E-Pay, E-Commerce và E-Government ở Việt Nam

Mỗi cái chữ e đó, đáng lẽ nên viết thành một luận án tiến sĩ hoặc tương đương, nhưng vì cả 3 thứ đó không có gì mới, mà, có viết dài thì người đọc cũng không hiểu, nên thôi, tóm ý, nói chuyện ngắn gọn nghen.
E-commerce là sân chơi mà người Việt Nam đã thua trắng ngay trên sân nhà, sau hơn 10 năm nỗ lực bằng cách này hay cách khác của nhóm này và nhóm nọ, cùng với ba cái nghị định, luật lệ, thông tư tào lao có liên quan.
Thua, vì Việt Nam sử dụng công nghệ vay mượn, phương pháp sao chép và tư duy chụp giựt, nên quý anh chị ông bà có đổ tiền tỷ để “đầu tư” thì cũng chỉ là ba cái hình thức tào lao, còn cốt lõi để xây dựng một bộ máy thương mại điện tử thì hoàn toàn phụ thuộc mã nguồn của nước ngoài cộng với phương pháp vận hành e-commerce kiểu local hiện nay đang làm, thì tương lai của thương mại điện tử ở Vietnam chắc không ngoài bài luận văn tốt nghiệp của tui nộp năm 2006.

Đó là chưa nói tới chương trình đào tạo sinh viên chính quy ngành thương mại điện tử ở VN hiện chỉ tập trung truyền đạt các mưu kế và mẹo vặt kiểu khôn lỏi, đi tắt đón đầu, với mục đích học xong sẽ “đứng trên vai người khổng lồ”. Dạ, nó phủi một phát là té cả lũ.
Bây giờ thì, các “ông lớn” công nghệ Việt Nam bèn chuyển sự khôn lỏi của mình qua E-pay, với hy vọng là đi sau hửi đít Trung Quấc, nó rặn nhiều thì mình hưởng.
Đi sau hửi đít Trung Quấc là điều tất yếu từ ngàn năm của đám biết chữ ở hà nội. Sau khi đi chầu mẫu quấc về, các cụ thấy dân Trung Hoa Đại Lục ai ai cũng xài Wechat Pay với Ali Pay, bèn ra lịnh cho đám nhỏ “tụi bây làm cho giống người ta đi”, thế là ào ào làm, ào ào “nghiên cứu”, ào ào “triển khai”, và ào ào tự giận, e-pay, cũng có cùng tương lai của e-commerce Việt Nam.
Vào tháng Tư 2016, riêng một mình AliPay la làng rằng nó có 175 triệu giao dịch qua cổng thanh toán này mỗi ngày, điều đó không có nghĩa là tương lai của VinaPay hay HôiLôngPay cũng có số lượng giao dịch tương đương, kể cả có làm thêm động tác là scale lại quy mô dân số, thì số lượng giao dịch cũng không thể nào tương đồng, vì sao tui nói như vậy?
1/ ThiênHạPay có một quá trình phát triển tới 5 năm, kể từ ngày đầu tiên nó ra đời, với mục đích trở thành công cụ thanh toán cho trang web Thiên Hạ. ThiênHạPay, một phiên bản Paypal Trung Quấc, không khởi đầu bằng việc đi kiếm khách hàng, mà được thiết kế để phục vụ khách hàng có sẵn. HôiLôngPay chưa đẻ ra đã phải trả lời câu hỏi: kiếm người dùng từ đâu? Các xPay khác của Trung Quấc và Ấn Độ tương tự.
2/ ThiênHạPay có nền tảng kỹ thuật tự phát triển, HôiLôngPay ăn cắp công nghệ, nói cho đẹp hơn là “chinh phục công nghệ” từ ThiênHạPay, với tham vọng ngây thơ và vô cùng to lớn là: dựa trên tập khách hàng có sẵn của mình, mong muốn tất cả user trong tập khách hàng này sử dụng HôiLôngPay, từ đó tạo đà. Dạ, anh chị ngồi đếm lại user dùm em, rồi nói tiếp, nha.
3/ QR Code Verification (QRCV). Cái này là cái thứ mà tất cả các bé bắt đầu xài/làm/nghiên cứu/phát triển gì gì đó đều cho rằng đây là phương pháp ưu việt và duy nhất để xác nhận thanh toán cho e-pay của mấy cưng, mà không biết viễn cảnh của QRCV sẽ dẫn tới cái gì, khi một ngàn giao dịch xảy ra cùng lúc, chưa nói tới một trăm ngàn, hay một triệu giao dịch. Tại sao mấy bé đó cho rằng QRCV là cái chìa khóa duy nhất mở cánh cửa e-pay cho CV xin việc của mấy ẻm: a) miễn phí, b) nhìn có vẻ pro và c) thằng ThiênHạPay nó xài thì mình xài đi chứ nghĩ cái khác sao mà ra. Ráng book mấy sàn cao nha, nhảy cho dễ :D.
4/ Cùng các lý do mà e-commerce Việt Nam đã lao đầu xuống hố, e-pay Việt Nam cũng vướng vào tất cả các lý do đó, mà không tài nào nhấc chân ra nổi.
Cho dù tui có nói, mấy bé vẫn cãi, và cho dù có cãi không lại, các bé vẫn có con số dẫn chứng thuyết phục, và cho dù có nghe vì cãi không lại, thì các bé vẫn lao đầu vào, vì ai cũng làm, ta quyết không đi sau thiên hạ, và vì không làm thì lấy cái gì ăn, lấy cái gì trả nợ? Thôi kệ, không biết cũng cứ làm, các cụ cần ghế, các tỉnh cần thành tích, các ông cần xài tiền, và các anh bảo “cứ làm”, thì làm thôi.
E-Goverment của Việt Nam là một trò đùa, khi mà tất cả các hoạt động phía sau trang web là emails nha, nói ít hiểu nhiều nha anh chị em.
Viết cái tựa bài gom ghê lắm, nhưng mà đọc bài thấy ít phân tích, hy vọng anh chị em đừng phiền, vì cái thời buổi này, nói đúng, mà nói nhiều, thì bị ghét ạ.
Em xin hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: