Bầu cử ở Việt Nam là vô ích

Bà con cô bác nào đang ở Việt Nam và đã từng đi bầu cử cho tui hỏi:

Quý vị có tin là cái lá phiếu quý vị bầu nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử hay không?

Đối với cá nhân tui, từ hồi tui 18 tuổi cho tới bây giờ, 10 năm, tui chưa từng tin tưởng rằng cái lá phiếu mỏng manh, nhỏ nhắn, xinh xắn mà tui bỏ vô cái thùng kín đó sẽ được kiểm, được đếm và sẽ có ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, ở bất kỳ cấp nào.
Ở Việt Nam ha, ngày bầu cử ha, bạn dậy sớm ha, bạn mặc đồ đàng hoàng ha, bạn đi tới chỗ bỏ phiếu nè, bạn nhận cái phiếu, bạn giả bộ suy nghĩ chút đỉnh, rồi bạn gạch gạch xóa xóa đại, rồi bạn bỏ vô thùng, và khi bạn bước chân ra khỏi cái điểm bỏ phiếu đó thì tui bảo đảm là bạn sẽ quên liền lập tức cái tên thằng cha nào bạn đã gạch hay để lại, không còn một chút khái niệm nào về cái vụ bầu cử này cho tới khi báo chí ầm ầm loan tin những người lãnh đạo mới của chúng ta.
Bạn thích họ? Tốt thôi!
Bạn không thích họ? Thây kệ bạn chớ mắc mớ gì tới họ!
Tui thấy, xin lỗi, cái lá phiếu là cái thứ vô tác dụng nhứt trên cái cõi trời Nam này.
Bỏ phiếu hay không bỏ phiếu, điều đó là vô nghĩa ở Việt Nam.

34 Comments to “Bầu cử ở Việt Nam là vô ích”

 1. saigonese con gái says:

  hello, one-one-three, there’s a guy who exposes and criticizes the government…..
  haha
  anyway, I agree with you, my man
  but I have never done it since 18 khàkhà

 2. Gman says:

  exposes?
  you’ve seen or just a feeling?
  cái khác nhau giữa bàu cử ở mỹ và Việt Nam là gì?
  mỹ: bầu có 2 thằng, bầu qua bầu lại, người mỹ thực ra có được bầu tổng thống đâu, mỗi bang được mấy phiếu do nghị sĩ bầu mà? chắc gì bọn đó ko bị mua?
  Việt Nam: bầu từ địa phương lên
  mỹ: do chỉ có 2 em đó thôi nên người dân dễ tìm hiểu
  Việt Nam: người dân đek thích tìm hiểu. Người dân không xem trọng việc bỏ phiếu chứ không phải bản chất việc bỏ phiếu là sai
  @1st cmt:
  agree what? agree you never pay any attention to any election?

 3. Demifantasy says:

  @Khanh: c’est la vie em!
  @Gman: anh nghĩ là Gman nên ghé qua đây, đâyđây để coi thêm tiến trình bầu cử nói chung và ở Mỹ nói riêng ha. Cám ơn những comment của em, lý do chính là vì nó luôn suy nghĩ ngược lại ba cái thứ anh nghĩ.

 4. Gman says:

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2008/01/080102_us_elections_guide.shtml
  anh vào đây đọc rồi xem có thể so sánh Việt Nam và mỹ ko?

 5. Demifantasy says:

  Cái đó anh có theo dõi qua RSS, cám ơn em nhắc lại. Ở trong entry này, ý của anh hông phải là phân tích sự khác biệt giữa bầu cử Mỹ và Việt Nam, mà anh muốn nói tới ý khác…
  Em luôn luôn là như vậy, chăm bẳm vào một ý nhỏ và mổ xẻ nó ra, trong khi cái đại ý của toàn bài thì phớt lờ. Tính đó là một tính xấu, em nên bỏ đi thì tốt hơn!

 6. saigonese con gái says:

  hinh như Gman là người thuộc dạng thích vạch lá tìm sâu hay sao áh, cũng may mình ko fải là sâu….
  Nếu có “pay attention to any election” thì liệu có thay đổi đc jì? Gman có thấy là những cuộc bỏ phiếu đó chi là thủ tục hợp thức hóa, chứ thật ra nó đã đc quyết định sẵn rồi hay ko? người dân coi việc đi bầu cữ như là việc đc thông báo ông A bà B sẽ vào chức vụ này kia. Liệu với những nước chỉ có 1 Đảng thì tiếng nói nguoi dân có  có quyết định đc jì ko?????
  @Gman: I’ve seen with my own eyes, not feeling! thanks for your idea

 7. saigonese con gái says:

  haizzz…

 8. ding dong says:

  sao kỳ vậy ta? không điên đầu vì entry, mà điên đầu vì comment
  lâu lâu đọc comment công nhận có tác dụng phụ dữ quá
  hihi, nhìn lên một cái bảng chi chít hình và chữ, chui vô một cái phòng…nhỏ xíu, hông kín bít, ta bầu. Ta bầu rồi ta chờ những nhân tài, tài…gì hả trời???

 9. rockmylife says:

  Tôi đang tìm tài liệu để học… ai dè lạc vào đây. Cái 2pic này cũng khá lâu rùi, nhưng lỡ vào thì xin nói đôi ba câu.
  Cái so sánh thì dể thui: khác nhau ở 1 điểm rất lớn: đó là Mỹ nó bầu theo nguyên tắc bầu cử gián tiếp thông qua đại cử tri ( người dân bầu ra ông đại cử trị này ) và ông này bầu bầu tổng thống. Ở VN thì bầu theo nguyên tắc trực tiếp… còn như thế nào thì các bạn cũng biết rồi khỏi bàn.
  Ý chính của 2pic này thì tôi công nhận: 1 lý do mà bạn nghĩ và nhìn nhận được như thế??? chúng ta không biết những người mà chúng ta đang bầu để cho vào thùng phiếu là ai? cũng không biết trình độ, khả năng của những người đó thế nào << chủ 2pic nói không sai. Đây là 1 vấn đề lớn mà QH ta đang nhức đầu.
  Ở các nước TB ( Mỹ làm ví dụ ): họ có cách để người dân biết họ là ai?? họ đang làm gì?? họ có bằng cấp thế nào??? trình độ ra sao. Thông qua việc " tranh cử"
  Ví dụ như: còn 1 năm nữa hết nhiệm kỳ ( bầu cử tháng 11 năm tới ) thì trước noel những ứng cử viên tranh cử tổng thống đã bước vào cuộc đua rùi.
  Còn ở VN: ngày bầu cử đo UBTVQH ấn định và công bố trước 105 ngày. Trong thời gian này phải làm 36 bước để có thể triển khai việc bầu cử.
  Tóm lại 1 câu: suy nghĩ của các bạn cũng không có gì sai mà đúng với thực trạng. Nhưng cũng đừng quá cực đoan vì nước ta là 1 nước đi sau. Luôn phải học hỏi các nước phát triển, khó khăn đặt ra là việc ban hành và điều chỉnh của PL phải thích ứng với con đường CNXH mà nước ta đang cố gắng. Nếu cứ bê hết tất cả những gì của nước khác vào ( TBCN ) thì có còn là 1 nước CNXH không??? Nên cũng phải cần có thời gian để hoàn chỉnh.
  Cảm ơn những ai đã đọc, và đóng góp thêm ý kiến!

  1. Demifantasy says:

   @rockmylife: cám ơn comment của bạn. Entry này là nhận định chủ quan của tui – người viết blog – chớ cũng hông phải là quan điểm của số đông người Việt còn lại đâu, bị tui nghĩ chắc họ cũng hổng đủ thời gian đặng quan tâm tới ba cái chuyện bỏ phiếu bình bầu này nọ, hàng ngày lo tránh nước lụt, tránh kẹt xe, tránh hàng dỏm hàng giả, tránh đường bị sụt lún bất tử, tránh ba cái thiên tai từ trên trời rơi xuống không thôi là đủ nhức đầu rồi, hihi.
   Cái “thời gian để hoàn chỉnh” mà anh rockmylife nói tới là nhiu lâu? Cỡ chục năm nữa hông? Tui hỏi đặng tui mừng cho mấy đứa cháu, hihi!

 10. socbay says:

  mình cứ tưởng chuyện này là khỏi bàn cãi rồi chứ. Bỏ phiếu chẳng có ích lợi gì cả. Hồi trước khi ông nguyễn minh triết chưa lên làm thủ tướng thì mấy đứa bạn đã biết rồi..nói chắc chắn là nmt nữa. Thực sự đó là một việc làm vô ích. Che mắt nhân dân. Thực chất mình vẫn không tin tưởng cái gọi là đảng…một nước chỉ có một đảng thì làm gì mà dân chủ.
  Cái thứ 2:
  Các bạn cứ suy nghĩ đi “đảng là của giai cấp công nhân, nông dân, tri thức…..”
  nói tùm lum tè le. Bây giờ nông dân và công nhân thằng nào cũng nghèo khó. Thằng nào có tri thức thì liệu sẽ có việc làm không nêu không đút lót. Còn mấy thằng làm cho chính phủ thằng nào cũng da dẽ hồng hào, đi xe hơi, bụng phệ….
  Hiệu trưởng mà cũng đi mua dâm học sinh, trong vụ đó dính tới cả mấy ông trong sở giáo dục…. Thử hỏi đảng là như vậy sao.
  Nói chung mình đã không còn tin vào đảng nữa. Và cũng có rất nhiều người như mình. Nhưng không ai có thể nói được, vì chúng ta là nước 1 đảng, nói ra thì bị bắt, nhốt, tra tấn, hiếp tập thể, giết….
  Đảng là vậy đó…

  1. Demifantasy says:

   @socbay: Đảng và Đảng viên là gì khác nếu không phải là chính những anh hùng xuất thân từ nông dân? Và nếu để tầng lớp nông dân lãnh đạo đất nước thì những gì chúng ta đang chứng kiến ngày hôm nay là hệ quả tất yếu không thể tránh khỏi!
   Không lạ, hoàn toàn không có gì là lạ!

 11. nguyen xuan Hung says:

  Tôi đã từng làm trong bộ phận kiểm phiếu rồi. Bầu cử ở Việt Nam chỉ là hình thức thôi các bạn ạ. Chân giả có, chân thật có đã có sẳn rồi các bạn ơi có bạn có gạch đít hết cũng có người lãnh đạo

 12. nguyen xuan Hung says:

  Chỉ có cướp của người nghèo chia cho người giàu

 13. nguyen xuan Hung says:

  Ở Việt Nam chỉ có cướp đất của dân chia cho con em chúng cha tụi nó

  1. Demifantasy says:

   @nguyen xuan Hung: cám ơn anh đã viết comment. Điều bạn nói ở đây ai cũng biết rồi, nhắc lại cũng chỉ làm người đọc cười mỉm thêm một lần nữa thôi. Đừng nói lại những chuyện cũ nữa, hãy nghĩ coi ngày mai mình làm được gì để thay đổi hay không, ha!

 14. NTZDũng Khùng says:

  Nghe các bác noi bầu cử mà em them được bầu cử đúng nghĩa quá, năm nay 22 tuổi rồi, tức là đã 4 năm em có thể được làm nghĩa vụ của một thằng công dân bẩn thỉu. nhưng thông cảm em chưa một lần được nhìn thấy lá phiếu bầu cử cho dù em là một thằng sinh viên sắp ra trường. có lẽ công việc bầu cử để cho mấy bác công nhân làm thì hay hơn, vì các bác ấy mới thật sự là tương lai của việt nam, còn bọn trí thức như tụi em chỉ là bầu bạn của cách mạng mà thôi ” Theo HCT”, bầu bạn thì làm gì có quyền can dự vào chuyên riêng của người ta, he he, nhưng sắp tới bầu cử rồi chắc em cũng phải ra xem coi cái lá phiếu có to bằng cuộn giấy ở nhà em không.

 15. duong phuong 82 says:

  theo tôi nghĩ các bác cứ phóng đại chuyện bầu cử ,comment là nước mình bầu cử,Đảng và Đảng viên là gì khác nếu không phải là chính những anh hùng xuất thân từ nông dân?mình cứ tưởng chuyện này là khỏi bàn cãi rồi chứ. Bỏ phiếu chẳng có ích lợi gì cả. Hồi trước khi ông nguyễn minh triết chưa lên làm thủ tướng thì mấy đứa bạn đã biết rồi..nói chắc chắn là nmt nữa. Thực sự đó là một việc làm vô ích. Che mắt nhân dân. Thực chất mình vẫn không tin tưởng cái gọi là đảng…một nước chỉ có một đảng thì làm gì mà dân chủ.
  Cái thứ 2:
  (Các bạn cứ suy nghĩ đi “đảng là của giai cấp công nhân, nông dân, tri thức…..”
  nói tùm lum tè le. Bây giờ nông dân và công nhân thằng nào cũng nghèo khó. Thằng nào có tri thức thì liệu sẽ có việc làm không nêu không đút lót. Còn mấy thằng làm cho chính phủ thằng nào cũng da dẽ hồng hào, đi xe hơi, bụng phệ….
  Hiệu trưởng mà cũng đi mua dâm học sinh, trong vụ đó dính tới cả mấy ông trong sở giáo dục…. Thử hỏi đảng là như vậy sao.
  Nói chung mình đã không còn tin vào đảng nữa. Và cũng có rất nhiều người như mình. Nhưng không ai có thể nói được, vì chúng ta là nước 1 đảng, nói ra thì bị bắt, nhốt, tra tấn, hiếp tập thể, giết…) các bác cứ đem chuyện nhỏ này ra bêu xấu,…. bác sóc bay co ý với ng cầm quyền VN .Bác có cách nào thay đổi không

 16. duong phuong 82 says:

  Tóm lại 1 câu: suy nghĩ của các bạn cũng không có gì sai mà đúng với thực trạng. Nhưng cũng đừng quá cực đoan vì nước ta là 1 nước đi sau. Luôn phải học hỏi các nước phát triển, khó khăn đặt ra là việc ban hành và điều chỉnh của PL phải thích ứng với con đường CNXH mà nước ta đang cố gắng. Nếu cứ bê hết tất cả những gì của nước khác vào ( TBCN ) thì có còn là 1 nước CNXH không? :)

 17. hung says:

  BẦU CỬ Ở VIỆT NAM “DÂN CHỦ HÌNH THỨC” HAY DÂN CHỦ THỰC SỰ?
  Nhằm tác động vào hệ thống chính trị do đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, trong lúc cả nước đang chuẩn bị cho công việc bầu cử Quốc hội khóa XIII, đồng thời chuẩn bị cho việc sửa đổi Hiến pháp1992 theo chủ trương của Thường vụ Quốc hội, người ta tung lên mạng nhiều thủ đoạn chính trị “mới”- thực chất là lợi dụng những quan điểm của đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình phát triển đường lối đổi mới, nhất là trên phương diện chính trị, để lạo bỏ vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam trên chính trường đưa Việt Nam sang mô hình chính trị Phương Tây, lệ thuộc vào nước ngoài. Họ nói:
  – “ Việt Nam phải thực hiện ngay tam quyền phân lập”, và muốn vậy phải “trưng cầu dân ý có sự giám sát của Liên hợp quốc về Điều 4 Hiến pháp, 1992” – về vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội;
  -Ở Việt Nam làm gì có dân chủ trong bầu cử, ứng cử – đó là cơ chế “Đảng cử- dân bầu”, là “dân chủ trình diễn”…; Phải sửa đổi hệ thống bầu cử, tạo điều kiện cho tất cả mọi người được ứng cử tự do…Vậy nội dung, bản chất của hệ thống bầu cử Việt Nam như thế nào- xét về mặt lý luận, pháp lý và thực tiễn? Hệ thống bầu cử ở nước ngoài ra sao, phải chăng Việt Nam nhất thiết phải thay đổi mô hình dân chủ theo Phương Tây?
  Trước hết phải nhắc lại lịch sử để những kẻ đang bôi nhọ đảng Cộng sản Việt Nam và những người nhẹ dạ, cả tin rằng chế độ cộng hòa, Hiến pháp dân chủ, nhà nước pháp quyền, quyền công dân và quyền con người ra đời ở Việt Nam là thành quả của cuộc Cách mạng Tháng Tám, 1945 do đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Trên 80 năm thống trị của thực dân Pháp, 30 năm chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, trên đất nước này làm gì có bầu cử, ứng cử thật sự, làm gì có Hiến pháp, có quyền công dân và quyền con người, làm gì có tự do ngôn luận, báo chỉ…lúc đó sao không thấy các “đại gia” Phương Tây chia sẻ các giá trị dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Đến nay họ và những kẻ tay sai lại lên giọng dạy bảo dân chủ nhân quyền cho các quốc gia, thậm chí còn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Những động thái chính trị của Phương Tây ở Ai- Cập, Bắc Phi và nhiều quốc gia Trung Đông khác trong những ngày qua cho thấy điều đó. Nói cách khác , tất cả những động thái của Phương Tây không phải vì dân chủ nhân quyền đích thực mà vì những lợi ích chính trị- kinh tế của họ mà thôi.
  Hệ thống hệ thống chính trị nói chung, hệ thống bầu cử nói riêng trên thế giới cho đến nay rất đa dạng tùy thuộc vào chế độ chính trị được hình thành trong lịch sử và ý chí của nhân dân các nước. Hệ thống bầu cử ở những nước theo thể chế liên bang ( như Hoa kỳ. Austrailia,..) khác với các quốc gia theo thể chế hệ thống hành chính tập trung, thống nhất; Về kỹ thuật cũng có nhiều mô hình khác nhau: mô hình bầu cử ở các quốc gia theo chế độ đa đảng ( lấy việc bầu cho đại diện của mỗi đảng làm tiêu chí ) khác với các quốc gia bầu cử theo tỷ lệ cử tri và theo địa bàn hành chính; Mô hình bầu cử trực tiếp khác với mô hình bầu cử gián tiếp- thông qua đại cử tri…Hệ thống bầu cử được các nhà nghiên cứu xem là có nhiều ưu điểm là hệ thống bầu cử theo nguyên tắc đa số, trực tiếp. Nguyên lý của hệ thống này đơn giản, đó là ứng cử viên (hoặc đảng phái chính trị) nào thu được nhiều phiếu hơn sẽ trúng cử.
  Khi nói đến dân chủ trong bầu cử, ứng cử ở một quốc gia có dân chủ, công bằng hay không? người ta phải xem xét toàn bộ hệ thống bầu cử, ứng cử và nhất là kết quả của hệ thống đó được áp dụng vào bối cảnh đặc thù về lịch sử và văn hóa chính trị của một quốc gia- dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại như thế nào, chứ không thể chỉ nhìn vào một yếu tố nào đó để khái quát, đánh giá. Hệ thống bầu cử của Việt Nam ra đời từ khi ra đời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam. Hiến pháp và luật bầu cử Việt Nam quy định: cử trị bầu đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Phù hợp với nguyên tắc “phổ thông”, số lượng đại biểu của mỗi địa phương tỷ lệ với số cử tri của địa phương đó. Các cử tri cũng được bầu cử trực tiếp các đại diện của mình ở các cơ quan dân cử từ cấp cơ sở đến Quốc hội.
  Là một quốc gia có nhiều dân tộc thiểu số, Điều 10 Luật Bầu cử Việt Nam quy định: “Số đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số do Uỷ ban thường vụ Quốc hội dự kiến theo đề nghị của Hội đồng dân tộc của Quốc hội, bảo đảm để các thành phần dân tộc thiểu số có số đại biểu thích đáng.” Thực hiện quy định này trong nhiều nhiệm kỳ qua, tỷ lệ đại biểu thuộc dân tộc thiểu số luôn luôn cao hơn tỷ lệ dân dân số. Nhiệm kỳ khóa XI, có 6 người, chiếm 17,2% . Nhiệm kỳ khóa XII, có 7 người, chiếm 17,6%. Trong khi tỷ lệ 53 dân tộc thiểu số chỉ chiếm 13% dân số Việt Nam.
  Phù hợp với xu hướng nâng cao vai trò của Phụ nữ, Điều10a, quy định: “Số đại biểu Quốc hội là phụ nữ do Uỷ ban thường vụ Quốc hội dự kiến trên cơ sở đề nghị của Đoàn Chủ tịch Ban chấp hành trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, bảo đảm để phụ nữ có số đại biểu thích đáng”.Theo Báo cáo của Quỹ phát triển phụ nữ Liên hợp quốc ( UNIFEM), tỷ lệ đại biểu Quốc hội nữ của Việt Nam ( Khóa XII) cao hơn nhiều nước ở khu vực Đông nam Á. Trong khi tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Viêt Nam là: 25,8% thì tỷ lệ đó ở Thái lan là 11,7%, Malaisia là: 23,7%, Indonesia là: 11,6%, Singapor là: 24,8%, Lào là: 25,2% Campuchia là: 19,5%…
  Còn việc người ta nói rằng ở Việt Nam “ đảng cử dân bầu”, bầu cử ở Việt Nam chỉ là “dân chủ hình thức, dân chủ trình diễn”, “hầu hết đại biểu dân cử đều là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam thì sao là có dân chủ được?”. Quả thật đây là một cách lập luận điển hình cho tư duy dân chủ, nhân quyền ngoại nhập. Thử hỏi ở quốc gia nào mà không có vân động bầu cử của các đảng phái chính trị, không có “đảng cử, dân bầu”, không có “trình diễn dân chủ”, ở đâu mà không có một bộ phận cử tri không quan tâm đến bầu cử? Lấy hệ thống bầu cử ở Mỹ là ví dụ: Ở quốc gia này, cuộc bầu cử Tổng thống có tới hai chiến dịch bầu cử: Chiến dịch vận động bầu của hai đảng Dân chủ và đảng Cộng Hòa, kéo dài tới 6 tháng để lựa chọn đại biểu của mỗi đảng. Chiến dịch thứ hai mới là vận động tranh cử của các ứng cử viên tổng thống. Hai chiến dịch vận động rầm rộ, tốn kém này thu hút sự quan tâm của nhân dân tới cả năm. Đương nhiên đảng nào, ứng cử viên nào có nguồn lực dồi dào, nhất là được giới truyền thông ủng hộ nhiều thì có lợi thế hơn và ngược lại. Còn về sự quan tâm của cử tri, có thể nói đây là vấn đề chung của mọi quốc gia, kể cả ở Việt Nam. Không phủ nhậ rằng ở Việt Nam còn không ít trường hợp một người bỏ phiếu hộ cho nhiều người trong một gia đình, còn ở Hoa kỳ tình trạng còn tồi tệ hơn, đó là người dân không đí bỏ phiếu. Theo Duoglas K. Stevenson trong chuyên khảo: “ Cuộc sống và các thể chế ở M ỹ” : Cuộc bầu cử năm 1988 chỉ có 57,4 % người đăng ký tham gia bầu cử. Trong số đó chỉ có 86,1% người đi bỏ phiếu. Như vậy trên thực tế chưa đến 50% số người có quyền công dân đi bỏ phiếu. Lại nói về tính những ưu thế và khiếm khuyết của hệ thống bầu cử. Thử hỏi những ai đang vận động cho thể chế bầu cử của Hoa kỳ, họ nghĩ như thế nào về hệ lụy của thể chế đại cử tri? Đó là trường hợp xảy ra vào cuộc bầu cử năm 2000: Trong cuộc bầu cử này, đại diện của đảng Dân chủ- Ông Al Gore giành được 48,38% số phiếu phổ thông toàn quốc, cao hơn đối thủ Ông George Bush- đại diện của đảng Cộng hòa chỉ giành được 47,87% số phiếu bầu. Mặc dù vậy theo thể chế bầu cử của quốc gia này,ông Bush vẫn trúng cử tổng thống vì ông có số phiếu đại cử tri cao hơn ông Gore. Một vấn đề khác liên quan đến sự công bằng của bầu cử ở đây là thể chế liên bang. Sở dĩ ông Bush thắng cuộc là vì ông đã chiến thắng ông Gore ở bang Florida. Người viết bài này không có ý định chỉ trích hệ thống bầu cử ở Hoa kỳ mà chỉ muốn nói rằng, không có bất cử một hệ thống bầu cử nào là hoàn hảo. Tuy vậy như nhà triết học Heghen đã nói: “cái tồn tại là cái hợp lý”, hệ thống bầu cử của Hoa kỳ được hình thành trên ba trăm năm, gắn liền với văn hóa chính trị của dân tộc Mỹ, nó được nhân dân Mỹ chấp nhận. Tương tự như vậy ở nhiều quốc gia phát triển, như Anh, các nước Bắc Âu…bên cạnh quyền uy của Nhà nước, Nghị viện, Chính phủ, Thủ tướng, Tòa án… còn có vai trò của Nhà vua, hoàng tộc, cho dù vai trò đó là nhỏ bé, thậm chí chỉ là hình thức. Ở Việt Nam, hệ thống chính trị, thể chế bầu cử, ứng cử, pháp luật… của quốc gia này ra đời sau thắng lợi của cuộc cách mạng do đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, nó không thể không để lại dấu ấn của đảng Cộng sản Việt Nam, không thể không phản ánh văn hóa chính trị được hình thành trên một nửa thế kỷ qua, trong đó có hệ thống bầu cử, ứng cử- vai trò của chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc- trong hiệp thương, dự kiến- định hướng cơ cấu đại biểu thuốc các nhóm xã hội yếu thế như Phụ nữ, dân tộc thiểu số, hình thức tiếp xúc cử tri,… Tin rằng những người Cộng sản Việt Nam có đủ thông minh để hiểu rằng họ phải làm gì để giữ vững niềm tin của nhân dân đối với mình, nhưng chắt chắn đó không phải là biện pháp du nhập mô hình dân chủ, nhân quyền của Phương Tây.
  truongton
  Reply With Quote

 18. công lý says:

  gởi ” đồng chí ” hung.
  Bạn biết nhiều về thế giới đấy nhưng bạn ko biết nhiều về VIỆT NAM hiện nay. Tôi dám khẳng định như vậy !!! bạn biết tại sao có nhiều người tìm đủ mọi cách để vào đảng cộng sản VN? kể cả ” chạy ” đủ thứ! mua bằng – khai man – hối lộ .v..v…. có 1001 lý do, nhưng chắc chắn là để kiếm 1 ghế lãnh đạo ! trước đây tôi có vài người quen là đảng viên, tôi cảm thấy ghê tởm trước cách nói chuyện và những toan tính của họ . họ củng là người. họ cũng ăn, cũng mặc, cũng như dân đen thôi nhưng họ tự cho mình phải là lãnh đạo mời được. nếu ko may bị phát hiện phạm pháp, họ có ” mác ” đảng viên để có lý do giảm nhẹ tội. Bạn có nghe câu nói nổi tiếng của 1 bà giám đốc sở ở sài gòn chưa? ” KÍNH THƯA CÁC ĐỒNG CHÍ CHƯA BỊ LỘ ” Theo tôi biết bà ấy là 1 đảng viên ! nói như vậy để cho bạn thấy đảng ko phải hoàn toàn là người tốt ! bầu cử ở VN chỉ là hình thức. 700 tỷ tiền thuế của dân chỉ để vậy thôi sao? tôi ko biết các đảng viên tiến sĩ, đảng viên giáo sư làm được gì cho đất nước khi nền giáo dục thì quá kém, y tế thì tồi tệ. nền giáo dục thay đổi đến chóng mặt, sinh ra đủ thứ thu của học sinh. tôi cam đoan với bạn là số tiền phụ thu cho 1 hoc sinh/ năm học cao gấp 10 lần học phí chính thức, kể cả các cháu nhà trẻ, mẫu giáo đến sinh viên đại học ! bạn bị bệnh ư ? vấn đề bạn phải gặp là: nếu ko tiền, ko bệnh viện nào nhận bạn hết. Bác sỹ thì mất hết y đức, y tá và cả lao công cũng có quyền quát nạt bạn nếu ko có tiền ” tip “. Bạn thử nghĩ 1 đất nước giáo dục thì kém, y tế tồi tệ như vậy thì tốt ở chỗ nào??? bạn nghĩ đảng viên là yêu nước hết sao ? nếu vậy thì làm gì có hối lộ, tham nhũng. 2 từ THAM NHŨNG cũng đủ nói lên tất cả. anh phải có chức, có quyền thì mới tham nhũng được. Muốn có chức, có quyền thì phải là đảng viên ( đảng lãnh đạo mà ). Phải có cơ chế giống thị trường. KHÁCH HÀNG sẽ tìm đến những nơi được phục vụ tốt hơn. Nếu ko có viettel, vnmobile, beeline thì bạn có đựoc hưởng giá cước như bây giờ ko? Tóm lại, còn bao nhiêu tệ nạn xã hội, áp bức, bất công, tham nhũng..v..v…
  mà nhân dân đang gánh chịu cho đảng của chúng ta. Có khi nào bạn so sánh VIỆT NAM với THÁI LAN or HÀN QUỐC 36 năm về trước ko? hay với BẮC TRIỀU TIÊN hiện nay?
  Tôi yêu tổ quốc tôi ( tôi đã từng là bộ đội ) , nhưng hiện nay tôi đang nghi ngờ những gì mà dân Việt Nam đang phải gánh chịu.

 19. Đầu lâu HCM says:

  Hôm Qua NGày 22/05/2011
  Tôi có tham gia bầu cửlần đều tiên trong đời. Đến nơi chng1 phát cho tôi 2 lá phiếu.(lí do là không có cử tri đi bầu) nên mổi đơn vị bầu cử chúng bắt mỗi cử tri phải bầu cho 2 đơn vị bầu cử. Vào phong phiếu được nói là kín nhưng tấm màn che đã được vén lên cao nên có màn cũng như không. Nhưng tôi cũng chẵng sợ gì, nên khi trong tay có 2 lá phiếu một lá tôi viết ” C H H V tự do” (= Cù Huy Hà Vũ tự do) còn phiếu kia tôi viết “V” cũng có nghĩa là Cù Huy Hà Vũ.

 20. Đại cử tri says:

  Tôi thây mấy ông theo Mỹ nói lung tung quá, không bít 4 đới trước của nhà mấy ông có bị Mỹ bắn chết không chứ nàh tôi là công sản bị Mỹ giết người thân trong cuộc chiến tranh lên tôi căm thù mấy thằng cha theo Mỹ lắm, còn cù huy hà vũ là tên trí thức bán nước thì có xứng đáng được đưa lên báo trí làm gì, loại ấy phải sử tử hình mới phải, đất nước vừa được hòa bình 40 năm nay, lại hóa rồ lôi kéo Mỹ quay trở lại chém giết nhân dân ta, còn bọn chúng thì làm tay sai, bà con hãy nghĩ lại nếu đất nước lại rời vào tay bọn xâ, lược thì chắc chết mất, Quốc hội sớm có luật tử hình đối với kẻ bán nước là trí thức để dân nghèo chúng tôi yên tâm sống trong chế độ XHCN tươi đẹp này.

 21. Demifantasy says:

  tự nhiên blog mình thành chỗ cho mấy bạn cãi nhau, dzui ghê ^^
  Nói chung thì bầu cử, bỏ phiếu làm cái gì, khi trong tận thâm tâm của tất cả mọi người Việt Nam đều hiểu là bầu cử chỉ là hình thức!
  Thôi mấy anh đừng cãi nữa, mọi việc tạo hóa đã an bài!

 22. nguyen xuan Hung says:

  Vì chạy chức nên các cụ nhà ta không dám từ chức. Vì từ chức tiền đâu mấy cụ trả nợ mượn để đi chạy chức!

  1. Demifantasy says:

   đề nghị các anh chị em viết comment không nói lại những gì mà tất cả chúng ta đã biết về mấy thằng nhà nước nha!!!

 23. nguyen xuan Hung says:

  Theo bạn chế độ đảng cộng sản đa số ăn hối lộ hay thiểu số ăn hối lộ như nhà nước đã nêu.
  Theo bạn công ty độc quyền là tốt hay không độc quyền là tốt. Theo bạn độc đảng là tốt hay đa đảng là tốt. Đa đảng mới giám sát ăn hối lộ được

  1. Demifantasy says:

   @nguyen xuan Hung: theo tui chế độ nào cũng vậy, nhà nước nào cũng vậy, ăn hối lộ, tham nhũng đều xuất hiện ở những con người được giao trọng trách nhưng lại xuất thân bần cùng. Bản thân những quan-xuất-thân-bần-cùng đều sinh ra và lớn lên, học tập và làm việc trong điều kiện thiếu thốn suốt một thời gian dài, nên khi thấy bổng lộc tất nhiên sẽ lóa mắt.
   Chúng ta chỉ nói cộng sản hay tư sản là thiếu sót, chỉ nói đa số hay thiểu số là thiếu sót, cốt lõi của vấn đề chính là Đạo Đức và Xuất Thân của người làm quan, chứ không phải chế độ nào.
   Theo tui, độc quyền và tự do đều tốt, độc đảng hay đa đảng đều tốt, nhưng đó chỉ là hình thức bên ngoài, sâu tận bên trong, những con người nắm quyền lãnh đạo của chế độ, nhà nước, đảng đó phải là những người Quân tử, phải được đào tạo đàng hoàng, được ăn học tới nơi tới chốn, chứ không phải những người xuất thân bần tiện, tiến sĩ giấy, học tới lớp 2 trường làng mà cho nắm binh quyền trong nay, đó là hại dân hại nước, bất chấp chế độ nào, chính quyền nào!
   Bần cùng sinh đạo tặc, đó chính là lý do tại sao không bao giờ được giao quyền hành và trọng trách quản lý đất nước cho giai cấp vô sản.

 24. nguyen xuan Hung says:

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Lật đật – Chạy lên – Chạy xuống
  Đảng cộng sản Việt Nam cố gắng trở thành một nước San bằng (san lấp, bằng phẳng), dân không có chủ (không tự làm chủ được), không thông minh (bị triết lý cộng sản mê mụi). Những người tin vào triết lý cộng sản là những kẻ ngu (là thời kỳ quá độ)

 25. noname says:

  @nguyen xuan Hung: tui không ghét mấy thằng tham ô hối lộ bằng mấy lấy tên hay chế giễu bôi bác. Ví dụ như mấy em nít ranh cấp 2, cấp 3 hát nghêu ngao bài quốc ca chế biến thì chỉ là vui chơi thôi, chả có gì đáng ghét. Nhưng mấy thằng người lớn mà nói giễu như thế trong một bàn tròn bình luận cộng đồng, lãi nhãi vài cái mớ người ta đã biết rồi, thì chả thể hiện được cái gì, ngoài cái ba hoa khoác lác làm như ta hay lắm. Chủ nhà người ta đã nhắc rõ ràng như thế rồi mà, muốn chứng minh chứng tỏ tầm hiểu biết của mình thì mời vô mấy forum chính trị tề gia trị quốc bình thiên hạ đi, nếu giỏi hơn thì đến mấy nước châu Phi đang thiếu nhà lãnh đạo mà thuyết giáo đi . Tui là tui nói thẳng như thế đấy.
  P.S: Anh Demi có xóa comment của tui cũng được, bực cái thằng người lớn này lắm rồi áh.

 26. trung says:

  BẦU CỬ LÀ GÌ . HÔM NAY 25/7/11 DANH SÁCH CÁC CỤ LÃNH ĐẠO VIỆT NAM CÓ TỪ TRƯỚC TẾT TÂN MÃO RỒI MÀ. CỤ DŨNG THỦ TƯỚNG, CỤ SANG CHỦ TỊCH NƯỚC, CỤ TRỌNG CHỦ TỊCH NƯỚC. CỤ HÙNG CT QH. ha ha BẦUUUUUUUUUUU

  1. Demifantasy says:

   @Trung: chúng ta đang có những người lãnh đạo với sự ghép đôi những cái tên rất hay SANG – TRỌNG – HÙNG – DŨNG. Cá nhân tui thì cho là Thủ Tướng Dũng có năng lực, và cho dù có nhiều người đoán được kết quả này đi chăng nữa thì đó cũng không phải là vấn đề, điều quan trọng là chúng ta ủng hộ hay không kết quả này mà thôi.
   Một đất nước mà trên bảo dưới không nghe thì đó là một đất nước có vấn đề, bất chấp ở thời đại nào đi chăng nữa ^^

 27. soigia says:

  Ko bầu cử cũng được, dựng lên vở kịch bầu cử làm gì cho người người cãi nhau

  1. Demifantasy says:

   @soigia: dạ đúng, tui cũng nghĩ dzậy, đã bất tài ngang nhau thì khỏi bày đặt bầu cử làm gì, nhưng mà tui nghĩ tụi nó lỡ dựng chiêu bài “dân chủ” thì cũng phải ráng mua mấy thùng phiếu đặng hợp thức hóa chiêu bài của mình, hihi! Mình cãi thì mình tức, mấy đứa bầu và được bầu đâu có tức đâu, sướng nữa là khác!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: