Chống Tham Nhũng ở Việt Nam và một câu nói của Thủ Tướng Dũng

Lâu lâu ăn ở không lôi chuyện quấc sự ra nói ha bà con.
Nói về câu nói của Thủ tướng Dũng trước đi. Hôm bữa tui có đọc được câu này, nhớ đâu đó là trên BBC, trước khi viết bài này thì tui có tìm lại (đặng dẫn nguồn và trích dẫn cho nó chính xác) nhưng mà không có tìm được, nên tui nói đại ý thôi nha, Thủ tướng Dũng hay ai đó biết câu này thì làm ơn chỉ đường tui biết đặng tui đính chính và dẫn nguồn cho chính xác nha. Đại ý của câu nói đó là vầy:

“cái sự việc (đã tầy quầy, đổ bể, kiện cáo um sùm) này xảy ra là do mấy ông mất đoàn kết nội bộ”

(trong ngoặc là chú thích của tui)
Trời ơi, cái câu nói đó của Thủ tướng Dũng phải được khắc vô đá tảng, thậm chí khắc lên núi, thêu lên cờ, in lên tất cả các tờ báo, dán lên xe bus chạy vòng vòng ngoài đường hoặc in vô sách giáo khoa luôn chứ hông có giỡn. Tui hông có đùa, hông có châm biếm, mà tui nói thiệt, tui thấy Thủ tướng Dũng nói câu đó quá hay, xếp vô hàng danh ngôn chứ hổng có giỡn chơi. Hay nhứt là 5 chữ cuối: “mất đoàn kết nội bộ“. Tui phải thán phục Thủ tướng Dũng, khi mà giữa năm 2012 này ổng nói được một cái câu đó cho cấp dưới mấy ổng nghe đặng biết chuyện gì đang xảy ra và lý do tại sao nó xảy ra.
Thủ tướng Dũng nói có một câu mà nó tóm gọn được toàn bộ tình hình nội bộ chính trị rối ren (hay không?) đang xảy ra trong nước năm 2012. Câu nói đó, theo tui là sét đánh ngang tai cho những người cán bộ nhà nước, quánh thức tất cả các đồng chí đó bấy lâu đang sa đà bốc hốt của công, nhưng mà, tiếc thay, minh quân không có tướng giỏi theo phò, Thủ tướng Dũng nói vậy mà không biết cái đầu thông thái của thuộc cấp ổng có sực tỉnh mà nghĩ ra hay không.
Quay lại vế đầu của bài này nha, chống tham nhũng ở Việt Nam năm 2012, làm sao?
Chỉ có một cách, theo tui. Đó là: để cho toàn hệ thống chính trị này tham nhũng. Từ trên xuống dưới, từ bộ trưởng tới dân phòng, từ thủ đô tới khu phố, từ cha tới con và từ trong ra ngoài! Tức là tham nhũng sâu sắc và toàn diện, thì sẽ chống được tham nhũng.
Đừng bao giờ có ai ôm mộng và tuyên bố là “chống tham nhũng là kêu gọi tài đức của những người làm chính trị” nha, hông có đâu ạ.
Cũng đừng có ai kêu gọi lòng tự trọng và sự tự giác của mấy ông tướng đang tham nhũng đó ạ, xin lỗi, lòng tự trọng không có ăn được!
Cũng đừng có ai rao giảng về đạo đức làm người hay sự liêm chính của cán bộ nha, xin lỗi, cái đó không quan trọng bằng tài khoản ngân hàng của bạn có bao nhiêu tiền!
Tóm lại, khi mà Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín đã và đang bị xếp sau một chữ rất quan trọng: Tiền, thì đừng có đồng chí nào kêu gọi Tam Cương Ngũ Thường ở đây, và cũng đừng có đồng chí nào dựa hơi vô Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh để làm gương cho dân chúng nha, quên cái đó đi ạ, Bác Hồ đã ngủ yên mấy chục năm rồi, để yên cho Bác ngủ, và Bác không có lỗi gì về ba cái vụ tham nhũng này ạ.
Chúng ta xây dựng đất nước từ những người vô sản, thì chúng ta không tránh khỏi việc giành giật tư lợi cho riêng mình, bởi vì đó là quá trình tích lũy Tự Nhiên, bất kỳ một con người, một công đồng, một chế độ, một xã hội nào cũng phải trải qua.
Đã là tự nhiên, thì đó là tất yếu.
Và chúng ta bất tài không có khả năng làm ra tiền từ năng lực bản thân thì chỉ có duy nhất một cách để tích lũy tư sản mà thôi ạ: ăn cướp! Công khai và lén lút!
Cho nên, chỉ có một cách để chống tham nhũng thôi, đó là: tạo cơ hội cho tất cả nhân sự trong hệ thống chính trị này tham nhũng, thì sẽ giải quyết được vấn đề.
Thu nhỏ vấn đề lại cho anh chị em dễ hình dung nha:
Thí dụ có một cái xóm, cái xóm đó có một cái kho chung cất lúa gạo của cả xóm, thì lâu lâu sẽ có con chuột thậm thụt vài lon, có thằng ăn trộm đào vách vác ra vài bao, hay anh thủ kho cố tình làm vương vãi vài hột gạo lúc chuyên chở. Mọi người đều biết, nhưng ai cũng nghĩ là cái kho đó là “cha chung không ai khóc”, hơn nữa là cứ để chuột nó ăn đi, gạo có cả kho, nó ăn cũng được bao nhiêu, không sao, không ảnh hưởng. Nên đời đời cái xóm đó không diệt được chuột, không bắt được ăn trộm và không tránh được vương vãi của công. Đừng có kêu gọi hay dán băng rôn kêu gọi đạo đức của mấy con chuột hay ăn trộm ăn cướp, cái loại đó không biết đọc chữ, và cũng không có quan tâm tới đạo đức ạ.
Bây giờ, tui nói là: mở cái kho đó ra, đứa nào muốn lấy gì thì nhào vô mà lấy. Tui dám chắc là đứa nào tham sẽ tự nhiên thò đầu ra bay vô chụp giựt. Và lòng tham là rất phổ biến, nên tin tui đi, nó sẽ ùn ùn, kéo dòng kéo họ, kéo bè kéo lũ nhà nó nhào vô mà bốc hốt. Chỉ qua một đêm, tất cả những đứa ôm mộng bốc hốt của công bấy lâu sẽ thò mặt ra, và cái kết quả này sẽ xảy ra: giành giựt. Giành giựt thì sao: chém giết nhau. Chém giết nhau thì sao: chết bớt.
Anh chị em hiểu ý tui rồi ạ!
Trở lại vấn đề lớn: luật Việt Nam nói chung, và luật kinh tế, luận dân sự, luật hình sự vân vân nói riêng có nhiều lỗ hổng lắm ạ. Tui quen biết ở nhiều cấp chính quyền, và tui thấy tới tài xế bảo vệ cũng có cách đút túi riêng chứ đửng nói cán bộ, trưởng phòng hay giám đốc. Làm nhỏ thì “ăn” nhỏ, làm lớn thì “ăn” lớn, nhưng mà vì ăn kín, nên nó lén lút, nó ăn nhỏ nhỏ, và nó bao che nhau ăn. Bây giờ mình tạo cơ hội cho nó “ăn công khai”, tui bảo đảm với Thủ tướng hay với đồng chí nào muốn chống tham nhũng nè: nó sẽ chém giết nhau và nó sẽ chém giết cả cấp trên lẫn cấp dưới của nó để ăn phần của thằng kia.
Nói xin lỗi, ăn bao nhiêu năm nay rồi, bây giờ chứng kiến người khác ăn tất nhiên sẽ không chịu được. Thà không biết cách làm thì không nói, đằng này biết rõ ràng đường đi nước bước mà ngồi yên nhìn thằng kia bốc hốt, tui cá là không có đồng chí nào ngồi yên cho đặng.
Và, quan trọng nhất ở đây là, chúng ta có một tiền đề rất quan trọng cho việc tố giác lẫn nhau này: đó là các bạn đó đã vô đạo đức, bất nhân, bất nghĩa, vô lễ, bất trí, thất tín với nhau từ mấy chục năm nay rồi, thì không có lý do nào lại không tố giác hay chém giết  lẫn nhau cả. Và bởi vì những con số 0 trong tài khoản ngân hàng là vô tận, nên không có lý do nào mà các bạn ấy ngừng ăn.
Thanh trừng nội bộ bằng cách công khai bốc hốt, hay nói cách khác là cả hệ thống đều tham nhũng, tất nhiên sẽ trị được tham nhũng ạ.
Và, cái liên kết của câu chuyện chống tham nhũng với câu nói của Thủ tướng Dũng đầu bài, chính là cách để hệ thống chính trị này tồn tại ạ.
“Từ từ em nào cũng có, giành giựt nhau em có em không”, câu này mấy ông bán bong bóng kẹo kéo hay nói cho tụi học trò nheo nhóc nghe lắm nè, nhớ cho kỹ nha mấy đồng chí!
Ngày ấy không xa, không xa đâu ạ…

9 Comments to “Chống Tham Nhũng ở Việt Nam và một câu nói của Thủ Tướng Dũng”

 1. tuan says:

  “ngày ấy không xa, không xa đâu ạ …” mong lắm ngày ấy và mình đã chuẩn rất kỹ cho cái ngày ấy

  1. Demifantasy says:

   @tuan: đọc qua cái comment này, suy nghĩ một lát mà không ra bèn hỏi thẳng: anh ấy chuẩn bị cái gì và chuẩn bị ra làm sao cho cái “ngày ấy” dzậy ta???

 2. tuan says:

  đó là tâm lý của người đang bị “thất sủng” đó Demi

 3. Adrenaline says:

  Demi ơi, mình thì đang bối rối không biết nên làm gì trong những “ngày ấy”. Phiền bạn chỉ cho mình được hem? hí hí :”>
  Cái thí dụ về kho gạo của bạn rất là thú dị hahaha :))

 4. Demifantasy says:

  @tuan: không hiểu lắm tình trạng của anh bạn này, nên không dám nhận xét gì thêm, hehe…
  @Adrenaline: không biết tại sao cô này bỏ chữ “ngày ấy” vô ngoặc kép :)). Nhưng mà, cho dù là ngày nào đi nữa, thì cứ giữ tâm lương thiện và liêm chính là được, rồi muốn làm gì cũng được, không cần quan tâm thiên hạ nghĩ gì nói gì, hehe…

 5. Vit be con says:

  Sáng kiến của a hay tuyệt. Cứ để tụi hấn tự đâm chém nhau, chết càng nhiều càng tốt, cho Bác ngủ yên…

 6. Nguyễn Thường says:

  Vậy là đã có người đọc dc bài này rồi đó a. Và người đó đang thực hiện đúng cái bài này của a luôn nè.hehe ” ngày ấy” đã xuất hiện

  1. Demifantasy says:

   Nó học, mà nó không trả học phí cho anh :)). Nên dạo này anh là biếng dạy free nữa rồi em^^

   1. Nguyễn+Thường says:

    Dạ hihi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: