Cánh đồng hoa anh túc

DSC_8661

hình minh họa, không phải hoa anh túc


Tui đứng lặng giữa một cánh đồng hoa anh túc giữa lưng chừng đồi trên xứ sở trung du của một tỉnh miền núi của Việt Nam.
Những cây hoa anh túc mọc thẳng đứng, vươn lên không trung như đón nhận tất cả những tinh hoa của trời đất, hứng lấy cái nắng ban mai của mặt trời, đón những làn gió hiếm hoi thỉnh thoảng mới thổi qua miền đất xa xôi này, và cố giữ những giọt sương đêm trong từng búp hoa của mình, để hoà quyện với màu mỡ của đất, của thứ nhựa cây đầy ma lực này, và nở bung ra những bông hoa anh túc đẹp như tranh vẽ.
Trong ánh nắng bình minh vàng rực phía cuối chân trời, những bông hoa anh túc đang cố nhón chân lên cao hơn một chút để giành lấy cái nắng đầu ngày cho mình. Mặt trời đang mọc từ phía dưới chân đồi kia như một chiếc quạt khổng lồ vươn những nan quạt của mình đến mọi ngóc ngách của cuộc sống, đánh thức những giấc mơ của vạn vật đang còn say ngủ giữa cánh đồng hoa anh túc. Những tia nắng sớm len lỏi vào từng gốc hoa, nheo mắt đứng nhìn những gương mặt ngái ngủ của những búp á phiện còn lười biếng chưa nở, rồi tiếp tục cuộc thám hiểm, khám phá những vùng đất tối tăm khác mà bóng đêm vẫn còn chưa bị đẩy lùi hết.
Những đám mây trôi bềnh bồng trên không trung ửng sắc nắng sớm làm hồng lên cả một vầng trời, và những cơn gió nhẹ từ sườn đồi thoai thoải phía xa đang chơi trò cút bắt với nhau, chúng nấp vào từng tán lá cây, nấp vào bụi cỏ, thi thoảng bắt được nhau giữa lưng chừng bãi đất trống, tạo thành những cơn lốc nhỏ bất thần lăn vào những luống hoa anh túc, cuốn tung những bụi phấn từ những búp hoa đang hé mở và thổi bay những phấn hoa lên không trung, và rồi bỏ đi để cho thiên nhiên làm nốt công việc của mình là thụ phấn cho những bông hoa cái đang vươn vòi ra để đón nhận những phấn hoa vàng vàng đang bay đó.
Cũng như bao cánh đồng khác, ở đây người ta cũng gieo, cấy, chăm sóc, vun bón và thu hoạch. So với 1 hecta của nhà nông trồng lúa, thì 1 hecta trồng hoa anh túc mang lại lợi nhuận hơn cả trăm cả ngàn lần. Một tấn gạo ngon nhất vùng đồng bằng sông cửu long có giá rẻ hơn một trăm gram nhựa á phiện nguyên chất trên vùng trung du này.
Trẻ con miền trung du này cũng có những thú vui như bao đứa trẻ khác. Tui ngoắc một vài đứa lại và chia cho chúng vài viên kẹo, chúng rón rén cầm lấy và cảm ơn tui rồi ù té chạy vào cánh đồng hoa đó, chia nhau nhấm nháp cái thứ ngòn ngọt từ miền xuôi mà cha chúng không bao giờ mua cho. Chúng vô tư chạy giỡn giữa những thân hoa cao ngang tầm người lớn, mang tuổi thơ của mình đặt dưới gốc cây á phiện, và rồi cũng sẽ như cha như anh, chúng cũng sẽ trở thành những người trồng và lấy nhựa á phiện. Và cũng như bất cứ người nông dân chân chính nào, những đứa trẻ này cũng sẽ thử cái sản phẩm mà mình làm ra và chúng cũng sẽ tự hào vì chất lượng của những bông hoa anh túc kia là tuyệt hảo.
Tui quay lưng bước lên xe tiếp tục cuộc hành trình của mình khi mà mặt trời đã ở trên cao ngọn đồi, chiếu sáng bừng toàn khung cảnh của một cánh đồng hoa đang rực rỡ trong mùa thu hoạch kia. Cảnh vật đẹp tuyệt vời, nhưng những đứa trẻ lớn lên từ cánh đồng á phiện đó sẽ đi về đâu?

2 Comments to “Cánh đồng hoa anh túc”

 1. HDVN Bách Hợp says:

  NHỮNG CON NGƯỜI TRÊN MIỀN NGƯỢC, VỚI CÁNH ĐỒNG ANH TÚC …
  EM ĐỪNG LO CHO HỌ; HỌ VẪN SẼ TỒN TẠI, HẠNH PHÚC NHƯ BAO ĐỜI NAY;VÀ HỌ VẪN NHƯ THẾ, CHO DÙ BỊ CẤM TRỒNG ANH TÚC, Á PHIỆN – MÓN LỢI NHUẬN KHỔNG LỒ;
  KHI MÀ THẾ GIAN NẦY CÒN CẦN ĐẾN … NHỮNG ẢO GIÁC VÀ SỰ XOA DỊU NHỮNG CƠN ĐAU; TRƯỚC KHI NGƯỜI TA CẠN KIỆT SỨC KHỎE HOẶC TIỀN BẠC …
  BẢN THÂN Á PHIỆN VÀ NGƯỜI GIEO TRỒNG NÓ, KHÔNG CÓ LỔI! CHỈ VÌ NGƯỜI TA LẠM DỤNG NO! VÀ KHÔNG DÁM GÁNH LẤY TỘI (và họ đỗ hết tội lổi cho cái Cây Anh Túc; chẳng là vì Cây làm chi có miệng nói?)
  THỬ HÌNH DUNG RA XEM, MỘT BỆNH NHÂN K THỜI KÌ CUỐI, NẾU KHÔNG CÓ NÓ (MA TÚY), HỌ SẼ ĐAU ĐỚN RA SAO ĐI!

 2. Demifantasy says:

  @Báo Đảm Đang: em không sợ họ đói khát, bởi cuộc đời mỗi người đều do họ tự mưu cầu hạnh phúc mà không cần ai giúp đỡ, hoặc giả những gì người khác cho là sẽ mang lại hạnh phúc cho họ cũng chưa chắc là những gì những người này cần.
  Những gì em viết, chỉ là những suy nghĩ của em khi đi ngang một cánh đồng hoa anh túc thôi anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: