“If You Are Good At Something, Never Do It For Free”

Tui bỏ câu đó vô ngoặc kép, vì đó là một câu thoại trong film Batman, và có khá nhiều bạn trẻ Việt Nam tin vào câu nói đó tới mức đưa nó lên tầm châm ngôn sống và làm việc luôn.
tumblr_me00uiyE9M1rjicc5o1_1280
Tui mở đầu đám bài viết về chủ đề Vị kỷ – Vị lợi hay Vị nhân sinh bằng trường hợp sau đây:

Một số người Việt Nam hiện nay, không biết dựa vào tài năng được luyện tập hay bẩm sinh nào đó, đã tôn thờ câu thoại phía trên làm phương châm sống. Và thật ra, các bạn đó kiếm được khá nhiều tiền từ cái việc lao động dựa trên cái “something” mà các bạn đó “good at”.

Tui lao động, và tui có quyền nhận thù lao tương xứng, điều đó đúng, không sai chỗ nào.

Bây giờ mình nói tới Giáo Dục, và Y Tế nha.

Ở mấy nước tư bản giãy chết, tui nghe đồn là Giáo Dục và Y Tế là miễn phí, thậm chí mấy trường còn tranh nhau lôi học sinh về trường mình học cho đông. Tiền đâu ra trả điện, nước, lương giáo viên?

Thuế ạ*.

Ở Việt Nam ta, chắc đã thấm nhuần câu thoại trên: Nếu bạn giỏi một việc gì đó, không bao giờ làm việc đó miễn phí, nên ở Việt Nam, Giáo dục và Y tế là hai cái thứ mắc tiền. Người ta bỏ nhiều tiền để mua kiến thức, và sức khỏe, tới mức có cái loại niềm tin này tồn tại: chỗ nào mắc hơn là chỗ đó tốt hơn.

Dzậy, anh chị em tư duy thử coi, có phải Giáo dục và Y tế Việt Nam tốt hơn hẳn mấy nước khác không? Đám tư bản giãy chết chắc giáo dục chẳng ra cái gì, y tế cũng không ra cái gì, nên tụi nó mới MIỄN PHÍ.

Còn ở Việt Nam chắc con cái mình sau này thành thiên tài hết quá, vì học phí thì thu đều đặn, không đóng học phí kịp sẽ bị cấm thi, giam bằng; còn viện phí thì hên xui, đóng viện phí mà quên đút lót coi chừng bị tiêm nhầm thuốc.

Vậy, câu thoại trên cùng quan niệm đó, ĐÚNG hay SAI?
*thuế: người Việt Nam có đóng thuế không? Tự trả lời nghen anh chị em.

One Comment to ““If You Are Good At Something, Never Do It For Free””

  1. con thấy là bài viết này chỉ nói lên 1 phần thực trạng thui, nói hông phải khen chứ GIÁO DỤC và Y TẾ rất mạnh!! bằng chứng là hơn cả 3-4 nước Châu Phi nữa đó (nhưng thua xa lào, campuchia)….. :))
    tư tưỡng người mình còn mang nặng tính “cá nhân” hiếm thấy bạn sinh viên nào mà tham gia tình nguyện (ngoài điểm tích lũy) hay vì 1 cơ số cái lợi ích tiềm tàng như mở rộng xã giao…vv suy cho cùng cái nào họ cũng đặt cái lợi cá nhân lên hàng đầu………. theo quan điểm cá nhân của con thì do đời sống “nhà mình” chưa đc cao, bà con còn chật vật kiếm ăn thì làm sao mà có thể làm free cho kẻ khác được…….. âu cũng là chuyện thuộc mấy “ảnh ở trên”. Vì nước nào mạnh về kinh tế tự khắc giáo dục, y tế an sinh xã hội cũng đc đề cao và tự khắc người dân sẽ mở lòng vs nhau hơn….
    đơn cử như gia đình con, má con nắm tài chánh (kinh tế) —> ít nhiều quyền hành nằm trong tay má con (chính trị), vd, tía con mà muốn nhậu thì phải xin phép má. Rồi tháng nào ăn nên làm ra tía má thường hông gây lộn mà con còn được ăn nhiều món ngon (an sinh xã hội) . :)) hehe đó là con nói hài thôi nhưng theo cái nhìn thiển cận của con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: