Mày Khùng Hả Mậy?

Tui hông biết là tui có đang đạp chén cơm của ai hông nha, nhưng mà trong thời gian tui làm việc, tui nhận thấy điều này, nên bây giờ tui lôi lên đây.
Ai cũng biết trong 4 thành phần tạo ra của cải cho xã hội, thì người ta xếp theo thứ tự Sĩ – Nông – Công – Thương.
Sĩ, là những người nghiên cứu, sáng tạo, học hành làm việc đàng hoàng nghiêm túc. Sản phẩm của họ là bằng sáng chế, phát minh, nghiên cứu, túm lại là những người làm việc cần phải đầu tư suy nghĩ nhiều.
Nông, là những người làm việc chăn nuôi, trồng trọt, tạo nên cái ăn nuôi cả xã hội.
Công, là những người tạo ra của cải vật chất bằng hệ thống máy móc công nghiệp. Công nhân cần Trí sĩ, vì không có phát minh sáng chế, thì công nhân không có bản vẽ để tạo ra sản phẩm ở số lượng lớn đủ phục vụ cho toàn xã hội.
Thương, là những người mua bán, trao đổi hàng hóa từ chỗ có mà không cần tới chỗ cần mà không có.
Việc phân tầng giai cấp này, chắc các bạn nghiên cứu quản lý xã hội rành hơn tui, ở đây tui không viết bài này để phân định đúng sai, mấy bạn hiểu ý tui muốn nói là được rồi, còn nếu khăng khăng rằng định nghĩa bên trên của tui đã sai, thì muốn nói cũng được, kiếm chỗ khác nói nha.
Như vậy, xếp theo thứ tự thì cái giai cấp Thương, hiểu tiếng Thuần Việt là Con Buôn á, nó xếp chót. Đúng là như dzậy, hổng riêng ở xã hội Việt Nam, mà ở đâu tui cũng thấy cái đám con buôn là cái đám ít được coi trọng nhứt. Ai muốn thấy sự phân biệt này rõ nhứt, làm ơn mua cái vé làm cái visa qua tới Hongkong đi rồi thấy ha, gần xịt hà.
Vậy mà, ở Việt Nam, dạo gần đây tui thấy, cái đám con buôn này, tự nhiên nó trở thành Thương Nhân, Doanh Nhân, Đại Gia, và cái thái độ mà xà hội Việt Nam 2013 dành cho đám con buôn này như thế nào thì mấy bạn biết rồi, tui khỏi miêu tả lại. Và kéo bè kéo lũ theo các Doanh Nhân, Đại Gia này là một đám tay sai, nhân viên sếp-nào-tớ-nấy, được cái vỏ bọc bên ngoài là đẹp đẽ, chứ bên trong thì là vô dụng.
Ở Việt Nam có một cái thành phần kinh tế là Dịch Vụ. Tui cũng đã từng thử sức mình ở Dịch Vụ, và phải công nhận với mấy bạn là, làm Dịch Vụ là cái loại hình lời nhiều kinh khủng khiếp, hơn nữa còn không cần bỏ vốn xu nào. Thí dụ, anh Tèo nhờ tui thuê cái xe hơi 16 chỗ chở khách đi chơi đi, người ta không biết, người ta hỏi tui, tui nói dạ em CÓ (em CÓ nha, không phải em BIẾT) nha, xong tui gọi qua chỗ tui hay thuê xe, hỏi giá, nhà xe báo giá 1 triệu, cái tui nói anh Tèo: dạ 4 triệu đó anh, xe đưa đón tận nhà, trên xe mỗi ngày có 1 thùng nước suối 24 chai cho anh luôn nha, bao tài xế nha anh Tèo.
Anh Tèo làm ăn đâu đó có 4 triệu, ảnh đồng ý, đưa tui 2 triệu đặt cọc, xong tui lấy 2 triệu đó, đưa nhà xe 1 triệu, xong đưa thêm 500k nữa, dặn nhà xe, chị đưa tiền cho tài xế nói ảnh mua giùm em mỗi ngày một thùng nước suối 24 chai bỏ lên xe nha, còn dư nhiêu chị gởi ảnh giùm em, em cám ơn. Đi chơi cho đã, về tới nơi thì xe về nhà xe, khách về nhà khách, ngày mơi tui qua thu của anh Tèo 2 triệu đút túi, êm đẹp.
Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mấy bạn làm ơn đửng biểu tui kể hết chuyện Dịch Vụ ra nha, tui hổng muốn đâu. Nhưng mà, Dịch Vụ, nó gần giống như một cái kiểu đòn bẩy tài chính, tất nhiên là nhìn từ một hướng khác, nhưng tổng quan, thì nó hoạt động dựa trên nguyên tắc: Vô Trung Sinh Hữu, nói nôm na là Từ Không Mà Có.
Như vậy tạm hiểu rằng, làm Dịch Vụ, tức là làm Thương Nghiệp, mua rẻ bán mắc, lấy tiền của khách hàng cộng với công đi mua của mình mua hàng, xong đem về cho khách, thu tiền.
Được, làm như vậy không sai. Không hề sai, vì tui đâu có ăn cướp đâu mà sai gì. Nhưng mà, về bề nổi hoạt động thì nó không sai, nhưng về cốt lõi của kinh tế của một đất nước thì nó bị sai.
Ở đây, trong bài viết này nói riêng và trong cái blog này nói chung, tui sẽ không có ăn ở không đi nói chuyện kinh tế vĩ mô nha bà con, ba cái chuyện hoạch định chính sách kinh tế hay quy hoạch thành phần kinh tế nha, đó không phải là trách nhiệm của tui, nhưng mà, tui thấy là cái chuyện phát triển ngành Dịch Vụ tới cái mức nó lấn lướt luôn các ngành kinh tế khác, thì nó sẽ tạo ra một nền kinh tế Vỏ Bọc.
Kinh Tế Vỏ Bọc, tức là nền kinh tế từ bên ngoài nhìn vô sẽ thấy rằng đây là một nền kinh tế rất năng động, trai xinh gái đẹp, tíu ta tíu tít Anh Hoa Pháp Mỹ, đầy sáng tạo, đầy nội lực, đầy tiềm năng, cái gì cũng làm được, và đi kèm với Kinh Tế Vỏ Bọc chính là khẩu hiệu Đắt Xắt Ra Miếng. Bạn muốn thuê xe hả, 10 triệu nha, ôix cái đám xe 1, 2 triệu đầy kìa bạn, nhưng mà tiền nào của đó nha bạn, 10 triệu ok hả, đặt cọc 50% đi bạn, alô, nhà xe hả, cho em cái xe hôm bữa nha, xe 1 triệu á, ừa, lựa giùm em cái xe nào ngon nhứt nha, rồi đem rửa sạch sẽ trong ngoài giùm em nha, nhiêu, thu thêm 50 tiền rửa hả, ok, em trả luôn 100k tiền rửa xe. Rồi có xe rồi đó bạn, bao mới, bao sạch, bao đẹp luôn. Nè nói nhỏ nè, cái này thân lắm mới nói nha, gởi bạn chút đỉnh cafe nha, lần sau kiu tui nữa ha, 10% nha, nha, nha, nha…
Tất nhiên, tui không phủ nhận công sức của những người làm Dịch Vụ, vì tui từng làm qua, và tui biết làm dịch vụ mà không cắm đầu làm thì cái sản phẩm dịch vụ của bạn nó cũng tầy hoầy thấy gớm, cho nên tui rất nể những người làm dịch vụ giỏi. Nhưng mà tui nói lại, nếu mà một cái đất nước ai cũng đi làm dịch vụ thì ai sản xuất, ai trồng trọt chăn nuôi, ai nghiên cứu phát minh, ai làm mấy việc đó?
Kêu dịch vụ đi chăn nuôi hả? Mày khùng hả mậy?
Kêu dịch vụ đi sản xuất hả? Mày khùng hả mậy?
Kêu dịch vụ đi phát minh hả? Mày khùng hả mậy?
Nhưng mà, cái đất nước này, nó vậy.

8 Comments to “Mày Khùng Hả Mậy?”

 1. T. Nguyen says:

  Hôm bữa đi với ông chú làm cái sổ đỏ và hộ khẩu. Phải nói là hai cái đó, nhất là cái hộ khẩu là 2 cái phát minh hành chính độc nhất vô nhị trên thế giới. Sau 12 năm học phổ thông và 4 năm đại học, tới giờ tôi vẫn không hiểu mục đích của sự tồn tại của nó là gì. Đi tới Công An thì Công An đẩy qua Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT). Tới Sở TNMT thì bị đẩy qua UBND. Tới UBND thì được đẩy lại Sở TNMT. Đọc cái luật của mấy cháu ngoan bác Hồ viết mà không hiểu phải làm cái gì, nên đi đến đâu, cần gì để làm cho xong. Cuối cùng gọi cho thằng kia, chuyên chạy các giấy tờ hành chí, chạy trường chạy việc. 1 tuần sau là xong, nhanh gọn lẹ. Quên, phí dịch vụ tổng cộng là 30 triệu.
  Cái nước này có qua nhiều người không sản xuất ra được một sản phẩm hay dịch vụ gì mà vẫn có tiền như thường. Hỏi sao nó chậm phát triển. :D :D :D

  1. Demifantasy says:

   @T.Nguyen: “tôi nói anh nghe, không có hai cái cuốn sổ đó thì ba cái cơ quan anh lôi ra chửi ấy, nó còn tồn tại để làm cái gì? Làm CÁI GÌ? Anh vừa phải thôi chứ, tôi thắng mà, tôi muốn làm gì là quyền của tôi, ok không? Không ok thì biến đi cho khuất mắt đồng bào nhé. Biến không được thì câm mồm nhé, nhé, nhé?”
   Nói chơi cho dzui, chứ anh nói em nghe, nghe đồn nước Việt Nam có 4000 năm văn hiến đúng hông, vậy em biết cái gì là bảo chứng cho chuyện anh tin rằng nước mình có 4000 năm văn hiến hông? Đó chính là cái HỘ KHẨU, xuất hiện được lịch sử ghi nhận bên Tàu từ thời nhà Hạ, tức là chỉ sau vua Thuấn thần thánh mà thôi. Nhà Hạ bên Trung Quấc có từ trước công nguyên khoảng 2000 năm, cho nên, anh suy đoán là, chính quyền nước ta muốn giữ cái sổ hộ khẩu đó lại, tức là chứng minh cho thế giới biết rằng nước ta đang sử dụng một hệ thống của một nền văn minh có tới 4000 năm văn hiến nha.
   Còn cái sổ đỏ, nữa, sao em khó quá à, người ta thích sổ, và người ta thích màu đỏ, ông tướng đình đám của Việt Nam còn được gọi là Red General, thì em đừng hỏi tại sao có cuốn sổ đó, và tại sao cuốn sổ đó màu đỏ nha. Sau này anh mà làm thủ tướng, là cuốn sổ đỏ đó biến thành màu xanh, há, chuẩn bị tâm lý đi nha cưng. :D

   1. Constance says:

    mún bấm like..like…like kịch liệt :3

   2. TNguyen TNgot says:

    Hồ Hữu Lực ơi là Hồ Hữu Lực ơi …
    Tui hết chịu nổi Anh gòi há, há ..
    Anh làm tui cừ tới nỗi hỏng chịu nỗi luôn há, há …
    Cưng ui là cưng …

    1. Demifantasy says:

     Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, cứ cười nhiều vô anh.
     Mà cười thôi, cần lôi tên tui ra như dzậy hay không :))))

     1. TNguyen TNgot says:

      Xin lỗi …. Anh rộng lượng bỏ qua nghen. Bởi tui quý mến Anh thiệt tình, nên tui mới gọi y nguyên vậy. Đó ý tui cứ nhớ đến bao nhiêu bài viết hay từ cái đầu óc thông minh, nhạy bén cùng tấm lòng của Anh để vô bài viết, khi tui đọc tui cảm nhận ra được.
      Một lần nữa, xin lỗi Anh ….. Lực.

 2. T. Nguyen says:

  Thưa anh demi, em đang nghỉ trưa, đang ngứa miệng, nên em xin phép anh cho em lên đây tám tiếp.
  Muốn nói tới rờm rà phải nói tới bộ hành chính Việt Nam. Em xin kể cho anh nghe chuyện của em xin nhập hộ khẩu cho chú Việt Kiều kia. Chú đó di dân 15-20 năm gì rồi, xin cấp lại cái hộ chiếu Việt Nam được 1 năm, đã được cấp. Giờ về Việt Nam muốn mua nhà. Mà mua nhà thì chỉ người Việt Nam mới mua được. Em dẫn ổng đi, không đòi tiền gì cả. Tụi hành chính nói muốn mua nàh phải có CMND và sổ hộ khẩu.
  Em nói ổng có cái hộ chiếu Việt Nam rồi, đó là chứng minh ổng có quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam, quá dễ hiểu. Cái hộ chiếu nó có hiệu lực hành chính toàn thế giới, còn CMND chỉ cở Việt Nam. Theo luật, cái hộ chiếu mạnh hơn cái CMND,quá dễ hiểu. Mà mấy anh chị đó nhất quyết không chịu và đòi CMND và hộ khẩu.
  Không sao, thì mình đi nhập hộ khẩu, người nhà mà, sau đây cái thú vị mới bắt đầu!
  – lên website của Công An (CA) , tìm hiểu thủ tục nhập khẩu, nhìn dễ ẹc
  – tới đồn Công An phường, nó kêu lên Xuất Nhập Cảnh (XNC)
  – lên XNC nó kêu đi CA Quận/TP
  – Tới CA quận/TP nó nói phải có CMND mới nhập HK được
  – hết nói nỗi
  – Cứ vậy lòng vòng 3 tháng trời. Cuối cùng tới văn phòng “luật sư” kêu làm giùm, giá cả 25tr, 2 tuần sau nhập hộ khẩu, đi làm CMND, có liền trong ngày sau khi cho thêm 200k :D :D :D
  Mấy ảnh với mấy chỉ làm như cái nước này có quý giá lắm không bằng. Cái xứ khỉ móc mà cứ bày đặc làm sang. Giàu lên như Đài Loan hay Singapore đi rồi hãy chảnh. Tội mấy anh chị cô chú Việt Kiều quá, muốn đóng góp cho quê thương mà cũng không được. Nội có cái hộ khẩu, 1 thứ vật có lịch sử 4000 năm mà hiện tại chỉ có 3 nước tiên tiến nhất thế giới còn áp dùng: Việt Nam vĩ đại, Trung Quốc Đại Đế và Triều Tiên Siêu CƯờng. Cái hộ chiếu Việt Nam muốn đi đâu cũng phải xin xỏ vậy mà cứ làm như nó quý giá lắm không bằng.
  Chưa kể ai muốn vô cái xứ này phải nộp tiền xin thị thức, xứ này giàu bằng ai mà bắt người ta xin này xin nọ. Anh à, không lẻ mấy ảnh với mấy chỉ ở trên có bộ não siêu thông minh mà mấy người như mình không có nên mới đẻ ra mấy cái luật, mấy cái cục hành chính kia. Thôi, em xin hết. :D :D :D

  1. Demifantasy says:

   @T.Phong: nếu em chịu hiểu rằng, những người lính bắc Việt đã có một cuộc chiến THẦN THÁNH, thì em sẽ hiểu được tại sao mấy đứa lại bảo vệ cái thành quả THẦN THÁNH của tụi nó như dzậy nha.
   Nói túm lại: thôi bỏ đi em, hehe…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: