Giải Quyết Vấn Đề: Người Tham Khảo trong Hồ Sơ Ứng Viên

Vầy, những bạn nào đã từng nộp hồ sơ lý lịch của mình cho ai đó để tìm việc làm đều biết mục này: Người Tham Khảo, tiếng Anh là Reference(s).
Nói qua chút đỉnh cho những bạn chưa biết mục này trong Sơ Yếu Lý Lịch. Nếu bạn chuyển việc qua một công ty mới, thì người ta sẽ có nhu cầu (hay ít nhứt là tò mò) tìm hiểu về bạn trước khi hợp tác làm việc với bạn. Đọc qua một bản Sơ Yếu Lý Lịch trong vòng chục trang còn chưa chắc đủ thông tin về một người nào đó, huống gì bản Sơ Yếu Lý Lịch của mấy bạn bây giờ cao lắm là ba, bốn trang, nhiều hơn thì sợ người ta không đọc, hay thậm chí bạn không đủ thông tin kinh nghiệm lẫn kiến thức để viết tới hai trang. Do đó, nhiều người (nhà tuyển dụng) có xu hướng bắt buộc bạn (người nộp hồ sơ) phải cung cấp cho họ Người Tham Khảo, nghĩa là người này sẽ biết về bạn trong thời gian trước đây, có thể đưa ra một vài nhận xét về bạn mà bạn chưa nói tới trong sơ yếu lý lịch.
Người này, đối với một số công ty là rất quan trọng, vì qua họ, công ty đang tuyển dụng bạn sẽ đánh giá được tính tình, thói quen làm việc, thái độ làm việc hay tật xấu, tật tốt, sở trường sở đoản của bạn. Qua đó, người ta hiểu thêm về ứng viên họ đang xem xét.
Đối với một số bạn mới ra trường hay chưa từng đi làm, thì tìm đâu ra một Người Tham Khảo để ghi vô hồ sơ? Có đó, nếu bạn là sinh viên, thì ghi tên Thầy/Cô của môn mà bạn thích, của đề án mà bạn đã từng tham gia, Chủ Nhiệm câu lạc bộ, trưởng nhóm hoạt động xã hội, hay thậm chí lớp trưởng, bí thư chi đoàn cũng được. Hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin của những người này, và trước khi cung cấp thông tin cá nhân của ai đó cho người khác, nhớ gọi điện thoại báo trước cho người ta rằng: “dạ, thầy ơi, em đang nộp hồ sơ vô công ty này nè, em nhờ thầy nếu có ai đó gọi điện thoại hỏi thầy về thời gian học tập của em thì thầy nói với họ ý kiến của thầy giùm em nha, em cám ơn thầy“.
Đối với những bạn đã đi làm, thì có 2 trường hợp sau: một là bạn tự nghỉ việc ở công ty cũ, hai là bạn bị đuổi việc ở công ty cũ.
Trong trường hợp thứ nhất, nếu bạn tự động nghỉ việc, thì tất nhiên bạn sẽ có một số mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp trong thời gian làm việc ở đó, ghi tên những người đó ra làm Người Tham Khảo cho bạn, tất nhiên nhớ gọi điện thoại báo trước cho người ta: “ê, tui đang nộp hồ sơ cho công ty này này, nếu mà công ty đó gọi hỏi thông tin về tui thì ông/bà nhớ nói vài lời giùm tui nha, được hông đặng tui ghi thông tin tham khảo là ông/bà vô sơ yếu lý lịch của tui héng”.
Trong trường hợp thứ hai, nếu bạn bị đuổi việc, thì nếu may mắn, trong thời gian làm việc bạn có một số mối quan hệ đồng nghiệp khá tốt, thì vẫn cứ cung cấp thông tin của người đồng nghiệp đó ra, ít nhất nhà tuyển dụng hiện tại cũng có thêm được thông tin về bạn, tất nhiên nhớ nói cho người ta biết trước. Còn nếu bạn không may mắn, bị đuổi trước khi kịp làm quen với bất kỳ người nào trong công ty, thì tốt nhất, theo tui đừng ghi thông tin về thời gian bạn làm việc trong công ty đó ra trong sơ yếu lý lịch của bạn, nếu không bạn sẽ lãnh hậu quả khó lường.
Trong cả hai trường hợp, nếu bạn đủ tự tin tới mức rằng không ai trong công ty cũ có thể nói gì xấu về bạn, thì bạn cứ tự tin ghi thẳng tên công ty cũ ra, khỏi cần ghi thông tin người tham khảo, công ty đang tuyển dụng bạn nếu tò mò về bạn sẽ tự động gọi lên tổng đài hỏi số điện thoại tiếp tân, từ đó lôi Nhân sự, phòng ban bạn làm việc cũ ra mà hỏi, mọi sự bạn lường trước được sẽ như thế nào rồi ha.
Tui viết cái này cho mấy bạn mới chuẩn bị đi làm hay đang muốn chuyển việc biết đặng sửa soạn hồ sơ của mình cho nó đàng hoàng, vì nhiều khi bạn ghi sơ yếu lý lịch trong đó có phần kinh nghiệm làm việc, ghi tên công ty cũ mà không ghi thông tin Người Tham Khảo, thì nhà tuyển dụng hiện tại sẽ gọi bất kỳ một số điện thoại của công ty cũ mà họ có được, thì bạn có chắc rằng bạn lường hết được mọi thông tin mà những người cũ ỡ công ty cũ nói gì về bạn không?
Nếu mà bạn đủ tự tin thì khỏi ghi gì hết, còn nếu bạn chưa đủ tự tin, thì tốt nhất hãy đi tìm một Người Tham Khảo cho mình trước khi nhà tuyển dụng tìm ra một Người-Phá-Hoại-Sự-Nghiệp-Của-Bạn-Bằng Một Cú Điện Thoại, ha, hiểu ý tui rồi ha.
P.S: có cái này tui cũng muốn nói luôn: nếu bạn làm một việc gì đó trong:
– giai đoạn thử việc: hãy ghi là thử việc, đừng ghi là làm việc chính thức
– giai đoạn thực tập: hãy ghi là thực tập, đừng ghi là làm việc chính thức
– giai đoạn công ty phá sản: tốt nhất là đừng ghi công việc này vô kinh nghiệm làm việc của bạn
– giai đoạn làm việc bán thời gian: hãy ghi là bán thời gian, đừng ghi là toàn thời gian
Vì thông tin của một người nào đó bây giờ rất dễ tìm, dễ lắm luôn. Không tin hả, gõ tên của bạn trong ngoặc kép thí dụ: “nguyễn thị hà nội” trong khung tìm kiếm google coi nó ra cái gì là biết liền ha^^.

6 Comments to “Giải Quyết Vấn Đề: Người Tham Khảo trong Hồ Sơ Ứng Viên”

 1. Thang Phong says:

  Theo mình biết thì đây chỉ là thông tin một chiều để tham khảo thêm và chỉ thật sự ảnh hưởng nếu ứng viên quá “lộ”. Thông thường cũng chỉ dành cho những vị trí nhạy cảm hoặc cao cấp. Lính lác như mình đây thì không ai quan tâm, hehe….Dù sao cũng là thông tin hay đó đại ka!

  1. Demifantasy says:

   @Thang Phong: anh nghĩ chắc cũng chỉ có những bạn có “vị trí nhạy cảm hoặc cao cấp” mới quan tâm mà mò vô tới đây coi thôi em, nên anh nghĩ ít nhiều gì cũng có chút đỉnh liên quan^^. Cám ơn comment của em, hehe…

 2. Thằng Phong says:

  Hy vọng sau này anh có làm sếp thì đừng tuyển trúng em, mắc công té xỉu khi thực hiện mấy cái vụ tham khảo thông tin này :D

 3. owl1012 says:

  Thầy ơi con không biết tin này có chính xác hông. Trước khi gọi cho “Người tham khảo”, nhà tuyển dụng cũng phải hỏi ý người ứng tuyển trước đúng không Thầy?

  1. Demifantasy says:

   Theo kinh nghiệm của thầy thì chưa thấy ai phải gọi đặng hỏi ý ứng viên trước khi gọi người tham khảo mà ứng viên đó cung cấp hết nha Nhi.
   Nếu không muốn người ta gọi thì đừng cung cấp thông tin, và nếu không dẫn đường cho hươu chạy thì đừng trách con hươu chạy đâu vô đường mình không thích :D

   1. owl1012 says:

    con cám ơn Thầy nghen :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: