Người Việt Nam tại sao không tiến bộ? (Viết tiếp bài trước)

Bài trước – Người Việt Nam Nói Một Đằng Làm Một Nẻo – Hay là Tại Sao Việt Nam Không Tiến Bộ? – tui đã viết xong, nhưng ngẫm lại thì hình như chưa hết ý. Hồi này tui bị mắc cái chứng gì á, nghĩ một đằng, mà tới chừng ngồi xuống viết thì nó ra một nẻo (chắc là mình bị mắc cái bịnh kinh điển của người Việt Nam: nói một đằng mần một nẻo).
Ý tui muốn nói là vầy:
Người Việt Nam làm dịch vụ, hay sản xuất, hay hành chánh, thủ tục gì gì đó, đa số mắc cái tật là: làm được một thời gian thì thế nào cũng giảm chất lượng. Hay nói cách khác là làm ăn kiểu đầu voi đuôi chuột. Hay nói cách khác là làm cái gì cũng chỉ tốt đẹp được thời gian đầu thôi, thời gian càng về sau càng giảm chất lượng.
Nói chuyện mà xài danh từ “chiên môn” á thì kêu là “kinh doanh không có tái đầu tư”.
Tui thấy hình như là tui bắt đầu nói chiện trật chìa nữa rồi, nhưng mà thôi kệ, cứ nói tiếp đi, tới đâu thì tới.
Đại khái là vầy, lấy ví dụ cho dễ hiểu heng.
Du lịch Việt Nam đi, mình chọn mình lựa mình động não mình tư duy ra nhiều cái slogan hay ho và ấn tượng (cho là vậy đi) lắm, thí dụ như là Việt Nam, nét đẹp tiềm ẩn là rất hay, là rất truyền thống, là rất lịch sử đi. Rồi sao nữa, đem quảng cáo cái slogan đó ra nước ngoài. Xong, cho là cái giai đoạn “PR” của Việt Nam mình nó hay ho và hiệu quả đi (cứ cho là vậy đi), rồi khách nước ngoài người ta tới Việt Nam mình người ta thấy cái gì xứng với bốn chữ “nét đẹp tiềm ẩn”? Ai trả lời giùm tui đi, trên cái đất nước này, cái danh lam nào, cái thắng cảnh nào mà quý dzị cho là “nét đẹp tiềm ẩn” dzị?
Tui hỏi thiệt á, chúng ta lấy cái gì để chứng minh cho lời nói của mình khi giới thiệu Việt Nam với khách nước ngoài? Suốt ngày các tour du lịch cứ loanh quanh lẩn quẩn Hạ Long, Sapa, Đà Nẵng, Hội An, Mỹ Sơn, Phan Thiết, Đà Lạt, Mekong Delta, Nhà Thờ Đức Bà, Hà Tiên Phú Quấc, hết rồi, chấm hết rồi. Mà tui bị bực mình là hông lẽ trình độ thẩm mỹ của mình thấp tới như dzậy, ai cũng thấy nó đẹp mà tui không thấy đẹp, hôm bữa kia ăn ở không mua tour dành cho Tây đi một số điểm gần gần Saigon để coi công ty Việt dẫn Tây đi chỗ nào và nói cái gì, thiệt nói ra lời này tui thấy buồn chứ tui mà là Tây tui hông bao giờ quay lại cái đất nước chả có cái con khỉ khô gì mà giới thiệu thấy ghê.
Mấy công ty du lịch Việt Nam nghĩ sao dắt khách Tây vô Đại Nội ở Huế cho người ta coi toàn xi măng với plastic dzậy? Làm như mấy thằng khách Tây khách Tàu của mình chưa từng thấy một cái cung điện Châu Á nào dzậy á. Nói ra thì có hơi xúc phạm chứ cái sòng bài ở Macau hay cái sân chùa ở Thái Lan nó còn lộng lẫy hơn cái Đại Nội ngàn năm triều Nguyễn của Việt Nam gấp mấy chục lần, chứ đửng mơ so sánh với Thiên An Môn hay Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh nha.
Đành rằng kiến trúc của văn hóa mỗi nước nó mỗi khác nhau, nhưng mà rõ ràng nếu tui tin vô cái slogan “nét đẹp tiềm ẩn” hay “khác biệt á đông” thì quả thiệt tui thấy giống như tui bị ăn thịt lừa dzậy á.
Dzậy á, lôi một chuyện nhỏ xíu, cỏn con ra mà nói thôi, thì nó đã như vậy, bây giờ mà lôi hết chuyện từ trong ra ngoài mà nói thì chắc nói năm này qua năm kia quá.
Giờ làm sao giải quyết đây?
Một chữ thôi: dẹp. Dẹp cái gì? Dẹp thằng nào nói mà không làm. Dẹp được hông? Cũng hên xui, và cũng còn tùy tầm nhìn của lãnh đạo đất nước này. Bây giờ dẹp, thì tương lai Việt Nam sạch sẽ hơn, dễ phát triển hơn, còn không dẹp, thì nó cứ vậy, càng ngày càng tầy huầy, càng làm càng vướng, càng hội nhập thì càng thụt lùi, càng chứng tỏ cho thế giới biết Việt Nam chả có con mẹ gì để tới. Thậm chí trở thành cái xưởng gia công cũng còn đang bị thằng Miến Điện (Burma) nó cạnh tranh từng ngày từng giờ kìa, tương lai của Việt Nam là một cái bãi rác còn thua Campuchia nữa (người ta còn có Angkor Wat, Angkor Thom), dám mai mốt trở thành chỗ thử nghiệm bom nguyên tử hay chỗ thử nghiệm vũ khí sinh học của mấy nước khác. Chỉ tội con dân Việt Nam ngơ ngơ ngác ngác mà thôi.
Dẹp hay không, và dẹp được tới đâu, thì còn phải ngồi nhìn cái tâm và cái tầm của những người đang lãnh đạo Việt Nam nữa. Nếu cứ đem cái tư tưởng nông dân mà quản lý xã hội thì khác gì coi cái đất nước này như con trâu còn mình là thằng thổi sáo ngồi trên lưng trâu nhởn nhơ nhởn nha, trong khi mấy nước khác nó đã lái máy cày chạy phăm phăm từ trăm năm trước?
Tui ngẫm lại, hình như cái chủ đề này càng nói càng không có hết ý, nó cứ lòi ra lòi ra… Haiz, chức tước không có, quyền hành cũng không có, tiền bạc cũng không có, cứ ngồi nói nói kiểu này riết chán thiệt chứ :))

8 Comments to “Người Việt Nam tại sao không tiến bộ? (Viết tiếp bài trước)”

 1. Tuấn says:

  zậy đó, zậy mà bây giờ tui vẫn phải gặp nhiều thằng cứ bô bô cái miệng là nước mình giàu lắm,đẹp lắm, con người việt nam mình thông minh chỉ đứng sau dân Do Thái…Mấy thằng farmer mà

 2. Dzung says:

  Bài viết dc đó bạn

  1. Famer thì sao bạn Tuấn? Tui nông dân nên hổng có xía zô làm gì cho mệt xác nhưng xin đừng miệt thị nông dân như vậy và xin bạn nhớ cho nước ta hơn 50% là nông dân nhen. Và có thể ông bà của bạn cũng là nông dân đó. Xin lỗi chủ trang nha tui thường vào xem blog bạn rất ngưỡng mộ và thường thường là đồng tình những gì bạn viết . Nhưng không như bạn Tuấn nghĩ những người thướng nói Nước mình giàu lắm, đẹp lắm … họ bị bệnh hoang tưởng thôi hoàn toàn không phải nông dân đâu. Hơn ai hết bản thân những người nông dân chính là nạn nhân và thấm thía rất nhiều về cái sự giàu lắm đẹp lắm thông minh lắm ……

 3. Demifantasy says:

  @Dzũng: cám ơn bạn Dzũng^^
  @thaingoc.tram: chắc có chút hiểu lầm rồi, bạn Tuấn đang nói mấy người đang “lãnh đạo” đất nước kìa, không phải nói đụng gì tới nông dân đâu.
  Nông dân, hay công nhân, thì chỉ biết làm việc bằng sức lao động, suy nghĩ về thời sự, chính trị có phần đơn giản. Quản lý đất nước cần một tầm nhìn xa hơn, và cần một cái đầu thông minh hơn.
  Quan trọng hơn nữa, thì quản lý đất nước phải là những người hơn dân, chứ không thể thua dân.

 4. T. Nguyen says:

  thường thôi, ra HN còn ác hơn nhiều

  1. Demifantasy says:

   @T.Nguyen: ác hơn là sao em ơi, kể ra nghe chơi^^

 5. T. Nguyen says:

  xin bổ sung cho anh về nguyên nhân tại sao Việt Nam cứ lẹt đẹt mãi. Cái này thấy đâu đó trên web, đọc sao thấy đúng quá xá.
  10 đặc tính cơ bản của người Việt
  Người dịch: Lê Văn Út, Đại học Oulu, Phần Lan
  Theo Viện nghiên cứu xã hội học Hoa Kỳ thì người Việt có 10 đặc tính cơ bản sau:
  Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.
  Viện nghiên cứu xã hội Mỹ đánh giá “10 đặc điểm của người Việt Nam” như sau:
  1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.
  2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.
  3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).
  4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.
  5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học “đến đầu đến đuôi” nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê).
  6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.
  7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).
  8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.
  9. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục.
  10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng)
  :D

  1. Demifantasy says:

   @T.Nguyen: cái này anh cũng có đọc qua rồi, mấy cái tính này thiệt ra áp đặt cho dân châu á là trúng gần hết em^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: