Để Tui Nói Thủ Tướng Nghe

Cái thơ trước tui viết gởi Thủ Tướng Dũng, mà không thấy ai phúc đáp, tui nghĩ chắc Thủ Tướng quá bận rồi, bây giờ tui gởi thêm một cái thơ nữa cho Thủ Tướng, để tui nói Thủ Tướng nghe mấy cái chuyện này, chuyện nhỏ thôi, mà chắc Thủ Tướng bị bận trăm công ngàn chuyện nên hông có để ý.
1. Giáo dục
Tui là tui thấy dân trí của Việt Nam hôm nay đã xuống quá thấp rồi, tới nỗi có thể nói là chuyện vô đạo vô lý người ta cũng vẫn làm. Tui không biết vụ Ngu Dân hay Mị dân có phải là chủ trương của chính phủ hay không, mặc dù biết với một chính quyền Pháp Trị thì đi kèm phải là Ngu dân, nhưng Ngu dân là con dao hai lưỡi. Đời nhà Tần đã từng thực hành chính sách ngu dân bằng cách đốt sách giết Nho, nhưng rồi đó cũng không phải là cách để bảo vệ sự an toàn cho chính quyền Tần Thủy Hoàng và Lý Tư.
Tui là tui thấy ba cái chuyện nhóm lợi ích, cướp giật bóc lột thì thời nào cũng có, ở đâu cũng có, vua nào cũng có, cho nên tui hổng có khi nào lên tiếng bàn tán hay bày tỏ ý kiến của mình về mấy vụ đó, và ba cái vụ đó chắc chắn không phải là lý do tui ngồi đây viết thơ cho Thủ Tướng. Tui chỉ viết ra trải nghiệm của tui với xã hội mà tui tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ, với những người làm ăn chung với tui, tui biết họ, tui hiểu họ, và tui biết rằng trình độ của họ quá thấp.

Dân trí, ở đây tui không chỉ muốn nói tới việc đi học, mà tui muốn nói tới Tam cương Ngũ thường, Tam tòng Tứ đức. Tui biết tui nói mấy chữ đó ra sẽ có người nhìn vô bản mặt tui rồi lắc đầu nói “thằng này khùng, thời này là thời gì rồi mà còn ba cái vụ tam với chả tứ đó”. Tui biết, tui biết, tui biết hết. Nhưng mà, tự bản thân tui trải nghiệm đời sống này sau khi tiếp xúc với rất nhiều loại người tui mới nhận ra là ba cái cổ lỗ sĩ đó nó thiệt sự có tác dụng.
Cái gốc của một chính phủ chính là Dân. Dân mà ngu thì chính phủ không làm được gì to lớn. Nó sẽ giống như cái đoàn tàu mà chỉ có một toa đầu máy phải ra sức kéo cả trăm cả ngàn toa còn lại, nó ì ra, nó trây lì ra, lúc đó áp lực sẽ gia tăng lên đầu kéo.
Tui, sau khi trải nghiệm và có kinh nghiệm tiếp xúc với rất nhiều loại người, đã rất nhiều lần tui tự hỏi, nếu tui làm Thủ Tướng, thì tui có quản được mấy chục triệu thằng ngu như vậy hay không, rồi khi tui nghiền ngẫm câu hỏi đó trong đầu và tìm câu trả lời thì đó là lý do tui ủng hộ Thủ Tướng.
Ngu dân là sai rồi Thủ tướng. Dân mà ngu thì làm cái gì cũng khó. Tui nói thiệt đó. Hai thằng khôn làm ăn với nhau thì dễ, một thằng khôn làm ăn với một thằng ngu thì sẽ có một thằng lừa một thằng, còn hai thằng ngu làm ăn với nhau thì chỉ có một chữ khó thôi. Cái chữ khó đó nó sẽ đẻ ra sai. Tại sao sai? Tại vì để sửa một cái sai thành cái đúng thì chỉ có một cách thôi, là phải làm sai thêm một lần nữa thì nó mới trúng được. Như vậy thì xã hội càng ngày càng sai đó Thủ Tướng.
Vậy thì mình phải sửa. Làm vua thì phải dưỡng dân. Nhưng dưỡng dân không đủ mà còn phải giáo dân. Dân khôn thì đất nước tự động vận hành trúng, mình đỡ phải làm việc nhiều. Dân ngu thì sẽ là sức ì rất nặng, thử hỏi Thủ Tướng một mình ông kéo lên khỏi vực thẳm 84 triệu thằng khác níu kéo ông không? Tui thiệt sự mà nói là cảm thấy ai làm Thủ tướng nước Việt Nam năm 2012 phải rất là dũng cảm, vì phải động não để cứu 84 triệu thằng ngu, và tự cứu mình, thù trong giặc ngoài, tình hình thiệt sự rất căng thẳng.
2. Thượng bất chính, hạ tắc loạn
Thượng ở đây tức là Nhà Cầm Quyền. Hạ ở đây tức là Cấp dưới của Nhà Cầm Quyền. Chính ở đây là Đúng, là Ngay Thẳng. Loạn ở đây là hỗn loạn, bất ổn, mất trật tự. Câu này vốn xuất phát từ việc xây nhà ngày xưa: thượng lương bất chính, hạ lương tất quái, tức là xây nhà mà cái cột kèo chính (thượng lương) nó không thẳng thì các cái rường gỗ bên dưới sẽ méo hết. Sau đó thì nó sinh ra câu Thượng bất Chính, Hạ tất Loạn.
Tui nói Thủ Tướng nghe, có lẽ ông ở xa dân quá rồi, hay nói cho đúng hơn là ông ở xa cái đám thừa hành, tạm gọi là Cán Bộ Nhà Nước quá rồi nên Thủ Tướng không biết cái đám đó nó đang làm gì, ăn gì, nghĩ gì và muốn gì nữa rồi. Tui làm việc nhiều chỗ tui biết, thường mấy sếp lớn không có làm gì bất chính hết á, chỉ có cái đám thừa lịnh, tay sai nó mới kiếm chuyện làm khó này nọ để ra oai, mà mục đích của việc ra oai đó chính là kiếm thêm thu nhập.
Lương + thưởng của đám cán bộ nhà nước một năm theo tui biết là cũng kha khá so với lương người lao động, nhưng Má tui nói lòng tham con người là vô đáy. Tui nói điều này xuất phát từ nhận định xã hội chứ không phải từ định kiến của tui, đám cán bộ nhà nước mà Thủ Tướng đang xử dụng hiện nay xuất thân từ đâu ra? Đủ tư cách làm “Quan Phụ Mẫu” của dân hay không? Đủ trình độ “dạy dân” hay không? Thủ Tướng bữa nào ít việc làm thì dành chút thời gian đi một vòng coi là biết tui nói có gì sai hay không liền.
Bước vô cái nào kêu là “cơ quan nhà nước” cũng thấy câu “Cán bộ là đầy tớ của nhân dân”, nhưng cách hành xử của Đầy Tớ đối với Chủ là Nhân dân như vậy là không phải phép, đó là bất chính.
Công An Giao Thông không đứng ra chỗ sáng mà hướng dẫn giao thông mà núp vô chỗ tối để phạt dân, đó là bất chính.
Cán bộ hành chánh, cán bộ y tế, cán bộ thuế không hướng dẫn dân cách làm cho đúng đắn, mà cứ chực chờ đợi dân sai rồi nhào vô phạt, đó là bất chính.
Đó chính là lợi dụng cái không biết của dân mà trục lợi. Đó là bất chính.
Tui không bao giờ phàn nàn về mấy việc phạt hành chính của nhà nước, tui chỉ phàn nàn là tụi nhân viên nhà nước đó nó gạ gẫm tui đút lót cho nó đi đặng nó xóa cái biên bản vi phạm hành chính của tui thôi. Tui thường thường cười ruồi, hỏi giấy phạt bao nhiêu, tui vô kho bạc đóng.
Tui muốn nói nhiều điều với Thủ Tướng, nhưng mà tui biết Thủ Tướng rất là bận, không có ăn ở không như tui, cho nên thôi, tui không viết ra đây nữa, khi nào gặp được Thủ Tướng thì tui nói, không thì thôi.
Ra đường mỗi ngày, tiếp xúc với người Việt Nam mỗi ngày, tui cảm thấy đau lòng cho đất nước mình. Bây giờ mình thấy sai rồi đó, mà mình không sửa, thì họa mất nước là treo lủng lẳng trên đầu không biết chừng nào nó rớt xuống. Ba bốn mươi năm trước, vì sao người dân nổi dậy, thì bây giờ nếu có nổi dậy lần nữa cũng chỉ có một lý do đó mà thôi!
Rốt cuộc, thì cũng chỉ có người dân lầm than mà thôi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: