. Người văn mình chẳng ai nói thế.

 89. Mèo says:

  Chào anh Demi!
  Em có cùng quan điểm với bạn Đệ bét kiếm. Vì em đầu óc nông dân đơn giản nên không phân tích được khoa học như bạn ấy. Em chỉ xin tóm lược theo ý kiến của bạn ấy (theo ý hiểu của em) thành một câu hỏi duy nhất như thế này thôi:
  – Tại sao ở nghĩa của chữ “Phượt” này, “mấy người bạn Hải Phòng” của anh lại là nguồn dẫn chính xác duy nhất, trong khi tất cả những nguồn khác trên mạng là đều sai và bị xếp vào một trong “những thứ được tô đắp một cách rẻ tiền” trong cái “văn hóa Việt Nam hiện đại rất bần tiện”?
  Thành thật mà nói em chỉ thấy cái lợi thế duy nhất ở lý lẽ của anh là anh nghe thấy từ “Phượt” với nghĩa đó trước (chứ chưa chắc cái nghĩa kia ra đời sau).
  Mong nhận được câu trả lời. Cảm ơn anh. :)

  1. Demifantasy says:

   @Mèo: hi em^^, em chịu khó lôi mấy comment cũ ra đọc giùm anh nha, anh cám ơn em^^

 90. Vô tình được thấy bài viết này… mình cũng không dám là đồng ý với bạn nghĩa bạn giải thích là đúng hay sai… cơ mà thấy là cũng có nhiều thứ không chắc chắn còn tùy vào thời thế… cũng như nhiều điều được khẳng định trong quá khứ vẫn lâu lâu bị lật lại và làm sáng tỏ hơn. Ví dụ như Thuyết ưu sinh cũng từng đc nhiều người công nhận về mặt giả thuyết… Cơ mà nói thật là mình cũng chả quan tâm mấy vào cái từ kia, chỉ là đi xuống đọc kiếm xem bạn có chứng minh thêm gì không thì thấy có vài bạn vào phản biện và ngụy biện khá thú vị :))…

  1. Demifantasy says:

   @Ngọc Tiến: thuyết ưu sinh, ôi thuyết ưu sinh, haha…

 91. Probokia says:

  Hi anh,
  Chưa bao giờ phượt mặc dù đang có ý định đi phượt và ko hề dám cãi anh về cái entry này :D..thanks vì chia sẻ kiến thức e chưa biết..:D
  Tuy nhiên, a có thể ghét chữ phượt vì anh biết nghĩa gốc của nó nhưng a ko thể xài xể, châm chích những người xài từ này với nghĩa mới (chắc chắn đéo biết nghĩa gốc nó thế lào xD)” dù nó có là người phượt chuyên nghiệp hay bọn gái phượt đú :D
  Tiếng Việt bản thân mỗi từ đều có nghĩa, đơn nghĩa, đa nghĩa và dùng đúng, dùng sai hay dùng tầm bậy tùy thuộc vào người dùng nó theo nghĩa nào, đại loại như nếu nhà anh có nuôi cu thì cho phép em được búng con cu anh một cái…ở đây ý em là con cu gáy..
  Thân :X

  1. Demifantasy says:

   @Probokia: bó tay :D

 92. Thiên Vũ says:

  Xin lỗi chứ tôi cũng chẳng nghĩ việc câu chữ lại ảnh hưởng đến anh nhiều như thế. Trên đầu anh ghi việc anh nói thế nào là việc của anh, vâng không ai cấm anh cả nên việc người ta nghĩ thế nào về từ ” phượt ” thì cũng kệ nguời ta. Mỗi người có 1 định nghĩa cho riêng họ và họ nghĩ nó là thế thôi. Nó là cái tội à sao anh lên án nó kinh thế. Tôi cũng chỉ đi qua thôi nhưng thấy bất bình mà phải nhẩy vào ý kiến.

 93. Ami says:

  Hi bạn tác giả,

  Mình thì hiểu câu hỏi của bạn Khách với bạn là: làm sao bạn dám chắc cái định nghĩa mà mấy người HP nói với bạn đã là định nghĩa đúng? Những từ lóng kiểu như thế này, có thể do A tạo ra, B tạo ra, C tạo ra…túm lại ko ai biết chắc chắn là nơi khai sinh ra nó là ở đâu. Có thể nó ra đời trước, nhưng các bạn HP của bạn hiểu sai, sử dụng sai, rồi tự biến tướng nguồn gốc theo cái nghĩa mà họ nghĩ thôi.

  Thứ hai nữa, mình thấy là ngôn ngữ thì luôn luôn biến đổi tùy theo cuộc sống. Từ ngữ nó không có tội, cái tội là ở suy nghĩ của người sử dụng thôi. Kiểu trước đây chẳng ai bảo “xếp hình” và “giao thông” nó cùng nghĩa với nhau cả vậy. Hoặc trong từ ngữ cổ thì “khốn nạn” không có nghĩa như hiện nay, nó chỉ mang ý nghĩa một kẻ nghèo khó, khốn cùng mà thôi. Cái quan trọng là bạn nghĩ ra sao. Mình thấy từ “Phượt” không có gì là xấu, bởi đại chúng người dùng đều nghĩ nó theo nghĩa tốt. Còn nếu bạn vẫn muốn nhìn nhận từ ngữ theo một cách thiển cận thì chịu!

 94. laoquy022 says:

  Hi
  Vô tình được anh bạn thích …”đi đây đi đó” post bài này lên face nên em mới biết được và vào đọc cho vui. Mà nói thật em vào đọc cũng chẳng thấy cái gì mới mẻ cả. chung quy vẫn là việc anh ghét dung từ Phượt và những bình loạn thú vị qua lại ở dưới về ý nghĩa của từ Phượt, rồi từ đó nhảy loạn xì ngầu qua nhiều vấn đề khác, đồng tình có, bới móc có…. Chỉ vì một cái nghĩa của một từ “lóng” và việc ghét, thích dùng nó mà anh em đâm chém nhau thế thì coi bộ hơi quá, dẫn đến việc quan trọng hóa vấn đề nó lên.
  Đã nói là tiếng lóng thì nhiều từ mà ta có tìm về thời ông cổ tổ của ta sinh thời cũng chưa hẳn tìm được ra cái nguồn gốc thực sự của nó. Thế nên một từ mà có nhiều nghĩa thì âu cũng lẽ thường tình, vùng này vùng khác, người này người kia, mỗi cách cắt nghĩa khác nhau. Chưa kể nói đến cái từ còn ảnh hưởng bởi ngoại cảnh sử dung. Lấy một ví dụ cho vui về từ “tự sướng”, có kẻ “tự sướng” thì đang ở trên giường, có kẻ “tự sướng” thì tay… đang lăm le tạo dáng chụp ảnh…vv…nói tóm lại vẫn tùy vào hoàn cảnh sử dụng và cách hiểu của người trong cuộc mà cái từ nó có nghĩa này, nghĩa nọ. tiếng Việt ta vô cùng phong phú mà lị. :D
  Em mạo muội xin đóng góp đôi lời :)
  thứ nhất, anh ghét dùng từ Phượt vì cái nghĩa theo cách hiểu của anh, thực ra vấn đề cũng chả có gì quan trọng lớn lao cả, anh thích thì dùng không thích thì không dùng, không ảnh hưởng tới hòa bình thế giói :D…quan trọng là vấn đề anh cười, mỉa mai người khác sử dụng từ đó. Vì chưa ai trong chúng ta chắc từ Phượt có đúng theo cách anh định nghĩa ko, chưa có từ điển nào xác thực…cười người sai trong khi anh chưa chắc anh đúng, em chỉ thấy có vấn đề là ở chỗ đấy thôi. :D
  thứ hai, nói về nghĩa của từ Phượt, có người cắt nghĩa theo nghĩa Phượt = Phịch + Vượt. Em không dám nói sai, cũng không công nhận là đúng. tiếng lóng mà. Có người lại cắt nghĩa theo Phượt = Du lịch bụi, du lịch balo, đi đây đi đó…em cũng không có ý kiến gì. Cũng chỉ là tiếng lóng mà thôi. :) Vì sao trong các comment đưa ra nhiều định nghĩa khác nhau mà không chắc ai đúng ai sai, chung quy cũng vì nó là tiếng lóng mà thôi, ai biết được chính xác nó ra đời như thế nòa và trong hoàn cảnh như thế nòa. Em chỉ thấy vấn đề ở đây là anh nhìn hơi tiêu cực, thiển cận về từ Phượt đấy thôi…vì anh luôn nghĩ Phượt là dẫn gái đi chơi, là fuck. trong cái hoàn cảnh anh nghĩ (có thể là anh áp đặt). Trong khi nhiều người khác lại nghĩ Phượt là sẽ có chuyến đi xa, đi chơi đầy thú vị bên bạn bè trong cái hoàn cảnh người ta nghĩ (đi chơi- không phải fuck fiết gì hết ^^).
  Thế cho nên vấn đề ở đây là không có vấn đê gì cả, họa chăng chỉ là quan trọng hóa cái việc thích, ghét sử dụng ngôn từ thành vấn đề thôi. Em xin đóng góp đôi lời vậy. Không có ý gì cả. Bản thân em cũng thích từ PHƯỢT, dù trong nghĩa nào, nói “kiếm gái đi chơi, đi fuck” thì dùng từ PHƯỢT nó hay hơn, đỡ lộ liễu hơnnhiều chứ. Hay “đi du lịch xa, đi chơi đây đó” thì dùng tiếng từ PHƯỢT nó nghe lọt tai hơn, hay hơn, có chút gì đó nó cá tính hơn nhiều chứ. Quan điểm bản thân thôi.hi
  Thân. Chào anh.

 95. Khách lang thang says:

  Hi Demi,

  Mình không đồng ý với cái cách ghép từ Phịch + Vượt = Phượt. Vừa không có cơ sở vừa rất võ đoán.
  Bởi vì trên thực tế người Bắc họ vẫn dùng từ Lượt Phượt mà.
  Phải nói là ngôn ngữ người Bắc rất phong phú với độ biến tấu cao hơn miền Nam nhiều nên việc họ dùng từ này cũng dễ hiểu.

  Lượt Phượt không phải từ thuần Việt mà là một từ Hán Việt nên tính tượng hình cao và theo mình biết thì ý nghĩa thực sự của từ này là một từ miêu tả việc đi – di chuyển một cách vô định, không có xác định mục tiêu rõ ràng, giống như việc tản bộ. Ngoài Bắc còn hay dùng chữ lượn lờ để miêu tả nghĩa này.

  Sau này có lẽ quen dùng lượt phượt cho các chuyến đi chơi du lịch bụi mà dùng luôn chữ Phượt làm từ chính thức cho việc này.

  Ngẫm ra cũng đúng, người ta chỉ dùng chữ Phượt khi đi du lịch dạng không theo kế hoạch, đi tới đâu tính tới đó.

  Việc ghét và yêu từ ngữ nào đó là chuyện bình thường, giống như mình ghét cái từ Đểu ở ngoài Bắc vậy, mặc dù nghĩa chính xác của từ Đểu lại là nghĩa khác. Nhưng việc trích dẫn theo nghĩa tiêu cực như vậy thì cũng nên ngồi lại bàn thảo chút cho nó thi vị :)

 96. tsaigon says:

  Cãi nhau loạn cả lên. Đã tìm được tác giả của chữ “phượt” đây!

  Có điều bác ấy giấu không chịu giải thích thêm :))

  (Demifantasy – xin lỗi tác giả của comment này, tui phải xóa cái link của bạn đi, vì nó là link quảng cáo)

 97. hải uyên says:

  bạn định nghĩa từ :”Vượt” có nghĩa là đi chơi xa khỏi thành phố, khỏi tầm kiếm soát phụ huynh. Mình tra từ điển không có cái nào định nghĩa là vậy hết. bạn dẫn dắt và lập luận 1 cách rất.. ngu và thiếu dẫn chứng, thiếu khoa học.

 98. ftlouie_2411 says:

  giờ mới biết hoá ra từ “phượt” được cắt nghĩa như vậy, may mà không hay dùng từ này, hầu như chỉ dùng “đi chơi”.
  Theo dõi comment ở đây, em nhận ra rất nhiều người không biết cách tranh luận hợp lý. Tranh luận mà đi vào công kích cá nhân thì thảo nào chiến tranh xảy ra ngay lập tức, không tránh được. Vấn đề là từ “phượt”, vậy mà nhiều người lan man sang chủ topic là người thế nào, “phượt” đẹp đẽ ra làm sao, bảo sao mà vừa vào entry đã thấy chình ình mấy dòng in đậm “cảnh báo” trước ở trên. Nếu phần đông được trang bị kĩ năng phản biện thì tốt quá, chắc comment cũng không dài dằng dặc mà lại chưa chắc đã có ích đến như thế.

 99. ftlouie_2411 says:

  thêm nữa là em thấy nhận xét về văn hoá VN của anh rất đúng!

 100. Hiếu says:

  Chào anh,
  Thiệt tình là em chỉ đọc nổi khoảng 2/3 số comment (nhưng vì có nhiều thông tin hay hơn trong phần comment nên mới ráng đọc chừng đó :)) ). Bản thân em thì trước giờ không ưa không ghét gì chữ phượt hết, tại có hiểu đâu. Giờ đọc bài này xong lại đâm ra mất cảm tình với nó, haha.
  Phải công nhận là anh rất kiên nhẫn trả lời từng comment, thậm chí của những người như 1 và Cold, gặp em chắc em chửi rồi. Em thấy quan điểm của anh rất hợp với câu nói của Tất Đạt Đa “Điều đúng thì dù chỉ 1 người tin vẫn là đúng, điều sai thì cả triệu người tin vẫn là sai.” Cãi không lại thiên hạ đâu anh ơi, đôi dòng nhắn nhủ để a đỡ phí thì giờ trả lời mấy comment kiểu đó, hehe

  1. Demifantasy says:

   @Hiếu: cám ơn em đã viết vài dòng ngắn ngủi an ủi anh, haha, anh có ráng chỉ lại hướng cho mấy bạn đó, nhưng người ta không hiểu được thì thôi, dù sao mình cũng đã làm hết khả năng.

   Nói nào ngay, hôm nay anh cũng có quýnh dấu một số bé khoẻ bé đẹp là comment rác rồi, anh bắt đầu khó chịu với loại người đó rồi em ơi, hehe, mình cũng độc tài lắm, kkk, nhưng mà nó comment không để tên họ nên anh xoá luôn, kkk…

   Nói chung anh muốn đọc và nghe nhiều ý kiến khác mình, đặng mình biết mình sai mà mình sửa, nhưng mà, tiếc ghê^^, hổ báo không gặp, mà gặp toàn chó vô sủa ầm ĩ, kkk…

 101. Minh Phúc says:

  Bạn yêu cầu người khác phải có dẫn chứng nhưng trong bài của bạn cũng chưa có dẫn chứng rõ ràng, bạn có thể cho biết bạn tách nghĩa từ Phượt = Phịch + Vượt từ đâu không?

 102. Alice Tran says:

  lần đầu tiên đọc bài viết của bạn mới biết từ lóng Phượt có một cái định nghĩa xấu. Cảm ơn bạn đã chia sẻ, tuy nhiên đọc tới đoạn bạn tội nghiệp mấy bạn nữ thì mình thấy hơi lố. Bạn có thể giải thích với mấy bạn đó là từ phượt có nghĩa xấu vậy đó, em/chị gái biết thì nên hạn chế dùng.
  Còn riêng mình thì không đủ kiến thức gì để tranh luận, chỉ là mình trót thích từ ‘phượt’ vì những chuyến đi ‘phượt’ Tây Bắc đã mở rộng tầm mắt cho 1 cô thành thị Sài Gòn nên mình vẫn sẽ dùng từ này. Bạn có thể tội nghiệp mình, cười mình, mỉa mai mình nhưng với tất cả trải nghiệm đẹp về cực bắc của tổ quốc gắn liền với phượt thì dẫu có xấu với ai đó, thì đối với mình nó vẫn đẹp. Quan trọng là tâm mình nghĩ và trân trọng điều gì thôi.
  từ lóng cũng chỉ là 1 từ lóng…

 103. gabeo says:

  Hi demi bạn cho mình hỏi trong sách của bạn 110 năm trc đã có từ phịch chưa :D

 104. gabeo says:

  http://vi.wiktionary.org/wiki/ph%E1%BB%8Bch
  mình thấy wiki có ghi từ phịch là 1 phó từ. Ví dụ như là đặt phịch.
  Từ ngữ hiện nay rất đa dạng, 1 từ có thể dần dần mang theo nhiều nghĩa khác nhau miễn là người ta chấp nhận sử dụng nó. Từ phịch cũng vậy, sau nhiều năm sử dụng thì theo bài viết của bạn nó mang nghĩa là Fuck.
  Bạn viết bài viết mang ý nghĩa rất chủ quan và tiêu cực, hoàn toàn không có dẫn chứng, chỉ có dẫn chứng mồm của 1 người nào đó, không có cơ sở khoa học.
  Mình nghĩ với ngôn ngữ hiện nay thì từ Phượt chủ yếu có ý nghĩa là du lịch bụi, rất nhiều người dùng nó và chấp nhận ý nghĩa hiện tại của nó. Vậy thì mình nghĩ là bạn nên hiểu từ Phượt theo ý nghĩa hiện nay. Còn nếu bạn muốn hiểu theo ý nghĩa bài viết của bạn thì cũng được.
  Đồng thời mình nghĩ là theo Tiếng Anh, từ fuck không chỉ có nghĩa là chơi gái đâu. Nó cũng có thể là chơi trai đấy. Mình nghĩ bạn nên viết thêm 1 bài viết nữa là một đứa con gái dắt một thằng trai tơ đi du lịch sau đó mướn nhà nghỉ để chén thằng đó bạn ah :D

 105. gabeo says:

  bạn ơi bạn bảo nếu không phù hợp 3 yêu cầu của bạn thì bạn mới xóa cm.
  Cm của mình có gì không phù hợp ko? Mình dẫn chứng đàng hoàng nhé. Bạn ko trả lời được thì đừng tỏ ra nguy hiểm.
  Mình sợ bạn và cái định nghĩa phượt của bạn quá bạn ah :)

 106. lullaby says:

  Tốn một buổi ngồi đọc hết các comment, em đọc bài này của anh lâu rồi, không ngờ nay nó lại bị đào xới và nổi lên ( tại thấy từ này dơ dơ nên trước em có google xem nguồn gốc nó đâu ra ^_^). Sao chúng ta phải tốn thời gian và nơ ron thần kinh để tranh cãi một vấn đề chẳng đâu vào đâu thế này và còn có một số đồng chí có tư tưởng bắt mọi người phải đồng lòng nhất trí bầy đàn cho nó mệt vậy hở trời :). Còn chuyện đi phượt này kia, du lịch bụi khám phá mạo hiểm rất hay nhưng nên có kiến thức về chuyện đi, còn với một số bác đi a dua bầy đàn và đội phượt như một thứ tôn giáo bà nội nào đó thì … hơi quá. Ụa mà thấy các bạn phượt bây giờ cũng có kiểu đi gần giống với định nghĩa anh demi nêu ra á chớ, vậy mấy bạn cãi chi??

  1. Demifantasy says:

   @lullaby: em, người ta gân cổ lên cãi vì bài này anh viết ra xúc phạm những điều sau đây:
   – chén cơm: rất nhiều người đang kiếm cơm nhờ chữ phượt này, anh đạp đổ nó nghĩa là anh đang đạp đổ chén cơm của họ.
   – lư nhang: rất nhiều người chọn phượt làm một thứ kinh nghiệm và kiến thức, định vị hình ảnh của họ bằng chữ phượt này, anh đạp đổ nó nghĩa là anh đang đạp đổ hình tượng của họ.
   – bè phái: rất nhiều mối quan hệ bạn bè, anh em, cha chú, trên dưới, diễn đàn, hội nhóm già lẫn trẻ đang hoạt động và gắn kết nhau bằng chữ phượt này, anh đạp đổ nó nghĩa là anh đạp đổ những mối quan hệ của họ.

   Kệ đi em, kệ đi, kệ đi…

 107. Khách qua đường says:

  Vô tình được 1 người bạn chia sẻ link bài viết này. Từ trước đến giờ chưa bao giờ quan tâm đến chữ “phượt” này nhưng đọc bài viết và các comment mình chỉ có một ý kiến nhỏ: để kiểm chứng độ chính xác của suy luận bác chủ, bác nên viết một bài có tính chất học thuật và đăng báo hay tạp chí chuyên ngành (có ranking càng cao càng tốt). Bài viết được review thì sẽ có độ tin cậy lớn hơn. Khi đó bác chỉ cần dẫn cái link bài báo đã được công bố ở 1 tạp chí uy tín thì mọi người hết ý kiến. Một lập luận nếu chưa được kiểm chứng thì dù có hay đến mấy cũng là “chém gió ở mức độ cao cấp thôi”. Mình nghiên cứu về lĩnh vực khác nên không rành về ngôn ngữ học, chỉ góp ý chút về phương pháp tranh luận.
  P/S: bác viết thế nào là quyền của bác, hấp thu đến đâu là quyền của người đọc. Tuy nhiên, vì bài viết này có vẻ được share khá rộng rãi nên xin phép bác vào còm vài dòng.

  1. Demifantasy says:

   @Khách qua đường: cám ơn gợi ý của anh bạn này, đăng bài lên tạp chí chuyên ngành là phương pháp làm khoa học tự nhiên, ở đây, tui không cần thiết phải đổ nhiều nơ ron tới mức đó để chứng minh cái chữ này, :D, mà tui nghĩ chắc tui cũng hông làm nổi chiện khó khăn đó đâu, nên thôi đành nhận chữ anh nói “chém gió ở mức độ cao cấp” vậy.

   Việc dùng báo chí nội địa để chứng minh là điều tui không bao giờ nghĩ tới :|, lý do tui có nói qua rồi :D.

 108. Kl says:

  ???bạn lấy ở đâu ra cái dẫn chứng “Phượt = Phịch + Vượt”

  tôi thấy bạn chỉ nói,mà chưa hề có 1 cái gọi là dẫn chứng sất

 109. vân says:

  :). Dù sao cũng đã lâu, hai năm là quá nhiều cho một chữ nhưng dường như vẫn cho đủ cho một thông tin đúng về các mối liên hệ và khái niệm cho một chữ đó.

  Đối với những người như anh ( tin rằng từ ngữ phải được dùng đúng với nguồn gốc của nó ) thì hãy tiếp tục tin và tránh dùng nó. Nhưng trên hết, em nghĩ anh cũng chẳng nên dùng bao “hiểu biết” cuả mình, công sức của mình để thuyết phục những người có niềm tin khác mình. Nhưng cũng với quan điểm của anh đưa ra, sau khoảng 1000 năm thì ngôn ngữ của một dân tộc thay đổi khoảng 20%. Nếu thực sự anh tôn trọng và luôn muốn dùng từ gốc của từ chắc anh nên quay về thời kì nguyên thủy ( ^^ Ở đó có rất nhiều từ gốc) .
  P/s : Dùng sự sự yêu ghét cá nhân kết hợp với hiểu biết nhất định ở mức chuyên sâu hơn người khác để tạo ra một tâm lý đại đa số không phải việc làm của một hổ báo.

  Đối với những bạn muốn phản biện: ^^, chẳng ai cấm các bạn tin theo cách của mình. Con người tất nhiên luôn có sự đối chiếu và thẩm định để đưa ra chọn lựa phù hợp trong cuộc sống. Tuy nhiên, các bạn nên hiểu rõ hai việc ” phản biện ” và ” tranh cãi”. Mình cũng thích cách tích cực mà các bạn nghĩ về từ đó. Bận tâm quá nhiều về một thứ không có quá nhiều giá trị ảnh hưởng đối với bạn là một điều hoang phí .Mình cho rằng ” bới lông tìm vết cho một qui luật thay đổi tự nhiên là một cách cư xử tầm thường của những người tự cho mình là hiểu biết”, nên với những ai đang sống và hiểu nó với nghĩa tích cực hãy cứ làm như bạn nghĩ.

  1. Demifantasy says:

   @vân: đá đểu, nhưng đồng ý với em. Luôn tiện, nếu em cho anh lời khuyên là quay về thời nguyên thủy^^ để được nói “từ gốc”, thì em có biết bao nhiêu phần trăm tiếng Việt ngày hôm nay (2013) giống y như tiếng Việt ông bà mình nói hồi xưa hông, và bao nhiêu phần trăm trong tiếng Việt không thuần việt hông^^.

 110. Tram Nguyen says:

  Oà… bài đang hay, tự dưng cắt gọn lỏn dzị anh :( ??? Dù sao cũng là blog cá nhân, người ta dzô nói sao thì kệ đi anh, haiz…

 111. KT says:

  ^^ Em đã suy đoán là có ngày này, rằng anh ấy sẽ mệt não quá mà rút cái bài lại cho ngắn gọn, haha, ai dè trúng thiệt ^^ Thôi anh, để lại bài bình thường đi, anh để ngắn gọn là lại bị mấy cái comment kiểu bạn KI trên kia nữa ớ.
  “Blog cá nhân mà, của tui tui có quyền” đi anh :)

 112. Hari says:

  Thứ nhất, mình không bình luận về cách giải thích từ ‘phượt’ của bạn đúng hay sai. Theo hiểu biết thiển cận của mình so với các nhà ngôn ngữ học comment bên trên, mình chỉ nhớ từng được thầy dạy một câu là: “Để lâu cứt trâu hoá bùn”. Thầy bảo việc từ mới sinh ra trong một ngôn ngữ là điều tất yếu. Và cho dù số đông có sai, nhưng nếu nó được chấp nhận, một ngày nào đấy nó sẽ đi vào từ điển ^^ Nếu cứ ôm mãi quyển từ điển năm 1876 làm chuẩn mực duy nhất của tiếng Việt, thì xin thưa với bạn rằng, ngôn ngữ đó sẽ là một ngôn ngữ chết =))
  Thứ hai, mình thích cách bạn tự hào về việc mình là một người Sài Gòn. Nhưng không có nghĩa Sài Gòn nghĩa là Nam Kỳ và Hà Nội nghĩa là Bắc Kỳ =)) Mình đồng ý rằng người Thủ đô có nhiều nét văn hoá mang tính bảo thủ và cố chấp, quá tự trọng cũng như quá cầu kỳ. Tuy nhiên, không phải toàn miền Bắc ai cũng là người Hà Nội, và không phải cứ người miền Bắc thì phải khác với người miền Nam!
  Mình thấy cái cách bạn cố chấp chỉ chịu một nghĩa duy nhất của một từ còn giống người Hà Nội hơn cả mình đấy! =)))

 113. Nguyễn Thắng says:

  Xin chào bác Demifantasy (DF) và các bác khác,

  Xin phép được vào blog của DF để tham gia bàn về chủ đề này.

  Tôi chỉ là tay mơ về ngôn ngữ, tự nhiên tò mò muốn tìm hiểu về từ “phượt” này. Nếu tôi nói sai điều gì mong các bác sửa giúp và nếu cách diễn đạt của tôi làm các bác không/khó hiểu thì mong các bác bỏ qua nhé.

  Tôi có một số ý kiến chủ quan:

  1. Nếu coi “phượt” là từ lóng được tạo ra từ công thức “Phượt = phịch + vượt” [sic] thì:

  a. Nếu tạm cho “phịch” là từ lóng: khi đó tôi thấy “vượt” có vẻ không thật sự liên hệ mật thiết với ngữ cảnh,hay nói cách khác, sự liên hệ giữa nó với từ nó ghép với và với kết quả của mối ghép có vẻ lỏng lẻo và/hoặc không thuyết phục nếu xét đến và chấp nhận phần giải thích về ý nghĩa của chữ “vượt” rằng đây “là một chữ được người ta dùng cho hành động “đi chơi xa khỏi thành phố, khỏi tầm kiểm soát của phụ huynh””. Thường tôi thấy dân chơi hay nói luôn là “dạt nhà”, “dạt vòm”, “đi bụi” hay “đi hoang” cho nhanh nếu muốn diễn tả sự ra “khỏi tầm kiểm soát của phụ huynh” kia. “Vượt” theo kiểu này có tính học thuật quá, không lẽ dân chơi hay giới trẻ họ lại sẵn lòng áp dụng trong bối cảnh rất lóng này? :-) Ngoài ra, thú thật đây là lần đầu tiên tôi nghe được cách giải thích này về “vượt”, hay ít nhất so với [các] nghĩa trong phạm vi kiến thức hạn chế của tôi thì chúng khác xa nhau quá. Trước khi DF chứng minh được cách hiểu/dùng này là phổ biến, tôi xin phép nghi ngờ nhé :-).
  Còn khi hiểu “vượt” với nghĩa thông thường, tôi thấy mối liên hệ bên trên vẫn có phần khiên cưỡng: sự chân phương (tôi tạm miêu tả thế nhé vì không biết cách gọi khá hơn) của “vượt” so với tính chất lóng của “phịch”.
  b. Nếu “phịch” không hẳn là từ lóng mà vẫn có nghĩa mô tả sự giao cấu thì sao?
  Có thể, vì trước đây tôi từng nghe các người thuộc thế hệ đi lao động ở Đức về những năm 80-90 dùng rồi, có hơi khác chút là họ dùng dấu sắc thành “phích”. Tìm hiểu thì té ra nó xuất phát từ 1 động từ tiếng Đức có nghĩa giống như cái từ tiếng Anh ở trên, viết là “f*cken” – với dấu * thay cho chữ “i”.
  Khi đó lại thử ghép nghĩa này với 2 cách hiểu của “vượt” ở trên, tôi vẫn chưa thấy có yếu tố nào liên hệ rõ ràng với phần nội dung “du lịch gọn nhẹ”. Thật là điên cái đầu tôi quá :-(

  Tức là tôi chưa thấy công thức trên nghe lọt tai.

  Vậy có khi nào “phượt” không hẳn là từ lóng không?
  Tôi tiếp chút nhé.

  2. Cách giải thích “phượt = lượt phượt”:
  Tôi biết và thỉnh thoảng dùng từ “lượt thượt” (theo nghĩa mô tả cung cách ăn mặc không gọn gàng) chứ chưa nghe đến “lượt phượt” bao giờ. Nhưng nếu chấp nhận sự tồn tại của “lượt phượt” thì tôi thấy nó tạo ra ấn tượng về một tốc độ di chuyển thấp ở mức độ đi bộ, kiểu như vừa đi vừa va/chạm với cây cỏ hoa lá hay tường rào (!) :-D. Thành ra nếu dùng nó để tả các chuyến đi chủ yếu bằng phương tiện cơ giới (có phần gây ấn tượng nhanh và hối hả) tôi thấy không hợp lý.

  3. Bác C0ld có vẻ như gợi mở 1 chân trời khác hẳn khi đề cập đến yếu tố Mông Cổ, Tây Tạng. Vậy mà bác ta lại không có vẻ muốn giải thích kỹ hơn làm tôi chưng hửng. Do đó hướng giải thích này vẫn chưa thuyết phục được tôi.

  4. Mò tiếp trên mạng thấy bài này: http://dantri.com.vn/o-to-xe-may/chuyen-phuot-voi-tac-gia-chu-phuot-222214.htm

  Nhưng đọc xong rồi lại thấy không thỏa mãn vì người được coi là tác giả của từ “phượt” rốt cục lại không hẳn xác nhận một cách trực tiếp rằng người này là tác giả, đồng thời lại không đưa ra một giải thích thật sự thỏa đáng về nguyên cớ tạo ra nó.

  5. Những năm đầu và giữa thập kỷ 90 các bạn tôi đã nói chuyện nhiều về việc đi chơi mạn miền núi Tây Bắc bằng xe máy. Họ chỉ nói đơn giản là đi chơi và họ đi khá thường xuyên theo đúng kiểu sinh viên ít tiền và bụi bặm, ăn ngủ cùng các gia đình người dân tộc thiểu số họ gặp.
  Sau này khi tối nghe thấy từ “phượt” lần đầu tiên vào khoảng 2008 hay 2009 gì đó, ngay lập tức tôi nảy ra suy đoán, hẳn đây là tiếng dân tộc thiểu số vì nghe lạ tai quá. Tiếc là lâu rồi tôi không gặp lại các bạn cũ nọ để hỏi kỹ hơn, nhưng suy nghĩ theo cách này cũng đâu phải là không có lý phải không?

  6. Kết luận của tôi là tôi chưa theo đáp án nào cả. Và thường thì tôi chẳng mấy khi dùng từ này và cũng không có ý định dùng nó trong các văn bản chính thức. Tuy nhiên nếu trong một ngữ cảnh thư giãn thì việc dùng nó với sắc thái thích hợp tôi thấy cũng không quá nghiêm trọng. Thư giãn mà.

  1. Demifantasy says:

   @nguyễn thắng: cám ơn comment của anh, đây là comment có học nhứt mà tui thấy khi tranh luận với tui về chuyện này.

   Nhưng mà, rất xin lỗi anh bạn đây, vì bây giờ là 6 năm sau khi tui trưng cái bài này lên rồi, nên tui hết rảnh hơi để tiếp tục nói về chuyện này nữa.

   Cho nên bây giờ, ai thích xài cứ xài, tui nghe chướng tai là tui bỏ đi, dzậy thôi^^

 114. Bảo says:

  Đọc cái tiêu đề là thấy hợp ý rồi, em cũng không thích từ này mặc dù em là dân làm du lịch chuyên nghiệp và đi du lịch ba lô cũng nhiều. Tưởng chỉ có vài ý kiến, ai dè quá trời tranh luận, rôm rả thiệt.

 115. Hải Yến says:

  Chào anh,

  Cứ gọi anh đi ha, cho nó trẻ :)) Không bàn gì về nội dung cái bài này, cũng mấy năm rồi, em cũng đọc gần hết cm ( trừ mấy cái khoảng thời gian 2 3 tháng đổ lại, dài quá), cái chính em rút ra được là em thấy thích anh, từ cách nói chuyện, tới cách anh trả lời từng cm, hiếm người như vậy lắm :)

  1. Demifantasy says:

   @Hải Yến: anh có một nhu cầu, và vì nhu cầu đó của anh nên anh hành động như vậy đó em, nên anh nghĩ trả lời từng comment cũng không mất nhiều thời gian hay công sức, nơ ron gì của anh lắm, nên anh cứ làm thôi.

   Nhu cầu của anh là: tìm thầy để học. Học về mọi thứ trên đời này.

   Càng học nhiều, càng biết nhiều, càng hiểu về mình và hiểu về xã hội quanh mình nhiều, anh càng nhận ra giá trị của mình.

   Nhiều khi anh cảm thấy phải cám ơn những bạn đã viết comment bên trên phản đối hay chửi mắng anh nữa, không có họ, anh sẽ không bao giờ biết được có những loại người như vậy tồn tại quanh mình, hehe…

   Cám ơn em đã để lại comment há…

 116. Speed says:

  Chào mọi người, vô tình tìm thấy blog của anh này, thấy cũng hay hay, hay nhất là tồn tại hơn 6 năm rồi thì phải…và hình như là cùng với khoảng thời gian kể từ khi từ ” Phượt “được phổ biến. Em thì em chả bao giờ xài từ này, đơn giản chỉ vì em không biết rõ nguồn gốc của nó, từ lúc hay xách xe đi đây đi đó, xa có gần có… Em chỉ dám gọi là đi thôi.đa số người ta bây giờ cứ hay xài từ ” phượt” mà hỏi tại sao gọi là phượt thì chỉ toàn là lắc đầu… Google kết quả thì cũng có người giải thích giống như bác Demifantasy, cũng có người tự cho mình là những “chuyên gia phượt” giải thích bằng những khái niệm mơ hồ phượt là thế này thế kia nhưng cũng chẳng nói dc nguồn gốc của từ này.nhiều khi thấy mấy bạn trẻ trẻ mở miệng ra là “phượt” nghe mà bực bội trong người.thiếu gì từ ngữ chính thống văn hoa rõ nghĩa không xài mà cứ xài ba cái từ tào lao ở đâu không.theo em thì em nghĩ nếu một người có nhận thức và chính kiến thì sẽ chẳng bao giờ xài những từ ngữ như thế này.nó chỉ để dành cho những thành phần ba phải ăn theo bầy đàn… Ý thì nhiều lắm nhưng mà diễn tả hông hết dc.tóm lại là trước giờ ghét và từ lúc đọc bài này thì vẫn ghét…hihi!cảm ơn bác chủ blog đã cho em biết một nguồn gốc của từ này! Àh quên, còn cái “kì” nữa, em thì em hay nghe Bắc kì chứ ít nghe ai nói Nam kì hay Trung kì lắm, hồi nhỏ hông biết hỏi ba em thì ba em nói vui rằng :” ừ, tại chỉ có Bắc mới kì vậy thôi!” Mà lớn lên chơi cũng nhiều bạn Bắc thấy cũng chẳng có gì kì hết nên cũng ít xài từ này mà có xài cũng thấy tụi nó bình thường vì Đa phần là 54, mà dc cái là dân Nam đi đâu cũng dc khen la hiền dễ thương thoải mái rộng rãi chân thật…. Còn chưa ai nói dân Bắc như thế hết.thích thì nói không thích thì thôi chứ có gì đâu chừng nào đ Cộng sản ra lệnh không dc gọi là Bắc kì Nam kì nữa thì … (Còn tuỳ!)

 117. George Nguyễn says:

  Thực sự ko hiểu Người SG nghĩ gì nữa.
  Phượt là gì? Phượt không phải là từ lóng của du lịch, nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của du lịch. Nó bắt đầu từ nhiều mục đích khác nhau: giải thoát bản thân, chụp ảnh, chơi bời… Nói chung là khi ta chán mọi thứ hiện tại, chán sự tiện nghi chăn ấm đệm êm của đô thị thì ta chuyển sang đi Phượt. Phượt là những chuyến hành xác đến những nơi thâm cùng quỷ cốc, không định hướng, không có sự xác định thời gian và mục đích lớn nhất là giải thoát tinh thần bằng những chuyến đi xa. Về mặt bản chất nó rất khác du lịch đơn thuần, nhưng hiện nay, có nhiều người coi Phượt là những chuyến đi có phần nhẹ nhàng hơn trước kia nhưng nhìn chung thì chỉ nên hiểu Phượt là Phượt mà thôi.
  Dân Phượt, họ là những kẻ lãng du trẻ tuổi, ham phiêu lưu bằng xe máy, tới những vùng núi non hiểm trở. Hành trang mang theo mình rất đơn giản và giản dị trong phong cách, không cầu kì trong ăn mặc, năng động phiêu lưu. Họ tự nhận mình là ” lượt phượt” hay nói gọn là dân Phượt.
  Có người đã từng hỏi ” Vất vả và nguy hiểm, vậy phượt để làm gì?” Trả lời rằng: ” Tốt nghiệp đại học, công việc ổn định, mỗi ngày tớ tự hỏi giới hạn của mình là ở mức nào? Và một mình, một “chiến mã” lang thang trên các cung đường, tớ biết khả năng của mình vẫn còn là một mỏ quặng chìm!”. “Bạn thử tưởng tượng cảm giác cả một rừng hoa mận trắng đột ngột hiện ra lưng chừng núi như trong mơ. Khoảnh khắc ngắn ngủi đã đền bù quá đủ cho những mệt mỏi”. Cái được nhất, nói như Tùng tabalô: “Đi, để khám phá và biết yêu quê hương đất nước và chính bản thân mình”.
  Đoạn trên xin được trích từ phuotcafe.com,
  Có lẽ là bực bội trong người rồi, seach nguồn gốc của từ Phượt ra blog của bác, theo e được thấy được đi, được cảm nhận.
  Thì phượt nó là nghĩa cao hơn của du lịch và đi bụi. Miền nam ít núi non ít cung đường, e đã gặp ko ít anh em cùng có sở thích đi Minsk từ SG ra ngoài bắc này ở 1 thời gian, đi chơi cùng nhau, đi cái gọi là ” phịch + vượt ” như bác nói, nhưng tụi e gọi là phượt, bác là nhà báo hay gì đó hay viết lách chắc chẳng thể cảm nhận được cái gọi là ” đi bụi ” thực sự :) Ngồi trà đá 11h đêm hứng lên là mười mấy con người lên xe phóng hơn 200km để sáng sớm hôm sau ngắm bình minh trên giữa núi non, mặt trời lưng lửng cùng những đám mấy, sung quanh là hoa cùng lá núi non cả những ae thích ” đi ” nữa. Bọn e gọi cái đó là phượt bác ợ :))
  Có lẽ là do hoàn cảnh, tầng suy nghĩ khác nhau nên cách nghĩ về câu nói cũng khác nhau :D

  1. Demifantasy says:

   @George Nguyễn: em ơi, cám ơn em đã viết comment dài thiệt là dài đặng giải thích và thuyết phục anh về chữ phượt.

   Nhưng mà, anh đã quyết định kệ mẹ cái chữ đó cùng dân tộc đó của em rồi, nên, em rất tốt, nhưng anh rất tiếc.

   Thương^^

 118. conlele says:

  Ủa bài gốc đâu roài, Demi?

 119. Phượtter says:

  Thằng não ngắn, suy nghĩ vậy thì về phịch mẹ mài đi.

  1. Demifantasy says:

   @Phượtter: hồi đó gặp thể loại này tui thấy khó chịu lắm, nhưng mà giờ thì tui thấy bình thường, vì ngoài đường đã vô số kể thì trên internet làm sao mà thiếu được.

   Cưng ơi, cái tên cưng đã lai căn bịa đặt rồi thì cái đầu cưng cũng chỉ là loại dành cho chó ăn thôi nghen, đã phượt rồi còn ter, còn hai chữ T cho nó đúng chính tả :)).

   Lâu lâu ngắm mấy kỳ quan này của chế độ và phong thủy ở ngoải tui thấy mắc cười, :))

 120. pikarock says:

  Xin lỗi bạn luôn, mình là người bắc, và mình cũng ghét phượt. Mình chỉ ko đồng ý với bạn cái kiểu phân biệt vùng miền, quy chụp các thể loại với nhau đâu. Cùng là ng Việt cả mà cứ như đang mỉa mai 1 lũ thấp kém hơn vậy, ở vùng nào chả có các hiền triết.

 121. Walcus says:

  Hello Demifantasy,
  Ten em la Walcus, em la Vietkieu moi hoc lai tieng Viet. Xin loi luc phai ghep may chu tieng Anh vao day (and any spelling mistakes).

  W hieu nghia va loi suy nghi cua ban, ma van dong y voi post cua ban may ban phan doi nghia cua D. Noi ve linguistics, nghia cua concept moi, dieu co goc het, ma den luc nao do, se mat goc tro thanh nghia khac. Co the luc dau nghia cua “phuot” khong tot mot chut nao, ma bay gio nghia cua no rat hop voi doi song cua the he nay.
  I understand your feelings on this word, but must agree with those who oppose your definition. In linguistics, a new concept must always have a root meaning. But over time, such meanings change and lose its original meaning, only to bare its new meaning. The original meaning of “phuot” may be a dirty concept, but now its new meaning has immense value to this unique social-economic generation Vietnam is undergoing.

  Minh can su dung chu nao, voi nghia nao do, hoai thi tu tu, nghia dau tien cua chu se mat di va tro thanh nghia moi.
  The more we use a word, with a common meaning in mind, it will slowly erode the previous meaning and become only the meaning we intend it to be.

  Vi du (tieng Anh nhe). “Un-friend”, hoi sua nghia cua no la opposite voi friend. Sau mot thoi gian, het su dung tu nay, bay gio su dung lai tai vi Facebook. Ma cach su dung trong FB la “khong con la ban nua” – rat khac voi nghia dau tien.

  1. Demifantasy says:

   Hey Walcus,

   Cám ơn comment của em, có vài ý anh nói lại cho rõ nha, để khỏi sa đà tranh luận cho tốn thời gian.

   1/ Anh muốn nói rằng, Phượt là một chữ được sinh ra từ hai chữ khác, với ý nghĩa không có gì hay ho, như anh đã giải thích, chứ nó vốn không phải là một từ có ý nghĩa cao siêu như một số bạn trẻ đang ngưỡng mộ, và xử dụng một cách vô thức đó, như phượt tử, phượt thủ vân vân. Anh cho là không chính đáng.

   2/ Un-friend, vốn là một từ khá mới, xuất hiện từ khoảng 2003, với ý nghĩa “không còn là bạn”, bằng cách thêm tiền tố (prefix) “un” vào trước một danh từ (noun), mà cụm từ mới đó tạo thành một danh từ mới, ví dụ: uneducation, unpleasure; hoặc thêm un vào trước một động từ (verb) để tạo ra một tính từ (adjective), ví dụ: unlike, uneducate, unknown. Cách xài cụm từ unfriend theo nghĩa em dẫn chứng, mà thật ra thì em dẫn chứng chưa chính xác, chính xác phải là như vầy:
   – unfriended (adjective): không có bạn bè
   – unfriendliness (noun): sự thù địch
   – unfriendly (adjective): thù địch

   Nghĩa của nó như vậy mới chính xác, chứ unfriend vốn không có nghĩa là danh từ chỉ kẻ thù (enemy), nếu em tìm được chỗ nào định nghĩa unfriend = enemy thì chỉ anh biết nha.

   3/ như vậy, từ chữ unfriend của em để suy ra chữ phượt mà người ta hay dùng, không có gì liên quan với nhau, cũng không phải là trường hợp điển hình để em nói rằng: sau một thời gian thì nghĩa của từ sẽ biến đổi theo cách mình muốn. Đúng là nghĩa của từ có biến đổi theo thời gian, nhưng nó biến đổi theo quy tắc khác, chứ không phải quy tắc của chữ phượt mà chúng ta đang nói tới.

 122. Ý Nhi Nguyễn Hoàng says:

  Đọc một hơi: cảm giác đã
  Lời gửi gắm: Cám ơn chủ nhà blog và những comment.
  Cho thêm 1 vài lời: Còn rất nhiều từ ngữ mới, mà tôi, một người không kịp cập nhật và thích ứng nổi như: Dự là mai xem phim. Tôi thích nói: Tính là mai đi xem phim hay nói dự định là mai đi xem phim . Tôi nghe các bạn bi giờ hay dùng từ:”dự..” một cách thường xuyên mà mình không thể nào thấy thoải mái được.Còn nhiều nhiều lắm….nghe thật khổ và mệt . Biết đâu chính con cái mình sau này phải dùng những từ đó.
  Sự ” cải tạo ” ngôn ngữ mà người ta gọi là “hiện đại hóa” “xã hội hóa” phải chăng đi nhanh hơn khả năng thích ứng của mình rồi?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: