Thói vô trách nhiệm

Các bạn có thấy bất kỳ cá nhân vị lãnh đạo nào của nước Việt nam hiện đại đứng ra nhận lỗi rằng: xin thưa trách nhiệm là do tui chưa? Tui dám chắc chưa có bất kỳ ông nào dám nói câu đó. Tại sao?
Hèn nhát chăng? Không phải, hèn thì không dám làm truyện tày đình gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy, rõ ràng những người đó không hèn.
Ngu chăng? Cũng không, ngu thì không thể suy tính được những mánh khoé ăn cắp ăn trộm, đục khoét chạy chọt vô cùng sâu xa và tinh vi như thế, rõ ràng những kẻ đó không ngu.
Thất học chăng? Có thể. Nhưng thất học mà có cái tâm thì cũng còn có thể cảm thấy lương tâm cắn rứt, nhưng đằng này tất cả những kẻ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đó đều không hề có bất cứ sự cắn rứt nào, tất cả đều rung đùi xoa bụng vểnh râu vuốt tóc mà khoái trí. Tất cả những kẻ có học lẫn thất học và không có lương tâm đấy đều vô trách nhiệm.
Không chỉ có những con người quyền cao chức trọng ấy mới vô trách nhiệm. Tất cả chúng ta đều vô trách nhiệm.
Các bạn có bao giờ lượm một lon nước vứt ngoài đường bỏ vào thùng rác chưa?
Có ai trong các bạn bỏ miếng giấy gói kẹo đã ăn xong vô túi rồi đi tìm thùng rác bỏ chưa?
Có ai trong các bạn đã dừng lại và giúp một người bị nạn giữa đường chưa?
Có ai trong các bạn nói rằng xin lỗi, đó là lỗi của tui chưa?
Quý vị có thấy nhà thầu xây dựng nào đứng ra nói công trình kém chất lượng đó là của tui chưa?
Có ai dám nhận là do chính tui mà ngân quỹ nhà nước thất thoát chưa?
Có đồng chí cán bộ nào dám nhận tui là người đút lót hay tham nhũng chưa?
Xin đừng, xã hội Việt nam sẽ náo loạn khi có bất kỳ người nào dám đứng ra nhận trách nhiệm.
Bởi xã hội Việt nam được xây dựng trên những mối quan hệ lỏng-mà-chặt. Bất kỳ hành động nào của mỗi cá nhân tưởng chừng như không liên quan đến ai cũng có thể gây nên ảnh hưởng đến người khác. Bây giờ bạn mà đứng ra nhận trách nhiệm một cái gì đó, thì tất nhiên những kẻ khác cũng sẽ liên lụy, và có khi một mình bạn nhận trách nhiệm, thì bỗng dưng toàn xã hội trở thành những kẻ có lỗi. Không ai muốn cả. Nghe chói tai lắm. Tui mà có lỗi à? Điên hả? Dở hơi ư?
Cái thói vô trách nhiệm ấy nó ảnh hưởng một cách sâu nặng lên toàn xã hội. Thầy cô giáo đến trường giảng dạy qua loa, cốt sao cho hết giờ hết tiết, hậu quả là lớp học sinh chả hiểu cái khỉ khô gì. Và cứ đến mỗi kỳ thi, chúng ta đem học sinh ra làm trò cười cho thiên hạ, tức là chúng ta tự phỉ báng chính bản thân chúng ta. Cái thế hệ học sinh ngày nay biết được cái gì, hiểu được cái gì, đang làm cái gì, đang nghĩ cái gì, tất cả đều do thế hệ cha và thầy cô giáo truyền lại cho họ.
Báo chí thì nhan nhản nói là văn hóa nghe nhìn tuột dốc, thính giả chỉ thích nghe nhạc chợ, nhạc thì trường. Tại sao? Tại vì chính thế hệ trước đã làm thui chột cái văn hóa thưởng thức của chúng tui. Các bạn dạy cho học sinh những cái gì? Văn hóa chính trị? Kinh tế xã hội? Khoa học kỹ thuật?
Cái lý luận chính trị Marx – Lenin quá lỗi thời, đã bị đào thải từ chục năm trước khi nó bộc lộ cái sự không tưởng của nó, giờ đây vẫn còn nhan nhản nằm trong những giáo trình giảng dạy, vẫn được ra rả đều đều nhồi nhét vào đầu học sinh sinh viên những cái lý thuyết vô tích sự và lỗi thời ấy. Trách nhiệm của những người giảng dạy là phải nhồi nhét những thứ lỗi thời ấy vào đầu người học, nhồi nhét một cách máy móc và không có lương tâm.
Các bạn dạy những bài giáo dục công dân mà trong đó quy định quy chế lung tung rắc rối, bất kỳ học sinh nào dù không muốn cũng bị bắt học thuộc lòng một cách máy móc. Các bạn dạy những bài học lịch sử, những trang sử hào hùng của dân tộc bằng cách nào không biết, mà học sinh chỉ biết toàn bộ 4000 năm lịch sử của Việt nam chỉ có duy nhất hai cuộc chiến năm một ngàn chín trăm bảy mươi lăm và cuộc chiến tranh Điện Biên Phủ là đáng tự hào, còn những anh hùng dân tộc, những vị vua triều Lý Lê Trần Nguyễn thì học sinh hoàn toàn mù tịt. Trong đầu học sinh chỉ có bộ đội cụ hồ, anh giải phóng quân, đồng chí, cách mạng, súng, pháo, xe tăng, bắn rơi B52, vân vân…
Các bạn dạy Toán, Lý, Hoá, và học sinh Việt nam được giải Olympic quấc tế, đoạt giải vàng những cuộc thi Toán quấc tế, vậy mà thử quăng mấy anh chàng đó ra xã hội, bảo đảm không hơn một thằng dở hơi. Các bạn dạy tính chuỗi nucleotic, tính số nhiễm sắc thể, đếm số ADN, mà hàng ngày bệnh viện Từ Dũ vẫn thống kê số trẻ vị thành niên đến phá thai cứ tăng đều đều.
Vân vân…
Tất cả những khuyết điểm của thế hệ sau là do chính thế hệ trước truyền lại. Thế hệ sau thừa hưởng một cách không-có-chọn-lựa những “tinh hoa dân tộc”, để rồi bây giờ các đàn anh đàn chị, những cha chú lên mặt báo lên tiếng trách mấy đứa nhỏ là những kẻ không biết thưởng thức, những kẻ nghe nhạc rác, lỗ tai cây, có mắt như mù, viết văn như chửi, hành xử như những kẻ thiếu hiểu biết.
Dạ, cứ cho là vậy đi, thì lỗi cũng là do chính các vị đã cư xử thiếu trách nhiệm với thế hệ sau của mình.
(còn tiếp, từ từ có hứng post tiếp nha mí bạn, hihihi)

15 Comments to “Thói vô trách nhiệm”

 1. Demifantasy says:

  Để rảnh đi ăn sáng xong rồi về viết tiếp cái này chơi!

 2. saigonese con gai says:

  anh, binh` tinh, binh` tinh, hit tho sau nao`……
  an sang xong chua? sao chua thay viet tiep dzay?

 3. Demifantasy says:

  Anh luôn bình tĩnh em, hihi… luôn hít thở sâu mà,
  Ăn sáng xong rồi, nhưng mờ có nhiều việc phải mần, nên chưa viết được, khà khà…!

  1. Hoa Tường Vi Trắng says:

   Cam ơn bài viết của chú ! Nó thực tế hơn những thứ thông tin vớ vẩn mà thời sự hàng ngày cứ bla bla trên TVI! Nó giúp ích rất nhiều cho bài văn nghị luận của con !

   1. Demifantasy says:

    Làm văn nghị luận chắc đang học lớp 10 hả “con”, nếu dzậy thì cứ theo lời cô giáo dạy sao thì mần dzậy đi nghen, hệ thống giáo dục Việt Nam chưa có quen với sự khác biệt nha “con”. Đọc blog “chú” chơi cho biết thôi, chứ lôi vô bài tập làm văn của “con” coi chừng lãnh đủ nghen :D

 4. saigonese congái says:

  bữa nào qua rủ anh đi ăn sáng héng, để coi….. ăn phở Văn Hiến nha, híhí 

 5. pclouds says:

  Sao mất năm bài đầu rồi? :(

 6. Demifantasy says:

  Ủa sao ông biết mất năm bài đầu????

 7. ding dong says:

  vậy mới là cộng đồng blog chứ, standard quá, nhàm chán lắm

 8. tiamo says:

  Số phận của một dân tộc, nghiệp chướng hay gì gì cũng được…. Lại nghe lại gia tài của mẹ:
  Hai mươi năm nội chiến từng ngày
  Gia tài của mẹ để lại cho con
  Gia tài của mẹ là… nước Việt buồn
  ….
  Gia tài của mẹ một bọn lai căng
  Gia tài của mẹ một lũ bội tình
  ….

 9. kimyunhee says:

  bài viết này phải nói,cực kì hay.tuy chúng ta cũng k nên hoàn toàn đổ lỗi cho những người đi trước ,nhưng những gì viết ở trên thật sự rất đúng thực trạng của xã hội việt nam ngày nay.Hàng loạt các phim có tính sex được đăng lên tivi,nhớ lại lúc trc năm lớp 9(em sinh năm 93)_còn chưa biết tới yêu là j,thế mà bây giờ ngay cả một đứa trẻ thế hệ 10X dám viết bài dạy thế hệ 9X làm chuyện ấy,thực kinh khủng.Cũng chẳng hiểu họ kiếm tiền kiểu j,mà nhiều bà vợ ở nhà kêu không biết tiêu tiền sau cho hết,còn con cái thì bỏ bê k quan tâm,cái cuộc sống ở xã hội việt nam thật chẳng đáng tự hào,chẳng lẽ vài thế kỉ trc còn hưng thịnh mà giờ suy đồi nhanh thế sao?Nếu giả như mỹ xâm lược việt nam lần nữa k khéo nửa dân số việt nam xách va li theo nó mất.

 10. titan says:

  Về mấy câu hỏi của bạn, câu trả lời cho 5câu đầu từ mình là : Rồi.
  Về việc học và dạy lịch sử, mình nhớ cấp nào từ 1 – 3 cũng có học lịch sử Việt Nam các đời hết.
  Về Marxist thì cho đến bây giờ các học giả thế giới vẫn nghiên cứu chứ không riêng gì VN bạn à. Mình đang học về ngành Xã hội học ở nước ngoài, không phải nói vậy để khoe, nhưng để xác nhận với bạn là nó có thật thôi. Marxism vẫn có những giá trị không thể chối cải nên nó vẫn tồn tại.

  1. Alan Do says:

   @titan: bạn ơi, đúng là có dạy lịch sử VN các đời, nhưng các đời trước thì dạy được bao nhiêu đâu chứ, “trọng tâm” vẫn chỉ là bộ đội, cách mạng, Điện Biên Phủ, “giải phóng” miền Nam, … thôi. Còn về Marxism thì mình nghĩ vầy: cái nước đầu tiên tung hê chủ nghĩa đó, cái Liên Bang Soviet thần thánh đó, bây giờ bạn coi nó như thế nào rồi: tan rã thành 1 mớ mấy nước khác, và hổng còn có cái nước khỉ khô nào trong số đó còn ráng đeo bám cái chủ nghĩa đó hết ^^ Vài dòng suy nghĩ gửi bạn titan vậy ha ^^

 11. Lệ Nóng says:

  đều từ nền giáo dục cả thôi, cải tạo xh Vn bh khó lắm nó đã ăn sâu vào trong rồi. bh pải chặt bỏ san bằng tất cả để những mầm non mới dc mọc lên, tạo nên nền tảng mới thôi, nhưng ai làm điều đó. ai cũng thấy con ng và xh vn như vậy thử hỏi lại mình xem nếu đó cương vị và trách nhiệm của chính mình thì sẽ ra sao, sẽ làm ntn, cóa ng khi chưa lên làm việc thì có những suy nghĩ hay lắm, cao cả lứm, nhưng khi có chức vị quyền hạn rồi lại vướng vào danh lợi thôi.

 12. TNguyen TNgot says:

  “Hèn nhát chăng? Không phải, hèn thì không dám làm truyện tày đình gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy, rõ ràng những người đó không hèn.
  Ngu chăng? Cũng không, ngu thì không thể suy tính được những mánh khoé ăn cắp ăn trộm, đục khoét chạy chọt vô cùng sâu xa và tinh vi như thế, rõ ràng những kẻ đó không ngu.
  Thất học chăng? Có thể. Nhưng thất học mà có cái tâm thì cũng còn có thể cảm thấy lương tâm cắn rứt, nhưng đằng này tất cả những kẻ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đó đều không hề có bất cứ sự cắn rứt nào, tất cả đều rung đùi xoa bụng vểnh râu vuốt tóc mà khoái trí. Tất cả những kẻ có học lẫn thất học và không có lương tâm đấy đều vô trách nhiệm”.
  Anh,
  Mấy cái ở trên Anh viết ra đúng hết. Nhưng thiếu đó Anh. Đó là: “Tâm thần chăng ? Chắc chắn là dzậy trăm phần trăm luôn !! Bị tâm thần nên mới làm chuyện người thiệt bình thường hổng dám làm. Bị tâm thần nên mới tỉnh bơ đi ăn cắp và cũng vô cùng tỉnh bơ đi khoe khoang. Bị tâm thần nên mới không hề biết nhận dạng được hai chữ “lương tâm”. Bị tâm thần nên mới không hề biết đến hai chữ “trách nhiệm”.
  Thôi roài Anh ơi, đầu đường cuối xóm … nơi ấy đầy dẫy … “tâm thần” sao ta ???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: