Hồi Xửa Hồi Xưa Có Con Mẹ Bán Dưa (tập 5) – Bán Hàng Công Viên (tiếp theo)

Rồi, hổm rày mới rảnh, giờ mới viết tiếp được nghen bà con.
Số mấy rồi, hình như tới số 3 rồi.
3/ Định nghĩa thương hiệu.
Có người thích nói “định vị”, tui nói định nghĩa, khác nhau chỗ nào bạn tự tìm hiểu nghen, cách làm như vầy:
Kiếm tờ giấy, cây viết, trả lời các câu hỏi sau đây:
– Đặc trưng của sản phẩm và dịch vụ của bạn là gì?
– Giá trị cốt lõi của thương hiệu? Tức là thương hiệu của bạn sẽ đem lại lợi ích gì cho người tiêu dùng á.
– Điểm khác biệt của thương hiệu của bạn so với những đối thủ khác là gì?
Trả lời ba câu đó trước đi, bảo đảm sẽ đem lại cho bạn những ý tưởng rõ ràng hơn cho những quyết định và hoạt động của bạn ở công viên. Thương hiệu của bạn là thứ mà người mua hàng nghĩ và cảm nhận về “bạn”, dựa trên những thông tin mà bạn nói với họ và cho họ thấy bạn làm được tới đâu. Bán hàng ở công viên, cụ thể ở đây là Facebook, bạn sẽ thấy chuyện tách ra khỏi đám đông hay không là chuyện sống còn, nếu tách, thì tách xong sẽ làm gì khi bạn chỉ có 1 mình mình, còn nếu ngồi chung với đám đông, thì bạn sẽ có gì khác biệt với đám đông đó.
4/ Lan Quiên
Là liên quan :D. Cái gì liên quan? Tất cả mọi thứ có liên quan tới bạn, hay sản phẩm, hay dịch vụ của bạn. Tui kể chuyện này cho nghe là hiểu liền.
Mỗi ngày bạn đem 20 trái dừa ra công viên bán dừa tươi ướp lạnh nha. Bữa nay bạn mặc áo thun quần jean, qua ngày mai bạn mặc sơ mi đóng thùng thắt cà ra vát (cravat), qua ngày mốt bạn quất nguyên bộ soa rê (soirée), ngày kế nữa bạn chơi nguyên bộ bà ba đen. Xong chuyện quần áo, tới chuyện biểu tượng của bạn. Bạn bán dừa đúng hông, và bạn cũng thích đá banh, bơi lội, đua xe, đánh cờ, âm nhạc và phim ảnh, cho nên hôm thì bạn trưng trái banh, hôm thì bạn trưng cái xe đạp, rồi thì con cờ tướng, vân vân và vân vân. Chưa hết, hôm nay bạn bán dừa khỏe ru, tại trời mát, nên bạn thấy vui trong lòng, bán 15 ngàn/trái. Qua hôm sau trời nóng, với bị má chửi trước khi đi bán, nên nóng tính, bạn bán 25 ngàn/trái.
Chắc coi cái thí dụ đầu tiên là hiểu rồi ha mấy bạn, nói nghe, cái sự liên quan của bạn á, nghĩa là mọi thứ mà bạn đem cho thiên hạ coi, nó phải thống nhất từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, từ trước tới sau, từ hình ảnh tới con chữ, từ màu sắc tới bao bì, từ đôi dép tới cái nón, từ giá cả tới nhãn hiệu, và từ bây giờ tới mãi mãi về sau, nó phải thống nhất, phải “ăn-rơ”, phải lan quiên với nhau, và nhìn cái này phải nhớ được cái kia, bạn làm vậy là bạn thành công.
Sơ sơ nha: logo, slogan, màu sắc, cách trình bày, sản phẩm, phong cách, giá cả, bao bì, email, số điện thoại, thị trường, địa điểm xuất hiện là phải liên quan tới nhau héng, còn thống nhất được tới đâu thì tùy khả năng của mấy bạn, tui nói, mấy bạn tự mần nghen.
(không liên quan, nhưng mà nhớ ra nên ghi thêm: một số công ty trong nước lẫn công ty ngoài nước bự ơi bự cũng không hề quan tâm tới cái gọi là “bộ nhận dạng thương hiệu – Brand Awareness System”, vì nhiều lý do, có thể kể vài lý do như là: đó giờ tao không có cái đó tao vẫn bán được hàng, hổi thời tui lảm gì có cái đó cha nội ơi, hay đơn giản vô cùng tổ quấc ta ơi chính là câu hỏi này: thí dụ hổng có cái đó rồi tao có chết hông? Không ít bạn Sales mấy công ty thiết kế mới vô nghề đã ọc sữa và một số thứ khác khi nghe câu hỏi đó nha bạn. Đình đám có thể kể ra được tên một số công ty quại quấc đang bán dịch vụ này thì họ bán giá “trên trời”, kiểu như “tụi bây ngu hết, chỉ có tao khôn thôi, quỳ lạy tao đi con”, kiếm được thì vẫn kiếm được, nhưng số lượng BAS những công ty đó mần thực tế xuất hiện và được thị trường nhớ tới là rất ít. Nói vậy thôi, đóng ngoặc nha)
Thí dụ đi, tui thích trái sầu riêng quá, mà tui chỉ có dừa để bán thôi, rồi sao? Được luôn nha bạn, bạn cứ trưng trái sầu riêng làm logo của bạn mà bạn bán dừa, cũng hổng ai thắc mắc gì trơn trọi đâu. Vầy, với những thương hiệu non trẻ mới ra đời, thì bạn tên gì, hình ảnh của bạn như thế nào đều không quan trọng bằng bạn làm được cái gì, và bạn làm điều đó được bao lâu. Cho nên thích trưng sầu riêng mà bán dừa thì cứ mần, thoải con gà mái, và kệ cha những thằng tư vấn thương hiệu đ biết gì về marketing mà cứ nói nhảm đi ạ, bạn mà bán dừa ngon, giá hợp lý, một chỗ, một màu sắc, trong vòng 20 năm, thì những thằng tư vấn đó sẽ đi kiếm bạn để học marketing đó, tin tui đi.
Nhưng mà phải thống nhất à nha.
5/ Dịch vụ khách hàng
Bán hàng ở công viên cũng có dịch vụ khách hàng nữa hả? Kể nghe câu chuyện này nha:
Bạn bán dừa, bữa kia bạn lỡ bán trái dừa bị chua lè chua lét, cái khách hàng nó mua xong nó uống xong nó về nó dán tờ giấy lên gốc cây chỗ bạn đứng bán á ghi là: bán dừa dở ẹt. Dịch vụ khách hàng là chỗ này nha bạn.
Có người sẽ lẳng lặng tháo tờ giấy đó dzục đi, xong, êm việc, và người gỡ tờ giấy đó còn mừng là hên quá hôm nay mình đi sớm, nó treo lên mà chưa có ai đọc. Ấy, ấy đửng quên số người đi qua đi lại cái công viên đó trong một ngày tui đã nói đầu bài đó nha ấy. Thằng lỡ mua trái dừa chua đó nó rảnh cỡ nào để nó ghi lại cái tờ giấy đó, có 20 ngàn mà làm quá, ơix…
Có người sẽ photo lại tờ giấy đó, phóng lớn ra, và đi dán hết khắp các cái gốc cây nào có thằng bán dừa khác đang đứng bán: nguyên cái công viên này bán dừa vậy đó, mày mua thì mua, không mua thì biến ha.
Có người sẽ điều tra nghiên cứu coi ai đã dán tờ giấy đó, hỏi thăm tình hình sức khỏe, nếu cần thiết thì nắn gân thằng rảnh hơi đó chút luôn, xong yêu cầu chính hắn tháo tờ giấy đó xuống, xong la làng lên: thấy chưa, nói xàm, dừa tui bán trước giờ ngon nhứt xứ nha.
Túm lại, là có nhiều cách để giải quyết khủng hoảng truyền thông, nếu bạn thật sự đã bán ra thị trường một sản phẩm lỗi và gặp phản hồi không tốt về sản phẩm đó. Cách giải quyết khủng hoảng truyền thông như sau:

  • – nhận lỗi, thu hồi sản phẩm lỗi.
  • – kiểm tra sản phẩm lỗi, tìm ra lý do bị lỗi
  • – thông báo lý do sản phẩm lỗi cho người đã mua và cho thị trường, tùy khả năng sẽ phải đền cho người ta sản phẩm mới khác.
  • – hỏi thăm mức độ hài lòng của khách hàng sau khi được thay thế sản phẩm
  • – thông báo kết quả giải quyết khủng hoảng truyền thông đó

Đó là cách chính quy, tuần tự theo các bước nha các bạn, ngoài cách đó thì còn vô cùng nhiều những cách khác, mà tùy thuộc vào thị trường và khách hàng bạn đang kinh doanh để quyết định đưa ra cách giải quyết nào là hợp tình hợp lý nhất heng. Nhưng mà theo tui, bạn bán một trái dừa là bạn có lời 1 trái rồi, bạn sẽ phải:

  • – quản lý rủi ro từ khâu xuất xưởng. Nếu không quản lý được sản xuất thì phải quản lý rủi ro từ lúc chính tay bạn lựa hàng để mua hay lúc bạn chất hàng lên xe
  • – nếu rủi ro xảy ra, hãy trích lợi nhuận để mua danh tiếng, ông bà xưa có câu mua danh ba vạn bán danh ba đồng, heng, đừng quên nghen, ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN nghen bạn.

Rồi hôm nay tạm dừng ở đây đi, bữa sau nói tiếp chuyện Mai An Tiêm lên sóng tin bán dưa hấu của ảnh nghen bà con. Ai ý kiến ý cò thắc mắc gì thì xin mời :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: