Kết Nối

Kết nối để Bước ra thế giới
Có một cộng đồng ảo được gọi là Netizen luôn mở rộng vòng tay chào đón mọi người tham gia từ khắp nơi trên thế giới.
Những Netizen không thể tưởng tượng được thế giới này sẽ tồn tại ra sao nếu không có Internet, cũng như xã hội sẽ vận hành như thế nào nếu không có những chiếc xe hơi. Họ ăn – internet, chơi – internet, kiếm tiền – internet, học hành – internet, thư giãn- internet và ngủ cũng internet tuốt.
Khó mà hình dung được Internet sẽ ra sao nếu không có Google, Youtube, Instant Messenger, Blog, Forum và những tờ báo mạng. Một câu nói nổi tiếng của cư dân cộng đồng mạng: tui online tức là tui tồn tại đã trở nên rất phổ biến ngày hôm nay.
Mười năm trước, gửi một cái thơ đi Mỹ hay Úc phải mất mười tới mười lăm ngày. Ngày hôm nay, cái thơ đó có thể kèm hình, kèm cả giọng nói của bạn và chỉ tốn chưa đầy mười lăm giây để chuyển phát.
Netizen mở máy tính hàng ngày để cập nhật thông tin từ khắp nơi trên thế giới và khắp vùng miền của đất nước mình. Họ chỉ cần một cái click chuột là có thể chu du khắp thiên hạ, từ sâu thẳm dưới đại dương lên tới tuốt trên các ngôi sao xa xôi trong vũ trụ, điều mà hai thế hệ trước đây chưa bao giờ tưởng tượng được là khả thi.
Kết nối để Mở rộng vòng tay
Netizen mở máy tính hàng ngày và nhận được những thông tin việc làm, những hợp đồng giao dịch, những vụ làm ăn và cả những hẹn hò nữa. Họ bắt đầu làm quen với khái niệm hợp-tác-online (online cooperation) và có những người kiếm ra tiền thật từ thế giới ảo này rất đơn giản.
Việc làm quen một người bạn mới cũng rất dễ dàng, chỉ cần hai ba cú click chuột là đã có thêm một người bạn nữa trong danh sách bạn bè của mình. Thay vì ngày trước muốn gặp nhau phải chạy xe tới chỗ hẹn, hẹn hò giờ giấc này nọ, ngày hôm nay người này có thể nói cho người kia biết mình muốn gì và cần gì bằng cách viết lên diễn đàn hoặc lên blog của mình, và chờ reply hoặc comment của bạn bè rất dễ dàng và vào bất cứ lúc nào.
Netizen ngày nay có bạn bè ở khắp mọi nơi, không như ngày trước tụi tui chỉ có bạn bè quanh quẩn trong xóm trong trường. So với pen-friend ngày trước thì ngày nay net-friend là những người bạn thật hơn, phản ứng nhanh hơn, nhiều cảm xúc hơn và có cảm giác gần gũi hơn. Netizen có nhiều cơ hội gặp và chọn lựa những người bạn mới, cho dù những người bạn đó ở ngay sát bên nhà hàng xóm hay ở tuốt luốt đâu đó bên kia đại dương.
Kết nối để Yêu thương
Internet là cầu nối để kết nối những người đang yêu mà phải xa nhau bằng Instant Messenger như Yahoo, MSN hay ICQ một cách nhanh chóng, rẻ tiền và tiện lợi.
Bà con ở xa nhau như người trong nước người nước ngoài cũng dùng internet để thông báo tình hình cuộc sống cho nhau, gửi hình ảnh của mình cho người kia coi, gửi webcam hay gửi giọng nói của mình qua voice chat một cách trực tiếp để người kia biết rằng mình vẫn đang khỏe mạnh.
Những tin tức từ thiện hay hoạt động xã hội cũng được lan truyền rất nhanh trong cộng đồng netizen. Chỉ cần có một hoạt động giúp đỡ ai đó có ý nghĩa như hiến máu hay giúp đỡ tìm trẻ lạc, quyên góp vì người nghèo bị bão lụt được phát đi là gần như các netizen lập tức phản ứng bằng cách chuyển tin cho nhau qua Instant Messengers, Blog, email hay forum chỉ trong vài tiếng đồng hồ.
và Kết nối để Cô đơn
Thật vậy, người ta đã tìm được quá nhiều thú vui ở cuộc sống ảo, bởi không cần phải đặt chân ra đường mới biết hôm nay trời mưa hay nắng; không cần phải gặp mặt bạn bè mới biết nó đang vui hay đang buồn; không cần phải đi một quãng đường rất xa mới tận mắt nhìn thấy những cảnh đẹp; không cần phải dang mưa dang nắng để ra bưu điện gửi một cái thơ; không cần phải hít bụi trong đám kẹt xe để đến một cuộc hẹn, và những người đang yêu cũng không cần phải gặp nhau để gửi tặng một nụ hôn!
Bởi Internet đã mang tất cả những thứ đó về trước máy tính của netizen, những gì họ cần làm chỉ là bấm bấm bàn phím và click click con chuột thì tất cả những thông tin, những tình cảm, trạng thái cảm xúc, buồn vui hờn giận đó đều đổ tràn ra trước mặt mình.
Tại sao còn cần phải ra quán café ngồi nói truyện với nhau khi mà netizen vẫn biết được thằng bạn mình còn sống nhăn răng và chat chit vui vẻ với mình?
Tại sao còn cần phải mua tờ báo cầm đọc cho đen những đầu ngón tay khi mà chỉ cần rê chuột vào những trang tin tức online miễn phí?
Tại sao phải đi ra rạp coi film khi mà tất cả những film trên thế giới đều có thể nằm trong ổ cứng máy tính?
Tại sao ngồi xe lửa mười mấy tiếng đồng hồ, phải ngồi co ro cúm rúm trên những đỉnh núi cao hay lạnh run khi phải mặc đồ lặn xuống biển để ngắm nhìn cảnh vật khi mà những hình ảnh trên internet kia được chụp còn đẹp hơn những gì ta thật sự ngắm nhìn?
Tại sao phải ra đường trừ gian diệt bạo mới có thể trở thành anh hùng, khi mà chỉ cần ngồi nhà log in và0 charater của mình trong võ lâm truyền kỳ là có thể xưng hùng xưng bá?
Và các netizen càng ngày càng mở rộng ổ cứng máy tính, càng nâng cấp ram, mua màn hình bự xự về để bước chân vào thế giới ảo, thế giới mà khi ở trong đó họ cho rằng mình an toàn khi không phải tiếp xúc với một ai thật sự, mình thông minh khi có thể che giấu được những ý nghĩ thật sự, mình xinh đẹp khi có thể dùng một hình ảnh đẹp đẽ nào đó đại diện, mình giàu có khi mà ngân lượng trong rương lên tới hàng chục ngàn vạn, và mình có rất nhiều bạn, không cần thêm một người bạn nào nữa bởi danh sách bạn bè có thể add đã full.
Ban đầu, Internet được phát minh để giảm bớt những người cô đơn bằng cách kết nối họ lại với nhau. Nhưng ngày nay, chính Internet đã tạo ra những kẻ cô đơn bằng cách kết nối cả thế giới lại và mang chúng về máy tính cá nhân của mọi người.
Và bạn có đang nghĩ rằng bạn đang sống một second-life của bạn khi bạn bật máy tính lên và kết nối với mạng toàn cầu không?
Bạn có nghĩ rằng bạn cô đơn khi bạn có rất nhiều bạn bè trong thế giới ảo này không?
Tui thì tui chọn cuộc sống thật của tui, dù có hơi bụi bặm, kẹt xe một chút, dù có hơi ồn ào và huyên náo một chút, dù có phải đi xa để ngắm nhìn những cảnh đẹp, dù có phải vất vả một chút để chạy qua nhà nàng, nhưng tui vẫn thích một nụ hôn môi chạm môi hơn là biểu tượng một dấu hai chấm và một dấu sao :* trong Yahoo! Messenger, bạn có đồng ý với tui không?

[poll id=17]

7 Comments to “Kết Nối”

 1. Hong Hoa says:

  Hoa cung vay, thich cuoc song that hon :) Du duoc chat voi nhau qua internet, duoc xem mat qua webcam, nhung Hoa van muon duoc nhin thay mat, muon duoc ngoi uong cafe cung nhau, muon duoc di xem phim cung nhau. Hoa ghet internet lam :D

 2. huong says:

   a yaho mesenger vit hay nhi!

 3. yenminh says:

  vote luôn 3 cái đầu! ^^

 4. doanthuc says:

  Tôi thì tôi chọn cuộc sống thật của tôi, dù có hơi bụi bặm, kẹt xe một chút, dù có hơi ồn ào và huyên náo một chút, dù có phải đi xa để ngắm nhìn những cảnh đẹp, dù có phải vất vả một chút để chạy qua nhà nàng, nhưng tôi vẫn thích một nụ hôn môi chạm môi hơn là biểu tượng một dấu hai chấm và một dấu sao :* trong Yahoo! Messenger, bạn có đồng ý với tôi không? – Đồng ý.
  Nhưng Demi biết không, trong những lúc bừa bộn, tất bật của cuộc sống, một cyber kiss cũng đủ ấm lòng.

 5. Demifantasy says:

  @Hoa: thấy Hoa nói vậy là biết ghét cỡ nào rồi, hehe… Anh kia đâu roài, Tết này ảnh có dzìa hông :P
  @Minh: vote 3 cái đầu là sao em?
  @Thùy Dương: em làm phóng sự bản làng của người dân tộc thiểu số xong rồi hả, chừng nào lên sóng cho anh coi đây, hehe… Cám ơn em đã khen tặng, bữa nào làm cái phóng sự "Kết nối và Cô đơn" thử coi sao em, hehe… anh viết kịch bản cho ;)
  @Thục: ùhm, Thục nói đúng, cyber kiss luôn làm ấm lòng những người ở xa nhau mà, phải hông, hehe… Nhiều khi đọc tin nhắn hay offline message chỉ thấy cái dấu :* này cũng thấy dzui rồi. Nhưng mà tui vẫn thích cái kiểu hun cổ điển kia hơn, hehe… Let’s get back to basic!

 6. yenminh says:

  là vote 3 phiếu cho 2 cái đầu tiên!

 7. Demifantasy says:

  @Minh: Đã hiểu, hehe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: