Giỗ Vua Hùng và vài câu tự hỏi mình

1. Tui đang thắc mắc là, nếu chúng ta lấy nghi lễ Đám giỗ để tưởng nhớ các vua Hùng, thì kinh đâu ra mà đọc, chủ tế đâu ra mà lạy, diễn văn đâu ra mà xướng, và lân, rồng đâu ra mà múa? Chúng ta đang làm cái gì, làm Đám, hay làm Lễ, hay làm Hội?

 1. Tui đang thắc mắc là, phải chăng vì Việt Nam cần phải có thêm vài di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) được UNESCO công nhận nữa hay không, để từ đó chúng ta thu hút thêm khách du lịch, mà chúng ta cố gắng nộp hồ sơ về Tín Ngưỡng thờ Vua Hùng lên UNESCO để được xét duyệt? Đây có phải là gắng gượng hay không?
 2. Tui đang thắc mắc là, có phải tín ngưỡng thờ vua Hùng khác với tín ngưỡng thờ ông bà của dân mình hay không? Lương Giáo, hay Đạo Mẫu có phải là Đạo của người Việt hay không? Nếu phải thì khác gì với tín ngưỡng thờ Vua Hùng mà nhờ đó chúng ta đang được nghỉ lễ và bái tế sì sụp trên tivi từ Nam chí Bắc? Và nếu không phải thì tui rất ngạc nhiên khi được biết là có một tín ngưỡng gọi là thờ Vua Hùng, mà sống 30 năm nay, thờ ông bà 30 năm nay tui mới được biết lần này là lần đầu tiên!

 3. Tui đang thắc mắc là Vua Hùng, hay Đức thánh Trần, các ông có vui không, khi thấy con cháu đang bày trò tế lễ? Lấy lễ ngày nay mà tế người xưa, đó gọi là lố lăng, hay tui chính là một con ếch ngồi đáy giếng???

 4. Và tui cũng thắc mắc là tại sao những anh chị theo chủ nghĩa duy vật biện chứng lại sì sụp đốt nhang cúng bái người đã chết (mà danh tính còn chưa rõ ràng) và cầu xin quấc thái dân an?

Có lẽ, tui thiệt sự là một con ếch ngồi đáy giếng, không nhìn ra thời cuộc, và không chịu biến thành một con cóc để có thể nhảy theo cho kịp mọi người, chăng?

15 Comments to “Giỗ Vua Hùng và vài câu tự hỏi mình”

 1. Lúa Sài Gòn says:

  ặc ặc, thiệt người việt mình có nhiều cái làm wá wá lên.
  nhưng thấy cũng zui, loay hoay lui cui zới cái công việc, ngta tổ chức mình cũng háo hức theo, nghía đông, nghía tây.
  Đương nhiên, cái nào cũng có mặt cần fê fán, nhưng tích cực mà nói thì.. hơi fí tiền. :D

 2. Ly Thi Hau Đau says:

  phú quý sinh lễ nghĩa anh ạ :)

  1. Demifantasy says:

   @Lúa: ^^ chắc anh hơi … dzô dziên!
   @Ly Thi Hau Đau: à, cái comment của em nó hại nhiều người lắm nha, kkk!!!

 3. vungtau says:

  Cần hợp thức hóa kiểu hoang phí “khủng” theo phong cách ” sành điệu” bảo tồn bản sắc văn hóa đó mà,trượt giá khủng hoảng kinh tế chẳng biết thật hay hư nhưng lễ hội tại các tỉnh thành thì tỉnh này luôn đầu tư để ” pro” hơn tỉnh bạn để ” tiếng thơm” của mình luôn thơm hơn tỉnh bạn?? Phải chăng đây là cách “quảng bá” du lịch tỉnh nhà, nên chăng nhân rộng mô hình tiên tiến & điển hình này????

  1. Demifantasy says:

   @vungtau: đọc comment của chị xong mà cứ cười cười, chẳng biết nói gì nữa chị ấy ơi ^^! Ôi Việt Nam!

 4. thanhcongdnr says:

  Cuộc sống còn nhiều thứ bất cập….nhận ra thì cũng chỉ là hạt cát nhỏ….chỉ có thể cười để chấp nhận nó như 1 việc diễn ra rất tự nhiên và theo thời cuộc

 5. Cothu says:

  Chao Demi
  Dang lang thang tim cho hoc ky nang song vao mua he cho 2 con nho thi lot vao blog cua ban,rat xuc dong vi nhung chia se ve quan diem va phuong cham song cua ban.
  Khong hieu biet nhieu ve cac to chuc ngoai xa hoi
  Khong tin nguong
  Chi tin vao chinh ban than minh ,gia dinh ,ban be va sach vo
  Luon mong moi 2 con minh co ky nang song va co quan diem song tot
  Co the goi con vao to chuc huong dao sinh duoc khong
  Hien nay co nhieu to chuc tin nguong nen minh rat so gap phai to chuc khong lanh manh.

 6. ông Demifantasy đúng là chú ếch ngồi đáy giếng rồi hihi…
  ở Việt Nam quyền tự do tôn giáo rất quan trọng, cách đây mười mấy năm cũng có phong trào lập các tôn giáo “mới lạ” ở vài xứ tây phương nữa, nên bây giờ VN có nhiều tôn giáo càng tốt. sau Tín ngưỡng thờ Hùng vương chắc chính phủ cũng xoay ra các bộ hồ sơ tấp nập gửi đi như Tín ngưỡng thờ Nỏ thần, thờ Cá ông, thờ Bà (ở VN mình đi đâu cũng có núi Bà, chùa Bà, miếu Bà – mà tui không rõ là Bà nào), tiếp đến còn có thể có thờ Lê Văn Tám nữa chứ lỵ (các địa phương có cả đài tưởng niệm, công viên, trường học, đường xá mang tên đó mà, thực hư hạ hồi phân giải).
  nếu được duyệt, đây hẳn là bước tiến bộ vượt bậc so với thời bọn tay sai Mỹ ngụy trước đây cho ngày Giỗ vua Hùng là ngày nghỉ chính thức, đến nay ta còn làm thành LỄ HỘI, hoành tráng hơn xưa nhiều.
  @bạn Ly t. Hau Đau: ta “phú quý” hồi nào đâu ?! :) đô la Mỹ mà còn nợ tiền tỷ không rặn ra mà trả nổi mừ. cái này ta phải tìm chữ khác …
  Được cái mỗi khi có “lễ nghĩa” thì người ta quên bẵng đi các vấn đề cần phàn nàn như giáo dục, lạm phát, giao thông, v.v. và v.v…

  1. Demifantasy says:

   @cogivuimakhongbuon: ủa sao đọc comment của cha này mà nghe như gió chém phù phù bên tai dzậy ta ^^!
   @thanhcongdnr: chúng ta ai cũng có quyền lựa chọn thái độ sống cho riêng mình, nhưng đừng ai quên rằng thái độ sống của một tập thể sẽ chính là văn hóa của cả tập thể đó ^^

 7. thanhcongdnr says:

  Theo anh, cái gì tạo ra thái độ sống của 1 tập thể? trong khi mỗi người đều có suy nghĩ và thái độ sống khác nhau

  1. Demifantasy says:

   @thanhcongdnr: theo anh thì thói quen sinh tồn và ứng xử của mỗi cá nhân trong tập thể sẽ tạo nên thái độ sống của tập thể đó.
   Đồng ý mỗi cá nhân đều có khả năng suy nghĩ và thái độ sống khác nhau, nhưng trung nhứt, họ vẫn có những thói quen sinh tồn và ứng xử giống nhau, tuy có ít có nhiều nhưng mọi cá nhân trong tập thể đều bị ảnh hưởng bởi văn hóa vùng miền, tập quán địa phương, di truyền và môi trường đào tạo!

 8. @Demifantasy: tai tui bat chuoc “may ong” chem gio’ choi cho vui ma ;)

 9. thanhcongdnr says:

  Em thấy điều a nói tuy đúng nhưng chỉ có thể nói trong phạm vi nhỏ, ko thể đúng trong phạm vi lớn hơn như tập hợp của các vùng miền…rồi trong các vùng miền, địa phương lại có các tập thể lớn nhỏ khác nhau…Nhưng dù sao đi nữa, we vẫn có chủ đề cho 1 bài viết ^^

 10. conlele says:

  Chào một “ông già 30”.
  Nước Việt mà có nhiều ông-già-30 như bạn thì lo gì mất gốc!

  1. Demifantasy says:

   @conlele: cái gốc kiểu như tui thì nhiều người không có ưa lắm đâu conlele à, hehe!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: