Kinh Nghiệm Đi Máy Bay

Kinh Nghiệm Đi Máy Bay

Dạo gần đây thì đi máy bay cũng trở thành một việc khá phổ biến cho nhiều người, nên tui viết bài này để vẽ đường cho hươu chạy nha, hy vọng anh chị em tìm được thông tin có ích cho những chuyến bay của mình.

Không phải hãng máy bay nào cũng giống nhau, và không phải chuyến bay nào cũng như nhau, mặc dù liên minh hàng không IATA có cả ngàn tiêu chuẩn và quy định được thống nhất và áp dụng bởi những thành viên của nó. Nhưng mà cho dù nó khác biệt tới mấy, thì cũng có những điểm chung sau đây, tui nhớ tới đâu thì liệt kê tới đó, héng, không có sắp xếp nên nó hơi lộn xộn, anh chị em thông cảm.

 1. Máy bay không dừng giữa đường để thả bạn xuống như xe buýt nha, nếu anh chị em mua vé hà nội – Saigon thì đang trên máy bay đừng có yêu cầu tiếp viên: “khi nào tới Đà Nẵng thì cho anh xuống” héng.
 2. Xài Flightaware.com để kiểm tra trước thông tin chuyến bay của mình và của người khác (nếu anh chị em đi đón người bay). Thông tin cất cánh hạ cánh quá cảnh của từng chuyến bay được trang này cập nhật khá nhanh chóng, nên tui rất tin tưởng trang này. Hình như nó có cái app cho mấy cái điện thoại thông minh.
 3. Chọn ghế trên máy bay thường không nhiều người quan tâm lắm, nhưng nếu anh chị em muốn thì có thể xài Seat Guru để chọn được mấy chỗ được gợi ý.
 4. Nếu hay bay thì anh chị em nên mua thêm cục pin sạc rời. Có người khuyên nên đem theo đồ cắm đa năng, nhưng tui thì thấy không phải phi trường nào cũng có lỗ cắm, và nếu có thì cái chỗ cắm điện nó rất xa hàng ghế ngồi chờ, dây điện không tới, mà cắm sạc điện thoại xa mình quá lỡ ngủ quên thì sao, nên theo tui, hãy mua cục sạc rời, rồi nếu điện thoại hết pin thì cắm vô nó sạc, héngy84qru53b8xbp55ovekq
 5. Chọn chuyến bay đêm nếu anh chị em muốn đi tham quan ngay vào buổi sáng khi máy bay đáp. Rất nhiều công ty du lịch thường cho khách hàng của mình bay đêm để khi máy bay vừa đáp thì họ cũng bắt đầu hành trình tour. Vé máy bay đêm rẻ hơn so với bay ban ngày, và sân bay buổi tối cũng vắng hơn, xếp hàng làm thủ tục nhanh hơn, và một số người  nghĩ rằng có thể tận dụng thời gian ngủ của mình để làm chuyện có ích là bay từ chỗ này qua chỗ khác, vì, trên trời thì có cái gì mà coi.
 6. Đây là lý do của việc bay đêm rẻ hơn bay ngày: bay đêm sẽ trải qua những dòng xoáy không khí (sự nhiễu loạn không khí) nhiều hơn bay ngày, do đó tỉ lệ an toàn của bay đêm thấp hơn bay ngày. Anh chị em nào muốn tìm hiểu thêm thì nghiên cứu thêm cái này giùm tui heng: turbulence. Vậy nên cũng đừng hỏi vì sao anh Ma tới Việt Nam ban đêm nha :D, cũng đừng giải thích gì nữa nha :D.
 7. Cột một cái gì đó vô cái vali của mình để dễ thấy nó trên băng chuyền trả hành lý ký gởi. Đừng cột cái gì quá lòng thòng vì nó sẽ vướng vô băng chuyền, cũng đừng cột dây kẽm vì nó sẽ làm xước những thứ quanh nó, hãy cột một sợi dây ruybăng rực rỡ để đánh dấu nó, tốt nhất anh chị em có thể ĐỌC được cái màu của nó nha, bởi vì lý do sau đây: lỡ hành lý của bạn bị thất lạc, hãy tới quầy Lost&Found để mô tả cái vali của mình như thế này: “tui cột một sợi dây ruy băng màu hồng phấn có hoa văn hạt kẹo màu xanh lơ lên cái vali đó.” Đỏ, Xanh, Vàng, Trắng là những thứ dễ nhớ hơn nhiều so với hồng phấn và xanh lơ nha anh chị em.
  ribbon on luggage

   

   

 8. Một số người bị ù tai khi máy bay cất cánh hoặc đáp vì lý do thay đổi áp suất, hãy nhai một miếng kẹo cao su, uống nước, hay bịt mũi bịt miệng thở bằng lỗ tai sẽ giảm việc ù tai này đáng kể. Đối với em bé thì cả ba việc trên đều không thể, vậy thì hãy chuẩn bị cho mấy ẻm cái bình sữa, hay dụ nhóc đó ăn snack cũng khả thi.
 9. Nếu không cần thiết thì đừng đeo dây nịt trước khi vô phòng đợi lên máy bay. Một số sân bay sẽ bắt bạn cởi dây nịt ra để quét trước các quầy an ninh, thông thường có 2 quầy an ninh, một quầy ngay sau khi làm thủ tục xuất cảnh và một quầy ngay trước khi vô phòng đợi.
 10. Đeo ít nữ trang thôi, lên máy bay không cần đeo quá nhiều nữ trang, có đeo cũng không ai nhìn anh chị em đâu, chỉ tốn công gỡ ra để quét mỗi khi qua cổng an ninh thôi. Trong trường hợp anh chị em cần chuyển vàng bạc dưới hình thức nữ trang ra nước ngoài, thì đừng đeo chúng lên mình, hãy bỏ chúng vô một cái túi zip rồi nhét cái túi đó vô hành lý xách tay. Điện thoại nữa, bỏ vô giỏ xách luôn, đừng nhét trong quần, vì điện thoại cũng sẽ bị móc ra để quét trước cổng an ninh.
 11. Kinh nghiệm xếp hàng của tui ở sân bay là lựa cái hàng nào xa nhất thì là hàng đó ít người nhất.
 12. Hành lý nào có gắn tag Dễ Vỡ (Fragile) sẽ được để qua một bên trong khi xếp hàng lên máy bay, rồi nó sẽ được xếp lên sau cùng, cho nên có khả năng là hành lý đó sẽ xuống băng chuyền trả hành lý trước (khoảng 95%), hoặc nó sẽ có khả năng vô quầy Lost&Found (khoảng 5%, nếu rơi vô trường hợp này thì bạn nên tắm nước lá bưởi khoảng 1 tháng nha).
 13. Nếu đi chơi xa, thì hãy đem 2 cái bóp. Một cái nhỏ và đơn giản đựng ít tiền mặt và thẻ VISA Debit, cái bóp kia đựng những thứ còn lại. IMG_1387
 14. Có một cái app tên là FLIO sẽ cung cấp thông tin của khoảng 800 phi trường toàn cầu như nhà hàng, giá cả, cửa hàng miễn thuế, một số gói dịch vụ giảm giá, khuyến mãi của thương hiệu này nọ. Hãy sử dụng nó nếu bạn quá cảnh ở những phi trường chà bá lửa ha. Đối với một vài phi trường thì cái app này còn có password wifi, tha hồ nha^^
 15. Kiểm tra thời tiết ở điểm đến trước khi lên máy bay, đặng đem theo dù, áo khoác hay mặc đồ cho nó phù hợp héng.
 16. Nếu có thời gian và để chắn chắn, hãy đi photo tất cả giấy tờ du lịch của anh chị em bao gồm passport, vé máy bay, visa, thông tin chuyến đi, địa chỉ nơi đến và địa chỉ nhà vân vân của anh chị em, rồi cất chúng vô một cái vali nào đó.
 17. Nếu đi du lịch và có xài thẻ VISA hay Mastercard, hãy gọi điện thoại cho công ty cấp thẻ cho mình để thông báo cho họ biết là “em ơi anh sắp đi Mỹ” nha, đửng để qua tới phi trường Los Angeles xong mới phát hiện cái thẻ VISA của mình bị khóa không xài được ở nước ngoài héng mà chỉ xài được ở thiên đàng San Phan Xích Long nha anh chị em.
 18. Thang cuốn trong sân bay không chạy nhanh hơn tốc độ đi bộ, nên nếu đang gấp vì trễ chuyến thì đừng xài cái thang này. Thang máy cũng chậm vậy luôn, dùng chân di chuyển trong sân bay là nhanh nhất.travelator-lets-aussie-travellers-discover-north-island-s-hidden-gems.Cg9XGg
 19. Đem theo mấy cái bình không để lấy nước lọc uống nha. Nước lấy từ vòi nước công cộng ở một số nước có thể uống trực tiếp được, như Úc, Singapore… chẳng hạn. Nếu ở sân bay không có vòi nước công cộng, hãy tìm vòi nước uống trong phòng thay tã cho em bé, trong đó có nước uống được. Một số nước có bán mấy cái bình không khá rẻ, xếp lại được khi uống hết nước, như cái bình này tui mua bên Úc có nửa đô Úc.ku-xlarge
 20. Nếu điện thoại của anh chị em có chức năng chụp hình, thì hãy chụp hình boarding pass, passport, visa và địa chỉ nơi đến của anh chị em lại cho nó an toàn. Chụp thôi, đừng có ở không post lên facebook khoe cái boarding pass ngồi hàng C chi hết nghen.
 21. Đi máy bay lâu hơn 3-4 tiếng sẽ bị mất nước. Một số bạn nữ thì xài kem giữ ẩm hay có cái mặt nạ đắp lên mặt, tui là đờn ông không có trây trây như dzị được, nên tui sẽ uống nước lọc và nước trái cây có vitamin C như nước cam thật nhiều.
 22. Nếu hành lý xách tay của anh chị em ít và không nhất thiết phải cất nó lên khoang hành lý trên đầu mình, thì anh chị em không nên chen chúc xếp hàng lên máy bay làm gì, vì càng lên máy bay cuối nghĩa là thời gian ngồi chờ máy bay cất cánh càng ít. Ngồi trong cái hộp đó 30 phút trên đường băng cũng không có gì vui vẻ lắm đâu nha :D. Còn nếu hành lý xách tay của anh chị em khá lỉnh kỉnh và cần phải nhét lên khoang hành lý, hãy xếp hàng lên máy bay càng sớm càng tốt, lý do là lỡ thiên hạ lên trước mình để hết đồ của họ, thì hành lý của anh chị em sẽ phải để ở một cái ngăn hành lý nào đó khá xa chỗ ngồi của mình. Thời buổi này, ha, hiểu rồi ha.
 23. Mua bảo hiểm du lịch. Tui không có quảng cáo cho công ty bảo hiểm nào hết, nhưng kinh nghiệm cá nhân của tui là tui chưa từng bị trễ chuyến bay nào trong trong nước lẫn nước ngoài kể cả tui đi máy bay giá rẻ khi tui có mua bảo hiểm du lịch, hình như mấy hãng máy bay nó sợ cái bảo hiểm du lịch hay sao á, vì trong mấy hạng mục được bảo hiểm thì anh chị em cũng được đền bù nếu chuyến bay của anh chị em bị trễ luôn, héng.
 24. Bây giờ tới chuyện hãng hàng không Delay Airlines nà. Trong trường hợp bị trễ chuyến, dời chuyến hay hủy chuyến, thì thay vì anh chị em đứng chửi bảo vệ, lao công, mấy đứa quầy lưu niệm, hải quan, công an, chửi đổng và chửi bộ trưởng bộ giao thông, thì tui sẽ lẳng lặng gọi điện thoại cho số điện thoại của hãng đó và yêu cầu nó dời vé tui qua chuyến bay kế tiếp. Gọi điện thoại không được thì đi kiếm nhân viên đại diện của hãng đó trong phi trường. Khi anh chị em chửi xong thì tui cũng đã có chỗ trong chuyến bay kế tiếp, lúc đó mới phát hiện ra mình có chửi thì chuyến kế mình vẫn không có chỗ, héng.
 25. Bay với mấy đứa con nít có khi không mệt vì chuyến bay mà mệt vì chúng nó cứ đòi chơi mãi. Hãy đem theo một trái bong bóng, hay trái banh thổi được. xong trong lúc chờ đợi thì thổi trái banh lên rồi thảy cho chúng nó chơi, nhớ kiếm cọng dây cột cổ chúng nó lại nha, tránh trường hợp em nào hiếu động kéo lộn cầu dao phi trường, anh chị em biết hậu quả rồi đó.
 26. Nếu có bay với mấy đứa con mình, thì sau khi check-in xong, cả gia đình hãy chụp một tấm hình ngay tại sân bay nghen. Chụp tấm hình đó không phải để post Facebook với caption là: “mùa hè vẫy gọi” đồ đâu ha, mục đích của tấm hình đó là trong trường hợp bị lạc mấy đứa nhỏ, thì anh chị em sẽ có cái nhận dạng của nó trong điện thoại của mình. Điều đó giúp đỡ nhân viên hàng không rất nhiều trong việc tìm kiếm nó.
 27. Nếu mà anh chị em đi du lịch chung cả đám, thì cũng hãy dùng điện thoại của mình chụp một tấm hình cả đám đi chung á, xong cài nó làm màn hình nền lẫn màn hình chờ trong suốt chuyến đi nha. Chi vậy? Không phải để up Facebook với caption: “thiên đường là đây” đâu nghen, để trong trường hợp điện thoại anh chị em bị cầm nhầm, thì nói với cái đứa cầm nhầm á: “ê, có cái bản mặt tụi tao trên cái điện thoại mày đang cầm đó thằng kia“. Hay chí ít là để xác nhận với đồn công an, quầy tiếp tân hay quầy Lost&Found khi họ hỏi “có gì chứng minh cái điện thoại này là của anh“, héng.
 28. Nếu trên chuyến bay có phục vụ bữa ăn, và nếu muốn ăn trước thiên hạ, anh chị em hãy gọi suất ăn đặc biệt: ăn chay, ăn kiêng, kosher và infant. Những suất ăn này sẽ được đem ra trước những suất ăn bình thường.
 29. Nếu anh chị em đi máy bay giá rẻ, mà có dư hành lý, thì hãy mua thêm hành lý ký gởi trên website hoặc qua điện thoại của hãng nha, đừng để ra tới quầy check-in mới phát hiện quá ký, lúc đó đóng tiền quá ký sẽ mắc hơn so với tiền mua trước ở nhà.

One Comment to “Kinh Nghiệm Đi Máy Bay”

 1. DTP says:

  Xin bổ sung mấy lời khuyên cá nhơn, hy vọng góp ích:

  – Một trang web khá uy tín để check chuyến/ hãng/ thời gian bay khá nổi tiếng: http://www.momondo.com. Em từng xài apps này hồi đi Châu Âu: nhanh, tiện và tiết kiệm
  – Nếu bạn bị hôi nách thì không nên để hành lý trên khoang. Nếu có để phải thật tế nhị, hạn chế việc leo trèo trên ghế, thay vào đó có thể nhờ cậy các anh trai lực lưỡng hỗ trợ.
  – Đi máy bay thì không nên run vì sẽ ảnh hưởng người khác khi ghế liền ghế. Nói chuyện thì cũng nên bớt khẩu âm để còn giữ riêng tư. Có lần em bị kẹp giữa 2 thằng: thằng ngồi bên trái mồm hôi mà nói liên tục, thằng bên phải thì rung đùi khiến em rối loạn tiền đình luôn.
  – Thiết nghĩ máy bay nên thiết kế thêm mấy cái nút bấm hoặc cảm ứng: ai nói nhiều sẽ có đèn phát sáng, ai gác chân sẽ có cảm ứng phát hiện. Các bạn tiếp viên sẽ tới xáng vô mặt mấy cái bỏ ghét.

  Xin tạm hết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: