Ngũ Hành, Dịch Lý và Em (hay là Tiên sư cái Ngũ Hành)

Có khi nào anh gặp em trên cái vòng tương sinh tương khắc của Ngũ Hành hay không? Có thể lắm chứ, nếu anh là mạng Mộc và em là mạng Thủy.
Ngũ hành là bộ môn khoa học cổ, phát minh sau khi Dịch lý ra đời. Không như bộ môn Dịch Lý, người phát minh ra Ngũ hành vẫn chưa tìm được, do đó Ngũ hành đã mang tính khiếm khuyết ngay từ khi tồn tại.
Hơn nữa, Ngũ hành là bộ môn khoa học dùng để giải thích các yếu tố sinh – khắc, hỗ trợ – triệt phá nhau trong các yếu tố của trời đất, ban đầu chắc là dùng để giải thích các yếu tố trong nông nghiệp, bao gồm Kim Mộc Thủy Hỏa và Thổ. Các yếu tố này cấu thành một nền nông nghiệp cổ – cận đại, và một nhà khoa học nào đó đã gom chúng lại, bỏ chúng vào một cái vòng tuần hoàn tương sinh tương khắc gọi là Ngũ Hành, và đã gây bao sóng gió cho hậu sinh.
Chẳng biết ai đã kết hợp Ngũ Hành với Dịch lý vào nhau, bởi đây là một sự kết hợp sai và nhiều mâu thuẫn. Căn bản của Dịch là con số 2 và bội số của nó, còn căn bản của Ngũ hành là con số 5, 2 con số này suy nghĩ mãi cũng chẳng ăn nhập gì với nhau. Nhưng người ta vẫn dùng, và người ta rất tin vào những giá trị tham chiếu được rút ra từ những mối quan hệ chằng chịt giữa các hành và các cung của 2 bộ môn khoa học này bất chấp những khiếm khuyết tràn ra đấy, và còn quá đáng hơn nữa là thêm vào chúng những sự tích huyền hoặc, và dẫn dắt đám hậu bối vào con đường bế tắc.
Tui nói xa quá trời quá đất. Truyện là vầy. tui mạng Mộc – Thạch Lựu Mộc tức gỗ cây lựu, tuy là gỗ, nhưng cứng như đá, thuộc cung Khôn. Theo quy luật của Ngũ hành tương sinh, tức tui cần gặp em phải là người mạng Thủy (Thủy sinh Mộc) hoặc người mạng Hỏa (Mộc sinh Hỏa), cung Càn.
Làm sao tui biết được em đang ở đâu giữa vô vàn con người trên thế gian này, không lẽ tui phải đi hỏi từng người một, hay đăng báo tìm một người con gái mạng Thủy cung Càn?
Tại sao phải mạng Thủy? Nếu nói theo ông bà ta thì con gái cưới chồng phải theo chồng (xuất giá tòng phu), em phải hỗ trợ anh, thì anh mới phát triển được. Do đó tui tìm người con gái mạng Thủy, theo quan hệ tương sinh của Ngũ hành thì Thủy sinh Mộc, tức nước nuôi sống cây. Chứ tui mà tìm em là mạng Hỏa, Mộc sinh Hỏa, suốt ngày tui tò tò theo sau em, rồi tui giúp em phát triển, thăng tiến, xong tui nằm nhà hưởng lộc em ban sao? Hay là buồn buồn, em nổi giận đùngđùng, phóng lửa Tam Muội đốt cháy tui thành tro, thì lúc đó tui biết trách ai bây giờ.
Tại sao phải cung Càn? Quái Càn và quái Khôn của Bát Quái là một cặp trời sinh. Càn Khôn Chấn Cấn Tốn Ly Khảm Đoài, chỉ có 8 quái sinh ra sáu mươi bốn quẻ nắm vận mệnh muôn dân trong tay, đọc thông tiền hung hậu kiết của tám tỷ con người trên trái đất này, thì trong đó, CànKhôn là 2 quái bao trùm thiên hạ, vậy mắc gì tui không tìm emthuộc cung Càn?

Giống như ngày xưa Giáo chủ Minh giáo Trương Vô Kỵ dùng chiêu Càn Khôn Đại Na Di thâu tóm thiên hạ, thống nhất võ lâm và lên ngôi Minh Chủ, thì tui cung Khôn, em cung Càn, hai đứa mà gặp nhau thì chắc thiên hạ về tay chúng ta.
Nhưng làm sao tui tìm được em? Có 5 loại Mộc, trong đó Thạch Lựu Mộc là cứng cáp nhất, bền bỉ nhất. Có 6 loại Thủy, trong đó chỉ có Đại Hải Thủy – nước của biển lớn – mới đủ sức nuôi nấng một cây Lựu mà thôi, còn ngoài ra Giang hà thủy (nước sông), Tuyền trung thủy (nước nguồn), Trường lưu thủy (nước sông), Thiên hà thủy (nước rạch) và Đại khê thủy (nước suối) chỉ là nước chảy .. nhỏ giọt, lắt nhắt, cùng lắm là ào ào, chứ không thể nào so sánh với sóng biển được.
Nhưng đã biết, Ngũ hành bản thân nó là một môn khoa học đầy khiếm khuyết, và Dịch Lý chỉ có 64 quẻ mà đòi thâu tóm thiên hạ, thì kết hợp cả hai điều đó lại để tìm Em thì giống như mò kim đáy bể mà bản thân mình còn không có niềm tin rằng mình sẽ tìm được.
Thôi, mong sao Khổng Mạnh Trang Lão và ai đó phát minh ra Ngũ Hành có cái lý của họ, để ít ra tui còn biết người tui cần tìm là ai, chứ nếu không, tui như con thuyền không bến, biết bến nào trong bến nào đục mà neo…
Ai đó nói với tui rằng, cái tên tui hàm nghĩa có một sức mạnh bên trong, chỉ cần một cái đòn bẩy hay một cái gì gì đó hỗ trợ thì tui sẽ thành công. Vậy cái đòn bẩy cho một người mang mạng Mộc không phải người mạng Thủy thì là gì? Cái gì gì đó hỗ trợ cho một người thuộc cung Khôn không phải là người thuộc cung Càn thì là ai?
Ôi, ba cái vòng tương sinh tương khắc, triết học phương đông sao mà nó tối tăm và đầy mâu thuẫn, và theo mấy nhà khoa học Trung hoa trong cái thời mà cho rằng thiên hạ chỉ là Trung Nguyên, đứng giữa đó mà bấm chỉ tay đoán vận mệnh trời đất, thì thiên hạ chỉ thái bình khi Càn Khôn hội tụ, và Thủy Mộc giao hòa.
Vậy thì tin hay không tin vào cái gọi là Ngũ Hành và Bát Quái đây? Ai nói cho tui nghe với, chứ nếu không tui chỉ chăm bẵm đi tìm người mạng Thủy cung Càn, thì chắc tới già tui vẫn còn lụm cụm đi tìm…
Tiên sư nó cái Ngũ Hành!

64 Comments to “Ngũ Hành, Dịch Lý và Em (hay là Tiên sư cái Ngũ Hành)”

 1. Chilli says:

  í… cái này… hổng có dám comment… phỏng tay mất thôi…. Ưhm, Demi ko phải đi tìm, bởi hai con người có số phận với nhau….. bất luận thế nào… trời đất cũng run rủi xâu kết cho họ gặp nhau cả. Chilli tin sự gặp gỡ là duyên phận, nhưng việc lựa chọn mối quan hệ đó đi xa như thế nào… thì phần lớn do chính bản thân ta quyết định. Và điều cuối cùng, Ngũ Hành hay Kinh dịch, ko phải nó sinh ra rồi mọi thứ vận động theo nó. Mà là chính cái vận động của con người, được thông kê ngàn đời và Quy nạp thành Kinh dịch và Ngũ Hành… đó cũng chính là một môn xác xuất thống kê thôi Demi ạ. Chilli cũng từng bâng khuân có tin hay ko… và Chilli đã nhìn vào người Trung Quấc… họ tôn trọng những quy luật đó và họ thành công… Âu là có kiêng có lành vậy ^^

 2. Demifantasy says:

  sao em không nghĩ nếu chúng chỉ là Xác suất thống kê thì người ta phải xem nó vào … cuối đời, chứ đâu phải xem tử vi để đoán vận mệnh của mình từ lúc … mới đẻ đâu, phải hông… :mrgreen:

 3. maggie says:

  uhm cái này kool kool hén. vậy là kin wuyết ko lấy ng mạng hỏa à? :roll: :cool:

 4. Demifantasy says:

  anh đã nói là hông biết mà, mạng hỏa hay mạng thủy, mạng nào tới trước ưu tiên trước, hehe, tới sau thì xếp hàng sẽ lần lượt giải quyết mà :lol: (chắc chết quá…)

 5. msthanhdung says:

  Em mạng Thủy, nhưng cung Cấn, hổng hạp rồi, anh “lụm cụm đi tìm” tiếp đi! :grin:

 6. Demifantasy says:

  :mrgreen: cái đó là anh nói vậy thôi, chứ thí dụ mà anh tìm được người mạng Thủy cung Càn mà người đó hông thèm iu anh thì cũng như không, hehehe…
  Tin vào Ngũ hành thì chắc giờ này anh đã làm tỉ phú nước Việt lâu rồi em ơi, hehehe…

 7. Kris?? says:

  Sao mình lại lạc vào cái chỗ này sau một hồi lang thang trên net được nhỉ.. kể cũng lạ.. trái đất đúng là nhỏ bé..
  Đọc cái chỗ “Thạch Lựu Mộc là cứng cáp nhất, bền bỉ nhất” của u mà tớ tí cười lăn xuống đất.. ai bảo TLM là cứng cáp nhất hả? Nếu nói đến mộc thì thạch lựu còn phải xếp sau đại lâm mộc, tùng bách mộc.. làm người phải khiêm tốn một tí chứ :mrgreen:
  Nghĩ lại thấy mình mạng hỏa nè.. sao lúc trước mình broke up nhanh vậy nhỉ? haha.. jk!

 8. Demifantasy says:

  Christ? :mrgreen: L chỉ nói theo như cái khúc này thôi H, hic…
  Canh Thân-Tân Dậu là Thạch Lựu Mộc. Thân là tháng 7, Dậu là tháng 8, thời ấy thì là Mộc tuyệt vậy, duy mộc của thạch lựu, trái lại bền chắc, vì vậy đặt là Thạch Lựu Mộc (gỗ cây thạch lựu).
  H coi thêm tại đây nè, chứ thật ra L cũng đâu có biết gì về ba cái này nhiều, hehehe…
  Đại Lâm Mộc thật ra cũng chỉ là rừng cây, tùng bách mộc thật ra cũng chỉ là một cây không thể có trái… hì… còn bài mình viết dĩ nhiên đang “tán” Mộc với Thủy thì phải tán cho tới luôn chứ, hì hì…
  Dĩ nhiên cũng chỉ là nói truyện tầm phào thôi, phải không!!!
  Trái đất này thì đúng là nhỏ thật mà, phải không !!!
  How are you???

 9. shami says:

  Em la` Dai Khe Thuy anh oi, chi la` nuoc suoi hien hoa`, ko du suc nuoi song cay dai thu nhu anh =))

 10. cutefungirl says:

  cute la Dai Hai Thuy ne, ma ko biet phai cung Can` nhu Demi noi hum nua, xem web nay cua Demi thay hay , co nhieu cai de xem qua!

 11. Demifantasy says:

  @Cutefungirl: mấy người Đại Hải Thủy thường thường là cung Càn, tại sinh năm 82, hehe… Welcome em to blog của Demi nha, have fun!

 12. cutefungirl says:

  ayda, em sinh in Jan-84(hum phai 82 nhu a nghi) neu 82 nua chac gia` lu. khu. wa' hic hic :(  ah` ma` e thec' mec' cai ni`, anh giai dap cho e nha, welcome em to blog anh ma sao anh ko ddai~ e mon gi , che` hay kem cung dc nha :p

 13. Demifantasy says:

  @Cutefungirl: 84 là tuổi con chuột hả, hehe, bi giờ cũng … 23 rồi, cũng hông còn trẻ lắm đâu :wink:. Em thắc mắc gì cứ hỏi, anh bít anh sẽ trả lời nghen, còn hông bít thì anh sẽ đi tìm câu trả lời cho em :D
  Chắc bữa nào Demi làm bữa tiệc ra mắt với bạn bè quá…

 14. Thuyvy says:

  anh ơi em đại hải thủy nà, sinh năm 1982, nhưng ko bít là cung gì hết, mà anh sinh năm bi nhiu, em coi trong tử vi lý số thấy tân dậu(thạch lựu mộc) đi với nhâm tuất (đại hải thủy) là nghèo mạc rệp

 15. Demifantasy says:

  @ThuyVy: trời ơi Vy ơi hù anh dữ vậy, hic… Mà hên cái là anh hông phải Tân Dậu (phù ), hông thôi là bị em trù chết rồi! Anh sinh năm 1980, cũng Thạch Lựu Mộc, mà hy dzọng là hông tới nỗi nghèo mạt rệp như em nói…
  Lần đầu tiên có một cái entry làm tui mắc cười quá xá đó nha! Cảm ơn Vy nghen!

 16. Demi Winnie says:

  luôn tiện anh L xem dùm Tr 1quẻ luôn với nhé

 17. Demifantasy says:

  @Trúc: em ơi anh đâu biết coi quẻ gì đâu à, hic… cái đó là nghề của mấy ông thầy bói, anh mù roài… lâu lâu nói nhảm chơi vậy mà, hihihi

 18. Demi Winnie says:

  Tr thấy anh nói cũng đúng ắm chứ bộ ah… thui coi như nghề tay trái đi anh. Rảnh rỗi anh L làm dùm Tr cái report tử vi là được rồi ah

 19. kay says:

  :mrgreen: ko bit’ làm sao lai lot vao cho nai` thay’ pa kon noi hay qua cung muon tham gia ma tui lai hem bit ti neo dzia pa kai dzu tu dzi hit. ngay ca ngu hanh ji doa cung chua ro danh ngoi nghe pa kon ban tan dzi , khi nao du kien thuc tui cung xin dc lam ban vai cho cho dzui

 20. Demifantasy says:

  @kay: hehe, nói cho dzui là chủ yếu kay ơi, chứ tui đâu có nghiên cứu kỹ triết học phương đông đâu mà rành ba cái kinh dịch ngũ hành này, hihi… học lóm không đó… welcome kay vô tám nà… :P

 21. ding dong says:

  hí hí, mình mạng hỏa ===> anh Demi dưới cơ, khà khà khà

 22. Jen says:

  …tìm ra rồi, mạng Thủy cung Càn chính là ta…kakaka

 23. Demifantasy says:

  Trời, thiệt?

 24. saigonese con gái says:

  bói toán lung tung…
  hình như gặp anh ở Lăng ông  gần chợ Bà chiểu thì fải ???

 25. Demifantasy says:

  Lụm mót kiến thức thiên hạ, hóng hớt chuyện người lớn rồi viết ra được nhiêu đó đó em ơi, chớ anh làm gì có tư cách ra Lăng ông ngồi, hehehe… coi chừng nhìn lộn ai đó rồi à nhe…

 26. Sóc Nâu says:

  Mô Phật! Sao trớ trêu vậy nè trời! Cuối cùng thì thiếp cũng gặp được chàng, người đang khát khao dong thuyền ra biển lớn. Nhưng chưa kịp vui thì thấy chàng post cái entry này cách đây 3 năm roài. Hix, hix, và hix. Phải chăng vườn hồng đã có người vào, đóa trà mi đã có ong bay bướm lượn?
   

  1. Demifantasy says:

   @Sóc Nâu: tàu mới đóng chứ chưa kịp giăng buồm gì đâu, còn vườn hồng thì bà con thiên hạ ra rồi vô nát bét rồi, có ai ở lại đâu, hic, khổ!

 27. Sóc Nâu says:

  Ái chà chà, tàu chưa giăng buồm thế có nghĩa mình còn cơ hội. Thêm nữa, nếu cái vườn hồng đã bị bà con thiên hạ quần đảo cả rồi, lại cũng đi hết rồi, đó là 1 cái duyên. Cái duyên ngta lỡ, biết đâu là để sắp đặt cái duyên cho mình. hehe… May quá!

 28. Demifantasy says:

  @Sóc Nâu: chưa biết may hay rủi nha, hehe… Vườn tui giờ nát bét rồi Sóc ơi, kiếm vườn khác đê…

 29. Sóc Nâu says:

  Ko vấn đề! Ai biết được tái ông mất ngựa hên hay xui? Họa phúc vô lường. Thiếp không mong 1 cái gì đó quá tròn trĩnh. Có nhã hứng, mời chàng vào đây nghe tâm sự của thiếp về cái sự “tròn méo” này. He he…
  Ở đây:  !UgN9C3aZGRpKQ45fLf1YiHp0mg–/article?mid=518&fid=-1
   

 30. Demifantasy says:

  @Sóc Nâu: quay đầu là bờ, mô phật!
  (“sao dạo này mình tu mà tâm cứ Động wài dzị ta”)

 31. cvd says:

  Hihi, Soc Nau noi chuyen nghe hay ghê

 32. Sóc Nâu says:

  @cvd: Thx bạn, nhưng tán thưởng nhau trong blog của Demi, coi chừng tâm bạn đó động dữ dội àh. hehe. Có hok Demi?

  1. Demifantasy says:

   @Sóc Nâu: “em” vô tội, mấy bạn để “em” tu (tâm dưỡng tính)!

 33. cvd says:

  Có nên đe “em” demi đuoc tiep tuc “tu” không Sóc Nâu?

 34. Sóc Nâu says:

  @cvd: hahaha… Sát! sát!

 35. Stranger says:

  Đại Hải Thủy thì mặn chát làm sao mà tưới cây được nhỉ? @[email protected]

  1. Demifantasy says:

   @Stranger: tưới thử coi, sống thì sống, không sống thì thôi, có bài học chứ sao, hehe…

 36. Stranger says:

  Ừ ha, nhưng làm sao mà tưới thử bi giờ? :D

  1. Demifantasy says:

   Hên xui đi khách lạ!

 37. Kim says:

  entry sặc mùi tán gái thế này nên nhiều comments phết nhỉ?!
  Canh Thân (lận đận) với Nhâm Tuất (đa tình) chỉ tổ cãi nhau chí choé chứ được gì đâu :D

 38. Demifantasy says:

  @Kim: Chính xác, entry này là để tán cô gái comment đầu tiên! Những comment khác đều không có ý nghĩa!

 39. Dê Xù says:

  Ý dà, vầy thì chắc DX chỉ có thể làm “bạn cùng rừng” với anh chủ quán thôi ;)
  Cũng không sao, cùng rừng thì cây này vẫn có thể … ngó cây kia được mà, nhỉ? ;)
  P/S: Anh chủ quán  kêu “những comment khác đều không có ý nghĩa”, làm lăn tăn mãi mới dám post comment này lên :(. Thôi kệ :(.

  1. Demifantasy says:

   @Dê Xù: ý anh là cái entry này chỉ để tán tỉnh người đầu tiên thôi, những người khác sẽ không phải là đối tượng của entry này, còn comment thì vô tư đi em, hihihi…
   Bạn cùng rừng tức là em cũng mạng Mộc hở? Cổ nhân có câu: Lưỡng Mộc Thành Lâm đó em, hehe…

 40. Pucca says:

  haha.vậy là anh Demi và Dê xù sắp dắt díu lên rừng ở.^^

 41. Minh Hoai says:

  Sak, Đại Hải Thủy mà nuôi sống đc cây á? may ra chỉ có cây rừng ngập mặn thôi :P
  À, chưa tìm hiểu, nhưng Thacjk lưu mộc + chất văn thế này chắc 80 or 81, đương số xác nhận giùm à nha :) Thánks

  1. Demifantasy says:

   @Minh Hoai: 1980.

 42. Nguoi Ha Noi says:

  Một người mệnh Mộc, cảm ơn bài viết của anh.

  1. Demifantasy says:

   @Nguoi Ha Noi: chào bạn, một người mệnh Thủy.

 43. Demifantasy says:

  @Báo Đảm Đang: dạ thưa anh, nói ra thì ngại quá, nhưng bài này hồi đó em viết là để em … tán tỉnh cô gái comment đầu tiên ấy anh ạ, hihi, cô ấy sinh năm 1982, mạng Thủy, xinh đẹp, thông minh và đáng yêu, nhưng duyên số chưa tới nên quen một thời gian rồi cũng chia xa, bây giờ cổ đã có gia đình, có con, lâu lâu vẫn hay đọc blog em rồi … alô comment bằng miệng, hihi!
  Em mà muốn cưới vợ thì em không có đi hỏi Khổng tử với Hồng Tú Toàn đâu anh Báo, hihi…

 44. trái mít says:

  kiểu này nghi anh demi ế là cái chắc.em nghĩ anh lên rừng sống chung zới em được rồi đó…híhi

 45. Nemo says:

  A Demi làm phúc cho em hỏi, người mệnh Thủy cung Càn là những người sinh năm bao nhiêu hả a? Giúp e vớiiiiiiiiiii

  1. Demifantasy says:

   @Nemo: sinh năm 1982 đó em!

 46. Trang Đài says:

  Thêm em Đại Lâm Mộc nữa, cộng với chị DX…
  Đủ 3 cây rồi, quất lên thành rừng luôn đi anh ;)

 47. Demifantasy says:

  @Anh Huấn: em mới nghe câu Củi khô dễ nấu chồng xấu dễ xài hà, hehe, giờ mới biết thêm là vợ xấu cũng dễ xài.
  Vợ con tìm đâu không tìm, tìm trong anh em Hướng Đạo mốt hai đứa ham chơi bỏ nhà bỏ cửa đi cắm trại, chắc dzui lắm anh, hehe…
  Thôi may nhờ rủi chịu vậy, hên xui có số, anh còn nói vậy thì em nói sao giờ…

 48. nhan says:

  Bài viết hay! lôi cuốn cho đến dòng cuối,nhưng tất cả là do duyên nợ hết rồi bạn ơi mình muốn cũng không qua được gọi là số phận!
  Thanks bạn

  1. Demifantasy says:

   @nhan: đúng rồi, tất cả đều do duyên số, đâu đó trên trời có một ông ngồi cần mẫu xe từng cặp từng cặp tơ duyên đó, nhan tin hông, hehe!

 49. Lúa Sài Gòn says:

  :) haha

 50. Tam says:

  Có phải anh sinh năm 1980 không (theo em xem trên tử vi thì như vậy). Em sinh năm 1982 là người mạng (Đại Hải Thủy) và cung Càn, đúng mạng và cung anh cần nhưng “người: không biết là có đúng ko? ” Có khi nào trên đường đời tấp nập, ta vô tình đi lưới qua nhau” không anh ——- nhở ?

  1. Demifantasy says:

   @Tam: đúng rồi em, anh sinh năm 1980^^. Nếu em ở Saigon thì ở đây đông người, đi ngang nhau chưa chắc nhận ra nhau nữa à, còn ở chỗ khác thì càng xa, càng khó gặp hơn đó. ^^

 51. hachi says:

  Chài, lang thang thì gặp được blog này đây, thú vị thật…mình cũng mạng Thủy, cung Càn và đang ở Xì Gòn :D. Thật ra thì mình thấy bài viết của bạn cũng có lý lắm vì mình cũng “tưới” chị mình ná thở luôn đây ( chị ấy cùng mạng và càng với bạn) ^^ nên giờ biết ai mạng Mộc là sợ chix khiếp í, hihi…

  1. Demifantasy says:

   @hachi: em ơi, lại một người mạng thuỷ cung càn nữa, kkk, haiz, số trời đã định rồi, giống cái comment đầu tiên trong bài này nói, thì mình gặp ai sống với ai đều đã được định sẵn rồi, có miễn cưỡng hay cố chấp cũng không được mà… cám ơn em đã gởi comment^^

 52. stonegrass says:

  A ơi, e cũng mạng Thủy nè (Đại Hải Thủy luôn) nhưng mà k biết em cung gì :D

 53. hoang mai says:

  mình là mạng đại hải thủy cung đoài và chồng là thạch lựu mộc cung khôn ,không biết sau này như thế nào ,có người đã từng nói đây chính là lương duyên ,cưới nhau được 5 năm chuyện gì cũng đã trải , có cả nước mắt lẫn nụ cười .đối với chuyện này mình nghĩ không chỉ là do duyên số do ý trời mà còn do chính bản thân mình nữa .mong tất cả mọi người đều được hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: