Còn mười lăm ngày nữa Tết

Trời đất, quay đi ngoảnh lại, hôm nay thấy Má bắt đầu xếp kiệu, củ cải vô hũ để tới Tết ăn mới giựt mình hỏi Má một câu trời ơi đất hỡi: ủa sắp Tết rồi hả Má!
Ùhm, hèn chi dạo này ra đường thấy bà con lượn lờ đường sá hơi bị nhiều. Mấy chỗ bán quần áo thì thôi rồi, tối nào cũng đông nghẹt. Ghé vô mấy cái siêu thị dòm ngó thì thấy mấy cái alez hay đầu quầy chất mấy gói hàng tặng gói sẵn cao như núi, dòm đâu cũng thấy một màu đỏ tươi của Tết Nguyên Đán.
Hình như tui đã quên mất rằng chỉ còn có hai tuần nữa là tới Tết. Nhớ hồi trước còn đi học, cứ mỗi lần sắp tới Tết là trong lớp lúc nào cũng ồn ào, đã vậy có đứa còn đem hột dưa hột bí vô lớp cắn lách tách. Cái tâm trạng mong Tết hồi trước nó háo hức tới nỗi tui không còn học vô một chữ nào, trong đầu chỉ toàn nghĩ về truyện mua sắm quần áo, truyện bánh mứt, truyện đi chơi ba ngày Tết, quan trọng nhất là truyện lì xì, hehe…
Uhm, nhắc lì xì mới nhớ, năm nay nhìn qua nhìn lại mới thấy mấy đứa cháu tụi nó lớn bộn, vậy là mình già lắm rồi sao ta. Nhớ hồi còn nhỏ được Ba, Má, Cô, Dượng, Dì, lì xì cho hai anh em, sáng mùng một là hai anh em phải dậy sớm, mặc đồ đẹp rồi qua chúc Tết cả nhà đặng lấy bao lì xì xong rồi hí húi đếm đếm coi được bao nhiêu. Mấy cái ngày đó hình như qua lâu lắm rồi thì phải, vậy mà mới hôm qua hôm kia nhỏ em gái tui vừa ăn cơm vừa nói năm nay Má, Cô Chín, Dì Liễu phải lì xì cho con đó nha… mắc cười nó ghê!
Nói gì nói chứ tui cũng thích nhận tiền lì xì lắm, tui coi đó là tiền may mắn… Sau một năm làm việc, kiếm tiền thì Má tui có cái thú vui là hay lựa ra những tờ tiền nào mới nhất, đẹp nhất, đôi khi Má còn ngồi tỉ mỉ … cộng nút của số series từng tờ bạc rồi lựa ra tờ nào … chín nút đặng nhét vô bao lì xì cho con cháu để lấy hên. Má tui coi như đó là tiền may mắn mà trong năm rồi Má tui làm được, đem cho con cháu cái lộc kiếm tiền đó, để chúc cho mấy đứa con cháu trong nhà cũng … kiếm ra được tiền.
Năm nay tui không còn thèm ăn bánh mứt gì nữa, nhưng Má tui vẫn nhớ và mua củ cải về cắt gọt rồi phơi hai nắng xong đem ngâm nước tương cho tui ăn với bánh tét trong ba ngày Tết. Hôm bữa mới nói truyện với Má, nói là Má năm nay nấu bánh tét nha Má, Má tui nói ừ, để Má nấu cho con mấy đòn bánh tét nhỏ nhỏ cho con ăn. Mặc dù Má tui lâu lắm rồi không gói bánh tét, nhưng tui vẫn tin là má tui gói bánh tét còn rất chắc tay.
Tui ăn bánh tét nhiều chỗ rồi, nhưng tui vẫn thích cái bánh tét của Má tui nấu. Nó dẻo, ngọt, xanh mướt mắt và chắc nịch trong từng miếng cắn. Cái nhân bánh tét của Má tui nấu xong không có còn nguyên một miếng mỡ hay miếng thịt bự xự, mà miếng mỡ nó tan ra hết, thấm vào lớp nếp bên ngoài, nhìn mấy khoanh bánh Má vừa tét bằng mấy cọng dây lạt gói bánh tự nhiên thấy tụi nó đẹp đẹp, mấy hột nếp vừa mướt rượt, vừa khô ráo, bên trong trắng tươi bên ngoài xanh mượt, chỉ muốn cắn cho một miếng.
Má tui biết làm rất nhiều loại mứt. Nhớ hồi nhỏ hai anh em hay lẽo đẽo theo phụ Má lấy kim chích mấy miếng gừng, lấy thớt dằn mấy trái chùm ruột, lấy lưỡi lam cắt dọc mấy trái tắc, lấy dao bào đu đủ non, cắt khoai lang ra từng miếng nhỏ nhỏ vuông vuông đặng cho Má làm mứt. Hai anh em làm thì ít, phá thì nhiều, đứng nhìn Má làm đủ thứ mứt trên đời mà không cần phải ra chợ mua một món mứt nào, chỉ có hột dưa và hột bí là đi mua thôi, hai anh em tui hồi trước chỉ ăn mứt của Má làm mới thấy ngon…
Ùhm, bây giờ hình như tui có triệu chứng già, mở miệng ra nói truyện là hồi xưa, hồi trước… Thiệt, ta nói cái tật đó tự nhiên nó tới chứ không hề tập tành chi hết. Những năm mấy tuổi qua quá nhanh mà không để lại nhiều ký ức, tới lượt những năm mười mấy tuổi lũ lượt kéo nhau lướt qua đầy thú vị và nhiều kỷ niệm để nhớ. Còn những năm hai mươi mấy tuổi thì đang đếm ngược những năm cuối cùng của tuổi hai mươi đầy những biến động, thay đổi rồi đem lại cho mình một cái cảm giác kiểu của những người bắt đầu tập cảm nhận thế giới xung quanh mình, háo hức, hy vọng, ấn tượng, thất bại, vui, buồn lẫn lộn…
Tết năm nay tới mà không cần ai nhắc, nhẹ nhàng, từ từ nhưng chắc chắn, bảo đảm là ngày đó, tháng đó mở cửa bước ra ngoài nhìn xuống đường sẽ thấy tràn ngập sắc xuân trên từng nụ hoa mai hoa cúc nở rộ trong từng ngôi nhà, trên từng bộ đồ mới của con trai con gái đi hái lộc, trên từng cái bao lì xì đỏ thắm của tụi con nít cầm trên tay, của những miếng dưa hấu xanh xanh đỏ đỏ, của mấy lát bánh tét trắng trẻo, của những miếng thịt kho đỏ lịm, củ kiệu ngà ngà, củ cải ngâm nước tương nâu nâu…
Không lâu nữa đâu quý dzị, chỉ còn mười lăm ngày nữa thôi là tới Tết rồi, chớp mắt một cái thôi mà… heng!

5 Comments to “Còn mười lăm ngày nữa Tết”

 1. Demi Winnie says:

  Anh Lực ơi… sắp Tết òi… anh L ráng tranh thủ kiếm bài “Lì xì nhé” nghe trước đi nhe :razz: em đăng kí 1 suất chúc Tết anh L heng :mrgreen:

 2. hoa_sa_mac175 says:

  Đã lâu lắm rồi em không còn cảm giác Tết. Tết đối với em bây giờ là nghĩa vụ, là lo lắng, tủi thân và cô đơn. Đã có lần vào đúng Đêm Giao Thừa khi nghe thấy tiếng pháo hoa, mẹ thì đang xì xụp khấn vái thì cũng là lúc em khóc. Tự nhiên nước mắt cứ thề trào ra không sao ngăn được. Khóc vì cảm thấy cô đơn, lạc lõng,…. Khóc vì thèm được có một gia đình trọn vẹn. Khóc vì nghĩ đến những gia đình khác đang có Bố, có Mẹ, Anh Chị Em hòa thuận cười nói. Khóc vì cô đơn, vì cần có một người yêu thương che chở,… Nhưng sao thấy khó quá. Biết rằng mình con hạnh phúc hơn nhiều người nhưng vẫn khóc vẫn so sánh với những người hơn mình. Chẳng biết sao nữa. Buồn. Em không thích TẾT!!!!!!!

 3. Demifantasy says:

  @Trúc: có sẵn bao lì xì cho em rồi nè, chỉ cần em chúc Tết anh nghe được được là em có lì xì rồi, hehe… (cấm chúc đẹp lão nha, hehe…)
  @Hoa Sa Mạc: uhm, Tết nhiều khi nó tới vô tình quá, mà nó không thèm để ý ai hết, coi người này buồn, ngừơi kia dzui ra sao em héng. Như năm nay, anh quay qua quay lại mà không tìm đâu ra không khí ngày Tết, tới nỗi nó tới sát sau lưng mà cũng không nhận ra ủa… đang mùa Tết đó hả… Thiệt!
  Thôi, dù sao thì muốn hay không Tết cũng tới, đừng có chù ụ cái mặt nha em… ráng tươi tỉnh lên, anh còn làm việc tới chiều 30, nghỉ cúng ông bà xong sáng mùng một mở máy làm tiếp nè… khổ chưa, hehe…

 4. 0102 says:

  Ở nơi này, tui còn phải hỏi người ta: Tết là thứ mấy? hix…

 5. Demifantasy says:

  @0102: Tết là thứ Năm đó, hihi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: