bản sắc văn hoá dân tộc

Dạo này thường nghe mấy người đăng đàn đặng phun châu nhả ngọc khoái xài cái cụm từ này “bản sắc văn hoá dân tộc” dữ lắm à nghen.
Từ nhỏ tới già, từ gái tới trai, từ ngu tới khôn, từ lớn tới bé, từ có học và hiểu cho tới vô học và không hiểu, ai ai cũng xài nguyên cái cụm chữ đó “bản sắc văn hoá dân tộc” và gắn cho nó ba cái prefix-tiền tố hết sức là ấn tượng kiểu như:

 • bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc,
 • nâng niu và gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc,
 • trân trọng và tự hào bản sắc văn hoá dân tộc…

Và vị nào đăng đàn muốn cho lời nói của mình đập vô mặt người nghe mạnh hơn nữa thì kết hợp cả chùm chữ phía trên với nhau, cho ra cái câu như vầy:

 • chúng ta phải đoàn kết nhất trí nâng niu và gìn giữ, đồng thời phải trân trọng và tự hào để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc việt nam ngàn năm văn hiến bla bla bla.

Đòu, đám ngồi dưới nghe nguyên bụm chữ vừa động từ vừa tính từ vừa danh từ nó cứ dính đùm dính lẹo với nhau mà ù tai lác mắc, đòu, cha này chả nói câu gì nghe hay quá ta.

Thôi đi ngủ mai dậy viết tiếp!

(8/1/2011) – Tính viết tiếp, nhưng mà nếu tui moi móc tới cốt lõi của dzụ “bản sắc văn hoá dân tộc” này tức là tui sẽ đập bỏ hết mọi cái giá trị (ảo) mà biết bao nhiêu người đã cất công tô trét ba bốn chục năm nay, nên thôi, không nói nữa!

4 Comments to “bản sắc văn hoá dân tộc”

 1. GungCangGia says:

  Lật Tự Điển Việt Nam
  Bản sắc: – màu sắc, tính chất riêng tạo thành đặc điểm chính.
  Văn hóa: – 1/ Tổng thể nói chung những giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo trong quá trình lịch sử. 2/ Những hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tinh thần (nói tổng quát). 3/ Tri thức, kiến thức khoa học (nói khái quát). 4/ Trình độ cao trong sinh hoạt xã hội, biểu hiệu của văn minh.5/Nền văn hóa của một thời kì lịch sử cổ xưa, được xác định trên một cơ sở tổng thể những di vật tìm thấy được có những đặc điểm giống nhau.
  Dân tộc: – 1/ cộng đồng người hình thành trong lịch sử có chung một lãnh thổ, các quan hệ kinh tế, một ngôn ngữ văn học và một số đặc trưng văn hóa và tính cách.. 2/ Tên gọi chung những cộng đồng người cùng một ngôn ngữ, lãnh thổ, đời sống kinh tế và văn hóa, hình thành trong lịch sử từ sau bộ lạc. 3/ Cộng đồng người ổn định làm thành nhân dân một nước, có ý thức về sự thống nhất của mình, gắn bó với nhau bởi quyền lợi chính trị, kinh tế, truyền thống văn hóa và truyền thống đấu tranh chung.
  Muốn hiểu được BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC LẠC VIỆT – không thể rời xa nguồn gốc định cư và sinh sống (sống theo song – làm nghề Lúa và trồng cậy dâu nuôi con tầm – lấy tơ – Dệt lụa) Và 1000 Năm Bắc thuộc (mà vẫn giữ được Ngôn ngữ riêng).
  Hời hợt làm cho có … và gán ép cho Việt Nam những điệu múa với thôn nữ ăn mặc hở lung tung (nghèo vải) là một phỉ báng tiền nhân và vô văn hóa!
  1000 Năm Đói thì làm chi có thì gian mà tập múa hát?
  Có chăng là những điệu RU – HÒ vừa giáo dục con lòng yêu nước, vừa … “dạy” chồng nghĩ đến vận nước, từ bỏ rượu chè …Vừa than thân, trách phận gối chiếc vò vỏ mình đơn côi – chồng chiến chinh (nghĩa quân du kích) … ở tận biệt khu nào đó.
  Vài góp ý.
  Mùng 8 Tết mà nêu chưa hạ sao… Anh Đơ Mi ???

  1. Demifantasy says:

   @Gừng Càng Già: dạ, chính vì lý do em càng nói thì sẽ càng lòi ra là những thằng khùng thích vỗ ngực tự xưng là LÀM VĂN HÓA đang phỉ báng tiền nhân nên em không muốn nói nữa.
   Dân tộc Việt Nam ngày hôm nay có rất nhiều thằng không biết một cái gì rõ ràng về Văn hóa của dân tộc mình mà cứ thích nói về “Nghệ Thuật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc”, em càng nhìn càng buồn (cười)!
   Cám ơn những ghi chép trích dẫn của anh!

 2. GungCangGia says:

  Đừng buồn (cười) mà buồn đứt ruột là vừa!
  Chúng nó đang muốn xóa sạch cái chi thuộc về quá khứ. Như quan thầy đã làm (bỏ đói cho chết hàng chục triệu con người, trong khi lúa mì thì đem làm chất đốt).
  Thôi không nói nữa! Kẻo Blog bị xóa sổ đấy!

  1. Demifantasy says:

   @GungCangGia: em không sợ và cũng không tin là cái blog này sẽ bị ai đó xóa. Điều gì là đúng và tất yếu thì ai cũng sẽ biết, không bây giờ thì là ngày mai, không năm nay thì sẽ là năm sau, không thời này thì sẽ là thời sau.
   Cây kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra thôi anh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: