Chứng khoán Tình yêu

(Demi viết bài này chỉ với mục đích giải trí, các bạn đầu tư theo lỗ ráng chịu nha!!!)

Ngày nào đi đâu cũng nghe thiên hạ bàn truyện mua mua bán bán cổ phiếu một cách “bầy đàn” như những ngày này ở Sàigòn thì quả là một cực hình. Khi mà con người ta đánh giá nhau qua số lượng cổ phiếu mà anh/cô ta nắm giữ, thì bỗng dưng tất cả những tình cảm, thương yêu cũng trở thành những con số vô hồn nhưng đầy… giá trị!

Và một buổi sáng nào đó thức dậy, bỗng dưng bạn cảm thấy rằng mình cần phải … đầu tư vào một loại cổ phiếu nào đó cho bằng anh bằng em, hay đơn giản là để không lạc hậu, thì Demi khuyên bạn hãy đầu tư vào cổ phiếu có tên là Tình Yêu đi, bởi vì không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ trở thành một triệu phú dollar với cổ phiếu này đó.

Nhưng làm sao để bắt đầu?

1/ Điều đầu tiên bạn phải xác định là Bạn có bao nhiêu tiền. (Portfolio)

Xin hãy nhớ một điều rằng, Tình trường (thị trường tình yêu) luôn có chỗ cho bạn, cho dù bạn có bao nhiêu tiền đi nữa. Nếu bạn có nhiều tiền, hãy đầu tư vào những “Cổ phiếu” hot, có giá trị, đồng nghĩa với lợi nhuận kiếm được từ nó cũng kha khá. Nếu bạn có ít tiền thì cũng đừng nản lòng, bởi luôn có đầy rẫy những cổ phiếu với cái giá rẻ bất ngờ đang được chào mời nhan nhản. Nhưng xin hãy nhớ rằng, trong Tình Trường thì số tiền bạn bỏ ra sẽ không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với lợi nhuận bạn thu về.

Hãy nhìn những cô nàng/anh chàng lúc nào cũng có người săn đón, theo đuổi. Không thể phủ nhận mức độ “hot” của họ, bởi họ có bản lĩnhtri thức, họ thông minh, họ có công ăn việc làm ổn định, họ có ngoại hình thu hút, và họ biết cách làm tăng giá trị của chính bản thân mình.

Những blue chip cũng mang đầy đủ các tính chất đó. (Giá của) Chúng phải ổn định, BoD (Board of Directors) của chúng phải thông minh, chúng phải có đủ bản lĩnh và tri thức để giữ giá của mình đứng vững trước các cơn bão tài chính. Chúng phải khoác lên mình những cái áo mĩ miều đủ làm cho bất cứ nhà đầu tư nào cũng choáng váng khi nhìn thấy.

Những anh chàng/cô nàng đó luôn luôn đặt ra một cái giá cao, rất cao và nếu bạn muốn sở hữu cổ phiếu đó, chỉ có 2 cách: một/ bạn có một đống tiền và hai/ bạn phải rất thông minh.

Khi Demi nói túi tiền, thì Demi không chỉ nói tới “tiền” mà còn muốn nói tới “tình cảm” của bạn. Bạn có rất nhiều tình cảm, nhiều tình cảm hay chỉ có một chút tình cảm dành cho “những tình yêu sắp tới”? Nếu bạn định dành rất nhiều tình cảm cho họ, hãy rất thận trọng khi chọn lựa đối tác, còn nếu bạn chỉ có ý định “chơi chơi cho biết” thì lại là truyện khác rồi.

2/ Tui biết tui có bao nhiêu tiền rồi, tui phải làm gì nữa?

Điều thứ hai bạn phải làm là xác định danh mục đầu tư.

Dĩ nhiên trong hàng ngàn cô/cậu đẹp trai đẹp gái bạn thấy hàng ngày sẽ có người này phù hợp với bạn và người kia không phù hợp với bạn.

Hãy tỉnh táo và thực tế khi xác định ai sẽ là mục tiêu – hay nạn nhân cũng được, bởi vì sẽ có những cô nàng/anh chàng mà bạn chỉ có thể nhìn và … ham muốn mà thôi.

Hãy chọn những anh chàng nào mà bạn cảm thấy rằng phù hợp với “túi tiền” của mình nhất. Nếu bạn mang một đống tiền lên sàn chứng khoán và nhắm mắt nhắm mũi mua mua bán bán tứ tung thì không sớm cũng muộn bạn sẽ không còn một xu dính túi, thậm chí không đủ tiền gọi xe ôm về nhà đó.

Theo Demi, bạn nên đầu tư vào một “cổ phiếu” hot để bảo đảm giá trị tài sản của bạn, khoảng hai đến ba “cổ phiếu” bình thường để “tung tăng đưa đẩy” với thiên hạ khi có “nhu cầu” mua bán, và nếu bạn rủng rỉnh thì cũng nên ngó sang thị trường cổ phiếu tự do (OTC) một chút để tìm cảm giác “up and down” phòng ngừa những ngày Tình trường đứng gió hay lao đao…

Cũng giống như vậy, có một chàng/nàng chính thức để khẳng định được bạn là ai, thì yêu cầu anh/cô ta phải đẹp trai đẹp gái, thông minh duyên dáng để bảo đảm mỗi khi giới thiệu anh/cô ta với bạn bè rằng “tui sở hữu anh/cô này” thì cái mặt của bạn sẽ ngước thẳng lên trời chứ không có ngó ngang hay lí nhí trong họng, điều đó rất quan trọng, phải không?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có vài vệ tinh xung quanh, để thỉnh thoảng cái chính thức bị “kẹt” bất tử thì bạn cũng có vài niềm vui nho nhỏ. Bạn đừng coi thường những “niềm vui nho nhỏ này”, chúng có thể không có giá trị tương đương với những gì chính thức, nhưng chúng có thể mang lại cho bạn những “lợi nhuận” bất ngờ đó… Vậy thì những vệ tinh đó là ai? Có thể là đồng nghiệp, là mấy đứa bạn đại học, cấp ba, là mấy “người dưng”, cũng có thể là một ai đó đang … “đầu tư” vào bạn, phải không nè…

Và tại sao bạn lại không phiêu lưu một chút với những … người chưa quen biết nhỉ… Có thể xa lạ, có thể mạo hiểm, nhưng chính những điều đó làm cuộc sống của chúng ta sống động hơn, phải không…

3/ Tui có danh mục đầu tư rồi, tui lên sàn nhé?

Khoan đã bạn. Bạn cần có thêm một yếu tố nữa, đó là lợi nhuận mong đợi mà bạn muốn đạt được khi dấn thân vào chốn Tình trường đầy nguy hiểm này.

Tại sao phải có tiêu chí này? Dĩ nhiên lòng tham của con người là không đáy, cho nên ông bà ta mới có câu “Đứng núi này trông núi nọ”. Bạn hãy xác định rõ ràng rằng: mức lợi nhuận kỳ vọng của bạn là bao nhiêu thì bạn sẽ hài lòng. Nếu vượt qua mức đó, dĩ nhiên bạn nên đi tiếp, kiếm được càng nhiều thì càng tốt, nhưng nếu là một nhà đầu tư thông minh, thì Demi khuyên bạn nên dừng lại khi bạn đã tìm được một lợi nhuận nào đó đạt mức mong đợi của mình.

Nếu bạn xác định được mức lợi nhuận mong đợi thì bạn sẽ làm việc dễ dàng hơn nhiều. Bởi khi đó bạn sẽ phân chia được túi tiền của mình vào những khoản đầu tư rõ ràng và để giảm rủi ro của việc đầu tư lệch. Và quan trọng hơn nữa là bạn sẽ xác định được nguồn lợi của mình từ đâu đến, điều này có thể ảnh hưởng rất lớn tới quyết định chọn “Cổ phiếu” nào sẽ là cổ phiếu chính thức của bạn.

4/ Rồi, xong hết rồi, còn gì nữa không?

Còn bạn à, bạn phải chuẩn bị tư tưởng rằng bạn sẽ đầu tư lâu dài để tham gia hội đồng quản trị hay đầu cơ ngắn hạn để tìm kiếm lợi nhuận đơn thuần.

Điều này ban đầu có thể không rõ ràng, và cũng rất có khả năng kết quả sẽ xảy ra hoàn toàn khác với những dự tính của bạn. Nhưng Demi khuyên bạn là cứ đưa ra mục tiêu rõ ràng trước đi, rồi sau đó nếu sự việc thay đổi thì mình sẽ “nương theo chiều gió”, chứ bạn cứ ra khơi mà không có một đích đến thì rất có thể con thuyền mà bạn đang lái đó sẽ đi thẳng tới … “tam giác Bermuda” tử thần và rồi cắm đầu lao thẳng xuống đáy vực trong lúc mọi người xung quanh bạn vẫn chưa kịp nhận ra rằng “Nó đang làm cái quái gì vậy?”.

(còn tiếp)

2 Comments to “Chứng khoán Tình yêu”

  1. lêanh says:

    đại ca rành 3 cái vụ tình trường này ghê nhỉ! Khoái nhất zụ "Bên cạnh đó, bạn cũng nên có vài vệ tinh xung quanh, để thỉnh thoảng cái chính thức bị “kẹt” bất tử thì bạn cũng có vài niềm vui nho nhỏ", hehe, đại ca đúng là chuyên gia….

  2. Demifantasy says:

    Hic, rành gì đâu em ơi… viết chơi cho vui thôi, chứ anh cũng có bít khỉ khô gì về tình trường tình cảm đâu, hic hic…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: