Các em hãy làm gương cho cha chú của mình!

vốn xã hội

Đối tượng đọc: các em nhỏ dưới mười tám tuổi!
Chống chỉ định: những người tự cho là mình lớn và hay vi phạm luật giao thông
Phản ứng có thể xảy ra: đỏ mặt, mắc cỡ, quê, giận, ghét, căm thù Demi…


Gửi các em nhỏ!
Nhân dịp hè sắp hết, các em sắp tựu trường, anh có vài lời với các em.
Ngày nay khi lưu thông trên đường phố, các em sẽ thấy rất nhiều anh chị, cô chú, cậu mợ, ông bà … nói chung là những người đáng tuổi cha chú các em thản nhiên vượt đèn đỏ, lấn tuyến, giành giựt, không dừng trước phần đường dành cho người đi bộ (zebra cross) một cách vô tư, tự tin và thoải mái.
Các em còn có thể thấy những người rất lớn và rất đẹp đẽ sạch sẽ thản nhiên chạy ngược chiều, lấn đường, leo lên lề mỗi khi kẹt xe, không biết chờ đợi hay xếp hàng khi đèn đỏ, chen lấn chửi bới mỗi khi kẹt xe vân vân…
Tại các ngã tư khi đèn đỏ hay tại các barrier chắn khi xe lửa chạy qua, họ không biết xếp hàng chờ đợi mà lấn trái qua làn đường ngược chiều chỉ để nhích lên trên một chút mà không thèm để ý rằng sau đó sẽ là cái cảnh hỗn loạn và xô bồ do cả hai phía đều … lấn tuyến để vượt lên, giành được chạy trước.
Thậm chí các em có thể thấy các ông rất sang trọng ngồi trong xe hơi nhấn kèn tin tin, thỉnh thoảng hạ kiếng xuống vứt ra lòng đường một mẩu tàn thuốc, hay các bà các cô rất xinh đẹp thỉnh thoảng lại vươn người chu cái mỏ được trét son Shiseido đẹp tuyệt phun ra một mẩu kẹo chewing gum rất … sành điệu.
shutupfuckup
Đó là chưa kể những người thích khạc nhổ, phun nước miếng vèo vèo như Cốc Chủ Tuyệt Tình Cốc nhằm tiêu diệt những kẻ lỡ dại lưu thông trên cùng tuyến đường với mình.

Họ giống như những con côn trùng không có đủ não để đọc, hiểu và thực hiện luật giao thông.
Họ giống như những đứa con nít không đủ trình độ để thể hiện phép lịch sự tối thiểu nơi công cộng.
Những bậc đáng tuổi ông bà cha các em đã không còn biết nhường nhịn người khác, chỉ còn biết lợi ích riêng của bản thân mình khi giành giựt như ăn cướp những khoảng trống ngang một mét dài hai mét để vượt lên trên người khác, bất chấp để lại phía sau mình một đống kẹt xe có thể kéo dài hàng giờ. Những người đáng tuổi anh chị thầy cô các em thản nhiên diện những bộ quần áo mắc tiền ngồi trên những chiếc xe mắc tiền rồi ra sức khạc nhổ vào mặt thiên hạ hết sức tự tin, cứ như họ đang sống trong cái chuồng heo nhà mình.

Những bậc đáng tuổi cha chú các em đã không còn liêm sỉ khi mà ngày ngày tivi, radio, báo đài cứ ra rả Luật giao thông vào tai như Kinh Nhật Tụng mà họ vẫn phớt lờ.
Họ là những người không còn có thể giáo dục được nữa. Nói thẳng là mất dạy!
Họ không có đủ phẩm chất để làm gương cho con cháu của mình nữa rồi! Nói thẳng là mất tư cách!
Họ chỉ biết lợi ích của chính bản thân mình mà quên đi trách nhiệm của một công dân khi lưu thông trên những phần đường công cộng. Nói thẳng là không có lòng tự trọng!
Họ biện hộ rằng Luật là để phục vụ cho con người thì Luật phải phục vụ họ, mà quên rằng Luật còn để bảo đảm tính công bằng trong xã hội.
Vì vậy, nay anh hết sức tin tưởng vào các em nhỏ, được “xã hội người lớn” gọi là tương lai của đất nước hãy làm gương cho cha chú các em bằng cách:

 • – Chỉ chạy khi đèn đã xanh
 • – Đèn vàng nghĩa là chạy chậm lại, không phải tăng tốc để vượt
 • – Dừng trước phần đường dành cho người đi bộ ở các ngã tư
 • – Không lấn tuyến, hãy xếp hàng khi chờ đèn đỏ
 • – Đừng khạc nhổ, phun, vứt hay thải bất cứ thứ gì từ xe hay cơ thể của các em xuống lòng hay lề đường.
 • – Đừng leo lên lề khi kẹt xe
 • – Nhường đường cho phụ nữ, người lớn tuổi và các em nhỏ hơn mình
 • – Tôn trọng các bảng báo và tín hiệu giao thông cho dù có hay không có cảnh sát đứng gác
 • – Chạy theo đèn đường, đừng chạy theo đám đông

20131014-190149.jpg

Đơn giản thôi phải không các em. Hãy tập từ bây giờ, khi mà các em còn chạy trên những chiếc xe đạp nhỏ xíu, để hình thành một văn hóa giao thông của người Việt Nam tương lai.
Đừng để bạn bè quấc tế mỗi khi nhìn thấy chúng ta chạy xe lại nói “đúng là cái xứ sở chưa tiến bộ”.
Cha chú các em đã mang nhục vì không tài nào giáo dục họ Luật Giao Thông được rồi (hay họ không muốn bị ai giáo dục).
Thì các em hãy làm gương cho cha chú của mình nhé.
Anh chúc các em chạy xe an toàn và văn minh.
Ôm hôn thắm thiết và tình cảm! :mrgreen:

14 Comments to “Các em hãy làm gương cho cha chú của mình!”

 1. nonameldm says:

  sao giống thư Bác Hồ viết vậy trời

 2. nic says:

  Hehe…Hay wá trời…chửi hay gớm nhờ..^^..Cho e mượn bài này nha đại ka

 3. lêanh says:

  choáng, ko còn chi để nói….

 4. Demifantasy says:

  @Nonameldm: Demi có thử bắt chước mà không
  được, hihi… nhưng tinh thần thì giống giống vậy đó… giống cái thư gửi các cháu nhân ngày khai trường… 

  @Nic: em cứ bình tĩnh, anh chuẩn bị viết một loạt thư gửi các loại  đồng chí …, hehe! Nhớ đi thăm nuôi anh trong nhà thương hay nhà tù là được rồi, nhé…

  @Yến MinhLê Anh: mấy em nhớ đừng phụ lòng anh tin tưởng vào mí em nha…

 5. Orac says:

  hay qua troi

 6. nonameldm says:

  Đại ka Pé Nửa có khiếu viết văn và mạnh miệng há, viết nữa đi, có gì tui đi thăm

 7. Demifantasy says:

  @ Orac: cảm ơn nghen, hí hí…

  @ Nonameldm: người ở đâu vậy người ơi, sao tự nhiên vô blog của Demi Fantasy mà kiu là pé Nửa là sao, hic… trảm à nha! Nói đi thăm là nhớ đi thăm thiệt đó, hic! Dạo này điện thoại toàn số lạ gọi tới hông có dám trả lời, run thấy ớn, ặc ặc!!!

 8. nonameldm says:

  Ok Demi tui thề, có chiện gì tui sẽ đi thăm, ngày đó ngày đó sẽ ko xa

 9. thanh_huong says:

   tuyet…chui nghe suong ghe do anh..hay…anh, chi, em, ban be oi…ai muon phan anh gi cu lien he [email protected] hen! huong se gop them mot tay nua…toi yeu viet nam, hí hí….

 10. bangbang says:

  Toi khong ngo la toi lai thich doc Blog cua Demi den vay…toi se tiep tuc doi theo nhung bai viet moi cua ban, hy vong se co dip noi chung tieng noi voi Demi.Chuc suc khoe va thuan loi !

 11. Demi Fantasy says:

  @bangbang: cảm ơn bạn bangbang nghen! Demi thấy vui!

 12. prof says:

  Hy vọng có nhiều người hơn đọc được entry này.
  Mình nghĩ bạn cũng nên publish ở mấy trang khác như yahoo 360 chẳng hạn, người ta sẽ đọc được nhiều hơn. Lời lẽ của bạn bén như lưỡi lam, đau thấu trời, nhưng … không hiểu sao mình đọc giọng văn của bạn thấy dồn dập, có vẻ như đang rất nóng giận, mà như thế thì phía phản biện sẽ nói bạn mất bình tỉnh khi viết bài này đó.
  Nhưng dù sao đi nữa cũng rất cám ơn vì đã có người viết đựơc một cái entry cảnh tỉnh hay đến vậy. Mình  ghét cay ghét đắng những kẻ phun nhổ  bừa bãi, xả rác lung tung và những kẻ không biết tôn trọng những người đang lưu thông trên cùng tuyến đừơng với mình làm cho người khác sợ hãi, nguy hiểm, nhưng mình lại không có khả năng viết lách hay như bạn.
  Mình chỉ biết, tôn trọng kẻ khác, tôn trọng môi trường, thế thôi.
  Cám ơn bạn.

 13. Demi Fantasy says:

  @blabla: uhm, cảm ơn bạn có lời khen entry này. Cái tâm trạng lúc viết entry này là sau một ngày đẹp trời ra đường và hứng chịu gần hết những gì tui viết trong entry đó, cộng thêm với ngưỡng chịu đựng của mình quá thấp kém, nên về nhà trút giận lên lá thư gửi các em nhỏ! Tội nghiệp những con chữ!
  Thật ra, theo tui nghĩ thì cái giọng gấp rút và nóng giận cũng có cái hay của nó, nó làm cho người đọc không kịp ngừng lại để thở, để suy nghĩ, và sau khi đọc xong rồi, họ mới nhận ra là “nó nói cái quái gì vậy? nó mới chửi mình phải không”… Lúc đó thì Demi đã xách dép chạy mất tiêu rồi! Còn viết entry ở đây hay ở Yahoo, thì tui nghĩ chắc cũng không ảnh hưởng lắm, tui thích ở đây hơn, dù nó vắng vẻ, nhưng nó … dễ chịu hơn chỗ đông người! Cảm ơn đã ghé qua và để lại comment nhé!

 14. Nhung says:

  ha he qua
  dai dien cac em nho, em day cung se co gang chap hanh luat le giao thong, du khong it lan em lan tuyen, vuot den vang ;))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: