Gặp Mấy Bạn Sinh Viên

Hôm bữa, tui có gặp một nhóm sinh viên trường Đại Học Ngoại Thương để chỉ cách vận động tài trợ cho chương trình từ thiện mùa Tết năm nay của mấy ẻm. Mấy bạn đã làm được nhiều chương trình từ thiện nhưng chủ yếu là tự thân vận động, nên hồ sơ vận động tài trợ của mấy bạn cái cần thì không có, cái có thì không cần.
Tui sửa một số lỗi, cung cấp thêm kiến thức và kinh nghiệm về các hoạt động có liên quan tới vận động tài trợ, mấy bạn sinh viên có vẻ biết thêm được nhiều. Nhưng có một vài điều tui hơi băn khoăn, là tui cho mấy em biết “mùi đời” sớm quá, như là nói thẳng cho mấy bạn biết tài trợ đối với doanh nghiệp là cái gì, tại sao người ta cho tiền bạn đi làm từ thiện, hoa hồng là gì, bao thư là gì vân vân, nói một hồi cái đâm ra tui tự thấy tui đang làm kẻ ác, biến chương trình đầy ý nghĩa thiện nguyện của mấy bạn sinh viên trở thành một…món hàng.
Mấy bạn sinh viên nhóm này cũng rất năng động và thông minh, tui không cần nói đi nói lại, cái gì cũng nói một mà hiểu được hai, ba, và biết cách đặt câu hỏi sao cho giải quyết được vấn đề của mấy bạn, chuyện này tui nghĩ là rất quan trọng cho việc đi làm sau này của các bạn. Tui cũng có giới thiệu một câu lạc bộ sinh viên khác của trường Kinh Tế mà theo tui biết là hoạt động hiệu quả, vì nghe nói câu lạc bộ đó có mấy anh chị khóa trên đã tốt nghiệp, đã đi làm và dành thời gian để hướng dẫn các bạn sinh viên các kỹ năng thiết thực hơn là những bài giảng và những con số bài tập về nhà triệu tỷ của thầy cô giáo. Tui nghĩ, ai mà cũng dành thời gian để hỗ trợ các bạn sinh viên nhiệt tình và chân thành như vậy chính là tạo điều kiện để một thế hệ tương lai phát triển tốt đẹp hơn.
P.S: nhớ tới là bị mắc nhục, vì trong lúc đang nói chuyện tự nhiên tui nói cái gì kiểu như “để cho người ta consider”, cái tui ý thức được là phải dịch chữ đó ra tiếng Việt, tự nhiên không biết dịch sao, quay qua thằng em ngồi sau lưng hỏi: ủa chữ đó tiếng Việt là gì em :)), haha, thiệt nhục quá trời quá đất. Có một vài kỹ năng nhỏ xíu xìu xiu, mà nó ghi điểm bự chà bá trong mắt doanh nghiệp, mà mấy bạn sinh viên không biết, nghĩ cũng mắc cười, hồi đó mình cũng y như dzậy, hehe.

5 Comments to “Gặp Mấy Bạn Sinh Viên”

 1. T. Nguyen says:

  Em nghĩ nhà trường nên có 1 lớp tên “Văn hóa làm ăn ở Việt Nam” để cho sinh viên biết thực tế hơn. Hoặc anh có thể làm 1 bài về “văn hóa làm ăn”. EM có chuyện này không biết là thật hay chuyện tào lao, nên em xin hỏi anh Demi. Hôm bữa ngồi cafe với mấy đứa bạn, có đứa làm sales ở khách sạn kia. Nó nói, muốn có sales, có phòng đặc thì dễ nhất là đút phong bì cho mấy tụi cty Du Lịch. Khách sạn thưởng nó tiền %, rồi nó thưởng lại cho thằng bên kia một phần. Không biết thật hay giả.

  1. Demifantasy says:

   Chuyện đó là thật, thậm chí % đó còn là chỉ số cạnh tranh nhau của các bạn làm sales, và kế toán có một khoản gọi là chi phí bán hàng đó em.

   1. T. Nguyen says:

    em đề nghị anh Demi viết mottj bài về văn hóa của dân sales. Tháng nào mấy đứa trong phòng Sales cũng đãi đi ăn, hỏi thì nói mới nhận tiền thưởng. EM không có rành về văn hóa “hoa hồng” trong kinh doanh lắm. Em chỉ biết về trong ngành bất động sản, muốn ông ABC ký giấy phép cho dự án nào cũng phải chi vài %. Cảm ơn anh Demi rất nhiều. :)

    1. Demifantasy says:

     Em, hoa hồng trong kinh doanh có nhiều loại.
     Có loại công khai, được tính vô sổ sách kế toán, gọi là chi phí bán hàng.
     Có loại công khai, nhưng không được tính vô sổ sách kế toán, gọi là chi phí vận động hành lang
     Có loại không công khai, nhưng tính được vô sổ sách kế toán, gọi là chi phí đầu tư từ nguồn vốn tự có.
     Có loại không công khai, không được tính vô sổ sách kế toán, gọi là đút lót.
     Em muốn biết về loại nào?

     1. T. Nguyen says:

      Em chỉ biết 2 loại:
      *người bên bán: đút cái người bên mua 1 chút để mua cái hàng mình bán (như cái khách sạn em ví dụ đó).
      *cái này không biết nên gọi sao, khi nhà đầu tư xây cái dự án bất động sản, thì phải đút tụi hành chính và người “làm mai” cho tụi hành chính.
      Em không có nhậu nhẹt được nên không có chơi với dân sales nhiều. Mà có lần em nghe thằng kia làm bên khách sạn nói: không có chuyện mấy công ty du lịch chọn khách sạn của mày đâu, muốn thì phải chia% cho tụi nó hết. Rồi tụi làm du lịch ăn hoa hồng từ TẤT CẢ các điểm dừng chân của họ.
      Xin anh Demi hãy viết 1 bài về văn hóa hoa hồng ở Việt Nam nói chung, bao gồm cả 4 cái loại hoa hồng mà anh đã nói. Cảm ơn anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: