Hồi Xửa Hồi Xưa Có Con Mẹ Bán Dưa (tập 4) – Bán Hàng Công Viên

Đáng lẽ nói chuyện tạo “sóng” trước, nhưng mà tại tình thế đang cấp bách, nên nói vụ bán hàng ở công viên trước nghen bà con. Công viên, làm ơn hiểu giùm tui là mạng xã hội nghen. Mạng xã hội là gì thì làm ơn tìm hiểu, tui đưa ra vài thí dụ lẻ loi như là Facebook, Twitter, Google Plus, LinkedIn, Zing Me, vân vân, và có thể tính luôn các diễn đàn (forum) vô nội dung công viên nữa nha bà con.
Ai cũng biết cái mục đích của công viên là để làm cái gì, và tất nhiên đem hàng ra công viên bán thì nó khác so với đem hàng ra chợ bán, cho dù người chủ công viên có gọi cái công viên của họ bằng tên mĩ miều gì đi nữa, thì cái công viên cũng không phải là chỗ để bán hàng, và cho dù bán hàng ở công viên có hiệu quả cỡ nào đi chăng nữa, thì nó cũng vẫn là cái sân để thiên hạ vô chơi, không phải vô mua đồ.
Tui liệt kê ra đây một vài điều cần nhớ khi mấy bạn bán hàng ở công viên sắp làm nha:
1/ Bạn bán cái gì đi nữa, thì bạn cũng phải ngồi một chỗ.
Mạng xã hội Facebook đã có những con số rất ấn tượng (nếu chúng ta tin vô báo cáo tài chính của Facebook), cụ thể là quý 1/2014 anh Facebook đã đạt doanh thu 2,25 tỷ đô Mỹ tính riêng phần bán nội dung quảng cáo, trung bình mỗi ngày có gần 1 tỷ lượt xử dụng Facebook (con số chính xác tui không có, nhớ được khoảng tám trăm mấy triệu, thôi làm tròn 1 tỷ cho nó dễ nhớ), khu vực nhiều người dùng Facebook nhất là Châu Á, khu vực người dùng hoạt động nhiều nhất là Châu Mỹ.
Bạn tưởng tượng bạn bán hàng trong công viên, có nhiêu đó triệu người, chia ra nhiêu đó khu vực qua lại mỗi ngày đi, thì bạn mà càng đi xà quần là bạn càng mất khách. Nghe lạ tai quá ha, nhưng mà thống kê tui có được chính là trang nào càng nhiều người bấm like thì trang đó doanh thu càng thấp hơn những trang ít lượt like hơn.
Chuyện đó không phản khoa học chút xíu nào, mà thậm chí nó còn khoa học đạt tầm tinh vi nữa, và bạn đửng đặt câu hỏi là “mấy trang Facebook nhiều người like đó sống như thế nào” nghen, vì đó là chuyện nội bộ, back-office, chuyện riêng của người ta, bạn đửng quan tâm, mà quan tâm chỗ này nè:

bạn bán bánh tét trên mạng xã hội, bạn chụp hình, viết mô tả sản phẩm, gắn giá, rồi đẩy lên mạng xã hội bằng nhiều đường (trang bánh tét, trang cá nhân, tag bạn bè vô… vân vân). Bạn thì tạo ra sản phẩm quanh năm suốt tháng, nhưng cái món bánh tét đó không phải là món ai cũng thích ăn suốt tháng quanh năm, cho nên thiên hạ coi thì coi, like thì like, nhưng mà mua thì không. Trung bình một tài khoản Facebook có gần 200 tài khoản “bạn” khác, mỗi ngày trung bình 30% trong số tài khoản bạn đó sẽ cập nhật thông tin, tức là khoảng 60 “feed” mới, vậy cái tin bán bánh tét của bạn tỉ lệ được thấy sẽ là 1/60 mỗi ngày, và sẽ là 1/420 mỗi tuần. Cho là bạn rao bán bánh tét đầu tuần đi, thì thứ Hai người ta không ăn, nhưng tới cuối tuần thiên hạ thèm ăn bánh tét, thì khả năng tìm lại cái tin bạn đã rao đó là rất hiếm hoi gặp lại cố nhân nha bạn.

Cho dù Facebook tạo chế độ “cuộn trang vô hạn” thì cái tin rao bán bánh tét của bạn nó là 1/420, tức là phải cuộn hơn 400 tin khác mới thấy được tin của bạn, bạn nghĩ khách hàng sẽ kiên nhẫn cuộn bao nhiêu trang màn hình để tìm? Tất nhiên, người ta sẽ dùng chức năng “tìm kiếm” Facebook cung cấp sẵn. Nhưng bạn đừng quên rằng: Facebook không phải Google, và cho dù người ta thích cái tin rao bán bánh tét của bạn vì hình ảnh đẹp, nội dung phong phú để tìm chính xác cụm từ mà bạn đã rao đi nữa, thì xếp phía trên kết quả tìm kiếm của Facebook vẫn còn cả lô lốc những trang trả tiền, app trả tiền, trang cộng đồng, và nếu người ta chưa từng “like” cái tin bán bánh tét hay không phải “friend” của bạn thì khả năng tìm ra được cái tin bạn rao hồi đầu tuần vào cuối tuần là bằng 0.
Không tin hả, thử đi biết liền. Đó là lý do của doanh thu quý 1/2014 Facebook kiếm được từ cái tên miền 8 chữ cái của nó lên tới 9 chữ số ha.
Vậy, ngồi một chỗ trên mạng xã hội nghĩa là sao?
Vầy nè: chọn một ngày cố định trong tuần, buổi nào cũng được, sáng trưa chiều tối khuya bất chấp ha, cứ đúng một thời khắc nào đó thí dụ là 9h sáng đi, bạn lôi bảng quảng cáo ra công viên, trưng lên. Mỗi ngày đã định nha, làm không ngừng nghỉ nha, không đứt quãng, không làm biếng, không quên, không có lý do nào biện minh được cho cái hành động không rao cái tin bán bánh tét của bạn nghen. Trưng lên đâu? Đâu cũng được, trang nhà của bạn, trang bạn tạo ra để dành quảng cáo bánh tét của bạn, hay trang nhà của thằng bạn của bạn (tội nghiệp), hay trang nhà của đám bạn lập ra đặng tám. Đâu cũng được, nhưng phải cố định 1 chỗ thôi. Tất nhiên, nếu bạn có người phụ mình thì bạn trưng quảng cáo trên tất cả các chỗ đó cũng được, nhưng mà NGHIÊM CẤM hù thiên hạ, nghĩa là lâu lâu xuất hiện 1 lần á, đã xuất hiện thì phải cố định, thường xuyên và liên tục.
Đửng giỡn nghen, đây là một chiến lược trong marketing đó bạn. Con người ngộ lắm, dòm quài dòm quài cũng không hề động lòng mua bánh, nhưng mà tới một ngày họ thèm bánh tét là họ lồng lộn lên với cái trí nhớ khỉ gió của họ liền, vì cái miệng thì xúi cái chân chạy ra tiệm bánh đầu đường mua liền một cái về ăn đi, còn cái bộ nhớ nằm trong thùy não lại điều động cái tay mò tới cái chỗ mà họ thấy cái tin bạn rao mỗi ngày, đúng chỗ đúng giờ đó. Bạn đã huấn luyện được khách hàng, nếu bạn làm được điều tui mới nói ở trên.
Trong marketing, đây là cách đơn giản nhất để chen chân vô cái gọi là “top-of-mind” nghen bạn.
Đửng bị mê hoặc bởi con số mấy trăm ngàn like hay mấy chục triệu người theo dõi nghen, con số đó không có ý nghĩa, doanh thu mới có ý nghĩa. Tin của bạn có 1000 like mà không ai mua hàng cũng không đủ tư cách nói chuyện với cái tin chỉ có 10 người like mà 10 người mua ráo trọi.
2/ Giá công viên khác giá trong chợ
Khác gì? Khác ở chỗ là giá công viên là giá vãng lai, còn giá trong chợ là giá thường xuyên. Đồng chí nào đã từng học kinh tế đều biết hai loại giá này, và dư sức biết giá nào cao hơn giá nào rồi heng, cụ thể ở đây thì giá vãng lai sẽ cao hơn giá thường xuyên, nghĩa là bán trong công viên sẽ có giá cao hơn trong chợ. Bạn đửng nói với tui là “tui bán thường xuyên trên mạng nên giá tui là giá cố định” nghen, hông có ha, đừng bao giờ tin, nhưng nếu thích, thì bạn có quyền nói câu đó với khách hàng của bạn, nếu bạn biết rằng khách hàng của bạn thuộc tầng lớp nào, tốt nghiệp cấp 1, hay cấp 2, hay cấp mẫu giáo thì càng tốt nghen.
Tất nhiên tui không chỉ bạn phải lừa gạt khách hàng, bạn bán cái gì với mức giá như thế nào để bạn kiếm đủ tiền ăn mặc trả tiền nhà tiền điện là được, thích lời nhiều thì tăng giá bán, còn thích bán nhiều thì ra giá vừa phải thôi, để người mua khỏi suy nghĩ nhiều.
Tui thí dụ bạn bán trái dừa đi, bạn quảy một gánh dừa đi rao trong công viên 23/9, giá trong đó đang bán 20.000/trái, bạn nhào vô bán 10.000/trái, bạn có bị tụi kia quýnh hông? Hay bạn nhào vô quảng cáo dừa tao ngon lắm, dừa chín cây, tao nuôi mấy thằng mỹ cho nó leo cây hái chứ không phải người nhà quê hái, nước ngọt cái mềm, giá bốn chục ngàn/trái, có người mua hông?
Có nha, khúc này bữa nào rảnh tui với mấy bạn ngồi “phân tích vấn đề” nghe chơi, rất là thú vị nghen. Có đứa mua dừa của bạn đó, nhưng mà vầy, mặt bằng giá đang là 20 ngàn, mà bạn bán 40 ngàn, tức là bạn bán cao hơn người ta gấp đôi, thì cái khoảng gấp đôi đó đó, bạn phải chứng minh được, thì người ta mới mua.
Bán ở công viên rồi chứng minh tây hái dừa sao đây? Dễ ợt: chụp hình, quay video. Có hình hông? Có video hông? Lôi ra. Hông có hả, kể cho nó nghe một câu chuyện liền, mà nha, nhớ lựa bà tư ông tám chú ba cậu sáu gì ngồi kể nghen, đặng cho nó đáng tin héng. Nghĩa là, bạn phải giải thích rõ ràng cái phần giá trị thặng dư mà bạn đưa ra đó, người ta tin là người ta mua.
Còn bạn bán 10 ngàn/trái dừa cũng có lời thì bạn cứ bán, nhưng mà cẩn thận mấy đứa đang bán 20 ngàn nha, nó sẽ vác dao chém bạn, nếu không chém được nó sẽ phun nước miếng vô dừa của bạn, hoặc vô khách hàng mua dừa của bạn, đửng khi dễ chiêu phun nước miếng tưởng thất truyền nhưng vẫn được đám đệ tử của Tuyệt tình cốc chủ luyện thành nha, chết không kịp ngáp đó.
(đang viết mà Má kêu về ăn cơm, thôi tui đi ăn cơm, rảnh làm tiếp heng bà con).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: