Xăng tăng và một đám cơ hội

Rất nhiều Doanh nhân Việt Nam bộc lộ rõ tính cơ hội của mình khi tăng giá sản phẩm với lời giải thích: xăng tăng, đồ tăng, nên giá sản phẩm tăng, trong khi họ không biết (hay biết mà cố tình lờ đi) rằng trong cơ cấu tính giá sản phẩm thì giá vận chuyển chỉ chiếm không tới 8% đối với ngành sản xuất và không vượt quá 15% đối với ngành dịch vụ (trừ dịch vụ vận chuyển, vận tải hành khách mà nguyên liệu chính là xăng dầu).
Đó là giá xuất xưởng, còn giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng thì càng không hợp lý, vì sau khi cộng luôn cả tỉ lệ lời (thông thường là khoảng 10%-14% đối với bán sỉ và 17%-20% đối với bán lẻ) cho nhà phân phối, đại lý bán buôn/ bán lẻ hay người bán lẻ thì yếu tố vận chuyển lại càng không quyết định tới việc tăng giá bán lẻ từng sản phẩm tới mức 10%-20% như vậy.
Nhiều khi, tui nhìn những người cơ hội làm ăn, thấy có nhiều điều thú vị, ngồi rung đùi cười tủm tỉm và tự hỏi, Thủ tướng Dũng sẽ phải giải bài toán này như thế nào, khi dưới tay ông là hàng trăm hàng ngàn hàng triệu đứa cơ hội!
Khó, không phải dễ! Ai chửi Thủ tướng Dũng ngu thì lên làm thủ tướng 1 ngày là biết, haiz…

One Comment to “Xăng tăng và một đám cơ hội”

  1. NN says:

    CƯNG à,
    Thủ Tướng Dũng rất muốn giải bài toán trên bằng cách gửi cô quý nữ qua Mỹ quốc học. Sau đó, thì cưới chồng cho cô luôn là một anh chàng Luật sư trẻ gốc Mỹ chánh tông. Biết đâu, tới đời chắt, rồi chắt, rồi chắt nữa của Ông, “Hắn” .. có thể giải được bài toán .. Trời .. ơi .. Trơ đó.
    Hy vọng tràn trề cho Việt Nam … khoảng .. ưm .. 1000 .. năm .. tới .. tới bến!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: