Hướng Dẫn Các Bạn Sinh Viên Tìm Việc

Tui hay nghe các bạn sinh viên “tâm sự” kiểu: học xong không biết có tìm được việc làm ở Saigon không?, nghề em đang học sợ sau này không kiếm được việc làm quá… Vân vân, đại loại như vậy, nên tui viết một vài dòng gợi ý cho các bạn trẻ đang còn là sinh viên chuẩn bị sẵn tinh thần và năng lực để tìm việc ở Saigon nha.
Saigon là cái đất chưa bao giờ thiếu việc cho mọi người, đó là lý do người ta về đây học hành, làm việc, nên việc mấy em thất nghiệp ở Saigon nghe nó rất vô lý nha, trừ khi các em quá làm biếng đã không thèm học còn không muốn lao động, thì mới chết đói nha, chứ có rất nhiều người học chỉ tới lớp 2 mà vẫn sống khoẻ ở Saigon nha mấy em.
Đã là sinh viên, tức là còn đang xài tiền gia đình, và đang dư năng lượng của tuổi trẻ, vậy thì tui đề nghị mấy em như sau:

 1. tham gia các sự kiện, hội chợ, event miễn phí ở Saigon. Có rất nhiều các sự kiện loại này đang diễn ra hàng ngày khắp Saigon, em nào cũng xài Facebook đúng không, vậy thay vì hóng mỏ vô cái New Feeds mấy đứa bạn một cách vô ích thì tìm vô cái mục Events, rồi sục sạo trong đó, coi ngày nào mình rảnh, có cái sự kiện gì ngày hôm đó không, ở đâu, chạy tới đó. Đửng hỏi anh “em chạy bằng cái gì?” nha. Không có tiền mua sắm trong hội chợ không quan trọng, cứ đi, trong đó luôn có các quầy sampling thức ăn và thức uống miễn phí, đi coi người ta làm gì nha.
 2. Google các công việc có tên là “Cộng Tác Viên”, “Bán Thời Gian”, “Thực Tập Viên”, “Làm Thêm” vân vân, đi kèm là cái công việc cụ thể mà mấy em muốn làm, và nếu mấy em biết một công ty hay một nhãn hàng nào chính xác thì ghi kèm vô luôn để kết quả tìm kiếm chính xác nhất, thí dụ: “cộng tác viên, chăn nuôi heo, lò mổ Bảy Lợi“. Tìm được, thì chủ động liên lạc với người ta, có CV thì gởi, không có CV thì thú thiệt là “em không biết làm CV”, vác cái mặt tới gặp người ta nha. Mấy em làm được vậy là mấy em có 90% cơ hội đi làm rồi.
 3. Tham gia các câu lạc bộ trong trường, các hoạt động trong khoa của mình, cho dù nó có tạo ra lợi ích gì hay không cũng đừng quan tâm, cứ làm, để biết cái gì là làm việc nhóm, mâu thuẫn và giải quyết vấn đề. Đó là ba thứ bất cứ sinh viên Việt Nam nào cũng không biết khi mới tốt nghiệp nha mấy em.
 4. Hợp tác với bạn bè, người quen làm những dự án cộng đồng. Ý tưởng có thể của em, hay copy, Việt hoá của ai khác, nhưng điều quan trọng là em có tạo ra sản phẩm hay không, tức là em có tham gia tới cuối cùng hay không, hay em chỉ đứng coi người ta làm và chầu rìa?

Qua bốn việc trên, bạn sinh viên nào trải qua được cả bốn thì coi như chắc chắn có một chỗ làm ngay sau khi tốt nghiệp, có khi đi làm trước khi học xong đại học nữa kìa. Thật ra không cần phải bươn chải trải nghiệm đủ cả bốn như thế, hãy dành thời gian cho việc học nhiều hơn.
Một số em sinh viên than phiền rằng: “công ty đòi phải có kinh nghiệm, em mới học xong, không có việc làm thì lấy đâu ra kinh nghiệm?”, thì em sinh viên đó thật tình không xứng đáng có một việc làm, bởi vì các loại việc làm bên trên không đòi hỏi em phải có bằng cấp hay kinh nghiệm gì cả, mà ngược lại, đó sẽ là những thứ mà mấy em ghi vô CV ở phần Kinh Nghiệm Làm Việc nha, và anh chấp nhận những kinh nghiệm đó, một cách nghiêm túc.
Đã vẽ đường cho hươu chạy, tất nhiên phải chỉ ra cạm bẫy để mấy em tránh, như sau:

 1. Nếu người tuyển dụng em không có nổi cái bàn làm việc VÀ một số điện thoại bàn thì KHÔNG HỢP TÁC.
 2. Nếu người hợp tác với em đề nghị em đóng BẤT CỨ một khoản tiền nào TRƯỚC khi làm việc, cũng KHÔNG LÀM.
 3. Nếu người giao việc cho em không thông báo cụ thể quyền lợi của em trong công việc, cũng KHÔNG LÀM. Chỗ này anh cần phải nói rõ, vì bên trên anh đã nói mấy em cứ làm việc đừng đòi hỏi lương bổng, điều đó không mâu thuẫn với điều này, bởi vì ở Saigon, người ta rất sòng phẳng, cho dù em không đòi hỏi quyền lợi hay tiền lương, thù lao gì đi nữa, thì người sử dụng thời gian và công sức của em cũng tự động có cách đãi ngộ em xứng đáng.*
 4. Nếu em được giao một việc mà em CẢM NHẬN rằng việc đó có gì không hợp pháp, hay có gì đó sai sai mà em chưa đủ kiến thức để nhận ra chỗ nào sai, thì em có hai lựa chọn: – hỏi ba má/người quen/người lớn hơn có làm việc đó không và – KHÔNG LÀM nếu em không muốn hỏi ai cả.
 5. Nếu em được trả công QUÁ NHIỀU, cũng không làm**.

Như vậy, thay vì đi học xong về nhà nằm trơ ra đọc sách, coi tivi hay check Facebook, thì hãy tạo cho mình cơ hội ngay hôm nay, và đừng bao giờ đặt câu hỏi: “anh không cho tôi làm thì tôi lấy đâu ra kinh nghiệm” nha.***
Anh không khuyến khích mấy em đi chơi, lập hội đàn đúm nhậu nhẹt vô ích, vì việc đó tạo ra bạn bè phút chốc chứ không tạo ra kinh nghiệm dài lâu. Một số bạn vẫn sinh sống ở Saigon bằng cách đó được, qua việc chia sẻ những hợp đồng trên bàn nhậu, bàn chuyện mua bán,làm ăn trong đám bạn nối khố vân vân, nhưng cái bàn nhậu và cái đám bạn nối khố đó sẽ giam giữ mấy em tới suốt cuộc đời mà mấy em KHÔNG BAO GIỜ DÁM TỪ CHỐI chúng.
Chúc mấy em tự tin viết CV tìm việc sau khi tốt nghiệp.
* điều tối kỵ khi em còn là sinh viên mà hỏi nhà tuyển dụng “em được trả bao nhiêu tiền cho việc này” hay là “em muốn 20 triệu/tháng”. Tuyệt đối không đặt điều kiện với người khác, nhưng em CÓ QUYỀN KHÔNG LÀM công việc đó nếu em cảm thấy đãi ngộ (người ta sẽ nêu ra) không xứng đáng. Câu trả lời thích hợp như sau: “công ty nào cũng có chế độ thù lao riêng nên em không đòi hỏi. Lý do em ở đây là vì em muốn trải nghiệm kiến thức trong trường một cách tích cực và em muốn được học hỏi thêm từ công ty (hay công việc/dự án/tổ chức) của anh/chị”. Xong im, nhìn họ bằng ánh mắt dịu dàng và mỉm cười nhẹ nhàng, cấm mở miệng nói bất cứ cái gì khác cho dù thời gian yên lặng có lâu tới đâu đi chăng nữa, thì bất cứ cái gì em nói sau câu đó đều sai hết.
** trả công quá nhiều không có sai, nhưng điều đó làm em mất động cơ học tập, bởi vì “tui đâu có cần tốt nghiệp mà lương tui vẫn cao hơn anh”, đó là một cái bẫy tinh vi sẽ ràng buộc cuộc đời em với cái công việc đó tại công ty đó suốt đời và lương thì chỉ có giảm chứ không có tăng, còn quyền lợi thì ai cho sao hưởng vậy. Em, 30 tuổi, không có bằng đại học, đi làm cho công ty ABC được trả lương tháng 10 triệu suốt từ năm 20 tuổi, qua năm 31 tuổi nó trả em 8 triệu/tháng, em DÁM nghỉ công ty đó không?
*** tất nhiên, nếu em có hai trăm triệu để đút lót tìm việc, hay gia đình em có sẵn việc làm ăn riêng, thì em không cần phải tham khảo bài viết này chi cho nó mệt, ha.

One Comment to “Hướng Dẫn Các Bạn Sinh Viên Tìm Việc”

 1. Thị Nhi says:

  Con cám ơn chú nhiều lắm.
  hiện thì con đã chép tay toàn bộ vô cuốn sổ của con rồi ạ *tung hoa*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: