Giá trị của Thương hiệu cá nhân và những hiểu lầm

(entry này dành cho những anh chị em nào đang nghĩ rằng mình thuộc một tầng lớp phía trên – upper class – của xã hội)
Khái niệm Thương hiệu Cá Nhân (Personal Brand) thực tế được hiểu bởi nhiều định nghĩa, bao gồm: Giá trị gia tăng (value added), Thương hiệu (brand name) và Sự liên hệ giữa cá nhân với tổ chức (BP relationship). Tuy nhiên ở đây tui không định giải thích cặn kẽ, mà chỉ mong các bạn hiểu đơn giản là: những giá trị của một cá nhân được đánh giá qua sức lao động, thành quả sáng tạo hoặc những đóng góp của mình cho một tổ chức kinh tế hay xã hội nào đó thì được hiểu nôm na là Giá Trị của Cá Nhân (Personal Value).
Và khi chúng ta xác định đích danh những đóng góp của cá nhân đó bằng tên tuổi của anh/chị ta, – thí dụ là Nguyễn Văn A – thì cái tên Nguyễn Văn A đó sẽ được gọi là Thương Hiệu Cá Nhân (PB).
Trong entry rất ngắn này, tui chỉ đề cập tới mấy truyện liên quan tới mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp, chứ thật ra giá trị của một PB sẽ liên quan tới rất nhiều ngành nghề khác của xã hội như bác sĩ, ca sĩ, chính trị hay giáo dục vân vân.
Bốn hiểu lầm cơ bản trong việc tự đánh giá Thương hiệu Cá nhân của mình!
Có rất nhiều người vẫn đánh giá bản thân mình qua tiền lương hàng tháng họ nhận được hoặc vị trí công việc mà họ đảm nhiệm hoặc qua tên tuổi của công ty/tổ chức mà họ đang làm.
Hiểu lầm thứ nhất:
“Tui làm cho công ty lớn, tức là Thương hiệu Cá nhân của tui có giá cao”. SAI!
Có rất nhiều người làm cho các công ty đa quấc gia, các tập đoàn kinh tế lớn, các công ty mạnh trong thị trường, và khi được hỏi: “bạn làm nghề gì?” thì họ rất mạnh dạn trả lời rằng “tui làm cho ABC” với một vẻ tự hào.
Họ đang đánh đồng thương hiệu của cả công ty với thương hiệu cá nhân của họ. Không phải ai làm cho Cocacola cũng có được thương hiệu cá nhân đắt tiền; cũng như không phải con đỉa đeo chân voi nào cũng được người ta ngưỡng mộ như người ta ngưỡng mộ con voi đó.
Thương hiệu của một công ty nổi tiếng chắc chắn đã có từ rất lâu trước khi bạn đặt chân vào làm cho công ty đó, và đó là kết quả của sự đóng góp từ tất cả các nhân viên làm việc cho công ty đó. Trừ khi bạn là một trong những người khai sinh ra thương hiệu Nike, hoặc làm việc cho Adidas từ những ngày đầu tiên, bằng không thì bạn đừng bao giờ tự cho rằng mình sẽ có giá khi làm cho họ. Bởi nếu không có bạn, thì Cocacola cũng không tổn thất một xu một cắc nào, phải không bạn!
Hiểu lầm thứ hai:
“Vị trí xã hội của tui cao tức là Thương hiệu Cá nhân của tui có giá cao”. SAI!

Khi một người đang làm một việc ở vị trí cao cho một tập đoàn lớn, một công ty mạnh, một tổng công ty hay một công ty nước ngoài nào đó, thì họ cho rằng họ đang có một giá trị cá nhân cao hơn những người khác đang làm công nhân xí nghiệp, nhân viên văn phòng hay những người làm công việc giao nhận hoặc bán hàng.
Điều này cũng không đúng. Giá trị Thương Hiệu Cá Nhân của bạn không hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí xã hội của bạn.
Cho tới khi nào vị trí của bạn ngồi là không thể thay thế, thì trước khi đó giá trị Thương Hiệu Cá Nhân của bạn vẫn còn bằng không.
Tui ví dụ. Bạn làm nhân viên ở vị trí Giám Đốc Nhãn Hàng (BM) cho công ty Unilever Việt Nam. Và bạn cho rằng với vị trí đó, thì tên tuổi của bạn, hay giá trị PB của bạn sẽ cao hơn vị trí của một người bán hàng (Salesman)?
Không phải, bởi nếu vì một lý do nào đó bạn không làm BM nữa, thì Unilever Việt Nam sẽ sẵn sàng thuê một người khác làm thay cho chức danh đó ngay ngày hôm sau, bởi hồ sơ của những người xin làm BM đang chất đống trong tủ hồ sơ của phòng Nhân Sự.
Điều này cũng tương tự với một người bán hàng, nếu hôm nay anh ta bị bệnh phải nghỉ làm, thì chỗ trống đó sẽ ngay lập tức được thay thế bằng một người khác trong ngày hôm sau, hay thậm chí chỉ cần vài giờ đồng hồ sau đó.
Khi bạn đang ngồi ở một vị trí hoàn toàn có thể thay thế được trong công ty, thì bạn đừng bao giờ cho rằng bạn đang có một Thương Hiệu Cá Nhân có giá trị hơn những vị trí làm việc khác, cho dù đó là Giám Đốc Vùng hay Bảo Vệ, Gác Cổng.
Hiểu lầm thứ ba:
“Tui lãnh lương cao tức là giá trị của Thương hiệu Cá nhân của tui cao”. SAI!
Có rất nhiều người tự đánh giá mình cao hơn người khác qua mức lương tháng họ nhận được. Tui có biết nhiều người đang lãnh lương tháng cỡ tám con số không (tiền đồng), và đa số (nếu không muốn nói là tất cả) họ đều tự cho rằng họ đang có một giá trị cá nhân rất lớn so với những người đang lãnh đồng lương còm cõi vài triệu đồng một tháng.
Cũng như ví dụ trên, nếu bạn làm Giám Đốc Nhãn Hàng (BM) với mức lương hai mươi hai triệu một tháng, và vì một lý do nào đó bạn phải nghỉ làm, thì công ty sẽ sẵn sàng trả mức lương đó của bạn cho bất kỳ một người nào khác ngồi vào ghế của bạn, chứ không phải chỉ có duy nhất một mình bạn mới nhận được hai mươi hai triệu đồng lương từ công ty hàng tháng.
Hiểu lầm thứ tư:
“Tui quen biết lớn tức là Thương hiệu cá nhân của tui nổi tiếng”. Hoàn toàn tầm bậy!
Có rất nhiều người (trong đó có cả tui) khi nói truyện thường hay đem ông giám đốc này, bà chủ tịch kia ra nhét vô câu truyện cho lời nói của mình có thêm trọng lượng. Và thông qua việc quen biết lớn đó, họ tự cho rằng tên tuổi của mình cũng (có thể) ngang hàng với cái người mà họ vừa gọi tên ra.
Ở một số trường hợp, thì việc gọi tên một người có thế lực để dẫn chứng cho câu truyện của mình sẽ là cần thiết, nhưng trong đại đa số trường hợp khác thì thường họ dẫn tên tuổi của người nổi tiếng vào câu truyện của mình với mục đích tự thò tay kéo gáy mình lên.
Tóm lại:
Việc xác định giá trị của Thương hiệu Cá nhân bao gồm nhiều yếu tố, trong đó có thể kể ra như:

 • mức độ quan trọng của bạn trong công ty (nếu không có bạn thì chắc chắn công ty không thể làm việc được)
 • sự đóng góp của bạn cho công ty (nếu không có bạn thì doanh thu của công ty sẽ sụt giảm rất nghiêm trọng)
 • vị trí làm việc của bạn trong công ty (nếu bạn không làm ở vị trí đó thì chắc chắn không ai có thể làm được)
 • chuyên môn của bạn (không ai ngoài bạn có thể làm được công việc đó)

và nhiều yếu tố khác.
Có rất nhiều người bạn mà tui biết đang làm những công việc hết sức bình thường như Giám đốc nhãn hàng, Quản lý dự án, Trưởng phòng Marketing hay thậm chí chỉ là nhân viên văn phòng, Thư ký hay Trợ lý cho các công ty lớn, và họ đang ngộ nhận về cái gọi là giá trị của Thương hiệu Cá nhân của họ.
Họ thường lầm tưởng về những giá trị nhỏ trước mắt như lương bổng, vị trí công việc hoặc tên tuổi công ty mà họ đang làm việc chính là Giá trị Thương hiệu Cá nhân của mình, và tự cho rằng mình hơn người khác và mình là không thể thay thế.
Tui không phủ nhận những cá nhân có các đóng góp rất xuất sắc cho sự thành công của doanh nghiệp, và tui có thể khẳng định rằng doanh nghiệp không thể thành công nếu không có họ. Nhưng những người đó không nhiều, và thường thì họ lại không tỏ thái độ tự cao như những người làm việc ở cấp dưới.
Và khi tự khoác cho mình một Thương hiệu Cá Nhân với cái giá ảo thì những người đó thường tỏ ra rất bận rộn, rất thành đạt, rất sành điệu để xứng với cái thương hiệu dỏm mà họ đang mang trên người.
Xin các bạn nhớ rằng, một con đỉa đeo chân voi thì có đeo suốt đời cũng chỉ là một con đỉa, chứ không thể nào trở thành một con voi được, và một điều chắc chắn rằng không có một con đỉa nào là không thể thay thế bạn nhé!

3 Comments to “Giá trị của Thương hiệu cá nhân và những hiểu lầm”

 1. blue says:

  đôi khi, điều đó làm người ta sung sướng và hãnh diện về nó, anh nhỉ?
  đọc bài này, em có cảm giác “hình như mình cũng như vậy :)” vậy thì sao nhỉ?

 2. Demifantasy says:

  @Blue: vậy là bình thường đó em, không có sao hết! Ai mà không “sướng” và “hãnh diện” khi mở miệng nói “Tui làm cho IBM”, hay “Tui làm cho HSBC” vân vân, ha em ha!

 3. saigonese congái says:

  xí anh, ai mà hỏi em làm ở đâu, chưa chắc em khoái nêu tên cái cty bự bự em đang làm, hehe, chắc tại em sợ em sắp bị đuổi nên hổng dám hãnh diện, khàkhà
  còn nữa, ANH-dám-coi-thừơng-trình-độ-khán-giả-của blog anh hả?
  anh mà viết cái entry động vật “đỉa vs chó” jì đó, em sợ mọi ng đọc xong ko cắn bàn fím, mà chạy wa cắn anh đó, híhí, cẩn thận nha anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: