Lâu lâu nghĩ một cái, ghi một chút

Nguồn gốc xuất thân của những con người làm quan cũng quan trọng.
Quan ắt không thể xuất thân bần cùng hay từ giai cấp vô sản. Làm Quan tức làm cha dân. Làm cha dân tức phải làm gương cho dân, phải dạy dỗ dân.
Giai cấp vô sản, nói xin lỗi, lấy tiền đâu ra mà đi học, mà đọc sách thánh hiền, mà hiểu tam cương ngũ thường, mà luận tứ thư ngũ kinh, mà hiểu tu thân tề gia trị quấc bình thiên hạ?
Quan không thể xuất thân từ bần cố nông, mà phải là một người được ăn học đàng hoàng từ nhỏ, phải được rèn cái nết, cái tính tình, cái chí khí, cái trí tuệ, cái đạo đức của một người Quân tử, từ cái căn bản đó mới có thể trở thành cha của dân, mới có thể dưỡng dân và giáo dân.
Chúng ta chê Nho giáo là lạc hậu, chê Khổng tử là lỗi thời, nhưng Nho giáo chính là hệ thống đào tạo ra những người làm quan, làm quân tử.
Làm quan phải Nhân từ, Nghĩa hiệp, Lễ độ, Trí tuệ, Xác Tín. Làn quan phải Trung với nước, Hiếu với dân. Làm quan phải ăn nói rõ ràng mạch lạc, phải học hành tới nơi tới chốn, phải giỏi hơn dân nhiều bậc, phải nhìn xa hơn dân nhiều lần.
Có như vậy thì quan nói dân mới nghe, quan sai dân mới làm. Chứ không như vậy, thì quan có làm gì đi nữa dân cũng chê, cũng khinh, cũng bỉ.

11 Comments to “Lâu lâu nghĩ một cái, ghi một chút”

 1. Sang Dth says:

  Anh ghi nhiều cái đúng, nhiều cái bậy quá. Riêng cái khoản “Quan không thể xuất thân từ bần cố nông, mà phải là một người được ăn học đàng hoàng từ nhỏ, phải được rèn cái nết, cái tính tình, cái chí khí, cái trí tuệ, cái đạo đức của một người Quân tử, từ cái căn bản đó mới có thể trở thành cha mẹ của dân, mới có thể dưỡng dân và giáo dân…” là bậy nhứt.
  Nếu anh chịu khó điểm lại, sẽ thấy rất nhiều quan trạng Việt Nam, có xuất thân nghèo khó, như Mạc Đĩnh Chi đốt đèn đom đóm học bài, lại nữa “Chế độ khoa cử trong 1.000 năm phong kiến Việt Nam, Thanh Hóa góp 6 Trạng Nguyên, 8 Bảng Nhãn. Riêng xã Bất Quần có 1 Trạng Nguyên, 1 Bảng Nhãn, quả là sự hiếm hoi của một vùng đất học, đất quý!” Vùng Thanh Hóa xưa nay nổi tiếng là nghèo khó đó anh Demi.
  Còn bọn quan bây giờ, nó nghèo từ cái óc rồi, nó nghèo cái đạo đức, nó nghèo cái liêm sĩ, chứ của cải nó không nghèo đâu. Cách anh lập luận thì em đồng ý, nhưng cái cách khẳng định theo kiểu cào bằng như thế thì em không đồng ý. Mặc dù em cũng rất tán thành cái ý “đã nghèo thì không thể có điều kiện tốt để lãnh đạo”, đó chính là vì câu “tu thân, tề gia, trị quấc, bình thiên hạ”, thân anh chưa tu xong(còn ngu), nhà anh chưa tề xong(còn nghèo), thì làm sao anh trị được quấc?
  Mặc dù biết như thế, em vẫn tin người nghèo vẫn làm quan tốt được.

  1. Demifantasy says:

   @Sang: rồi, đồng ý với dẫn chứng của em, hehe…
   (anh không ghi ra thì sao anh biết anh sai :P)

   1. Demifantasy says:

    Ờ, nhưng mà anh đâu có sai. Thí dụ như Mạc Đĩnh Chi, nhà ổng nghèo thiệt, nhưng ổng chịu đốt đèn đom đóm học chữ nghĩa thánh hiền. Còn mấy thằng quan bây giờ đâu có như vậy, có học chữ cái nào đâu mà biết Thánh nào hiền hay Thánh nào không hiền, hehe…
    Ý anh là: Quan có thể xuất thân nghèo, nhưng tự thân phải biết vươn lên, phải biết rèn luyện đạo đức, học hỏi chữ nghĩa thánh hiền, tức là phải có thái độ nghiêm khắc với bản thân hơn những người bình thường khác, thì Quan mới làm cha mẹ dân được.
    Làm Quan phụ mẫu thì mới dạy dân, mới dưỡng dân được, chứ làm đầy tớ thì chỉ có thể bốc hốt, bòn rút, chôm chỉa của chủ mà thôi, có ai thấy thằng đầy tớ nào dạy chủ, nuôi chủ chưa ta!
    Hèn chi bây giờ công chức nhà nước toàn tự xưng đầy tớ của nhân dân, hahaha, tụi nó tự hiểu luôn, hay, hay, hay thiệt…

 2. lalabum says:

  hình như anh là một kiểu người chưa hề trải wa cái jì là khổ hay sao ấy!
  quan lai ngay xưa co ngươi nghèo kẻ giàu.nhưng đa phần những người yeu nước thương dân lo lắng cho dân,họ đều xuất phát từ gia đình nghèo khổ ,họ hiểu va biết dân cần jì ,
  bởi vì họ là người từng trải họ hiểu cuộc sông dân thường là như thế nào mà..

  1. Demifantasy says:

   @lalabum: những gì em nói là lý thuyết. Em dẫn chứng thực tế đi, hihi…

 3. Bildioy says:

  Chế độ quân chủ tập quyền nay không còn phù hợp nữa vì dễ bị tha hóa thành chế độ độc tài. Do đó “quan” hay “làm quan” là khái niệm chỉ về quá khứ thì tốt hơn. Ngày nay mà còn bóng ai làm dáng “nhà quan” thì theo tôi nên cho đi học tập cải tạo là tốt nhất, cho thấm nhuần những tư tưởng từ các chủ nghĩa hiện đại hơn.
  Giờ đây là thời nguời làm cho chính phủ là nguời làm công ăn luơng cho xã hội, biết làm thì xã hội mới nên muớn, làm hỏng việc thì xã hội nên đuổi cổ. Tôi còn cho là ý tuởng đi làm đầy tớ thì cũng lạc hậu quá, nếu thế thì thằng “con sãi ở chùa lại quét lá đa”, con thằng đầy tớ chắc khó thoát đuợc kiếp đầy tớ, đành ngậm [đầy] họng mà “đi ở”. Rồi thằng phu con ở không làm đuợc việc này thì phải vẽ việc khác cho nó làm, chứ đuổi nó rồi nó về đâu? không cho nó làm tớ thì chẳng lẽ ruớc nó làm chủ? Hỏng bét.
  Nên chăng ta cất những ý tuởng xưa cũ vào tủ và quên đi, không thì mọi nguời cứ mãi mãi không bỏ đuợc các ý thức lạc hậu và rồi bị lợi dụng?
  Dù sao, luôn tán thành với Demi về ý niệm xuất thân (và đẳng cấp) từ khi sinh ra của nguời ta. Chó thì không mặc váy lính đuợc.

  1. Demifantasy says:

   @Bildioy: thực tế xã hội Việt Nam không tách bạch được như điều mà anh bạn đây đang nói.
   Những người “làm quan” ngày nay là đầy tớ của nhân dân một cách đúng nghĩa, bởi vì chính nhân dân trả tiền lương cho họ bằng tiền thuế của mình. Và họ phải làm việc để phục vụ lợi ích của những người chủ thuê mướn họ. Với một nghĩa đơn thuần, công việc của họ chỉ là Hành Chính Sự Nghiệp, hay còn gọi là Hành Chính Công. Chấm hết. Không làm được việc thì đuổi. Đuổi xong thì đăng báo tuyển dụng nhân sự mướn nguời mới làm được việc hơn.
   Nhưng đời không có đẹp như vậy Bildioy à, nhất là bầu trời ở Việt Nam trong mùa mưa sắp tới này thì luôn luôn ảm đạm. Những con người do chúng ta trả lương và thuê mướn về (họ tự gọi họ là Đầy tớ của nhân dân) để phục vụ lợi ích của chúng ta (họ gọi nhân dân là Chủ của đất nước) không hài lòng với vị trí Đầy tớ của họ. Họ vừa làm Đầy tớ, vừa làm Ông nội của những thằng Chủ. Họ phục vụ nhân dân với cương vị của những Bề trên, và coi dân như đám ngu muội không biết gì về điện mà cứ hay vác đơn ra phường. Xuất thân là Đầy tớ nhưng hành xử như Chủ, như thế tức là Danh Bất Chính.
   Và đời cũng không đơn giản như vậy Bildioy à, nhất là cuộc đời của những con người làm trong lãnh vực hành chính công ở Việt Nam. Các bạn cứ cố gắng làm đi, vô được biên chế nhà nước là yên tâm, khỏi sợ bị đuổi, và an vị cho tới lúc già, miễn là, bạn biết chơi và chơi theo luật của những người Đầy Tớ đang tự cho mình cái quyền điều hành đất nước này. Đầy tớ mà có làm sai thì Chủ chắc chắn đuổi, còn với những người Đầy tớ chúng ta đang nói tới đây, thì họ mà có làm sai đi nữa thì chúng ta, những người chủ, cũng không có quyền, không có trách nhiệm và không đủ tư cách đuổi họ. Chủ không được quyền đuổi Đầy tớ, không được nói nặng Đầy tớ, không được bất kính với Đầy tớ, và Chủ phải một dạ hai thưa với Đầy tớ, như vậy tức là Ngôn Bất Thuận.
   Ông bà có nói: Danh Bất Chính ắt Ngôn Bất Thuận, Ngôn Bất Thuận ắt Vạn Sự Bất Thành.
   Và đó là lý do tại sao cái đám Đầy tớ của Nhân dân ngày nay vừa tự xưng đầy tớ vừa tự cho mình cái quyền hành hạ người dân. Và đó là một trong những lý do giải thích tại sao nước Việt Nam chúng ta yếu hèn!
   Quan phụ mẫu thì không làm được, Đầy tớ của nhân dân thì không muốn làm. Vậy theo bạn thì họ phải làm gì?

 4. lalabum says:

  hihi:nói chung theo ý kiến của em thì nếu mình làm quan điều quan trọng là phải biết lo lắng cho dân,hiểu nổi khổ của dân,không bòn rút của cải và công sức của dân là được rồi
  còn bây giờ hả?em phải công nhận rằng mấy ông nào xui tám kiếp mới đòi làm ông này ông kia,tối ngÀY đều được nghe dân chúng người ta……chửi,bởi vậy mấy thằng chả ráng ăn của dân cho nhìu dô.bòn rút công trình ,để chi dậy hông biết ,….

 5. lalabum says:

  loạn luân!họ nghĩ mình là đầy tớ của nhân dân?phải chăng họ không muốn lãnh đạo đất nước ,họ làm chủ đất nước mà không biết cách làm dân chúng noi gương,mà lại đi nói là đầy tớ của nhân dân,cuối cùng thì trong mắt nhân dân các cha không là cái gì,bởi vậy,bao nhiêu thứ luật đưa ra dân chúng nào làm đâu!
  nếu muốn dân noi theo thì đầu tiên xin các anh các ông trên hãy làm tốt những gì mình đưa ra trước đi……..thiệt tình

 6. Bildioy says:

  Chính vì thế tôi mới bảo: … Thằng nào mà còn muốn ra “dáng “nhà quan” thì theo tôi nên cho đi học tập cải tạo”… và .. “Nên chăng ta cất những ý tuởng xưa cũ vào tủ và quên đi”…
   
  Bởi đại đa số còn chấp nhận ý niệm “làm viên chức chính phủ” = “làm quan” nên thực tế mới không tách bạch. Thực tế không tách bạch không có nghĩa chúng ta bị cấm suy nghĩ tách bạch. Dân không có ý niệm đúng tức là bất trí, bất trí [nôm na gọi là ngu] thì hèn. Hèn thí thứ nhất không dám nói, không dám nói thì càng không dám làm cho ra lẽ. Lẽ không ra đuợc, dĩ nhiên con nguời tăm tối, thực tế “không tách bạch” như Demi nói.
   
  Sao ta không hãy bắt đầu từ việc suy nghĩ “tách bạch”, vậy mới mong không còn cảnh Demi nhận xét.

 7. lalabum says:

  mình và bildioy có cùng quan niệm đó…hihi…nhưng những  suy nghĩ của mình chỉ đơn giản là phản ảnh họ thôi,chứ ko biết họ có thèm coi tới ko,..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: