Tây Thi

Hồi cuối thời Xuân Thu Chiến Quấc, ở nước Việt có một người con gái tương truyền họ Tây tên là Di Quan. Vì nàng sinh ra và lớn lên ở thôn Trữ La (Tây), nên người ta thường gọi nàng là Tây Tử. Tây Tử xuất thân từ gia đình nghèo, có cha là tiều phu bán củi, còn nàng thì dệt lụa kiếm kế sinh nhai, nhưng được trời ban cho một nhan sắc nghiêng quấc khuynh thành, nên người ta còn gọi nàng là Tây Thi.

Tây Thi là một trong Tứ Đại Mỹ Nhân của Trung Hoa (Tây Thi, Dương Quý Phi, Điêu Thuyền và Chiêu Quân), mà nàng lại đứng đầu, khiến cho có rất nhiều người tìm hiểu, từ đó nảy sinh nhiều nghi vấn, rằng Tây Thi có phải là một nhân vật có thật trong chính sử hay chỉ là hư cấu của dã sử mà thôi?

Những người cho rằng Tây Thi có thật thì nói rằng trong bộ Chư Tử thời Chiến Quấc, cái tên Tây Thi được nhắc đến nhiều lần. Cuốn đầu tiên đề cập tới Tây Thi chính là Mặc Tử (người sáng lập trường phái triết học Mặc Gia – chủ nghĩa Kiêm Ái). Trong thiên Thân Sĩ có viết những dòng sau:

“Tỷ Can chi phế, kỳ kháng dã
Mạnh Bôn chi sát, kỳ dõng dã
Tây Thi chi trầm, kỳ mỹ dã
Ngô Khởi chi liệt, kỳ sự dã”.

Tạm dịch ý, thì đoạn trên nói tới cái chết của 4 nhân vật:

Tỷ Can (cuối đời nhà Thương) do can gián (kháng) vua Trụ rồi bị moi tim mà chết;
Mạnh Bôn là một dũng tướng nước Tề (được nhắc đến trong Đông Chu Liệt Quấc), có tiếng là người có sức khỏe, đi dưới nước không sợ thuồng luồng, đi trên cạn không sợ hổ báo, khi nổi giận thở hơi, thì tiếng vang động trời, do chính sự mạnh mẽ của mình mà hại chết mình;
Ngô Khởi làm quan hành pháp của nước Sở, vì cải cách pháp quyền mà nảy sinh mâu thuẫn với quyền lợi của giới quý tộc nên bị xe nghiền nát người mà chết;
Tây Thi do đẹp quá, bị nhận nước (trầm) mà chết.

Những người theo trường phái này cho rằng, vì Tỷ Can, Mạnh Bôn và Ngô Khởi đều là những nhân vật có thật (được ghi chép trong bộ chính sử Sử Ký), nên Tây Thi cũng là người có thật chứ không phải do dân gian hư cấu. Nhưng do quan niệm trọng nam khinh nữ thời Trung Hoa cổ xưa, hơn nữa vì Tây Thi chỉ là một món cống nạp, và ngoài việc đẹp ra thì Tây Thi không còn làm được gì trên chính trường nên “chính sử” loại nàng ra mà không ghi chép lại.

Và hơn nữa, ngoài cuốn Mặc Tử có đề cập tới Tây Thi, thì Mạnh Tử, Trang Tử,  Quản Tử… cũng đều có nhắc tới nhân vật này. Do vậy, những người theo trường phái này đều tin rằng Tây Thi là một nhân vật có thật thời Xuân Thu Chiến Quấc.

Những người tin rằng Tây Thi không có thật đa số đều dựa vào các sách sử cổ xưa được ghi chép chính thống như Tả Truyện, Quấc Ngữ và Sử Ký (Tư Mã Thiên), trong cả 3 bộ chính sử này đều không nhắc tới nhân vật nào có tên là Tây Thi, hay Tây Tử. Trong cuốn “Quấc Ngữ – Việt Ngữ Thượng” ghi rằng: nước Việt triều cống mỹ nữ  sang nước Ngô (vì bị Ngô Phù Sai thôn tính), nhưng không nói rằng trong số mỹ nữ đó có người nào tên là Tây Thi. Do đó, những người theo trường phái “chính sử” này cho rằng Tây Thi không phải là nhân vật có thật, mà do dân gian hư cấu rồi thành.

Anh Chủ Quán còn nhớ vụ Ngô vương Phù Sai xây Cô Tô Đài cho Tây Thi ở, lập cung Quán Khuê cho Tây Thi nhảy múa trên Hưởng Điệp Lang (là những lối đi phía dưới đặt chum rỗng, phía trên lót ván, khi Tây Thi mang guốc đi qua thì phát ra tiếng kêu leng keng rất vui tai), ngoài ra còn xây rất nhiều đền đài vọng các, đào sông đào hồ xung quanh cung để cùng người đẹp thưởng ngoạn… Đó là chính sử, còn dã sử thì lại kể về chuyện Phạm Lãi dẫn Tây Thi đi trốn sau khi Việt vương Câu Tiễn đánh được nước Ngô, vợ của Câu Tiễn sai truy giết Tây Thi, Phạm Lãi là tướng của Ngô vương đã dắt nàng đi trốn ở Ngũ Hồ.

Anh Chủ Quán cho rằng Tây Thi là có thật, vì từ xưa tới nay người ta hay kể cho nhau nghe những câu chuyện về Anh Hùng và Mỹ Nhân, thì Phù Sai là Anh Hùng, Phạm Lãi cũng là Anh Hùng, vậy hà cớ gì không có một Mỹ Nhân Tây Thi để lẫn chính sử và dã sử đều có những câu chuyện hay ho và cảm động, đặng sau này mình kể lại cho con cháu nghe truyện đời xưa…

P.S: đời xưa hay đời nay đều vậy, cổ nhân đã nói Anh hùng nan quá Mỹ nhân quan, hay nói theo tiếng thông tục là đàn ông nào mà  không mê gái đẹp, con cháu đời sau khỏi cãi!

10 Comments to “Tây Thi”

 1. Cà phê gió says:

  Em có từng xem phim này trên HTV một lần, trong phim đó, nó miêu tả Câu Tiễn là một tên qua cầu rút ván. Phạm Lãi nhận thấy được điều đó nên đã cùng Tây Thi bỏ trốn.
  Trong phim thì em thấy Phạm Lãi và Tây Thi đều vẹn toàn, mặc dù Tây Thi bị bà vợ Câu Tiễn xô xuống sông sâu nhưng Phạm Lãi cứu được, hông biết trong lịch sử Tây Thi có chết không hay chỉ là chế tác của đạo diễn thôi.

 2. Demifantasy says:

  @Cà phê gió:  trong cuốn Mặc Gia của bộ Chư Tử (mà anh có trích phía trên) thì Tây Thi bị dìm chết đó em, còn vụ Phạm Lãi cứu được là do nhà làm phim muốn … thể hiện tính nhân đạo, cứu một mỹ nhân chứ không thì Phạm Lãi vô rừng sống với ai, hihihi…

  Trong nhiều cuốn sách khác cũng ghi nhận về việc Tây Thi bị dìm chết, có sách còn ghi rằng Tây Thi nhảy xuống giếng Phù Sai ở Lầu Cô Tô tự tử vì bị vợ của Câu Tiễn ép.

  Việt Vương Câu Tiễn, theo anh không phải chính nhân quân tử, vì ông này chịu nếm phân của Ngô Phù Sai đặng đoán bệnh, điều đó quả thật khó chấp nhận ở một người Quân tử (hiểu theo nghĩa Quân tử thời Chiến Quấc).

 3. Carol says:

  người con gái này em thích ở sự chung thủy, nàng yêu chồng mình, và sống chết trọn với chồng

  theo như em biết, khi Ngô Vương Phù Sai xây dựng Cô Tô đài, thì nàng là người góp ý, chia sẽ cho Ngô Vương những tư tưởng làm dịu đi lòng ông, khi ông nóng tính, thảm sát người vô tội, thì nàng phân tích thiệt hơn, thiết nghĩ, hiểu biết của nàng đã làm cho cái tâm thiện của Ngô Vương ngày càng lan tỏa. Dễ thương!

  hihi, à
  còn một câu nữa anh.
  Không phải vì đẹp mà dễ thương. Chỉ vì dễ thương nên mới đẹp.

  Em là em khoái câu đó dữ lắm ;)) hihi

 4. Demifantasy says:

  @Carol: Khi người ta nói tới Tứ Đại Mỹ Nhân, thì cổ nhân cũng hàm chứa 4 chữ Trung Trinh Hiếu Nghĩa trong đó, mà Anh Chủ Quán nghĩ chắc ít ai nhận ra (hay nhận ra mà không nhớ). Trong đó thì quả đúng như Carol nói, Tây Thi nổi tiếng vì chữ Trinh, tức là sống chết trọn vẹn với chồng mình, Dương Quý Phi nổi tiếng vì chữ Trung, Điêu Thuyền nổi tiếng vì chữ Hiếu, Chiêu Quân nổi tiếng vì chữ Nghĩa, chứ nếu chỉ nói về đẹp thì thiên hạ người đẹp rất nhiều…

  Câu em nói em khoái là phiên bản của câu mà ông bà mình hồi xưa nói, anh có trích ở đây.

 5. Carol says:

  em đọc comment của anh muốn xỉu luôn mà có thấy đâu đâu :(
  cái sự hiểu của em nó phải sờ sờ trước mắt, em mới hiểu được khái quát cái đại ý thôi, xa quá, em mò hông nổi ( tội nghiệp mấy đứa nhỏ nhỏ như em ghê đó anh ) :((

  anh nè, đọc blog anh từ đó giờ, em thấy trong mắt anh chỉ có một người phụ nữ đẹp thôi ;)

 6. Demifantasy says:

  Câu đó là: Hữu tâm vô tướng, tướng tự tâm sinh, hữu tướng vô tâm, tướng tùng tâm diệt.

  Đúng em, nếu em nói về đẹp nết!

   

 7. huyen says:

  vậy túm lại Tây Thi có thiet hok hay còn tranh cãi(”-“)

 8. Demifantasy says:

  @huyen: theo anh thì là có thiệt đó em^^

 9. Shizifeng says:

  Trước nay khi nhắc đến Tứ Đại Mỹ Nhân của Trung Hoa mình đều được biết đó là Tây Thi, Dương Quý Phi, Điêu Thuyền và Chiêu Quân.

  Nhưng mới đây đọc 1 bài viết của ThS. Nguyễn Ngọc Thơ “TÂY THI – MỸ NHÂN LỊCH SỬ HAY HUYỀN THOẠI?”, trong đó có câu “Hậu thế nhắc đến Tây Thi như là một trong “tứ đại mỹ nhân”, gồm Muội Hỷ thời vua Kiệt, Đắc Kỷ thời vua Trụ, Bao Tự thời vua U Vương, và Tây Thi.”

  Vậy thực sự tứ đại mỹ nhân này là những ai?

  1. Demifantasy says:

   @Shizifeng: câu hỏi này thiệt sự là để giải thích chắc phải ngồi nói cả buổi. Vấn đề là vầy, điểm lại danh sách mà bài viết bạn vừa nêu gồm Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao Tự và Tây Thi, thì có một điểm chung giữa 4 người đẹp này đều là mang tới tai họa mất nước cho những ông vua sủng ái họ. Hơn nữa, cả bốn người này đều xuất hiện trong huyền sử và dã sử, điển tích truyền miệng của dân gian chứ chính sử Trung Hoa không thấy có nhiều tài liệu ghi lại, do đó có thể bài viết mà Shizifeng đọc được ý muốn đề cập tới những “người đẹp gắn liền với tai họa” (đề tài hẹp) hơn là đơn thuần nói tới mỹ nhân Trung Hoa (đề tài rộng hơn).

   Tất nhiên mỹ nhân Trung Hoa từ thời nhà Hạ tới bây giờ, 4000 năm, có biết bao nhiêu mỹ nhân, chứ không gói gọn trong Tứ Đại hay Thập Đại như chúng ta tưởng. Quan trọng là người viết bài có nói chi tiết và cặn kẽ để rộng đường dư luận hay không, hay cố tình viết như vậy để người đọc… có cái cớ cãi nhau :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: