Thả Diều Hông Em?

Bây giờ dân Sàigòn hổng biết sao tự nhiên thích cái thú chơi thả diều của nhà quê. Tui nói thả diều là trò chơi của mấy người ở quê là trúng chớ hổng trật đâu, bị ở quê thì mới hổng có dây điện chằng chịt, mới có đất trống để mấy đứa thả diều nó chạy đà nó kéo diều lên, chớ ở Sàigòn thì làm gì có miếng đất nào trống quác với lại hổng có dây điện tòng teng trên đầu lớn cỡ dưới quê để thả.
Tui hồi xưa là hổng có được chơi thả diều đâu, bị hồi đó ở Sàigòn làm gì có cái thú vui thả diều dân dã đó. Tưởng tượng coi, giữa Sàigòn đường sá xe cộ đông đúc, con nít mà cầm dây diều chạy cà tưng cà tưng là coi chưng xe nó cán cho lòi phèo, cầm con diều ra ngoài đường đứng kéo kéo là đã khó, chứ đửng nói tới dzụ thả cho con diều mình nó bay lên được phất phới như mấy bạn ở quê.
Nói chung thì cái thú chơi thả diều nó cũng hăm he ở Sàigòn cả chục năm nay rồi, nhưng mà mấy năm gần đây thì nó thiệt sự bùng nổ, đi đâu cũng thấy người ta bàn tán xôn xao về thả diều, tới nỗi báo chí dành hẳn cho vụ thả diều này mấy trang luôn. Đâm ra bây giờ tui lại khoái chơi thả diều, và tui thích nhứt là con diều của tui nó phập phờ phất phới bay lượn một cách điên đảo giữa không trung là tui đã sướng muốn đái ra quần rồi, chứ đửng nói tới vụ nó có bay cao hơn ba cái con diều của thiên hạ…
Mà hông chỉ riêng tui, bà con dạo này nhiều người thấy thích chơi thả diều lắm. Giàu sang cũng thích thả diều, giàu mà không sang (ý là trọc phú) cũng thích chơi thả diều. Có học cũng thích thả diều. Mà thất học cũng thích thả diều. Nói chung là ai cũng thích thả diều, bị cái con diều nó gợi nhớ một mình ảnh làng quê mộc mạc và chân chất rất mạnh mẽ, nên ai cũng muốn mình được trở về thời thơ ấu và quê mùa đó.
Ôi thôi cứ ra cái bãi thả diều của Sàigòn mà coi người ta thả. Già trẻ lớn bé, trai gái pêdê, giàu nghèo sang hèn có đủ, thậm chí khùng điên ba trợn cũng được thả diều nữa, miễn là thằng khùng đó nó đủ tiền nó mua một con diều là nó có quyền thả.
Thôi rồi thì tất cả những cái gì ở nhà quê năm xưa ấy bây giờ đều bày hết ra giữa năm 2011. Ta nói, nó quê gì mà quê dữ dzậy hổng biết nữa, áo xanh có áo đỏ có, cam tím có lòe loẹt có, đội nón có, cạo đầu có, đầm xòe có đầm ôm có, váy ngắn có váy dài có, thậm chí có người còn khoác khăn lông thú đi thả diều nữa… Duy có cái là ai cũng mang giày dép hết, chứ đi thả diều trong cái bãi đó mà không mang giày dép có khi đạp cứt là chuyện bình thường…
Thôi thì người ta thả đủ thứ diều lên trời. Ông thả bà thả, anh thả em thả, chú thả cháu thả, nói chung ai cũng thả được một con lên trời là dzui rồi. Kệ, cứ hè nhau mà chia phần không gian phía trên đó cho mọi người cùng thả, mất mát cái con … diều gì đâu mà giành thả một mình, nó buồn, hihi! Già mấy chục tuổi cũng có mặt, trẻ mười mấy hai chục tuổi cũng có mặt, nói chung là già trẻ lớn bé chen chúc trong cái bãi diều đó ai cũng hóng hớt ngửa mặt lên trời đặng coi con diều của ai bay cao hơn.
Nhưng mà thả diều bầy đàn vậy chứ nó cũng có phân biệt. Giàu thả khác, nghèo thả khác, sang thả khác, hèn thả khác, khôn thả khác, ngu thả khác. Giàu có tiền thì mua cuộn dây dài mười lăm ngàn bảy trăm hai mươi hai mét (phải mua đúng chính xác số lẻ tới từng mét mới chịu nha), thả cho nó bay tuốt luốt tách biệt mình khỏi đám đông. Ai ít tiền thì mua cuộn dây một ngàn hai trăm ba mươi tư mét (anh nghèo nhưng mà anh cũng phải mua đúng chính xác số lẻ tới từng mét mới chịu nha), thả tầm tầm cho nó hòa đồng.
Anh nào thả cao được thì phởn chí, đứng gáy ò ó o o o giữa đồng, anh nào yếu thế chút thì cũng dzui, ít ra thì cái bản mặt … con diều của mình nó cũng xuất hiện đâu đó trên bầu trời đầy sao lấp lánh và đầy mây bồng bềnh.
Rồi thì mỗi người đặt cho con diều của mình một tên. Diều Trùm. Diều Gái Đẹp Nhứt. Diều Lượn Phê Nhứt. Diều Thổi Hay Nhứt. Diều Đực Manly Nhứt. Diều Bay Lâu Nhứt. Diều Hề Nhứt. Diều Thân Thiện Nhứt. Diều Bợ Giỏi Nhứt… Ôi thôi là tùm lum từa lưa tên diều, ai mà hổng quen diều nhìn lên cái mớ diều đó đọc lộn tên là cái chắc.
Nghe nói cái bãi thả diều đó nó bị đuổi liên tục theo tiến độ xây nhà, nhưng mà mấy người chơi diều là ném về có đam mê thả diều nằm trong máu rồi, nên cái bãi thả diều đó năm nào nó cũng dời, mà năm nào họ cũng bu bám theo. Có người còn đề xuất lập hội đồng diều thành phố nữa, haiz…
Ta nói, thả diều là cái thú chơi dân dã, cho nên nói chung thì nhìn đâu cũng nhà quê cả đống chứ hổng phải một cục nữa. Đửng ai ráng khoác lên cái thú chơi thả diều đó những cái áo khoác thành thị hào nhoáng, bị nó lảm gì có cái tư chất hiện đại và văn minh đó. Nhiều anh cũng sang, đi xe cũng xịn, nhưng mà thả được diều lên rồi thì bộc lộ ngay cái bản chất nhà quê của mình, đứng gãi gãi từa lưa hột dưa mà chẳng biết ảnh có ngứa không, còn không thì sướng quá … khóc, còn không nữa thì thả lỡ cao quá kéo xuống không kịp thì … ngượng ngịu mắc cỡ, tủm tỉm nói: em cám ơn… gió!
Ôi, càng nói lại càng muốn đi thả diều! Mà con diều của tui phải sơn màu dzàng tui mới chịu à nghen, sơn màu khác là tui hổng chịu đâu, hehe…
Mà, mấy bạn cũng kỳ, tui thích chơi thả diều thì kệ … diều của tui đi, tui nhà quê thì cũng kệ … diều tui đi mắc chứng gì chửi quài dzậy, rảnh hả? Đi thả diều đi!

9 Comments to “Thả Diều Hông Em?”

 1. thanhcongdnr says:

  Thèm nghe câu : ” Chiều ni mình đi thả diều em nhé! “

 2. Trâm says:

  ái chà, mình là người nhà quê chính hiệu luôn rồi nè, hùi nhỏ mình toàn leo lên mái nhà thả diều akak :mrgreen: diều hồi đó tự làm nhé hổng có con nào là đại bàng hay diều hâu gáy ò ó o o o đâu nhé :P

  1. Demifantasy says:

   entry này nói về một loại dzìu khác hai bạn ấy ơi…

 3. Trâm says:

  roài biết loại dzìu đó luôn :P
  Lực già hâm hấp (dzọt)

 4. Thanhcongdnr says:

  hix….e ko hỉu loài diều anh nói…chỉ biết đọc bài này…rất…rất nhớ từng ước được thả diều cùng 1 người…đơn giản vậy thôi…..nhưng sao cũng ko thể thực hiện được

  1. Demifantasy says:

   @Thanhcongdnr: rất tiếc phải thông báo với em là: anh chia sẻ được với tâm sự “thả diều cùng 1 người” của em, nhưng mà cái entry này nó không chia sẻ tâm sự đó hic!
   @Trâm: đợi đó, gru!

 5. thanhcongdnr says:

  hi`, ko sao…cảm ơn a… entry này mang ý nghĩa riêng a…e chỉ cảm nhận vậy thôi

 6. Hue Tuyet says:

  Chà, đọc bài này ban đầu cũng gợi nhớ vài thứ, như cái đồng diều quận 7, quận 8.
  Sau đó đọc lần thứ 2, hiểu là không phải thú thả diều rồi, nên em nghĩ ra 1 thứ khác.
  Đọc lần thứ 3, em lại nghĩ về 1 thứ khác nữa. Cánh diều vàng hay là cảnh nude vậy anh? Hay là không phải cái nào hết? ~.`

  1. Demifantasy says:

   @Hue Tuyet: cái bài này là anh ném về ai muốn hiểu sao thì hiểu đó em, hehe… Túm lợi là có tịch thì rục rịch, kkk, ai đọc mà thấy mình ở trỏng thì tự hiểu ;)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: