Phỏng Vấn Qua Điện Thoại – How To

(đang ngồi upload 8000 file lên server, ở không quá nên viết cái này cho mấy bạn trẻ đọc – để biết)
Phỏng vấn qua điện thoại là một hình thức phỏng vấn các ứng viên từ xa (khoảng cách địa lý), thường xảy ra nhất khi các ứng viên nộp hồ sơ cho các công ty ở một nước khác không phải nước họ đang ở. Hoạt động này đã diễn ra từ rất lâu rồi, từ những năm 2007-2008 còn có thêm hình thức phỏng vấn qua Skype, cũng coi như phỏng vấn trực tiếp, đánh giá câu trả lời và các phản ứng của ứng viên một cách nghiêm túc và có nhiều trường hợp được tuyển dụng thông qua phỏng vấn từ xa.
Thông thường là vầy, ứng viên nộp hồ sơ của mình cho một công ty nào đó, công ty đó kiểm tra hồ sơ, làm các bước xác minh thông tin, và nếu họ cảm thấy ứng viên phù hợp với vị trí họ đang cần, họ sẽ gọi điện thoại phỏng vấn ứng viên bằng điện thoại, hoặc yêu cầu một buổi phỏng vấn qua Skype. Nếu qua cuộc phỏng vấn đó, họ đánh giá ứng viên đạt yêu cầu, họ sẽ gởi thư mời làm việc cho ứng viên, lúc đó thì ứng viên mới thu xếp quần áo đồ đạc bay qua công ty đó làm việc.
Tui viết bài này, để cung cấp cho các bạn một số thông tin (có thể coi là chỉ dẫn cũng được) khi một công ty nào đó phỏng vấn bạn qua điện thoại héng.
1/ Nghiêm túc với cuộc phỏng vấn.
Thường thì người gọi điện thoại cho bạn sẽ thông báo với bạn rằng đây là một cuộc phỏng vấn, và có thể họ đang mở loa lớn cho nhiều người cùng nghe, và hỏi bạn rằng đó có phải là lúc thích hợp để bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn (trong khoảng 15 phút) không? Bạn có quyền trả lời OK để bắt đầu cuộc phỏng vấn, hoặc bạn có quyền trả lời không, tui đang bận, vui lòng gọi lại trong vòng 2 tiếng nữa, hoặc tui có thể gọi lại cho bạn trong vòng 2 tiếng nữa không?
Rất nhiều người thường đánh giá những cuộc phỏng vấn qua điện thoại thấp hơn những cuộc phỏng vấn trực tiếp, theo tui như vậy không công bằng cho chính người đó, vì nhà tuyển dụng đã rất quan tâm tới hồ sơ của bạn họ mới gọi một cuộc điện thoại quấc tế để nói chuyện với bạn, vậy trừ khi bạn nộp hồ sơ cho các công ty nước ngoài một cách hú họa, thì hãy nghiêm túc với mọi cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
Nếu cuộc gọi tới vào lúc bạn đang đi chơi, thì hãy tìm một chỗ vắng và yên tĩnh để trả lời, có thể yêu cầu người gọi đợi khoảng 1-2 phút, họ đợi được, yên tâm. Nếu cuộc gọi tới vào lúc bạn đang chơi game, hay đang nghe nhạc, đang coi film, thì hãy tắt âm thanh, đừng để những âm thanh đó lọt vào cuộc phỏng vấn, cho dù là bạn đang nghe Mozart hay Beethoven hay Chopin đi nữa, thì cũng không cần chứng tỏ điều đó (?) với nhà tuyển dụng ha. Nếu cuộc gọi tới vào lúc bạn đang ngủ (hoàn toàn có thể xảy ra, vì chênh lệch múi giờ), hãy nói rằng bạn đang ngủ, bạn cần khoảng 5 phút để tỉnh táo, hoặc để tránh điều này, hãy nhắc tới múi giờ của bạn trong CV (giờ VN là GMT +7) để nhà tuyển dụng biết, và tin tui đi, nhà tuyển dụng nước ngoài rất tôn trọng sự khác biệt múi giờ này.
2/Tác phong và cử chỉ
Bạn đửng tưởng bạn vừa mặc quần đùi áo ba lỗ nửa nằm ngửa ngồi trên cái ghế salon nhà bạn với com mèo trên đùi và ly coca trên tay vừa trả lời phỏng vấn qua điện thoại mà người ta không biết nha. Đửng ngạc nhiên, giọng nói của bạn sẽ tương ứng với tác phong và cử chỉ của bạn, cho dù đó là trực tiếp hay gián tiếp, có thể bạn không để ý, nhưng bây giờ để ý giùm tui chuyện này nha.
Nghiêm chỉnh ngồi hoặc đứng thẳng thớm, bỏ tất cả những món đồ chơi bạn đang cầm trên tay ra, rời mắt khỏi tất cả màn hình hoặc tờ giấy/báo/tạp chí nào, và nếu bạn có cử chỉ minh họa, càng tốt. Tốt nhất là như vầy, nghe điện thoại, và tưởng tượng bạn đang trực tiếp nói chuyện với một người nào đó thật sự hiện diện trước mặt bạn, điều đó cải thiện thái độ trả lời phỏng vấn của bạn rất nhiều.
3/Đừng che giấu thông tin
Có thể trong CV của bạn chỉ ghi những ưu điểm của mình (thường xuyên), và nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi kỹ thuật để biết thêm về những khuyết điểm của bạn, vậy thì, nếu người ta hỏi bạn về điều gì đó, thì hãy trả lời trung thực, trung thực nhất có thể, vì nếu tui nói cho bạn biết rằng người ta có một cái máy đo độ trung thực của bạn qua giọng nói thì bạn cũng đửng ngạc nhiên nha,
Câu hỏi kỹ thuật để đo độ trung thực của bạn thường rất đơn giản, và rất tự nhiên, và tưởng như rất vô tình, không liên quan gì tới cuộc phỏng vấn.
Chẳng hạn người ta sẽ hỏi: bạn biết bơi không? Nếu bạn trả lời: có/không, người ta sẽ nói “uhm-h”m và im lặng, đó là một câu hỏi kỹ thuật.
Nếu bạn nói thật, bạn cũng sẽ im lặng.
Nếu bạn nói dối, chắc chắn bạn sẽ tiếp tục nói một thông tin (mà bạn bịa ra) để chứng minh cho câu trả lời của bạn, và lúc đó là bạn đã dính bẫy tuyển dụng rồi ạ, giọng nói của bạn sẽ (một cách tự nhiên mà bạn không nhận ra) cao hơn, nhanh hơn, và khả năng lặp đi lặp lại từ ngữ trong câu của bạn nhiều hơn. Đi bơi mà cũng xạo được thì chuyện gì mà không xạo được :D.
Bạn đừng nghĩ nhà phỏng vấn gọi điện thoại quấc tế một cách hú họa, họ đã nghiên cứu kỹ hồ sơ của bạn rồi, và ít nhất thì bạn cũng là một trong những người thích hợp nhất cho công việc mà họ đang tìm kiếm. Đừng quên người phát minh ra Google, Yahoo, Bing, Internet là ai nha bạn, nếu bạn đã gởi cho người ta cái CV của bạn, tức là bạn đã gởi nguyên cái lịch sử của bạn cho họ, và bạn hãy yên tâm rằng với cái đống chữ mà họ nhận được, chỉ cần nhập nó vô một công cụ tìm kiếm thì thông tin của bạn ít nhứt trả về khoảng 3-4 trang A4, cho dù chính bạn xử dụng Google để tìm kiếm “tên của mình” thì nó không ra thông tin nào hết.
Nếu bạn đã liệt kê trong hồ sơ của bạn về việc nào đó thì hãy liệt kê nó ra một cách rõ ràng và thật nhất có thể. Tất nhiên không ai muốn nói về những điều xấu xa, nhưng nếu bạn không viết những điều thật, thì bạn có chắc rằng bạn luôn luôn nhớ điều dối trá đó vào bất cứ lúc nào khi cuộc phỏng vấn qua điện thoại gọi tới cho bạn không? Tui ví dụ nha, bạn liệt kê công việc bạn đã làm cho vị trí Trưởng nhóm nghiên cứu thị trường vào năm 2005 như sau:

 • – xây dựng bảng câu hỏi/trả lời
 • – xây dựng đội ngũ phỏng vấn viên, thực hiện phỏng vấn
 • – tổng kết bảng trả lời, phân tích bằng SPSS, báo cáo kết quả phỏng vấn

và thực tế thì bạn chỉ làm một việc duy nhất là đi phỏng vấn đáp viên, thì tin tui đi, tui hỏi một câu tưởng chừng như vô tình không có ý nghĩa gì bạn sẽ lòi đuôi ra luôn: ở nước bạn, hồi năm 2005 đó, người ta xài SPSS version bao nhiêu ha? Xong! Hoặc đơn giản hơn, người ta hỏi: mẫu phỏng vấn của bạn là bao nhiêu người? Xong! Hoặc đơn giản hơn nữa, người ta hỏi: phương pháp phỏng vấn đó của bạn là định tính hay định lượng dzậy? Nếu bạn không biết rằng định tínhvà định lượng là cái gì thì, đừng có ghi bừa nha, nghe lời tui đi.
4/ Nếu điện thoại sắp hết pin, hoặc bạn nghe không rõ người ta hỏi cái gì, làm sao?
Chuyện này thường xảy ra lắm ha, cho nên, nếu bạn nghe người ta hỏi một câu hỏi nào đó không rõ, bạn dám hỏi lại: “xin lỗi tui không nghe rõ, bạn có thể lặp lại không?” bao nhiêu lần? Tui dám chắc bạn hỏi tới lần thứ 2 liên tiếp là bạn đã không còn can đảm để hỏi tiếp lần thứ 3 rồi, cho nên có cách giải quyết vụ này: đoán.
Người ta vừa hỏi cái gì trước đó, thì câu hỏi kế tiếp sẽ có liên quan.
Bạn đang nói về vấn đề gì, thì câu trả lời kế tiếp của bạn sẽ có liên quan.
Trong cái mớ tè tè tẹt tẹt mà tổng đài điện thoại đang cố tình tạo ra để hủy hoại sự nghiệp của bạn đó, bạn sẽ nghe loáng thoáng được một vài chữ, thí dụ bạn nghe được chữ quản lý, thì hãy hỏi lại bằng câu hỏi của bạn: có phải anh hỏi tui về vấn đề quản lý hông?
Trong một câu nói, người ta thường nhấn mạnh thông tin nào đó bằng một hay hai từ (chữ), những chữ còn lại thường không có giá trị, nên hãy đoán coi người ta đang nói về cái gì ha.
Và nếu bạn thật sự bó tay vì thằng tổng đài nó rắp tâm hãm hại cuộc đời bạn bằng cái cột sóng mía lao của nó, hãy nói rằng tui hông có nghe anh được, điện thoại của tui có vấn đề, tui sẽ gọi lại cho anh (hoặc anh hãy gọi lại cho tui) trong vòng 10 phút nữa.
Tại sao 10 phút? Nếu trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra thì bạn có thể nói 2 tiếng, thì trong cụôc phỏng vấn, người ta chỉ có thể dừng tối đa 10 phút để tiếp tục dòng suy nghĩ một cách nguyên vẹn, hoặc hứng thú một cách trọn vẹn mà thôi. Quá thời gian đó, coi như mọi cố gắng “lấy lòng nhà tuyển dụng” trước đó của bạn đổ sông đổ biển hết, bạn phải làm lại từ đầu.
Vậy thì trong vòng 10 phút đó, hãy ráng kiếm một khu vực nghe điện thoại rõ hơn, hoặc nếu hết pin thì hãy kiếm một cục sạc thật nhanh, héng.
5/ Tránh mấy cái vụ 1234 phía trên
Nhà tuyển dụng sẽ liên lạc với bạn trước bằng email hay điện thoại để báo cho bạn biết rằng hồ sơ của bạn được công ty đánh giá cao, và họ sẽ hỏi bạn khi nào bạn có thể trả lời một cuộc phỏng vấn từ xa. Cách làm: bạn phải biết cái công ty mà bạn nộp hồ sơ nó ở múi giờ nào (coi ở đây : http://www.timeanddate.com/worldclock) ha, rồi chọn một giờ nào đó thích hợp nhất cho bạn và cho người ta. Thí dụ công ty đó cách mình 12 tiếng đi, thì hãy chọn thời gian khoảng 10h tối ở VN để bên kia là 10h sáng, thời gian phù hợp.
Và nếu đã chọn 10h tối ngày mai rồi thì ngày mai đừng có đi chơi hay đi coi phim hay đi nhậu hay đi hóng mát với gấu mập hay thỏ con vào lúc 10h tối ha, hãy ở nhà, mặc một cái gì đó sạch sẽ có tác phong đi làm nhất có thể.
Tất nhiên bạn sẽ hỏi: tự nhiên 10h đêm mặc đồ đi làm vô, có khùng hông?
Tui hỏi bạn có khùng hông mới đúng, tự mình gây ra cớ sự này chứ có ai ép bạn đâu, héng! Tự mình nộp hồ sơ cho một cái công ty cách mình 12 tiếng, thì ráng mà chịu đi, và đửng tưởng rằng bạn mặc bikini mà bạn nói về những vấn đề vĩ mô, tài chính, phân phối toàn cầu một cách trôi chảy nha, không bao giờ ha, không tin thử đi rồi biết :D
Đại khái vậy đi, tui ghi ra để mấy bạn coi cho biết, vì thời buổi này là thời buổi toàn cầu hóa, ai mà biết được một ngày đẹp trời nào đó bạn dạo mạng, tìm thấy một công ty nào đó cần người, rồi bạn nổi hứng bạn nộp hồ sơ cho người ta, rồi người ta nổi hứng người ta gọi điện thoại phỏng vấn bạn, ha, thì lúc đó đửng vì những chuyện nhỏ nhặt phía trên mà bỏ mất một cơ hội đi làm ở “nước quài” nha mí bạn.
Còn nếu mà bạn chắc chắn không bao giờ làm việc ở nước nào khác ngoài Việt Nam, thì coi như chưa đọc bài này đi ha :))

6 Comments to “Phỏng Vấn Qua Điện Thoại – How To”

 1. Nido says:

  Em hoàn toàn đồng ý với cái mục 2!
  Chính xác! Kinh nghiệm bản thân cho thấy rằng khi em nói chuyện với người khác qua điện thoại sẽ đoán được chính xác đến 70-80% người nói chuyện đang làm gì và thế nào!
  Những mục sau thật là kinh nghiệm quý báu!

  1. Demifantasy says:

   @Nido: nó giúp ích cho em được là tốt rồi^^

 2. seariver says:

  Chị này viết nhí nhảnh HA! :D Mấy cái này cũng hay nữa. Không hiểu số đen đủi hay sao e nạp hồ sơ hồi giờ mới được 2 cty gọi mà toàn là pv qua đt (bằng t.anh) :((((((( Cũng chỉ là cty trong nước thôi, nhưng mà chả lần nào được báo trước gì hết :(((((((((2. C có bít sao người ta chọn pv qua đt k ạ? Hay chỉ vì nó đỡ tốn tiền ???!

  1. Demifantasy says:

   @seariver: mình thành “chị” luôn mới ghê.
   Em có chắc là người ta gọi để PHỎNG VẤN em không, hay người ta gọi để hẹn em đi phỏng vấn? :D

   1. SR says:

    Hở? 22 năm nay e nói Tiếng Việt, với cả năng lực hành vi dân sự vẫn đầy đủ mà Anh ( :”>,sr abt that). Gọi pv luôn ấy ạ. Nhưng mờ chắc là tiu rồi:((
    Ps: hôm nay mới đọc thêm những bài khác của a. A siêng viết cho bọn e học tập nhé :D

    1. Demifantasy says:

     @SR: Công ty nào mà gọi phỏng vấn qua điện thoại bất ngờ dzậy em?
     Anh quen nhiều biết nhiều nhưng chưa từng gặp qua trường hợp như em dzậy :D. Lỡ anh đang đi uống cafe với bạn rồi nó gọi phỏng vấn bất thình lình không hẹn trước thì nó có là Microsoft hay Warren Buffet anh cũng không trả lời. :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: