Trong năm 2011 Người Việt Nam có làm cách mạng như Tunis, Ai Cập và Libya hay không?

Những người lãnh đạo Việt Nam, cảnh sát và công an, hay tóm lại là những bạn đang cầm quyền ở Việt Nam cứ yên tâm, hết sức yên tâm và bình tĩnh đi, vì tui chắc chắn một điều là dân Việt Nam sẽ KHÔNG BAO GIỜ làm cách mạng hay nổi dậy như ở mấy nước Tunis (Tusnia), Ai Cập và Libya đâu.
Vì:
1/ Dân tộc Việt Nam ngày hôm nay, từ cha tới con, từ lớn tới bé, từ già tới trẻ, từ ngu tới khôn, tất cả tất cả đều HÈN hơn ông cha của chúng ta ngày xưa gấp một ngàn lần. Hồi xưa thì “giặc tới nhà đàn bà cũng đánh”, còn ngày hôm nay thì đâu có thấy thằng giặc nào đâu, toàn đô la với ơ rô không hà, tiền mà, đâu phải giặc, hehehe, thằng nào nói giặc thì móc thêm đô la với ơ rô đập vô mặt nó, tiền, là tiền, không phải giặc, ha, chịu ha, chịu chưa? Thấy tiền là chịu liền chứ gì đâu à, bạn chứ đâu phải giặc nà, hehehe…
2/ Những bạn ngày xưa vị thân vong quấc (đúng chữ phải là vị quấc vong thân – vì nước quên mình) leo lên tàu vượt biên nếu có kích động dân trong nước nổi dậy thì cũng chỉ có khả năng kích động bằng cái lỗ miệng, chứ không dám về nước làm cái gì to tát. Nếu có về, thì cũng chỉ là mấy thằng Việt Kiều về chơi gái với mua bán lặt vặt kiếm lời, còn không thì bóc lột sức lao động của đồng bào trong nước bằng mấy công ty gia công cho nước ngoài, chứ không có bạn Việt Kiều nào rảnh mà bỏ tiền để … cho thằng khác làm cách mạng hết. Đã nói là chấp nhận leo lên tàu vượt biên đặng vị thân vong quấc rồi mà…
3/ Những bạn dân đen khác thì ngơ ngơ ngáo ngáo, sống ở cái đất nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất nhì thế giới thì đói ăn đói mặc đâu có ý nghĩa gì, áp bức bóc lột cũng không có ý nghĩa luôn, bị đè đầu cỡi cổ cũng là bình thường, không có bất cứ phiền lụy khổ não gì có thể làm sụt giảm cái chỉ số hạnh phúc đang cao ngất ngưỡng kia, bất chấp thực trạng đói nghèo và nhận viện trợ dài dài từ năm này qua tháng nọ của thiên hạ.
4/ Những bạn có chút tư duy hay hơi giỏi giỏi thì nhào ra làm ăn riêng, chả ai rảnh lo chuyện bao đồng, có mấy đứa ăn không ngồi rồi mới đi biểu tình rồi bạo động, chứ tao bận trăm công ngàn chuyện, lo hốt bạc còn không đủ thời gian, hơi sức đâu ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng…
5/ Những bạn tiến bộ, được ra nước ngoài du học thì phần đông không muốn trở về, đám quay về thì lại thích bám đít công ty nước ngoài, lãnh lương vài trăm đô một tháng, ăn nhà hàng đi taxi, lâu lâu rảnh đi vin pơn tắm biển, ôiz ai hơi đâu đảo chính, làm cách mạng chi cho nó mệt. Ủa đứa nào đói? Ủa đứa nào bị cướp đất? Ủa đứa nào bị bóc lột, tao có thấy đứa nào đâu cà…
6/ Ông già bà cả hay mấy bạn sồn sồn thì đớp đớp vài hơi rồi nói ai hơi đâu rảnh vậy, ngồi yên đi cho nó lành con ơi, ra đường coi chừng lính bắt rồi khổ cả nhà bây giờ…
7/ Đám thanh niên biết chữ đủ để đọc báo hàng ngày thì khoái ba cái vụ vợ đốt chồng hay là cave đĩ đực hơn, ngồi nói về mấy vụ đó nó sướng hơn là ngồi bàn về … đảo chính. Đòu, con ca sĩ này nó mới mua xe nè bây, đòu con này nó bơm ngực đẹp ha, đòu có chiếc mẹc này chở ghệ đi tắm biển sướng ha, nói vậy phải sướng hông, chứ hông lẽ nói: đòu, giờ vô rừng ở sướng há, hay là đòu giờ tao với mày cầm băng rôn đi biểu tình hông, dzui lắm… Mày bị khùng hả?
8/ Những bạn làm công nhân viên chức thuộc biên chế nhà nước cùng thân bằng quyến thuộc của các bạn ấy thì đời đời kiếp kiếp không bao giờ có ý định tạo phản hay lật đổ bất cứ cái gì đang … ở trên đầu mình. Cùng lắm là cứ tàn tàn đi làm chờ thời, bởi cái lệ sống lâu lên lão làng (nó về hưu thì tới mình lên) đã ăn sâu tới máu xương của tất cả mọi bạn chấp nhận chịu đấm ăn xôi, chui đầu vô rọ lãnh lương ba cọc ba đồng mỗi tháng, sống không nhờ lương mà nhờ bổng lộc triều đình. Các bạn này hoàn toàn không đáng lo ngại và công an không cần đếm xỉa tới.
9/ Mấy bạn thiệt sự muốn đảo chính hay muốn nổi dậy chắc chắn không thể lôi kéo bè lũ từ những con người Việt Nam ưu tú kể trên! Nếu có, thì chỉ có thể lôi kéo những người thật sự ít học, thật sự thiếu hiểu biết, để đứng vô hàng ngũ “chuẩn bị làm cách mạng” của các bạn ấy. Nhưng mà, các bạn ít học và thiếu hiểu biết đó thì quá dễ để đàn áp, chỉ cần xếp chừng mười chiếc xe cứu hỏa đứng phun vòi rồng xịt nước vô là cái đám đó chạy mất dép! Đảo chính không có lý do mà!
10/ Thiệt ra mà nói, thì ngoài các hạng người kể trên thì Việt Nam vẫn còn những con người khác (khác sao thì người đọc mần ơn tự hiểu nghen). Nhưng, cái nhưng này mới quan trọng: đất nước chúng ta đang thiếu một YẾU NHÂN, hay còn gọi là ANH HÙNG có khả năng thâu tóm thiên hạ, trấn áp quần hùng, đặc biệt ưu tú và có khả năng thống lĩnh ba quân, kiểu như Ngô Quyền, kiểu Lý Thường Kiệt, kiểu Trần Hưng Đạo, kiểu Quang Trung Nguyễn Huệ. Yếu nhân mới là quan trọng, không có yếu nhân, đám đông không còn ý nghĩa. Mà đối với trường hợp những con người Việt Nam ưu tú, thì mỗi một người đều là một viên kim cương, chúng ta tất nhiên không tự gắn kết với nhau được bởi vẻ sáng ngời và chói lòa của những cá nhân có tài có lực đó, bởi nhìn ngang ra thì “nó có cái gì hơn mình mà đòi lãnh đạo mình”. Trong vòng một trăm năm nữa, tui tin chắc không có một yếu nhân nào xuất hiện ở cái đất nước (hồi đó đã từng) đầy anh hùng này!
Nói tóm lại, theo nhận định chủ quan và thiển cận của tui, thì tình hình Việt Nam trong một ngàn năm nữa vẫn sẽ là yên ổn, hòa bình, thịnh vượng, phát triển “bền vưỡng“, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng văn minh, và từ từ tiến lên ngang tầm các nước trong khu vực, và một ngày đẹp trời nào đó, chỉ số hạnh phúc của dân tộc Việt Nam sẽ cao nhất thế giới, bất chấp đói nghèo!
Bạn nào thấy tui nói bậy thì xin mời chỉ dạy!
Ôi, tui yêu dân Việt Nam mình kwá đi mất các bạn ạ!

29 Comments to “Trong năm 2011 Người Việt Nam có làm cách mạng như Tunis, Ai Cập và Libya hay không?”

 1. Môi Hồng says:

  đòu (bắt chước) bạn nì vui tính ghê :mrgreen:

 2. Demifantasy says:

  Sao dzui tính ta, kkk!!!

 3. Demi phân tích phải lắm.
  Mà kệ, nước cứ rót từng giọt, từ từ tính.

 4. sonagy says:

  thích blog anh lâu rồi mà giờ mới dám để lại lời nhắn… cảm ơn về những bài viết của anh.. giữ sức khỏe viết đều cho em đọc nghen hì hì…. à – sao chữ “quốc” toàn bị biến dạng ko vậy anh hỉ? :D

  1. Demifantasy says:

   @có gì vui mà không buồn: dạ, cứ để từ từ… nhưng mà chúng ta phải hạ quyết tâm lập thành tích “bằng mọi giá” tính cho ra mới được, hehe…
   @sonagy: chào em, “cái vòi sen” (nếu anh nhớ hổng lầm thì tiếng hàn sonagy là cái vòi sen, hehehe). Để lại lời nhắn hay viết bình luận cho blog anh cũng đâu tới nỗi nào kinh dị mà em xài tới chữ “dám” nghe ghê quá, hehe…
   Chữ quấc anh viết vậy là bị anh đọc lên nó như vậy, chứ anh hổng có đọc là “tổ cuốc”. Nhớ hình như trong blog anh có viết một bài về chữ quấc này rồi hay sao đó, em tìm thử coi!

 5. sonagy says:

  hôm qua viết comment cho anh xong là chạy ra chạy vào blog anh mà run, không biết anh có thèm trả lời người lạ hông ko à… giờ thì hết run rồi ^^… em quên béng chuyện là anh cũng đã từng học ở Hàn… sonagy -đúng thiệt là “cái vòi sen” trong nhà, nhưng người ta ko dùng nó ở trong nhà, người ta dùng trong không gian rộng hơn, ở ngoài trời lận anh…. nghĩa chính của nó là “cơn mưa rào” á ^^… rất vui được anh reply và chính thức nói chuyện với anh nghen… em đang ở đất nước anh từng ở đây – có cần luyện lại tiếng Hàn thì liên lạc em héng :)

  1. Demifantasy says:

   @sonagy: ay dà, học được thêm một chữ “cơn mưa rào”, hehe. Cám ơn em!
   Em cứ tự nhiên nói chuyện bàn tán trong blog anh, nó mở mà, không có đóng cửa với ai hết, kkk! Chúc em mấy ngày xuân nắng chiếu tới 8h tối mát mẻ và đẹp đẽ ở xứ sở kim chi!!!

 6. Nini says:

  hehehe, đồng ý, chú Lực tếu quá nha ^^

  1. Demifantasy says:

   @Nini: ủa sao ai đọc bài này cũng nói mình dzui tính với “tếu” hết dzậy cà… Hehe, cám ơn em, Nini!

 7. nhim says:

  anh hùng từ quần chúng mà ra.
  quần chúng chưa tạo cái nền vững.
  chính quyền vẫn còn điều khiển và khống chế được từ tuyên truyền, sát tới quần chúng thì làm gì có cơ hội.

 8. T. Nguyen says:

  vậy chúng ta nên vui hay buồn?

  1. Demifantasy says:

   @T.Nguyen: nên thấy nhục!

 9. T. Nguyen says:

  em xin hỏi ý kiến anh về đề tài này. Nếu không có biến cố 1975 thì bây giờ Việt Nam đứng đâu trong thế giới? Mấy anh chị của chế độ cũ và Việt Kiều thì luôn luôn tự sướng với nền kinh tế của miền Nam ngày xưa. Nhưng khi em nêu ra là nên kinh tế miền Nam trước 1975 là do 80-90% người Hoa làm chủ và quản lý, trước và sau đó, người Việt sáng tạo và sản xuất rất ít.

  1. Demifantasy says:

   @T.Nguyen: em ơi em hỏi anh chiện lúc anh chưa đẻ nữa thì sao anh biết đường anh trả lời em?
   Nhưng mà vầy, Hongkong là thuộc địa của Anh, Macau là thuộc địa của Tây Ban Nha, Úc là xứ của lưu dân Anh tới thế kỷ 21, em có rảnh thì đi qua mấy nước đó một vòng coi cho biết, anh nghĩ chắc ít nhiều em cũng tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên á, hehe…

   1. T. Nguyen says:

    Hong Kong (thuộc địa Anh), Úc (từng là thuộc địa, giờ vẫn còn lệ thuộc Anh), Singapore (thuộc địa Anh), Malaysia (của Anh luôn). Nếu Việt Nam vẫn là 1 thuộc địa của Pháp thì 100% sẽ như các nước đó. Chứ từ thời lập nước tời giờ, VN mình vẫn là cái ao làng cho mấy anh nuôi trâu bò tự sướng. Điều đó chứng minh rằng (em rất buồn và xấu hổ khi nói) 4000 văn hiến của mình chưa bằng 100 năm đột phá của người ta. Chúng ta quá tiểu nông, hẹp hòi, ích kỷ, không chịu học hỏi, không chịu tiếp thu nhũng cái hay của người ta, chỉ giỏi tự sướng. Thôi không nói nữa.
    Xin dùng pót này cảm ơn đế chế Pháp đã cho Việt Nam: cafe sữa đá, bánh mì, phở (?), đường rày, các công trình kiến trúc vĩ đại vẫn đứng vững sau 100 năm và đang cười vô mặt mấy công trình hiện đại cùi bắp của chúng ta, quốc ngữ Latin hiện đại để cho mấy anh nông dân chỉ cần học vài tháng là biết đọc.
    Tất cả những gì vĩ đại của Việt Nam thời hiên tại đều được đế chế Pháp làm ra mà chúng ta (nói đúng hơn là một số anh chăn bò gà) nông cạn lại hủy bọ rồi khi không còn gì thì quay lại và tự sướng.
    Xin hết.

    1. Demifantasy says:

     @T.Nguyen: người có học, dù chỉ một chút thôi, đều nhận ra những gì em nói là trúng.
     :D Chỉ có một loại người không công nhận điều em nói là trúng thôi.

     1. Tong says:

      Hi T. Nguyen,
      Singapore, Malaysia bây giờ vẫn còn là thuộc địa Anh ?
      Úc bị thực dân Anh vì di dân sang, đến nay người dân bản địa Úc chỉ còn 2% dân số.
      Bạn nghĩ là người VN sẽ vui lắm nếu người Pháp di dân sang VN, và người VN chỉ còn chiếm 2% dân số, trở thành dân tộc thiểu số ngay trên quê hương mình.
      Bạn nói nhờ người Pháp nên VN mới có các công trình kiến trúc đẹp, xin hỏi người Pháp làm các công trình nhà thờ Đức Bà, phủ Toàn Quyền, Nhà Hát Lớn,… để phục vụ bộ máy cai trị người Pháp, di dân người Pháp hay phục vụ cho người dân VN ?
      Đồng ý là trên thế giới có một số nước phát triển cao hơn những nước khác như Anh, Mỹ, Đức, Pháp, … tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ có quyền chiếm các nước khác làm thuộc địa. Trong thế chiến thứ 2, nước Đức giàu mạnh hơn nước Pháp nhiều, họ chiếm nước Pháp chỉ sau vài tháng giao chiến. Một số ít người Pháp liền chạy theo phục vụ nước Đức (chắc họ nói với dân Pháp là nếu làm thuộc địa Đức thì sẽ giàu lắm). Dân Pháp chắc cũng như dân VN (đều không thích làm dân thuộc địa) nên sau khi giành thắng lợi đã xử bắn hầu hết những người làm việc cho Đức (chính phủ Vichy).

      1. Tong says:

       Xin lỗi,
       ở dòng 2 phía trên xin đọc là “Úc bị thực dân Anh chiếm và di dân sang, đến nay người dân bản địa Úc chỉ còn 2% dân số. “

       1. T. Nguyen says:

        chào bạn Tong, tôi không biết bạn giả vờ thiếu hiểu biết hay thật tình không biết, nhưng tôi sẽ giải thích.
        1) Thổ Dân Úc (Aborigines) chỉ chiếm 2%, cứ cho là đúng đi, nhưng họ được hỗ trợ toàn phần trong y tế, giáo dục bằng tiền thuế của dân Úc. Đây là sự thật, văn hóa họ rất thấp, đa số cho đến bây giờ vẫn thất nghiệp (chưa ra khỏi cái ao làng), thất học và vẫn vô văn hóa. Đế chế Anh không những hiện đại hóa nước Úc mà đã đem người thổ dân Úc lên một tiêu chuẩn sống mà chính họ 1000 năm sau chưa chắc gì làm được. Văn hóa người Anh, hay nói đúng hơn là văn hóa Do Thái-Thiên Chúa (Judeo-Christian) cao thượng hơn văn hóa thổ dân. Những nước Judeo-Christian: Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Hong Kong (từng là thuộc địa Anh nên bị ảnh hưởng văn hóa, nếu không thì nó không khác gì cái Chợ Lớn ở Quận 5-dơ bẩn và nhếch nhác), Singapore (đế chế Anh), Malaysia (đế chế Anh), Ấn Độ (đế chế Anh, nhờ vậy mà họ giỏi tiếng Anh và có chính phủ dân chủ), Israel (sự khác biệt rất lớn khi so với Palestine và giới Arập). Văn hóa là nguyên nhân chính tại sao nước kia giàu và nước kia nghèo.
        Lý do chính mà Phát Xít Đức quá thành công trong những năm đầu là vì văn hóa chiến tranh và kỷ luật của họ; thế chiến thứ 1 và 2 không phải là cuộc chiến đầu tiên mà ng Pháp thua ng Đức đâu, dân số/số quân nhân và kỷ thuật khoa học của Đức vượt trội Pháp thời bầy giờ. Và cho tới bây giờ vẫn vậy, trong khi Pháp đang tan rã vì biểu tình thì kinh tế Đức vẫn đứng vững. Nếu không là văn hóa thì là nguyên nhân gì.
        Giờ đem so với Việt Nam. Thực dân Pháp ác, nhưng nếu so sánh với những thời vua chúa của VN thì thực dân Pháp không những cao thượng hơn mà còn văn minh hơn. Họ đem đến sự văn minh cho chúng ta, những thứ mà 4000 năm chúng ta không làm được. Đường rày xe lửa, tới giờ vẫn đứng vững, nhà thờ Đức Bà, phím cafe :D, bánh mì :D, và trên hết chữ Latin Quốc Ngữ. Nếu không có thì bây giờ tôi và anh vẫn phải viết mấy chữ tào lao kia và phải đi học suốt đời mới thuộc.
        Đừng có tiếp tục tự sướng nữa, người ta hơn mình thì phải học hỏi để tiến bộ. Xin hết.

        1. Tong says:

         Hi bạn T. Nguyen,
         Bạn nhắc đi nhắc lại rằng “người VN tự sướng không học tập phương Tây (như đường ray, kiến trúc, bánh mì , càfê, …) nên không tiến bộ”. Tôi thấy ngạc nhiên về điều này không biết bạn có đang ở VN hay không ? Ở VN, các trường học dạy kiến thức về IT, kiến trúc, quản trị doanh nghiệp, marketing,tài chính,…. sử dụng tài liệu, giáo trình của các nước phát triển Anh, Pháp, Mỹ, … rất phổ biến. Trong các trường đại học, đa số các giảng viên từng đi du học. Tôi biết rất rõ điều này vì tôi có nhiều bạn bè đang là giảng viên các trường Bách Khoa, Kiến Trúc,.. Việc trao đổi học tập các kiến thức mới là điều bình thường ở VN, Pháp, Nhật, … nhưng sẽ rất kỳ lạ nếu bạn cho rằng phải là dân thuộc địa thì mới giàu, mới phát triển. Cũng xin nhắc lại là Ấn Độ giành độc lập năm 1947, Malaysia giành độc lập từ Anh năm 1957,… và chắc là họ sẽ không thích thú với ý tưởng quay lại làm dân thuộc địa đâu.

         1. Tong says:

          Hi bạn T. Nguyen,
          Về việc bạn khẳng định Thiên Chúa Giáo làm các nước châu Âu phát triển, còn các tôn giáo khác làm các vùng khác kém phát triển. Tôi thấy đây là quan điểm phân biệt tôn giáo có thể gây xung đột, do đó tôi sẽ đưa ra các sự kiện khách quan cho bạn tự kết luận nhé:
          _ Thiên Chúa Giáo có từ hàng nghìn năm nay, còn khoa học kỹ thuật chỉ phát triển mạnh mẽ trong khoảng 200 năm và nhất là trong 100 năm gần đây.
          _ Nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới khẳng định họ không tin Chúa. Nhà vật lý lỗi lạc Albert Einstein không tin rằng Chúa tồn tại, ông viết: “Tôi không bao giờ tin vào Chúa và tôi chưa bao giờ chối cãi điều đó mà thể hiện nó một cách rõ ràng. Tôn giáo của tôi là sự ngưỡng mộ cấu trúc của thế giới xung quanh”.Nhà bác học nổi tiếng Mỹ Stephen Hawking cho rằng Chúa không tạo ra vũ trụ. Giáo sư Peter Higgs không thích người ta gọi khám phá nổi tiếng gần đây của ông là “hạt của Chúa” vì “Thứ nhất, tôi là người vô thần nên không tin sự tồn tại của Chúa. Thứ hai, cái tên đó chỉ là một câu nói đùa nên nó không phải là một cái tên hợp lý”
          _ Khoa học kỹ thuật, trình độ dân trí ở các nước châu Âu càng cao thì số lượng người theo đạo Thiên Chúa ở Châu Âu lại càng giảm mạnh (từ tỷ lệ 65% cách đây 100 năm xuống còn khoảng 24% năm 2010), ngược lại số người theo đạo Thiên Chúa lại tăng lên ở các nước Châu Phi kém phát triển (thông tin thống kê của BBC)
          _ Ngày nay, không tới 4% người Công Giáo Pháp, Đức còn thường xuyên đi nhà thờ (số liệu trang web về đạo Công Giáo)
          Tôi tin rằng mọi người có quyền tự do theo tôn giáo mình muốn. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với quan điểm của bạn là người Châu Âu theo đạo Thiên Chúa nên họ mới phát triển.

          1. Demifantasy says:

           @Tong: cưng đang lầm lẫn giữa cái T.Nguyen nói Judeo-Christian với cái cưng nói Thiên Chúa Giáo. Hai điều đó không giống nhau.
           Cưng cũng đang lầm lẫn giữa cái gọi là “lợi ích” từ việc đi ra từ một nước thuộc địa với “hậu quả” của một nước thuộc địa.
           @T.Nguyen: đồng ý với em.

 10. Tong says:

  Chào các bạn,
  Ở trên bạn T. Nguyen đã viết rất rõ: nếu VN vẫn là thuộc địa của Pháp thì 100% sẽ phát triển như Singapore, Malaysia. Tuy nhiên, trên thực tế Malaysia độc lập khỏi Anh năm 1957, Singapore độc lập khỏi Malaysia năm 1965, từ năm 1965-1995, Singapore bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Lý Quang Diệu, với GDP đầu người Sing ngày nay cao hơn Malaysia đến 40 nghìn USD. Như vậy, sự phát triển mạnh mẽ của Singapore đã hoàn toàn diễn sau khi nước này giành độc lập, nhưng bạn T. Nguyen lại đưa ra ví dụ này để nói VN nên làm một nước thuộc địa của Pháp thì rõ ràng là chưa thuyết phục. Ngoài ra, đến 85% người Sing không phải là người Thiên Chúa giáo, như vậy bạn T. Nguyen nói Singapore phát triển nhờ “văn hóa Do Thái-Thiên Chúa cao thượng” cũng chưa thuyết phục.

  1. Demifantasy says:

   Có những người cứu được, có những người không cứu được, mô bụt, ý trời^^

  2. T. Nguyen says:

   tôi không hiểu bạn đang nói gì, bạn đang bị nhầm lẫn giữa văn hoá Judeo-Chriatian và Đạo Thiên Chúa, hai cái đó không giống nhau. Judeo Christian là văn hoá, là nền tảng cho các nền văn minh Châu Âu, Mỹ. Văn hoá là những giá trị mà các nước đó dùng. Nhờ đế chế Anh mà Singapore, Malaysia, Úc, Hong Kong, Mỹ, Canada và Ấn Độ mới có được một nền tảng để phát triển. Trước đê chế Anh và sự ảnh hưởng của văn hoá Judeo-Christian, ở Châu Á hoàn toàn không có quan niêm: fair go, fair treatment, equal before the law, (tất cả những giá trị đến từ kinh do Thái và Thiên Chúa), all men are equal, vân vân. Bạn không cần phải là ng tin vào đạo để tin vào những giá trị này. Bạn có thể đọc sách kinh và những cuốn sau đây: the west and the rest, the wealth and poverty of nation, after america, start up nation, nhiều quá. Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa văn hoá thì hãy trả lời câu hỏi này: nếu ngày xưa không có đế chế Anh, Pháp, Đức. Hoà Lan (những nền văn hoá Judeo-Christian) thì ngày nay châu A sẽ hiện đại như thế nào?

 11. titan says:

  mình thì có ý kiến thế này: các bạn đế quốc đầu tư cho thuộc địa là để tiện bề khai thác, mà cái họ khai thác là gì, là sức người, là tài nguyên, là những thứ mà ở nơi mẫu quốc với dân trí cao người ta k cho phép họ làm, thì họ đè đầu những nước nghèo và dân trí còn thấp để bóc lột. Bạn tưởng các đế quốc tốt bụng và dư tiền đầu tư k cho thuộc địa sao, k có đâu, có mục đích cả đấy. Các nước Sing, Úc và Hồng Kông phát triển được là vì sau đó họ bức được khỏi cái ách bóc lột. K thể phủ nhận là đế quốc đã đem lại 1 nền tảng khoa học kỹ thuật cho thuộc địa, nhưng cũng k thể k nhận ra sự tàn phá mà họ đem lại. Còn về chữ Nôm mà bạn cho là rườm rà thì như nước TQ họ vẫn xài đấy thôi, mà hiện nay thì các nước Anh, Pháp, Mỹ, Đức … k hiếm người chạy đi học cái loại chữ rườm rà đó đâu. Cái gì cũng có mặt tốt và xấu, nên nhìn cả 2 phía.

  1. Demifantasy says:

   @titan: bạn nói không sai, trong cách mạng công nghiệp Anh, nước Anh và các nước lân cận đã gởi đội tàu thủy của họ đi khắp thế giới để kiếm thêm tài nguyên, hàng hóa, sản vật và trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2, các nước lớn lại đổ xô đi tìm nguồn nhân lực rẻ khắp thế giới và nhiều thứ khác nữa, vân vân.
   Điều bạn T.Nguyen đang nói ở đây là, họ, mặc dù có bóc lột, khai thác, vơ vét, gì gì đi nữa, thì họ vẫn tạo ra giá trị của cuộc sống nơi họ tới, như Úc chẳng hạn, tui qua đó, ở một cái đảo Tasmania xa lơ xa lắc, mà hết sức ngạc nhiên và thán phục cái gọi là xã hội văn minh và trình độ văn hóa của người dân ở cái đảo đó, mặc dù cách đây trăm mấy chục năm nó chỉ là cái nhà tù mà nước Anh gởi phạm nhân qua mà thôi.
   Cái mục tiêu của những nước địa chủ đó, cho dù có là bóc lột chứ không phải xây dựng đi nữa, thì nó cũng xây dựng được cái gọi là VĂN MINH. Đồng ý với bạn nào nói rằng “tại sao tao phải sống theo văn minh phương Tây”, nhưng mà bạn nào nói vậy cho tui hỏi bạn là bạn có thích dollar hông, có đi máy bay hông, có nghe nhạc mp3 hông, có mặc áo vest đi xe gắn máy hông? Mấy cái đó không phải văn minh phương Tây thì là cái gì?
   Túm lại là tui đồng ý với T.Nguyen, và đằng sau sự đồng ý đó có một sự “nói xấu” mà tui không cần nói ra ai cũng biết đó là ai, chỉ tiếc rằng mình tài hèn sức mọn, không thể đội đá vá trời, haiz……………………………

   1. T. Nguyen says:

    một ví dụ nữa là Hawaii, chỉ là một hòn đảo ở giữa đại dương thôi mà thịnh vượng vậy. thử hỏi nếu không có văn hoá Judeo Christian và nền văn minh Tây (UsA-bọn “nguỵ” ấy) thì nó sẽ như thế nào?

    1. Demifantasy says:

     @T.Nguyen: thôi bỏ đi em, haha… bỏ đi em :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: