Hổ, Chó, Sàigòn, Trách nhiệm, Hai chục tỷ và Những đồng bạc lẻ

Một/ Con lạy mấy ông mấy bà, làm ơn thương dân giùm cái đi.

Trong khi có những người tích cóp từng đồng bạc lẻ, thì có những người chi ra hai chục tỷ để làm chuyện ruồi bu!

Hai/ Khi mà cái thói vô trách nhiệm nó đã ăn quá sâu vô tim vô não rồi thì vô phương cứu chữa bản thân mình lẫn những người xung quanh!

Ngày hôm nay, Việt Nam là một con hổ gầm rú hay là một con chó sủa ăng ẳng, điều đó là khó đoán tương tự như việc khó đoán trước được sự cố sập cầu Cần Thơ hồi lâu.

Trích:

Ông cũng nói ‘đương nhiên phải có người chịu trách nhiệm’, nhưng ai phải chịu trách nhiệm hình sự thì đó là việc của cơ quan điều tra của Bộ Công an.

Ê, nói như vậy thì, xin lỗi, nói làm *** gì?

Còn nữa:

Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long hồi đầu tháng 10/2007 đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng tại công trình cầu Cần Thơ, dựa theo điều 229 Bộ Luật hình sự.

Cũng rảnh lắm, ký cái quyết định gì đó dựa theo cái gì lằng nhằng phức tạp, luật này luật nọ tùm lum, còn cái điều quan trọng là KHỞI TỐ AI thì không nói!

Ê, xin lỗi lần nữa nha, ký như vậy thì ký làm *** gì?

Ba/ Chó sủa hay cọp gầm, chắc từ từ rồi tính, nhưng gầm hay sủa gì, thì cũng đã có người ngồi ở trển, ra lệnh cho chó lẫn cọp lúc nào gầm thì phải gầm, lúc nào im thì phải im, còn lúc nào cần ăng ẳng đặng thiên hạ thương mà quăng cho mấy cục xương thì cũng phải nghe theo lệnh mới được ăng ẳng!

Hổ thì chết sắp hết, chó thì sủa lung tung, Mở Cửa cho cố mà rồng, phượng đâu không thấy, chỉ thấy cóc nè, nhái nè, ễnh ương nữa nè, bò vô lổm ngổm.

Bốn/ Quản lý nhà nước mà cứ hết bác tới chú riết, coi chuyện quấc gia đại sự như chuyện vặt trong nhà, quốc hội toàn bà con cô bác, luật lệ thì như rừng, tre đã giàkhông cho măng mọc, thương thay cho phận dân đen, muốn ngóc đầu lên mà không nổi!

Năm/ Sàigòn hay Thành phố Hồ Chí Minh?

Từ nhỏ cho tới lớn, tui nghe và nói câu: “Tui là người Sàigòn” lúc nào cũng thuận miệng thuận tai hơn là câu “Tui là người Hồ Chí Minh“.

Tại sao phải phức tạp hóa vấn đề?

Phải chăng đó là cách làm của những cái đầu (tự cho là) thông thái?

Sáu/ Sao tui thấy thương cho số phận của những con người Việt Nam như tui, như quý vị quá…

Bảy/ nóng quá, đi bơi – edited: nắng quá, không đi bơi nữa! (hehe)

15 Comments to “Hổ, Chó, Sàigòn, Trách nhiệm, Hai chục tỷ và Những đồng bạc lẻ”

 1. saigonese con gái says:

  anhhhhhh, sao đi bơi ko rủ em
  giận luôn

 2. Gman says:

  Cái tên Sài Gòn hay TP HỒ CHÍ MINH. Anh muốn tranh luận không với em ko
  Wiki tiếng Anh không có bài Saigon chỉ có Ho Chi Minh city
  Trong đó nói, tên gốc của thành phố là tên tiếng Chăm Prey Nokor () nghĩa là thành phố Rừng, đến 2007 người Campuchia vẫn gọi thành phố này là Prey Nokor chứ cóc phải HCM hay Sàigòn gì ráo
  Sau đó thằng cha Dr. Keng người Cam nó bảo với bọn thực dân chỗ này tên là Prey Kor chứ không phải Nokor. Nó bảo là vì người ta muốn xem cái đất này là 1 thành phố cho nên từ chữ Kor là “bông gòn”, chuyển sang Nokor là “thành phố” cho nó tiện.
  Thành thử ra tên ban đầu của đất này là Prey Kor dịch ra là rừng bông (gòn) và sau khi dân Việt chiếm gọn đất này, thì dịch nó sang tiếng Việt là Sài Gòn (Sài = Rừng trong tiếng Hoa). Vậy là cái tên Sàigòn cũng chẳng phải tên tiếng Việt gốc, nó đánh dấu cái mốc lịch sử khi mà người Việt chiếm đất người Chăm

  1 thời gian sau, khi Pháp chiếm gọn đất này, chúng đổi tên lại thành Gia Định (1 tên tiếng Nôm chính gốc), nhưng 1862 lại chuyển lại thành tên Sài Gòn do người ta dùng nhiều.
  Trong trang này con có ghi hẳn ra là
  “From an orthographic point of view, the Vietnamese name, Sài Gòn, is written in two words, which is the traditional convention in Vietnamese spelling. Some people, however, write the name of the city as SaiGon or Saigon in order to save space or give it a more Westernized look.”
  Tạm dịch là Sài Gòn viết có 2 chữ à, cho nên nó đọc nhanh, quen miệng. Một số người vẫn còn viết là Saigon (nối vào luôn) cho nó giống Tây =)) (thực ra là giống Mỹ quốc đó mà)

  đó là nguồn gốc của chữ Sài Gòn – một cái tên nữa Chăm nữa Hoa mà không có tí nào là tiếng Việt.
  Sau khi Đảng và Chính Phủ dẹp đc cái bọn Mỹ đi (cái bọn mà nhiều bọn khác cho rằng đó là ân nhân) thì đổi tên là Thành Phố HỒ CHÍ MINH, tên của 1 người Việt, sinh ra ở Việt Nam, và mất đi ở Việt Nam.


  nói ra ngoài tí:
  không có bọn Đế Quốc hay Thực Dân, thì em cá là đất nước này sẽ còn tươi đẹp hơn đấy. Không có bọn nó thì vẫn có Chủ Tịch, vẫn xóa bỏ được Phong Kiến mà đất nước lại không bị chia đôi, bớt đi sự mâu thuẫn về văn hóa chính trị. Thể nào cũng khá hơn cái thời này.
  Mà thôi, nói thì nói thế chứ, đằng nào chúng cũng vào cũng ra rồi, làm gì thay đổi được, nên cãi cũng bằng thừa

  quay lại cái bài trên BBC, nó bảo tên TPHCM là bị ép buộc. Xin lỗi, ép cái ***. Khi nào anh ra đường anh mở miệng nói 2 tiếng Sài Gòn mà bị bỏ tù, tựa cột vì tội phản động thì lúc đó hãy bảo là nhà nước mình ép nhé.

  em còn muốn nói nhiều lắm, mà thôi, phải kiềm lại, không thì anh em mình lại từ tranh luận sang tranh cãi rồi sang cãi lộn luôn mất

  cái bài trên BBC theo anh là đúng, theo em là nhảm nhí
  cái tên Sài Gon anh thấy thích, em lại thích tên TP Hồ Chí Minh hơn
  XHCN anh ko ưa, nhưng em lại khoái

  P/S: may mà nước mình không có nội chiến giữa các đảng phái, không thì chắc anh và em ở 2 đầu chiến tuyến mất :D

 3. Demifantasy says:

  @Gman: nói chuyện với em rất thoải mái!

  Vụ anh trích BBC, điều đó không có nghĩa là anh nói nó đúng, mà anh chỉ dẫn link cho em và quý vị khác coi qua cho biết.

  Với XHCN, anh luôn cho rằng đó là một xã hội hoàn hảo, đạt được cái tư tưởng của Lão, tức con người nhàn nhã, sống không cần luật pháp mà vẫn tôn trọng, quý mến và cùng chung sức xây dựng cho cộng đồng.

  Vấn đề không phải ở chỗ chế độ nào, mà vấn đề ở chỗ con người! Những nhà cầm quyền, quản lý của chúng ta đã không Chính Danh mà quản lý đất nước, cái anh không hài lòng chính là không hài lòng con người chứ không phải anh chối bỏ XHCN.

  Cái tên Sàigòn, như em trích dẫn, và như mọi người đều biết, thì có nguồn gốc xuất xứ đúng như vậy! Vấn đề là, việc đặt tên lại cho một địa danh ở đây mang nhiều hơi hướng của chính trị, anh tự hỏi chúng ta có cần phải đổi tên một địa danh để khẳng định chiến thắng của mình hay không, trong khi cái địa danh đó đã ăn quá sâu vào lòng của quá nhiều người.

  Dĩ nhiên cái trò thắng làm vua thua làm giặc là trò chơi ai cũng biết, riêng anh, anh cảm thấy tiếc cái tên Sàigòn, cũng như anh tiếc cái lòng người Sàigòn ngày nay không còn nữa, mà thay vào đó là lòng người thành phố Hồ Chí Minh hiện đại.

  mở ngoặc
  Bản thân anh chưa bao giờ đả kích Hồ Chí Minh, và anh luôn viết hoa cái tên này (chứ không như anh không bao giờ viết hoa chữ hàn quấc – khinh).
  đóng ngoặc

  Theo quan điểm của anh, không có Pháp, không có Mỹ, sẽ không bao giờ có Hòn Ngọc Viễn Đông ngày xưa mà tụi mình chỉ còn được đọc, được nghe kể lại.

  Và không có Đảng, không có XHCN cũng sẽ không bao giờ có cái thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm nay như chúng ta đang chứng kiến!

  Anh chỉ nhìn vào những gì người ta làm, chứ anh không nghe người ta nói!

  Rất mong muốn gặp Gman ở ngoài để nói chuyện chơi cho dzui! Ở bên này hay bên kia chiến tuyến, điều đó đối với anh không quan trọng, mà quan trọng là chiến đấu vì cái gì, cho ai, và như thế nào!

 4. Demifantasy says:

  @Khanh: anh có đi đâu, bơi trên giường thì có, nằm khò khò mới dậy nè, hehe… Em đừng ỷ miệng mình rộng rồi la ó anh à nha, hic!

 5. saigonese con gái says:

  trời trời, hôm ni còn dám nói em miệngrộng nữa heng, hay cho anh, giỏi cho anh, hãy đợi đấy, ngộ sẽ páo chù

  anh dám nói miệng anh ko rộng ko? la ó om sòm ở trên kìa, hìhì

  bữa nào đo là bít miệng ai rộng hơn chứ jì

 6. Gman says:

  cái anh thấy và cái em thấy nó khác nhau.
  em thấy ko có gì là hơi hướng chính trị ở việc đổi tên tp cả. Sài Gòn vẫn ở trong lòng người, và Hồ Chí Minh cũng vậy. anh vẫn gọi là nó Sài Gòn, em vẫn gọi nó là TP Hồ Chí Minh. Nhưng ai cũng hiểu là mình đang chỉ về mảnh đất này. Thế thì việc đổi tên có ảnh hưởng gì đâu.
  Thế anh có nghĩ nếu (giả sử) một nhà nước mới thành lập, phi cộng sản thì đất này có bị đổi tên nữa không, nếu có thì sẽ là Sài Gòn, Gia Định, Prey Kor hay là tên của một ông nọ bà kia khác

 7. Demifantasy says:

  Nếu giả sử như em nói, theo anh nghĩ thì còn tùy người chủ mới của cái đất này là ai.

  Nếu họ là một trong những người theo chế độ cũ, có lẽ họ sẽ đổi tên lại. Còn nếu họ là người … giống anh, thì có lẽ họ sẽ không đổi tên!

  Chắc em thắc mắc, ùhm, đúng là anh vô cùng yêu quí cái tên Sàigòn, tới nỗi anh phản ứng gay gắt khi có ai đó đòi (và đã) đổi cái tên của miếng đất này. Nhưng anh nghĩ, ngày nay, vào lúc này, nếu chúng ta lại đổi tên Sàigòn một lần nữa, thì bao nhiêu thủ tục hành chánh sẽ phải thay đổi, mối quan hệ làm ăn với nước ngoài, hợp đồng kinh tế vân vân… sẽ lại gây thêm rất nhiều phiền phức cho rất nhiều người!

  Nếu nghĩ cho cá nhân anh, anh chắc chắn sẽ đổi bằng bất cứ giá nào. Nếu nghĩ cho đại cuộc, anh sẽ không đổi, mặc dù trong thâm tâm anh, Sàigòn muôn đời là Sàigòn, cho dù có đổi thành cái tên gì đi nữa, cho dù ai đó có cố tình nhào nặn nó như thế nào đi nữa, thì trong tâm của Má anh, của anh, của con cái, cháu chắt của anh và của bạn bè anh nữa, của những người con của miếng đất toàn nông dân này, thì chỉ có 1 cái tên là Sàigòn mà thôi.

  Và, nói thiệt lòng, anh chọn đại cuộc!

  Thiệt sự mà nói, anh thích mấy câu hỏi của em đặt ra!

 8. Gman says:

  em nghe TP HCM quen rồi, Sàigòn cũng quen, nhưng thành phố Sài Gòn hay dân Hồ Chí Minh thì hoàn toàn không hợp. Cái tên Sài Gòn dù sao cũng hợp với cái tên Hà Nội hơn (Hanoian và Saigonese :D như người ta vẫn nói với nhau)
  Nhưng nói thế nào thì em cũng muốn đc gọi là người TPHCM hơn là người Sài Gòn, một cách cá nhân

 9. Demifantasy says:

  @Gman: tôn trọng quan điểm của em! Rất thích những comment phản biện đó!

 10. Nhung says:

  còn riêng em thì thấy bức xúc trong chuyện này quá, số tiền đó dành cho nạn nhân, mà họ lấy xây cầu…liên xã, vậy là sao? họ không hiểu đó làm việc làm rất tồi tệ ư?
  mặc dù, em biết có năng lực thật sự thì có thể tạo nên thành công, nhưng cũng không tránh khỏi việc con vua thì được làm vua anh ha

 11. saigonese congái says:

  dù sao vẫn thík cái tên saigonese, bởi vậy ko bao giờ đổi tên blog cả, hihi

 12. Demifantasy says:

  @Nhung: thì như anh đã nói, đừng nghe những gì MẤY ẢNH nói mà hãy nhìn những gì MẤY ẢNH  làm.

  @Khanh: và đó cũng là lý do anh không bao giờ thay đổi chữ Sàigòn trong description của anh: “the beautiful life in Saigon since 1980″…

  Ngoài lề, thử tưởng tượng anh sửa câu đó lại thành “the beautiful life in Hồ Chí Minh city since 1980″, đọc nghe nó … ngu đần sao sao đó, ha! lol

 13. TiepPham says:

  trong khi mọi người tranh luận vì cái tên của 1 TP mà chẳng ai nhìn tổng thể xem liệu cái tên sẽ nói lên điều gì. Chúng ta đang nói về con người nơi đây, Con người đang cai trị và đưa ra những luật lệ cùng những sự rắc rối trong xã hội. Các bạn đã đọc báo vụ quan chức CSVN đẩy các vị quan chức Bỉ xuống hàng ghế phổ thông để chiếm chỗ ngồi vô Saigon viếng ông gì đó (quên tên rồi, mà cũng chẳng muốn biết!).

  Vấn đề chính là đó, trong khi các ông ấy hô hào mọi người lịch sự và có giáo dục thì các ông ấy cư sử với những người nước ngoài tới VN một cách ngu đần và thấp hèn, chẳng đặt quốc gia lên hàng đầu :razz:

  Tôi chỉ thấy những khi nước nhà đang trong bối cảnh lạm phát và giá cả tăng vọt, thì các ông ấy đặt ra tùm lum thuế má mới để kìm hảm sự nhập khẩu… <- Có thể nói là một cách nghĩ, một cách làm. Nhưng đứng ở vị trí của tôi thì thật là ngu xuẩn. Nói tới đây thôi. Hôm nào rảnh comment tiếp (nếu có duyên gặp lại)

 14. Demifantasy says:

  @TiepPham: cám ơn anh/chị đã để lại comment!

  Có lẽ tui đây cũng không thích moi móc chuyện Sàigòn hay Tp HCM ra để nói, chỉ đơn giản gợi nó lên trong bài viết này bởi đó là một thói quen tự nhiên khi nhắc tới Sàigòn mà thôi!

  Theo tui nghĩ, kêu cái gì đó bằng tên gì không do mình quyết định, mà do cha mẹ, ông bà mình kêu trước, tui chỉ bắt trước tiếng kêu đó mà thôi! Gốc gác của tui như thế nào nó phản ánh qua những tiếng gọi của tui đối với mấy cái thứ quanh mình… vậy thôi!

  Còn việc anh/chị TiepPham nói trong comment, thì đó hỏng phải một mình anh/chị nghĩ vậy đâu, mà tất cả những người có thể động não (Trí) đều nghĩ được như vậy, nhưng vấn đề là nhóm cầm quyền của Việt Nam chúng ta đã lỡ đặt giai cấp Công Nông Binh cầm quyền rồi, mà Công Nông Binh đó thì làm gì có Trí, do đó ai cũng thấy, chỉ có một số người không thấy mà thôi!

  Thân!

 15. tiamo says:

  Ai cũng hiểu chỉ một “lũ người” không hiểu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: