Thứ Phu Bất Nghị

Đọc cái tựa bài chắc ít người hiểu nó nói cái gì lắm heng.
Thứ phu là thường dân, bất là không, nghị (chữ Hán viết là 议) nghĩa là bàn luận. Đó là cách hiểu của tui đối với câu “thiên hạ hữu đạo tắc thứ phu bất nghị”, ai đọc sách thánh hiền không thể không biết, nhưng mà mỗi người hiểu một nghĩa, đối với tui thì câu đó có nghĩa là “đất nước có đạo lý thì người dân không bàn việc chính trị”.
Vì sao người dân không cần bàn tới việc chính trị? Vì chính trị là hệ thống do người dân trả tiền (bằng các loại thuế) thuê những người có khả năng (hay tự cho là có khả năng) đảm bảo an sinh xã hội và công việc làm ăn của người khác bằng hệ thống luật pháp cũng như quân đội.
Nói tóm tắt là: việc ai người nấy làm. Tui trả tiền cho anh để anh bảo vệ đất nước, thì khi đất nước có biến, anh phải là người chịu trách nhiệm. Vị trí càng cao thì trách nhiệm càng lớn, những người ngày thường làm lãnh đạo ăn trước ngồi trên, thì khi gặp biến cố phải là những người nhào ra trận tiền trước nhất, đó là đạo làm người, đó gọi là thiên hạ hữu đạo.

Hổm rày cái Facebook của lão phu bị thiên hạ quấy nhiễu bằng nhiều thông tin vô cùng tầm bậy, tè le và hỗn loạn, mà không thấy một vị nào “đáng mặt anh hùng” xông pha nhào lên trấn an lòng dân, chỉ toàn những bài viết kích động có, xoa dịu có, trấn an có của những thằng cha căng chú kiếc nào tung ra, chính không chính, ngụy không ngụy, lòng dân càng hoang mang, thiên hạ càng vô đạo.
Tui thì tui thấy vầy, tui, hay bạn, hay người nào đang tỏ ra thông minh và nguy hiểm với mớ kiến thức về quân sự đó, đều không phải là người cầm quân. Chúng ta không phải là tướng, nên tất nhiên chúng ta không thể nào biết được quân ta có bao nhiêu người, có vũ khí gì, có khả năng gì, và càng không bao giờ có được tin tình báo về quân địch, như vậy, người nào càng nói nhiều và nói lớn thì càng nói tầm bậy, vì người đó lâm vô cái thế là “bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất đãi“, (không biết người cũng không biết ta, đánh trận nào thua trận đó), đó là cái thua lớn nhất của bất cứ người nào điều binh khiển tướng.
Và nếu bạn cho rằng với cái thông tin đặc sệt mùi quân sự của phía ta lẫn phía địch mà bạn google hay nghe lỏm ra được bằng nhiều thứ tiếng đó là chính xác, thì bạn chính là đứa ngây thơ nhất thế giới này rồi heng. Im miệng lại giùm tui nghen. Vậy mà, nhiều bạn trẻ với cái đầu nóng và cái miệng vô cùng rộng lớn, đã quyết tâm không đứng ngoài cuộc, không muốn bị thế giới lãng quên, hay muốn đu gió để nổi tiếng, đã và đang oang oang nói những điều “không biết mình đang nói cái gì“.
Cổ nhân có câu “bất tại kỳ vị, bất mưu kỳ chính“, đại ý là không làm quan thì không bàn việc nước (dịch nghĩa của câu là không làm việc ở vị trí nào thì không tính chuyện của vị trí đó), vì bạn biết cái gì mà bàn? Bạn tưởng hóng hớt ba cái wikipedia hay mấy câu chuyện nói nhảm bên bàn nhậu với bàn cafe rồi đem đi hù thiên hạ là yêu nước hay có kiến thức hả? Đó là NÓI NHẢM. Chúng ta, người dân, hãy im bớt cái miệng, cho những người chuyên nghiệp làm việc. Người chuyên nghiệp là bộ đội, quân chủ lực, không binh, pháo binh, thuỷ quân, cảnh sát, công an, các tướng, tá, chỉ huy vân vân, mà mấy chục triệu người Việt Nam đã trả thuế nuôi họ sau bao nhiêu năm, thì bây giờ hãy để những người chuyên nghiệp làm việc của họ.
Bạn, hay tui, hay ông nội bạn, hay ông nội tui, đều không đủ tư cách bàn chuyện đánh hay không đánh ở đây. Đó là việc của những người tui đã nói bên trên, họ được đào tạo để làm việc đó.
Đừng làm rối lòng dân bằng những bài viết vô tích sự.
Đừng làm mất hòa khí bằng những status kích động hay tỏ ra anh hùng.
Và đừng quên, có khi những trận đánh mà chúng ta thấy trước mắt chỉ là hư chiêu. Người Trung Quấc đã sinh ra Nhạc Phi, Tôn Vũ, Khổng Minh, là những người chủ động chiến tranh “thắng mà không cần đánh – mưu công“.
Cũng có thể, mấy cái tàu đang lượn lờ ngoài biển Đông kia chỉ tập trung sự chú ý của đám đông hai nước, còn thật sự mục đích của những con tàu đó thì… haha, hên xui nha, chưa chắc ba cái hòn đảo toàn đá đó có giá trị nghen.
P.S:
1/ có người nói: tui toàn trốn thuế, có đóng thuế đâu, nên giờ tụi nó không bảo vệ tui, tui phải la làng lên chứ. Xin lỗi nha, cưng không đóng thuế là lỗi của cưng, ráng chịu. Còn cưng không đóng thuế mà cả nước phải chịu thua vì thiếu tiền thuế của cưng để mua cây súng, và vì cây súng đó nên chúng ta thua toàn diện, thì đó là định mệnh của dân tộc này, tui xin chịu chung :D
2/ có người nói: nó mà đánh Việt Nam là tao theo nó liền, nghĩ ra cũng có phần đúng, nhưng mà bạn theo bằng con đường nào hả bạn? Bạn tưởng thời này như thời Tào Tháo, chỉ cần giữa đêm băng rừng vượt biên qua bên nó xong vô xin gặp chủ soái nó la lên “em hàng, em hàng” hả? Mơ sớm rồi, héng.
3/ có người nói: mấy ổng thấy dân ăn no rửng mỡ quá không có chuyện gì làm, nên dựng chuyện đem tàu ra đốt xăng chơi, rồi sẵn dịp hốt thêm một mớ chi phí quân sự chứ gì, ờ, cũng đúng, cũng có lý. 
4/ có người nói: dzậy sao hồi xưa có Hội Nghị Diên Hồng, lôi bô lão ra bàn chuyện nước dzậy đại ka, nè bạn, nói chuyện lịch sử là phải hiểu cho cặn kẽ tận tường nha, không phải coi ba cái tranh minh hoạ rồi cho rằng vua đi hỏi dân cách đánh giặc nghen cưng.

One Comment to “Thứ Phu Bất Nghị”

  1. KT says:

    Đồng quan điểm “khủng khiếp” với anh về việc này :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: