Hồi Xửa Hồi Xưa Có Con Mẹ Bán Dưa (tập 2) – Vòng Phỏng Vấn

Đi làm marketing, tức là bạn học cái gì đó có liên quan tới marketing ra, hoặc bạn đi làm một thời gian nghề gì không biết, thấy nghề Marketing hay hay nên nhảy lên internet hỏi chú Google coi nó là cái gì, xong sau đó thấy mấy cái đó mình cũng biết sơ sơ, thế là bèn nhảy vô nghề làm luôn, hoặc là có nhiều người đẻ ra là đã biết cách marketing rồi (như Mai An Tiêm chẳng hạn), vân vân, thì, bằng con đường nào tui không biết, nhưng mà trước khi thật sự làm một cái gì đó có liên quan tới marketing, bạn nào cũng phải trải qua vòng Phỏng Vấn.
Đi Phỏng vấn về marketing, 95% tất cả các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn là: theo em/anh/chị, marketing là gì?
Marketing là gì thì Wikipedia đã định nghĩa như sau:

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ động”

Như vậy, bạn nào mới bắt đầu chân ướt chân ráo vô nghề, đi phỏng vấn mà gặp câu hỏi này, thì có quyền, bạn hoàn toàn có quyền học thuộc lòng rồi quăng đống chữ đó vô mặt nhà tuyển dụng, ổng, hay bả, nghe xong sẽ cảm thấy: được, thằng này “có nghề”.
Chứ như tui, ai mà hỏi tui marketing là gì, tui nói có 4 chữ hà mấy bạn, chữ gì thì bài trước tui đã nói rồi, vậy thôi á, nói xong im lặng chờ đợi, hehe…
Câu hỏi phỏng vấn thứ hai trong nghề marketing là: “em đã có kinh nghiệm gì về marketing chưa?”. Chuẩn bị tinh thần cho câu hỏi này nha mấy bạn, chỗ này, nếu trình độ nói xạo của bạn chưa có đẳng cấp, thì tốt nhất nói THẬT hoàn toàn, từng lời từng chữ luôn, còn nếu trình độ nói xạo của bạn thuộc hàng thượng thừa, thì xin mời bạn bịa ra vài câu chuyện cổ tích mà kể cho nhà tuyển dụng nghe. 3 câu trả lời thường thấy:

1. Dạ, em mới ra trường, chưa có kinh nghiệm về marketing, nhưng em có kiến thức về marketing, và trong thời gian học tụi em cũng có nghiên cứu và làm đề tài về marketing nhiều, dạ với lại bác em nói cứ nộp đơn vô đi rồi có gì bác em lo cho, dạ bác em là phó tổng bên bộ quấc phòng trên Nguyễn Trãi đó anh, dạ.
2. Dạ em làm nghề này mà anh, mới đây nhất là em làm chương trình đổi bao cao su lấy băng vệ sinh cho hãng hàng không quấc gia congo tổ chức toàn cầu, kinh phí là bốn trăm bảy mươi tám tỷ, dạ, còn trước nữa thì em làm chương trình dùng thử nước cống của hãng ống nước xi ba chao, em chính tay tuyển dụng hơn một ngàn nhân viên thị trường, đổ mười hai triệu lít nước cống trực tiếp từ nguồn vô miệng khách hàng, dạ kinh phí cho chương trình đó là sáu mươi hai tỷ, em chạy 3 tháng, báo chí rần rần đó anh.
3. Dạ em cũng có làm vài chương trình rồi, dạ, cũng thường thôi, dạ, đi làm thuê thôi, dạ, đi expo nè, làm TVC nè, dạ, với mấy cái promotion nữa, dạ, với lại mấy cái thiết kế, dạ, em chuyên gia thiết kế đồ họa, dạ em có bằng thiết kế đồ họa của trường Ba Con Cóc cấp, dạ, em còn thiết kế được quần áo thời trang nữa, dạ…

Bạn đửng tưởng tui đùa, cả ba câu trả lời trên là có thiệt hoàn toàn, cả ba câu trả lời trên là có thiệt 100%, và nó thiệt hơn chữ thiệt nữa. Câu hỏi đặt ra: nhà tuyển dụng chọn ai? Chọn ai thì từ từ, hạ hồi phân giải ha.
Câu hỏi phỏng vấn thứ ba trong nghề marketing là: “theo em thì sản phẩm của anh nên làm marketing như thế nào?”. Lạy chúa, hỏi câu đó thì khác gì với hỏi đứa nhỏ 6 tuổi rằng: mày tính học đại học gì dzậy á, nhưng mà, có nhiều cách để trả lời câu hỏi này, như sau:

cách 1: trả lời lòng vòng, kiểu vầy: dạ, theo em thì trước hết mình phải chạy một vài cái events thật lớn, thật hoành tráng, cho cả thị trường biết, sau đó thì mình làm TVC, dạ em có mấy ý tưởng hay lắm, để em kể anh nghe (xong hồn nhiên tự kể tự cười luôn), dạ, sau đó thì mình chơi chương trình khuyến mãi cho khách hàng, dạ, khuyến mãi gì hả, dạ giảm giá anh, dạ, ai cũng thích mua hàng giảm giá hết, như em lần nào đi siêu thị em cũng lựa cái gì giảm giá em mới mua đó anh, dạ.
cách 2: trả lời lơ lửng, kiểu vầy: dạ, em nghĩ trước hết mình phải có một cái nghiên cứu thật sâu, rồi sau đó mới lên một cái kế hoạch thật chi tiết cho sản phẩm của mình, sau đó thì cần train mấy bạn nhân viên để chạy cái kế hoạch đó thật tốt, dạ, em thấy sản phẩm bên mình bán cũng chạy, mà tại làm chưa đúng và chưa đủ đó anh, nên khách hàng cũng chưa có mua nhiều.
cách 3: trả lời bằng ngôn ngữ của thượng đế: về cái rồ đấc mà công ty anh đang xeo á, in mai ộp bí nhi ần thì nó cần phải ìm ru một vài cái a, chặc, cái a, chặc chặc, cái a đì ve lóp mờn nữa thì nó sẽ xeo gút hơn đó anh. Em không rõ bạn marketing cũ của công ty quợc như thế nào, but íp ai quơ him o hơ, em sẽ rân thật nhiều rồ mấu sềnh, em là pờ rồ trong chuyện này, em nói thiệt anh chứ tất cả những cái rồ mấu sềnh trên thị trường là em biết ai làm ai làm hết.

Đại khái như vầy, mấy bạn đi làm marketing, thì việc đầu tiên mấy bạn phải trải qua chính là “marketing yourself”, bán chính bản thân mình. Thì tùy quan điểm, trình độ và kinh nghiệm của mỗi người, mấy bạn sẽ bán bản thân bạn theo cách mà các bạn cho là đúng nhất, vậy thì, ở đây, tui liệt kê ra một vài cách đánh giá của nhà tuyển dụng khi tuyển dụng nhân viên marketing cho mấy bạn tham khảo, rồi sau đó tự đánh giá mình héng.
Một ứng viên phù hợp với công việc marketing là một ứng viên có các yếu tố sau:

 1. Được đào tạo chuyên ngành marketing, hoặc nếu không thì cũng phải học về kinh tế
 2. Có kiến thức về thị trường. Kiến thức ở đây chính là biết công ty nào đang bán cái gì, thí dụ biết Unilever bán dầu gội đầu chứ không phải bán điện thoại di động á, biết cái này nhiều, sẽ giúp cho các bạn nhiều
 3. Có kinh nghiệm hoặc hiểu biết các hoạt động marketing, hoạt động gì thì từ từ nói heng bà con.
 4. Thể hiện được tinh thần không ngại chạy việc, dám nghĩ dám viết ra giấy và dám…trình.
 5. Thể hiện được tinh thần năng động, tự làm việc
 6. Tin hay không tùy bạn: vẻ ngoài sạch sẽ, hiện đại, xài đồ hiệu càng tốt
 7. Tin hay không tùy bạn: chém gió bằng ngôn ngữ của thượng đế càng nhiều càng được (một số công ty) quýnh giá cao.
 8. Tin hay không tùy bạn: vẻ ngoài mạnh khỏe, ít bệnh, vì làm marketing mà ốm yếu, bịnh lên bịnh xuống, ngại đi công tác xa là hông phù hợp rồi nha.

Đó không phải là tối đa, và đó cũng không phải là tối thiểu, đó là theo góc nhìn của tui, có tham khảo mấy người bạn cùng ngành, nên có thể các bạn gặp nhiều trường hợp khác hơn, vậy, nếu mà có gì vui trong vòng đầu tiên làm Mai An Tiêm thì nhào vô kể nghe héng bà con, hehe…

2 Comments to “Hồi Xửa Hồi Xưa Có Con Mẹ Bán Dưa (tập 2) – Vòng Phỏng Vấn”

 1. tchutchit says:

  Chuẩn quá A ơi! ^_^
  Vòng đầu tiên của em là em không biết mình là Mai An Tiêm hoho

 2. Đọc xong chỉ có một từ: Đời!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: