Thương Mại Điện Tử ở Việt Nam – Ghi ngắn

Từ hồi mở blog tới bây giờ (đâu khoảng 7 năm) thì chắc đây là lần đầu tiên tui có một bài viết liên quan tới chuyên môn của mình, hehe, thiệt là ngại quá đi à.
Câu hỏi: Theo bạn thì thương mại điện tử ở VN là gì?
Tui hỏi thiệt đó, đừng nghĩ tui giỡn! Theo bạn thương mại điện tử ở VN ngày hôm nay là cái gì?
Sẽ có rất nhiều câu trả lời rằng thương mại điện tử ở VN
– là facebook
– là 5giây
– là 123mua
– là bán hàng qua mạng
– là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ qua trang web
– là sàn giao dịch trên mạng
– và là linh tinh xà bần các thứ mà những con người Việt Nam ưu tú có thể nghĩ ra.
Và tui không chắc là hên hay xui, tất cả những câu trả lời trên đều: ĐÚNG. 100% chính xác với thực trạng thương mại điện tử ở VN hiện nay.
Trong khi thực tế, thương mại điện tử được nhắc đến như sau: là một công cụ kinh tế được tạo ra nhờ internet, qua đó nó tiết kiệm được chi phí cố định, rút ngắn thời gian chọn lựa sản phẩm, tạo cơ hội bán hàng và mua hàng 24/24, mở rộng thị trường và đẩy nhanh sự luân chuyển của dòng tiền (qua việc hạn chế xử dụng tiền mặt).
Trong thương mại điện tử, người bán và người mua không gặp nhau, không mặc cả, không dùng tiền mặt và không có giới hạn không gian/thời gian của việc trưng bày/bán hàng/mua hàng của cả hai bên.
Nhưng đó là lý thuyết, và đó là cách làm của thế giới, không phải của Việt Nam. Chúng ta đang tự tin làm thương mại điện tử theo kiểu Việt Nam, có rất nhiều điểm yếu mà nếu nhân rộng điểm yếu này thì tui e rằng thương mại điện tử sẽ chính là con dao hai lưỡi mà cả hai bên người mua và người bán đều … nắm đằng lưỡi.
1/ Thương mại điện tử chỉ là một công cụ bán hàng
Hay có một cách nghĩ/nói/làm khác: thương mại điện tử là một kênh bán lẻ trực tuyến.
Tức là, có nó (thương mại điện tử) cũng tốt, không có nó cũng không sao.
Tức là, có điện thì mới mua/bán được, không có điện là khỏi mua khỏi bán.
Nói vậy là lòi ra liền cái khuyết điểm bự tổ bố của nó: chỉ hoạt động khi có điện.
Ưu điểm thì nhiều:
– người bán có thể bán được 24/24
– không chiếm dụng mặt bằng để trưng bày hàng (chỉ cần kho để chứa hàng và đóng gói)
– không chiếm dụng bãi đậu xe, không bị kẹt xe, kẹt quầy tính tiền
– không sợ tiền giả, tiền rách
– bán hàng/mua hàng luôn luôn được ngân hàng bảo chứng và có thể tìm lại dấu vết (tracking)
– mở rộng thị trường không giới hạn, miễn sao bạn hỗ trợ đủ ngôn ngữ để giao tiếp với khách hàng.
2/ Thực hành thương mại điện tử – trình bày hàng hóa
Điều tiên quyết là mình phải có một cái trang bán hàng (website).
Thứ hai là phải có một tài khoản ngân hàng (bank account).
Thứ ba là phải làm việc với một cổng thanh toán (payment gateway).
Thứ tư là phải đăng ký một tài khoản bán hàng với ngân hàng (merchant account)
Sơ sơ vậy đi. Nhưng không, người Việt Nam đang làm thương mại điện tử rất ngộ.
Manh mún nhỏ lẻ: các bạn 1/ đăng ký vô một cái diễn đàn, 2/ viết bài mới rao bán hàng, rồi 3/ nhận đặt hàng qua điện thoại/tin nhắn/email, 4/ rồi chờ tiền chuyển qua ngân hàng, hoặc 5/ đem đi giao đâu đó nếu…gần nhà mình rồi thu tiền/thối tiền tại chỗ.
Doanh nghiệp: thuê viết một trang web với bộ mã nguồn (source code) miễn phí như Joomla/ osCommerce/Zencart, rồi gắn thêm plugins miễn phí hoặc hack được vô, rồi tô vẽ giao diện màu sắc, gắn flash lên cho chớp chớp. Sau đó là up hàng lên trang web đó với tốc độ cập nhật về số lượng hàng hóa/màu sắc/tồn kho và giá cả là một năm một lần. Sau đó là thực hành các bước 3,4,5 giống y các bạn làm manh mún nhỏ lẻ.
3/ Thực hành thương mại điện tử – mua và bán hàng
Thay vì người mua và người bán xử dụng tiền điện tử (giao dịch qua ngân hàng, phải trả phí), hầu như 98% (số liệu thực tế của một trang web bán hàng mà tui đang làm) lượng giao dịch của các thương vụ mua bán trên mạng đều là thu tiền trực tiếp khi giao hàng (CoD – Cash on Delivery)
Điều này xảy ra vì nhiều nguyên nhân:
– sự yếu kém của hệ thống ngân hàng. Việt Nam chưa có một hệ thống liên ngân hàng hoàn chỉnh (core banking), do đó, chủ tài khoản của ngân hàng này chưa thể kết nối và giao dịch được với các chủ tài khoản ở các ngân hàng khác.
– tâm lý nghi hoặc của người mua – ai biết mình chuyển tiền cho nó xong nó có bán hàng cho mình không? Chúng ta luôn tự hào rằng Việt Nam là một quấc gia luôn đùm bọc, tôn trọng, yêu thương và tin tưởng lẫn nhau, nhưng cứ nhìn vô thương mại điện tử của Việt Nam là chúng ta thấy câu nhận xét trên là tầm bậy liền.
– sự ngại tốn chi phí cho các giao dịch thông qua ngân hàng. Thông thường người bán phải trả một khoản phí khoảng 1.5% đến 2.2%/tổng giá trị thanh toán cho mỗi giao dịch nhận tiền qua tài khoản từ phía người mua chuyển vô tài khoản của mình. Người mua cũng sẽ phải trả phí duy trì thẻ thường niên, và cũng sẽ phải trả 1.5% cho mỗi giao dịch thành công cho ngân hàng.


Đang viết tự nhiên mất hứng, chắc tại vừa viết vừa chat, thôi để lại, bữa nào tui có hứng thì moi bài này lên viết tiếp vậy, hihi!

5 Comments to “Thương Mại Điện Tử ở Việt Nam – Ghi ngắn”

 1. Kero says:

  hehe thích cái này nha. chờ được đọc tiếp.
  sẵn cho em hỏi. em thấy Peacesoft có những bước đi rất đàng hoàng coi ra khác chuyên nghiệp. đây có thể coi là tiêu biểu cho thương mại điện tử ở VN không anh.

 2. Demifantasy says:

  @Kero: cám ơn em đã thích. Anh sẽ viết tiếp.
  Vụ của Peacesoft anh sẽ không nói đến trừ khi có người của Peacesoft tham gia bàn tán ở đây, nếu không người ta sẽ nói mình nói sau lưng họ, dù xấu dù tốt gì thì cũng không nên, ha Kero!

 3. pham Huu says:

  thằng em có bao nhiêu năm kinh nghiệm mà chém gió thế, anh là nhân viên quèn của Peacesoft thôi mà đọc bài của chú mày cũng thấy ngứa. Cái nền thương mại điện tử của VN éo cần chú mày phải lên lớp. Hạn chế này xuất phát từ cả những thằng oánh rắm đại hội như chú mày đấy! Trừ khi là làm được tốt hơn bọn anh đã nhé! Chú mày nói Joomla/Zencart không tốt thì chú mày đúng là ngon rùi đấy. FK

  1. Demifantasy says:

   @pham Huu: ôi lại là những nhân sĩ bắc kỳ tài giỏi vô dạy đời mình… À thì vâng ạ, em ngu, anh khôn!

  2. Thái says:

   đm thối,biến cmmd,đừng sủa bậy,ngta có tâm huyết với nước nhà nên mới nêu nên những nhận định của mình,thấy gì sai thì ăn nói cho tử tế,có học mà ăn nói thế ah.Đất nước cảm thấy hổ thẹn vì sinh ra những loại như chúng mày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: