Lâu Lâu Kể Chuyện Tư Vấn (Tập 2)

Nói tiếp tập trước, tui đi gặp khách hàng, khách hàng rất hợp tác, cần gì cung cấp đó, nói chung là làm việc thuận lợi, nhưng mà gặp khách hàng nhiệt tình quá, nên nhào vô làm luôn việc của mình, tức là mình đề nghị ảnh làm vầy vầy vầy thì hiệu quả nó sẽ vầy vầy vầy, ảnh không chịu, ảnh nói theo anh làm kia kia kia nó hay hơn chứ em.

Tui lắng nghe góp ý của anh với thái độ rất là cầu thị và nghiêm túc, rồi so sánh giải pháp của ảnh với giải pháp của mình, phát hiện ra là giải pháp của ảnh cũng làm được, nhưng mà nó bị chia nhỏ ra, tức là chạy chương trình đó riêng thì okay, không sao, nhưng ráp vô toàn bộ chiến lược thì nó không chặt chẽ, không liên tục (cho mấy bé lai căn đọc cho dễ hiểu thì là nó bị inconsistency, hay nói theo ngôn ngữ của tụi cưng là nó hổng có consistency á)

Tức là tui đưa ra chiến lược 14 bước, ảnh đồng ý, xong ảnh góp ý sửa hai ba bước trong đó, cái đâm ra hai ba bước ảnh sửa đó nó hổng có ăn nhập gì với toàn bộ kế hoạch. Tui đoán là anh này ảnh có kinh nghiệm làm việc với hai ba cái chiến dịch nhỏ nhỏ đó rồi nên ảnh góp ý theo kinh nghiệm đau thương (và mất mát) mà ảnh trải qua.

Tất nhiên ý kiến khách hàng can thiệp vô kế hoạch của mình thì mình phải suy xét cho thiệt kỹ, vì dù sao đi nữa cũng là tiền của người ta, mình làm bậy là đội bô liền, không có ẩu được, nhưng mà nghĩ sao cũng không tiện nói ra câu: “anh ơi cái kế hoạch của anh nó bị hổng ăn nhập với kế hoạch của em.”, cuối cùng chọn giải pháp sửa lại toàn bộ kế hoạch cho nó ăn khớp với mấy cái kế hoạch ảnh sửa theo ý ảnh, rồi gởi.

Cũng chưa xong nữa, anh này giống như ảnh vừa đi thuê tư vấn vừa đi học dzậy á, ảnh sửa tiếp trên kế hoạch mới, mệt thiệt chứ. Cuối cùng tui chia tay dự án tư vấn này, tự nhận là không đủ năng lực tư vấn cho anh, với lại em thấy anh cũng dư sức làm rồi, anh tự làm đi chứ thuê tư vấn trả tiền chi uổng dzậy anh.


Dzậy á, bạn đi làm tư vấn, bạn sẽ gặp những khách hàng thuộc thể loại này: trụ trì đi hỏi cha xứ. Tức là bạn (ông cha xứ) nói gì cũng không qua được cái hiểu biết của khách hàng (ông trụ trì) đó, mà bạn kêu ông trụ trì làm nguyên cái công việc của cha xứ thì ổng hông làm được, nhưng mà chẻ nhỏ ra từng bước thì ổng biết biết sơ sơ, mà cái biết sơ sơ đó của ổng chỉ đủ để BIẾT chứ không đủ ráp nối vô nguyên chuỗi hoạt động của nhà thờ, nên đâm ra nó bị “trứng khôn hơn vịt”.

Trứng khôn hơn vịt cũng thường thôi, hổng sao, nhưng mà khổ một nỗi là Trứng khôn thì khôn thiệt, nhưng mà bị thiếu cánh thiếu chân, nên đâm ra có nhu cầu bơi lội mà không có khả năng đáp ứng, dẫn tới tình trạng là trứng đi học bơi, xong rồi trứng chê ông thầy dạy bơi dở, theo tui là phải làm vầy vầy vầy nè, dạ được, trứng muốn nổi thì có nhiều cách cho nó nổi lắm, nhưng mà cẩn thận, heng!

Vậy deal với những trường hợp trụ trì đi hỏi cha xứ như thế nào?

Theo tui, là bỏ của chạy lấy người.

Bạn càng lún sâu vô ông trụ trì đó bạn càng dễ ôm đầu máu. Mặc dù ông trụ trì thì hiền lành dễ thương thiệt á, sòng phẳng nữa, nhưng mà bạn là nhà tư vấn chứ bạn không phải ông Bụt để bạn ngồi đó cho ông trụ trì có gì thắc mắc là gõ mõ tụng kinh lôi bạn ra hỏi này hỏi nọ, có ngày nổ não chứ hông giỡn đâu, nếu bạn biết là trụ trì cũng rất thông minh và đầy năng lực.

Còn một cách nữa, mà dạo này mấy bạn trẻ hay xài: giáo dục khách hàng. Tức là chê thẳng vô mặt khách hàng: “trời ơi chị ơi chị không biết gì hết á, kế hoạch của em dưới góc nhìn professional là nó phải consistency như vậy, bây giờ chị jump-in vô như vậy nó không có work ha. Chị tin em đi, em là the best trong cái field này, em excellent luôn, em làm nhiều job vậy lắm rồi, cái plan của chị nó good á nhưng mà nó chỉ là part of service thôi chứ hông phải the whole strategy đâu, ráp vô nó hông có work đâu”.

Ờ thì nhiều khi “giáo dục khách hàng” theo kiểu của mấy bạn như vậy cũng được á, bảo đảm bạn nào phun được nguyên câu in đậm của tui bên trên vô mặt khách hàng một cách trôi chảy và nói tiếng Anh lai căng như máy đó là khách hàng tin liền, ký hợp đồng làm luôn chứ hông giỡn. Tùy bạn!

(để chở thằng cháu đi Sở Thú cho nó chơi rồi về viết tiếp heng bà con, bình luận xin mời^^)

4 Comments to “Lâu Lâu Kể Chuyện Tư Vấn (Tập 2)”

 1. Thành says:

  hay thiệt..đọc mà cứ muốn đổi nghề đi làm tư vấn cho rồi.

  1. Demifantasy says:

   @Thành: làm tư vấn hả, dễ lắm, xin mời^^

 2. Grace says:

  em vừa gặp 1 khách hàng y xì như “ảnh” của anh! Sau 4 ngày đi tới, đi lui bàn bạc đủ kiểu với “chỉ” thì em cũng vừa kịp bỏ của chạy lấy người >”<
  Đọc mấy bài kể chuyện tư vấn của anh, nói thiệt là em học được nhiều + ngưỡng mộ anh quá thể :'(

  1. Demifantasy says:

   @Grace: haha, thì ra đối tượng này nhiều quá, thôi ráng đi em^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: