24 Taglines tui thích

Có nhiều người hay gọi là slogan, nhưng chữ đúng của nó phải là tagline. Sự khác nhau về cách gọi này chỉ ở chỗ ngôn ngữ học mà thôi.
Một tagline được coi là tốt khi có khoảng 7 chữ, ngắn gọn và súc tích, có thể tồn tại qua một thời gian dài (vài năm, hoặc vài thế hệ), và có thể truyền tải một thông điệp một cách mạnh mẽ của công ty đến những khách hàng tiềm năng và để lại một ấn tượng khó phai cho những người tiếp nhận tagline đó.
Tui thích nhiều taglines lắm, và tui cũng có nghiên cứu sơ sơ về cái đống này. Dưới đây là 23 taglines mà tui thích cho tới năm 2008 này, tui ghi ra và tạm chuyển ngữ qua tiếng Việt thử heng.

1/ Smashing Magazine: We smash you with information that will make your life easier. Really.
==> tụi này quăng vô mặt bạn những thông tin để làm cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn. Thiệt đó.

Một trang web tạp chí về thiết kế và sáng tạo, rất hay, có nhiều thông tin về đồ họa rất xuất sắc.

2/ YouTube: Broadcast Yourself.
==> Tự sướng

Một dịch vụ của Google, cho phép bạn tải lên mạng những đoạn video của mình và chia sẻ cho mọi người. Quả thiệt, tagline của Youtube đã cho phép người dùng … tự sướng một cách thoải mái nhất.

3/ Apple Computer: Think different.
==> Nghĩ khác

Công ty máy tính Apple, một trong những công ty đầu tiên ứng dụng Thiết kế mỹ thuật công nghiệp vào việc chế tạo máy tính, để tạo những mấy cái máy tính đủ màu (technicolor) hồi thập niên 80, trong lúc những máy tính khác đều đen thùi lùi. Và đúng là Apple đã nghĩ khác thiên hạ, và đã đi một con đường khác người.

4/ Cisco Systems: Empowering the Internet generation.
==> gia tăng quyền lực cho thế hệ mạng toàn cầu

Công ty phần cứng Cisco, một trong những công ty cung cấp các thiết bị định tuyến và các giải pháp về mạng tốt nhất toàn cầu, đồng nghĩa với giá cả của những phần cứng gắn logo Cisco này luôn có giá trên trời.

5/ Audi: Never follow.
==> Không bao giờ chạy sau

6/ Volkswagen: Think small.
==> Nghĩ nhỏ

7/ Honda: The power of dreams.
==> Sức mạnh của những giấc mơ

Tagline của Honda, một hãng thiết kế, chế tạo điện tử lớn và có quy mô toàn cầu. Sức mạnh của những giấc mơ Nhật quả thật đáng nể.

8/ Toyota: Get the feeling.
==> Hãy cảm nhận

9/ Bic: Flick my Bic.
==> tui không dịch được

10/ Nike: Just do it.
==> Làm đi

Nike là một công ty sản xuất đồ thể thao nổi tiếng, với tagline Just Do It này, Nike đã thúc đẩy mọi người bước ra khỏi cái đống suy tư trầm mặc của nhiều người và hành động.
Adidas cũng có một tagline mà nhiều người thích, nhưng tui không thích, là Impossible is Nothing, vì chỉ đơn giản là lật ngược một idiom nổi tiếng Nothing is Impossible (không có gì là không thể).

11/ Wal-Mart: Always low prices. Always.
==> Giá luôn luôn rẻ. Luôn luôn.

Với cái slogan này, Walmart ngày hôm nay đang có hơn 30.000 nhân viên đang phục vụ cho hệ thống siêu thị lớn nhất toàn cầu. Đánh trúng tâm lý “thích đồ rẻ” của nhiều người, trong đó tầng lớp bình dân luôn luôn là tầng lớp đông khách nhất, Walmart đã có một tagline hết sức phù hợp.

12/ DHL: We move the world.
==> Chúng tui chuyển thế giới

Công ty vận chuyển – phát chuyển nhanh toàn cầu DHL có một tagline mới hơn: Kiện hàng lớn nào dám thách thức DHL?, nhưng tui vẫn thích cái slogan cũ này của họ.

13/ Electrolux: Nothing sucks like an Electrolux.
==> hổng có cái gì chán bằng Electrolux

Thiệt, chán thiệt chớ, nhớ hồi nào Electrolux ra cái chiến dịch 60 năm vẫn chạy tốt ở Việt Nam, thử nghĩ coi, nhà quý vị có cái máy giặt già bằng tuổi cậu mợ mình, chạy cà xịch cà lụi và nó hổng chịu hư, nghĩ coi chán hông…

14/ Energizer Batteries: It keeps going, and going, and going…
==> Nó cứ chạy, chạy, rồi chạy…

15/ Hallmark: When you care enough to send the very best.
==> khó dịch quá ta

Thiệp Hallmark luôn luôn có cái giá … trên trời trong các kệ thiệp ở nhà sách Việt Nam, và quả thiệt là chất lượng của thiệp Hallmark luôn luôn ở … trên trời so với mấy loại thiệp khác.

16/ KFC: Nobody does chicken like KFC.
==> hổng có ai làm gà kiểu KFC hết nha

KFC có cái ông già phát minh ra kiểu làm gà nhúng bột chiên nổi tiếng, nhưng mà tui thì tui thích ăn gà chiên của má tui hơn! Ông già Kentucky này mà còn sống, tui mời ổng ăn một cái đùi gà má tui làm liền, hehehe…
KFC có một tagline nữa, là It’s finger lickin’ good, dịch là liếm ngón tay cũng ngon nữa.  Nhưng tui không thích bằng.

17/ M&Ms: Melts in your mouth, not in your hands.
==> chỉ tan trong miệng, không chảy nước trên tay

Công ty kẹo chocolate M&M có cái tagline này rất nổi tiếng, nhưng hình như ít người hiểu rõ nó nói tới cái gì. Dĩ nhiên, melt là tan chảy, cũng có nghĩa là làm một cái gì đó cứng cứng mềm đi … trong miệng! Nói tới đây tự hiểu nha bà con!

18/ Maxwell House: Good to the last drop.
==> thơm ngon tới giọt cuối cùng

Công ty café Maxwell này làm café uống cũng ngon, nhưng hơi chua và không thơm bằng café Việt Nam. Công ty Chinsu Food Việt Nam chôm y sì câu tagline này, nên hổng dám dịch ngược trở lại câu tagline của mình ra tiếng Anh, sợ bị kiện, hehehe…

19/ Schweppes: Schhh! You know who?
==> Sụyt! Biết ai rồi nha?

Công ty nước giải khát sản xuất soda Schweppes này cũng khá nổi tiếng, hồi đầu 90 có ra cái TVC quảng cáo khá hấp dẫn là hình một cái môi của cô gái hướng dẫn phát âm chữ S – CH – Weppes…

20/ Nikon: At the heart of the image.
==> khó dịch quá.

Hãng sản xuất máy chụp hình Nikon luôn luôn có một vị trí cao trong các bảng xếp hạng những máy chụp hình tốt nhất thế giới và được rất nhiều người mua xài.

21/ Polaroid: The fun develops instantly.
==> niềm vui lấy liền

Cái câu này khó mà dịch, vì chữ Rửa hình tiếng anh là Develop. Công ty sản xuất máy chụp hình Mỹ Polaroid có sản xuất dòng máy chụp hình in ra giấy ngay lập tức, chỉ cần mua đúng loại film và pin của nó là được. Sau khi chụp xong nó in ra tờ giấy từ cái máy, cầm quạt quạt mấy cái là có hình liền. Nhưng bây giờ dòng máy này đã không còn sản xuất.

22/ Nokia: Connecting people.
==> kết nối mọi người

Công ty điện thoại Phần lan Nokia có một vị trí vững chắc mà khó có hãng điện thoại nào vượt được trên toàn thế giới. Nhớ cái thời 1998, hồi đó những loại điện thoại có mặt ở Việt Nam (và nhiều nước khác) đều có màu đen hoặc xám (kể cả series 2100 của Nokia cũng có màu đen lòm), lúc đó Nokia ra đời dòng điện thoại 3210 có thể thay vỏ màu, lập tức thu hút sự chú ý và từ đó trở đi, mấy cái điện thoại mới bắt đầu có nhiều màu.

23/ Xerox: We’re moving beyond documents.
==> tụi này chạy trước mấy tờ giấy in

Công ty sản xuất máy photocopy đã nổi tiếng tới mức từ điển Oxford cho chữ Xerox đó vô thành một động từ (giống như thời bây giờ mình hay xài google thành một động từ đó).
Quý vị và các bạn có cái tagline nào thấy thích hông, có thể chia sẻ với tui để tui mở rộng tầm mắt và cập nhật cái đống phía trên hông? Xin mời…

24/ Prudential: Always Listening, Always Understanding.
==> Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Cám ơn Dingdong đã nhắc, tui cũng thích tagline này. Nó đặc biệt thích hợp với một công ty bảo hiểm nhân thọ.

10 Comments to “24 Taglines tui thích”

 1. ding dong says:

  hihi, luôn luôn lắng nghe, lâu lâu mới hiểu :D hahahah

 2. Có thể bạn không cao nhưng người khác cũng phải cuối nhìn :)

 3. Hong Hoa says:

  Vietnam Airlines: bringing Vietnamese culture to the world :D
  It’s finger lickin’ good, Demi dịch là liếm ngón tay cũng ngon nữa; trong tivi dich la: vi ngon tren tung ngon tay :)

 4. Demifantasy says:

  @dingdong: hehe, Prudential còn một câu tagline khác nữa: Get a piece of the rock… Nhưng mà đúng là cái slogan Luôn luôn lắng nghe, Luôn luôn thấu hiểu là một slogan hay!
  @: taglines của bia Sàigòn với Minh Nhí là talent (Hình ảnh đại diện) hồi những năm 2001-2002 thiệt ra có tới 3 phiên bản khác nhau: Có thể bạn không cao, Tuy bạn không cao, Dù bạn không cao và những biến đổi về câu chữ khác mà tui hổng nhớ rõ. Nhưng về sản phẩm bia thì đó cũng đúng là một tagline hay!
  Dạo này có nghe mấy biến đổi, như: có thể bạn không sao, nhưng người khác cũng chẳng muốn nhìn. Haha!!!
  @Hoa: Hoa quả đúng là một nhân viên xuất sắc của VNA . Mang văn hóa Việt Nam hòa cùng thế giới, dịch vậy được hông ta?
  Cái câu dịch của Lực là dịch chơi, chứ hổng có chút xíu nào động não trong đó để làm marketing hết nha Hoa, hehe…
  Cái tagline của VNA nó dài, xài chữ bự và khó nhớ đối với đa số khách hàng, đọc một lần khó mà nhớ liền.
  Hoa tham khảo mấy tagline của mấy hãng hàng không khác nè:
  American Airlines: Something special in the air.
  Braniff Airlines: When you’ve got it, flaunt it.
  British Airways: The way to fly.
  British Airways: The world’s favorite airline.
  United Airlines: Time to fly.
  Singapore Airline: A great way to fly
  Thai Airways: Smooth as silk – Êm như Lụa
  American Airlines: We know why you fly. We’re American Airlines.
  và tagline của hãng China Airlines hồi xưa tui làm: We blossome everyday – Nở hoa mỗi ngày
  Điều khác biệt quan trọng giữa tagline của VNA và của những hãng hàng không khác là: tagline của VNA quá nặng nề (về tất cả mọi khía cạnh). Người ta chỉ cần bay thôi, ai cần mang cái văn hóa của mình ra nước ngoài làm gì. Và cho dù Việt Nam Airlines có thật sự mang văn hóa của dân Việt ra nước ngoài, thì điều đó cũng không có quan trọng đối với hành khách của VNA. Nhìn cái tagline là thấy 4000 năm văn hiến của Việt Nam đè quá nặng lên những chuyến bay của VNA rồi.
  Trong khi đó, tagline của những hãng hàng không khác đều rất nhẹ nhàng, dễ chịu, thoải mái, kiểu: Êm như lụa, đẹp như hoa, nhẹ nhàng như không khí… khác biệt rõ ràng, và khác biệt xa, phải không Hoa!

 5. Hong Hoa says:

  Dệt lụa bầu trời :D  http://www.vietnamairlines.com.vn/tabid/558/Default.aspx

 6. Demifantasy says:

  Thấy rồi Hoa. Nghe hay đó, hì, ít ra phải vậy chớ…
  Mà, nói gì nói, tới bây giờ tui mới biết slogan của Vietnam Airlines là Dệt Lụa Bầu Trời đó à nghen, hehehe… Cám ơn bạn Hoa đã mở rộng tầm mắt cho tui!

 7. Thailand Top 100 says:

  First up, awesome post! I’ve got a small question nagging me, I really enjoy the theme of your blog and tried to download the same layout on my WP blog. Yet, there is some kind of strange coding error in the footer. Do you have any tips, which version are you using? Please PM me on Twitter @PattayaGuru or via e-mail.

 8. Nikon: tâm hồn của bức ảnh được hông chú?

 9. HuuChi says:

  Zippo năm 1968 : “it works… or we fix it free”

  1. Demifantasy says:

   Đó là một lời cam đoan :D, thật hiếm hoi. Cám ơn anh HuuChi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: