Hướng Đạo Việt Nam

887px-World_Scout_Emblem_inverse.svg[1]

Hướng Đạo Việt Nam

Trong những năm 1927-1930, do sáng kiến của một số giáo sĩ người Pháp quan tâm đến những vấn đề giáo dục thanh thiếu niên ngoài gia đình và học đường, dựa vào nguyên lý và mục đích của phong trào Hướng đạo Thế giới, các đoàn Hướng đạo Việt nam đầu tiên xuất hiện ở miền Bắc, hầu hết đều trực thuộc Hội Hướng đạo Pháp (Scouts de France – Eclaireurs de France), và phần lớn là những học sinh người Pháp và những con em Việt nam giàu sang.

Thực sự thì mãi đến tháng 9 năm 1930, phong trào Hướng đạo mới quảng bá rộng rãi tại Việt nam qua các nhà thể dục thể thao như Trần Văn Khắc, Tạ Văn Rục… đứng ra tổ chức một nhóm với tên gọi là “Đồng Tử Quân” (từ này mượn của Trung quấc). Với sự gây dựng của các trưởng đi tiên phong, và sự giúp đỡ của Hướng đạo Pháp, Hướng đạo Việt nam đã tổ chức được 3 ngành: Ấu, Thiếu và Tráng. Đáng kể nhất là Tráng đoàn Lam Sơn, một trong những tráng đoàn cột trụ của phong trào HĐVN tại miền Bắc (hoạt động mãi cho đến năm 1945) do trưởng Hoàng Đạo Thúy hướng dẫn, tác giả cuốn “Hướng Đạo Đoàn”, “Đội Của Tui” với bút hiệu Ba-Tô.

Năm 1936, hơn 60 trưởng toàn quấc đã được huấn luyện bởi trưởng André Léfèré (Tổng Ủy viên Hướng đạo Tự Do Pháp lúc bấy giờ) tại trại trường Đà Lạt. Hoàng đế Bảo-Đại và Vương quấc Cao-Miên Monivong cũng đã giúp đỡ tài chính để thành lập một trại trường thứ hai ở núi Bạch Mã, cách Huế khoãng 40 cây số về hướng Nam.

Cuối năm 1937, trưởng Raymond Schlemmer (Ủy viên Hội Hướng đạo Công Giáo Pháp) được Liên Hội Hướng đạo Pháp cử sang Việt nam, Lào và Cao-Miên dể tổ chức thống nhất 3 quấc gia này thành Liên Hội Hướng đạo Đông Dương (Federation Indochinoise des Associations de Scoutisme, gọi tắt là FIAS). Nội san chính thức của Liên Hội là tờ “Chef” (“Huynh trưởng”) viết bằng tiếng Pháp.

Phong trào được phát triển mạnh ở các nơi, mặc dầu Thế Chiến thứ II có phần ảnh hưởng, số lượng đoàn sinh vẫn tăng lên đến 30 ngàn. Trại họp bạn 3 ngành được tổ chức thành công ở Rừng Sặt, tỉnh Bắc Ninh (Bắc Việt) năm 1940, ở Quảng Tế (Huế, Trung Việt), họp bạn tráng sinh ở đão Qua Châu, tỉnh Ninh Bình (Bắc Việt) năm 1942, và Cù Lao Bảy Miếu, Nha Trang (Trung Việt) năm 1943.

Tháng 8 năm 1945, Mặt trận Việt Minh do Hồ Chí Minh lãnh đạo đã nắm chính quyền, Liên Hội HĐ Đông Dương phải giải tán, Hội Hướng đạo Việt nam được chính thức thành lập, và nột cuộc họp bạn toàn quấc đã được tổ chức tại Hà Nội (khu Dại học xá Bạch Mai) để đánh dấu biến cố trọng đại này. Năm 1946, hội nghị Trưởng toàn quấc đã thống nhất phong trào Nam-Trung-Bắc, Bộ Tổng Ủy viên Hội được thành lập.

Tháng 2 năm 1946, chiến tranh Việt-Pháp bùng nổ dữ dội, phong trào HĐVN phải tạm ngưng hoạt động một thời gian cho đến năm 1950, khi Pháp quấc thừa nhận nền độc lập của Việt nam và nột Chính phủ Quấc gia Lâm thời được thành lập. Ngày 9 tháng 12 năm 1953, Hội HĐVN được tái lập lại, và được “Chính phủ Cách mạng” thứ nhận. Trại họp bạn đặc biệt để củng cố tinh thần các huynh trưởng và các tráng sinh cũng được tổ chức ở Đà Lạt.

Tình thế trở nên phức tạp hơn, Hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 được ký kết, phân chia lãnh thổ Việt nam ra làm hai phần. Miền Bắc trở thành một quấc gia Cộng sản, phong trào Hướng đạo đã dần dần tự giải tán và không dược phép hoạt động. Trong khi đó, miền Nam tự do đã vẫn tiếp tục nẩy mầm, phát triển phong trào qua các trại huấn luyện tại rừng Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), và sau đó là Tùng Nguyên (Đà Lạt).

Ngày 7 tháng 5 năm 1957, Hội Hướng đạo Việt nam được chính thức thừa nhận là Hội viên của Phong trào Hướng đạo Thế giới. “Ngày Hướng đạo” cũng đã được phát động từ 23 tháng 6, một trại họp bạn toàn quấc được tổ chức tại Quấc Gia Lâm Viên Trảng Bôm (Biên Hòa) vào cuối năm 1959 mang tên “Phục Hưng”. Điểm đáng ghi nhận là, sự góp mặt của HĐVN tại Trại họp bạn Hướng đạo Thế giới lần thứ X tại Mt. Makiling (Phi Luật Tân). Đồng phục cũng đã được đổi từ màu nâu cũ sang màu khaki vàng.

Tháng 12 năm 1965, Hội nghị Trưởng Hướng đạo toàn quấc nhóm họp tại Gia Định, và ngành Kha được chính thức thành lập. Năm 1969, họp bạn Tráng sinh toàn quấc tại Đà Lạt vào dịp lễ Giáng Sinh.

Trong suốt thời gian còn lại cho đến năm 1975, Hướng đạo Việt nam đóng một vai trò quan trọng trong xã hội, từ việc hướng dẫn giáo dục các em nhỏ, cho đến cứu giúp đồng bào nạn nhân chiến cuộc. Hình ảnh người Hướng đạo sinh Việt nam đã in sâu vào trong tâm hồn mọi người. Tháng 12 năm 1970, tại họp bạn toàn quấc HĐVN được tổ chức tại Suối Tiên (Thủ Đức) mang tên “Giữ Vững” đánh dấu 40 năm phong trào (đây là một trại họp bạn thành công đáng kể nhất). Năm 1971, một phái đoàn HĐVN được tuyển chọn từ nhiều đơn vị đã lên đường tham dự Trại Họp bạn HĐTG lần thứ XIII tại Asagiri Heights, Nhật Bản. Cuối năm 1974, một trại họp bạn toàn quấc khác đã được diễn ra tại Tam Bình (Thủ Đức) mang tên “Tự Lực”.

Tình thế chính trị của những tháng cuối năm 1974 và đầu năm 1975 đã trở nên phức tạp và biến đổi không ngừng, miền Nam bị rơi vào tay Cộng sản, Hội HĐVN bị giải tán, trụ sở 18 Bùi Chu tại Sài Gòn bị “tiếp thu”, một số huynh trưởng và hướng đạo sinh phải di tản. Ở các trại định cư tạm thời, các đơn vị HĐVN được thành lập để tiếp tục sứ mạng của mình. Kể cả các trại tỵ nạn cũng đã được thành lập sau đó, như ở Thái Lan, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai Á, Tân Gia Ba..v..v..

Năm 1976, trưởng Nguyễn Quang Minh đã đứng ra vận động, duy trì, và thành lập Văn phòng liên lạc Hướng đạo Việt nam Hải ngoại tại Portland, Oregon, và thường xuyên phát hành bản tin mỗi tháng. Năm 1980, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập phong trào, một trại họp bạn HĐVN cũng đã được tổ chức tại Scouters’ Mountain (Portland, OR). Do sự sinh sống và định cư rãi rác của các trưởng và hướng đạo sinh Việt nam ở khắp các nơi trên thế giới, các đơn vị và tổ chức HĐVN đã được thành lập tại các quấc gia bản địa như: Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Gia Nã Đại, Úc, Đức, Hòa Lan, Ý, Na Uy, Bỉ…v..v…mà số lượng đoàn sinh mỗi ngày một tăng. Điển hình là sự hình thành của Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt nam sau Hội nghị Costa Mesa (California) vào mùa hè năm 1983, các trại họp bạn “Thẳng Tiến” ở Pháp, Mỹ, Gia Nã Đại, và Úc, các trại đoàn và các khóa huấn luyện như Hồi Nguyên, Tùng Nguyên, Bạch Mã…các khóa dự bị Bằng Rừng…v..v…

Phương tiện truyền thông cũng đã được phổ biến rộng rãi, chẳng hạn như các tờ: Liên Lạc, Giúp Ích, Bước Đường Đầu, Khai Phá, Phù Sa, Sắp Sẵn, Tùng Nguyên, Phụng Sự, Vừng Hồng, Bạch Mã, Nội san Trưởng…v..v…kể cả trên hệ thống Internet (World Wide Web) như của các đơn vị: Liên đoàn Thăng Long, Kha đoàn Bạch Đằng, Liên đoàn Potomac, Liên đoàn Chi Lăng, Toán Huấn luyện Việt nam tại Canada… Song song với sự phát triển phong trào Hướng đạo Việt nam tại hải ngoại, ở quê nhà chúng ta mặc dù hiện nay vẫn bị cấm đáon, nhưng một số huynh trưởng và hướng đạo sinh vẫn yêu mến phong trào và tiếp tục gây dựng trong mọi điều kiện.

Ngày 31 tháng 5 năm 1993 tại Hà Nội, trưởng Hoàng Đạo Thúy (94 tuổi, một trong những người tiên phong trong phong trào HĐVN, từ trần ngáy 14 tháng 2 năm 1994) và một số trưởng đã cố gắng tổ chức “Ngày Họp Mặt Truyền Thống Hướng Đạo Việt Nam” đầu tiên, nhằm tái lập lại phong trào Hướng đạo trong nước, nhưng kết quả cũng chẳng mấy gì được sáng sủa! Tuy nhiên, buổi họp mặt đầu tiên này đã đánh dấu sau 47 năm đối với anh chị em Hướng đạo miền Bắc (phong trào ngưng hoạt động từ năm 1946), và 18 năm đối với anh chị em Hướng đạo miền Nam (phong trào ngưng hoạt động từ năm 1975).

Cho đến nay, “Ngày Họp Mặt Truyền Thống” này vẫn được duy trì và các đơn vị Hướng đạo vẫn tiếp tục sinh hoạt. Nhìn chung, phong trào Hướng đạo Việt nam vẫn thẳng tiến không ngừng, nhiều đơn vị được thành lập, và nhiều hướng đạo sinh đã trưởng thành trên bước đường thành công của mình. Ngày nay, ở khắp nơi trên thế giới, những hướng đạo sinh Việt nam vẫn luôn luôn nhớ đến lời căn dặn của Huân tước Baden Powell, vị thủ lãnh của phong trào Hướng đạo Thế giới, và tinh thần hướng đạo đối với tất cả hướng đạo sinh của các quấc gia mà chúng ta đang sinh sống.

LỜI HỨA HƯỚNG ĐẠO
Để chính thức thành Hướng Đạo Sinh thiếu sinh sẽ tuyên hứa dưới đây trước mặt cả Đoàn.

“Tui xin lấy danh dự mà hứa rằng:

1-Trung thành với Tổ Quốc,

2-Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào,

3-Tuân theo luật Hướng Đạo”

LUẬT HƯỚNG ĐẠO
1. Hướng đạo sinh trọng danh dự, ai cũng có thể tin được lời nói của hướng đạo sinh.

 1. Hướng đạo sinh trung thành với tổ quốc, hiếu thảo với cha mẹ và giữ thiện tín với người cộng sự.
 • Hướng đạo sinh có bổn phận giúp ích mọi người.
 • Hướng đạo sinh là bạn khắp mọi người, coi các hướng đạo sinh khác như anh em ruột thịt.
 • Hướng đạo sinh lễ độ và liêm khiết.
 • Hướng đạo sinh thương yêu các sinh vật.
 • Hướng đạo sinh vâng lời cha mẹ, huynh trưởng mà không biện bác.
 • Hướng đạo sinh gặp khó khăn vẫn vui tươi.
 • Hướng đạo sinh tiết kiệm của mình và của người.
 • Hướng đạo sinh trong sạch từ tư tưởng, lời nói đến việc làm

<

p align=”center”>HOA BÁCH HỢP

<

p style=”text-align: center;”>Hướng Đạo Việt Nam

Huy hiệu chính thức của Hướng Đạo là hoa Bách Hợp, chỉ hướng Bắc trên mặt la-bàn của tàu đi biển, còn có tên gọi là Hoa Huệ. Huy hiệu hoa của Hướng Đạo Việt Nam cũng giống như huy hiệu hoa của Hướng Đạo Thế Giới.

Ý nghĩa là Hướng Đạo Sinh biết tìm đường chính mà đi và có thể hướng dẫn được kẻ khác.
-Ba cánh hoa nhắc nhở ba Lời Hứa Hướng Đạo.
-Bên dưới có băng, hai đầu nhọn uống cong lên, tượng trưng nụ cười của Hướng đạo.
-Dưới băng có mắc sợi dây, thắt gút (nút) nhắc nhở Hướng Đạo Sinh mỗi ngày làm một việc thiện.

 • Chỉ sau khi tuyên hứa thì Huớng đạo sinh đó mới trở thành thành viên chính thức của phong trào Hướng Đạo

*Người đầu tiên mang huy hiệu Hướng Đạo (hoa bách hợp) lên mặt trăng là Neil Amstrong

<

p align=”center”>Once Scout- Always scout

68 Comments to “Hướng Đạo Việt Nam”

 1. HanGeng says:

  Chào bạn, mình đến với blog bạn với từ khoá "hướng đạo" Thật sự là mình rất mừng khi thấy bài viết của bạn về phong trào hướng đạo Việt nam. Mình đang có một bài tập, và rất múôn biết thêm về cụ Hoàng Đạo Thuý.  Bạn có thể giúp mình được không? Bất cứ thứ gì mà bạn biết.
  Cảm ơn rất nhiều!

 2. Demifantasy says:

  @HanGeng: bắt tay trái với Hangeng trước.

  Tui dùng Google việtnam ( http://google.com.vn) tìm với từ cặp từ khóa "Hoàng Đạo Thúy" "Hướng Đạo" đã ra khá nhiều kết quá trong cái link này.

  Hangeng chịu khó lục trong cái đống kết quả đó hen, tui nghĩ là có khá nhiều thông tin rồi (trong Wiki cũng có nói nhiều về trưởng Thúy)

  Chúc vui!

 3. Luke says:

  Demi cho phép mình copy các entry về chủ đề về Hướng đạo về blog của mình nha. Mình cũng là một tráng sinh ở SàiGòn.
  Thân ái bắt tay trái.

 4. ding dong says:

  :D

 5. Ta Hung Anh says:

  Toi hien la hoc sinh lop 12. Toi muon tham gia huong dao sinh . Cu the la vao trung tuan thang 6/ 2010 Toi co the tham gia cam trai, leo nui. Vay rat mong phong trao huong dao sinh chi cho Toi cach lien lac voi phong trao huong dao sinh

  1. Demifantasy says:

   @Ta Hung Anh: em thử đến công viên Tao Đàn mỗi sáng Chủ Nhật tìm những nhóm Hướng Đạo Sinh mặc đồng phục xám nâu rồi nói chuyện thử, các bạn rất thân thiện, đừng ngại.

 6. nickcarter says:

  chào bạn! mình đến với bạn qua google, hiện tại mình cũng đang là 1 HDS của liên đoàn Diên Hồng, rất vui vì được làm quen với bạn. Hy vọng một ngày nào đó tất cả anh chị em HD chúng ta sẽ được đoàn tụ lại thành 1 khối thống nhất, chung nhất vì lý tưởng phục vụ, thân ái bắt tay trái cùng bạn!

 7. Demifantasy says:

  Hân hạnh!

  Thân ái bắt tay trái!

 8. thoa says:

  em muon tham gia huong dao sinh thi lam the nao ah
  em rat thik nhung cong viec cua huong dao sinh

 9. Thuy Nguyen says:

  Tôi rất muốn tham gia hướng đạo.  Xin hỏi tôi có thể đến nơi nào để tham gia

 10. nickcarter says:

  bạn có thể cho mình hỏi hiện tại bạn đang sống ở đâu? nếu như bạn đang ở Sài Gòn thì bạn có thể ghé wa công viên Tao Đàn, hoặc một số khu vực khác như Thủ Đức, … còn nếu bạn ở Đồng Nai thì xin vui lòng liên hệ với mình qua mail: [email protected]. mình đang sinh hoạt tại Đồng Nai, chức vụ phụ tá của Bầy Trần Khánh Dư, thuộc liên đoàn Diên Hồng, chúc bạn 1 ngày mới tốt lành và may mắn!
  thân ái chào bạn!

 11. pe_heo_kute9 says:

  chao . to la thanh vien trong huong dao  o ien doan ben san . to co the am wen voi ban khong ?

 12. nickcarter says:

  hân hạnh được làm quen cùng bạn! mình tên là Huy hiện đang sinh hoạt tại Liên Đoàn Diên Hồng, tại Biên Hòa – Đồng Nai! hiện tại mình là 1 Trưởng ngành Ấu, là Akela,
  còn bạn? bạn tên là gì? đang sinh hoạt tại đơn vị nào? nếu được bạn cho mình làm wen ha! trân trọng bắt tay trái cùng bạn!

 13. bao says:

  em là 1 thiếu sinh của thiếu đoàn hoằng sơn, ở sơn trà đà nẵng sắp đi trại hướng đạo toàn quốc trại bách việt nếu gặp được anh thì mừng lém

  1. Demifantasy says:

   @bao: ồ, ngạc nhiên nha… thân ái bắt tay trái với em, hết sức hy vọng sẽ có một ngày được cùng cắm trại với em ở Bạch Mã nha!

 14. bao says:

  em có thể đc làm wen với anh ko

 15. tri says:

  xin chao em la nguoi me huong dao sinh mong moi nguoi chi gium em cach dang ki va hoc tap em cam on!

 16. ĐẶNG DANH says:

  Chào các huynh trưởng và các bạn hướng đạo sinh kính mến.
  Tôi tên Đặng Danh, 53 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Huế, hiện đang sinh sống ở T.P Cà Mau. Là cựu Âú sinh Âú đoàn Bạch Đằng, Thiếu sinh Thiếu đoàn Bạch Đằng ;Đạo Phú Xuân; Liên đạo Hướng đạo Thừa Thiên – Huế. Cựu học sinh trường trung học Quốc Học – Huế trước 30/04/ 1975.
  Rất vui mừng được biết Phong trào Hướng đạo Việt Nam đã tái hoạt động vài năm qua và đang ngày càng phát triển.
  Rất mong được liên lạc với các huynh trưởng, các bạn Hướng đạo sinh khắp nơi, nhất là các cựu huynh trưởng, Hướng đạo sinh của Âú đoàn Bạch Đằng, Thiếu đoàn Bạch Đằng; Đạo Phú Xuân; Liên đạo Hướng đạo Thừa Thiên – Huế trước 30/04/1975.

  1. phan phuoc hoa says:

   Chào a. Danh,hôm nay tình cờ vào trang này, hân hạnh được biết anh.
   Tôi cũng là HĐS, trước sinh hoạt sinh hoạt ở Thiếu đoàn Bạch Đằng ( Đội Hổ . Đội trưởng là anh Nguyễn Thanh Thọ), sau này là Kha đoàn Bạch Đằng.
   Không biết kỳ họp trại kỷ niệm sinh nhật BP của L.Đ Thừa Thiên-Huế ( Đồi Thiên An)- 1974 a. có tham dự không ?
   A. có thể cho biết địa chỉ cụ thể ở Cà Mau nhé. Sẽ có dịp ghé thăm

  2. Tráng sinh Việt says:

   Bạn vào : – http://tsrsblog.wordpress.com/lien-he-2/ để liên lạc với ACE HĐ Thừa Thiên.
   Thân ái bắt tay trái cùng cầu chúc may mắn, sức khỏe.

 17. VinhAnNguyen says:

  chao cac ban
  minh ten Thoai la mot huong dao sinh thuoc trang doan phu sa, dao ham long can tho.
  rat vui khi duoc lam quen voi cac ban

 18. Báo Đảm Đang says:

  Tôi thật không vui vì một lời hứa bị bỏ lơ!?
  Của một HĐS

  1. Demifantasy says:

   @anh Báo Đảm Đang: dạ, tên em là Hồ Hữu Lực anh à, em cũng chưa từng nghĩ mình là chủ hay tớ gì cả, mà đơn giản chỉ là một người bình thường đang quay cuồng và tất bật với cuộc sống này.

   Khi đời sống hàng ngày của em đang còn bề bộn lo toan vụn vặt, thì những đam mê và sở thích đành phải gác lại! Lời nói của em, em sẽ thực hiện, nhưng không phải bây giờ.

   Điều em quan tâm và cố hết sức để làm trong những ngày hôm nay là làm sao trả lương cho mấy em phục vụ đúng hạn, trả tiền thuê nhà đúng hạn, làm sao phục vụ khách hàng của mình tốt hơn, lo toan những vụn vặt trong cái quán chút xíu của em như điện, nước, ly bể tách bể…

   Khi những điều đó ổn thỏa, em sẽ sống cho đam mê của mình!

   Cám ơn anh đã quan tâm đến mong muốn của em! Em nghĩ em sẽ tự tìm cách Giúp ích cho đời sống này theo cách của em, với tinh thần Hướng Đạo!

   Trân trọng!

 19. nickcarter says:

  bạn cho mình hỏi, bạn thất vọng về 1 lời hứa ư? của 1 HĐS à? bạn có thể nói rõ dc ko bạn? hân hạnh bắt tay trái cùng bạn!

 20. BaoDamDang says:

  CÙNG NICKCARTER

  Người đó là HĐS Hồ …. Lực – hiện nay là chủ nhân một cơ sở kinh doanh nước uống ở Q. Phú Nhuận.

  Càng nói càng thấy cái Danh Dự … nó làm sao mà hiện nay… bị nhẹ còn hơn sơi tơ!?

  Buồn lắm lắm.

  Lại cũng biết là nay đã già, nên trẻ hứa đến với mình … cho vui thôi!

  TABTT
  BaoĐaĐa.Rs

 21. nickcarter says:

  trong cuộc sống đôi khi chúng ta pải biết chấp nhận, lao vào vòng xoáy của sự phát triển của xã hội, nếu như chúng ta cứ mãi dậm chân 1 chỗ thì sẽ ko làm dc gì cả, ko những thế mà mình sẽ bị loại khỏi vòng xoáy đó
  HĐ cũng vậy, ai cũng có 1 tính cách của mình, HĐ chỉ dẫn ta đến 1 cái thiện, rèn luyện cho mình 1 tính cách đẹp, có ích cho xã hội. người ta thường nói, non sông dễ đổi còn bản tính thì khó dời mà, HĐ ko có tội gì, chỉ có người đó có mong muốn mình đi theo con đường HĐ đề ra mà thôi, pải ko nào?
  đến 1 lúc nào đó khi người ta nhìn lại sẽ thấy dc rằng mình dc gì và mất gì, mình có dc người khác tôn trọng mình hay ko mà thôi?
  vững vàng khi mình là 1HDS, tự hào là 1HDS
  , trân trọng bắt tay trái cùng bạn!

 22. BaoDamDang says:

  Thân ái cùng NickCarter

  Giọng văn thì đã khá già!? Trên 60 chưa, mà có nhiều kinh nghiệm sống thế!?
  Thực là tôi đang muốn đối thoại với em HĐS ấy, đang ở trong trang nầy!
  Vì em ấy đã hứa sẽ liên lạc với tôi để học cách lập một Toán Tráng. Và lời nói như gió thoáng qua cành tre!
  Dù sao cũng cám ơn bạn đã góp cho vài ý.

  Thân ái BTT
  BaoĐaĐa

 23. nickcarter says:

  rất vui khi nghe dc lời nói của anh! thực sự em ko già đến như vậy đâu! anh hỉu nhầm chết em đó, hix già đi ai mà muốn nữa chứ! em đang là 1 HDS, đang trong giai đoạn bước vào làm 1 người Trưởng thực sự. em có 3 tháng để gầy dựng nên 1 đơn vị mới, hy vọng sẽ dc anh chỉ bảo nhiều! em là 1 HDS Biên Hòa Đồng Nai.
  là 1 phụ tá, đang trong thời gian sửa soạn là 1 trưởng đơn vị ngành Ấu! mong anh dẫn dắt chỉ bảo vì em chưa có dc nhiều kinh nghiệm lãnh đạo 1 đơn vị cũng như kinh nghiệm sống!
  hân hạnh bắt tay trái cùng anh!

 24. nickcarter says:

  hiện nay cuộc sống bộn bề lo toan, nào cơm áo gạo tiền, nào vợ con, nào là gia đình! thú thực với các anh chị em sinh hoạt cũng khó khăn lắm vì công việc của mình cũng bị ít nhiều ảnh hưởng! muốn sẻ chia với các em, muốn dẫn dắt các em lắm, nhưng nếu như ngay cả cuộc sống của mình mà mình lo còn ko xong thì lấy gì có thể lo cho các em. cuộc sống hiện nay rất khó khăn, mình pải bươn chải để nuôi lấy thân, chỉ 1 chút sai lầm hoặc sơ sót là có thể mình đã bị đánh văng ra khỏi cái vòng tròn của xã hội này rồi! vì vậy, tốt nhất theo em nghĩ mình hãy là con người của mình đã, có công việc ổn định mới có thể dẫn dắt các em dc. còn nếu như mình cứ vừa lo cho HĐ vừa lo cho cuộc sống thiếu thốn của mình như vậy liệu rằng mình có giúp dc gì cho các em ko? hay là mình lãnh trách nhiệm xong rồi thì pó mặc nó, sống hay chết mặc nó? như vậy đâu còn là 1 trưởng HĐ nữa pải ko các anh chị? em chỉ xin nói vài lời thôi! có gì sai sót xin anh chị chỉ bảo và bỏ quá cho em!
  thân ái bắt tay trái cùng các anh chị HDS!

 25. nickcarter says:

  cám ơn anh đã đưa ra được nhiều ý kiến hay, em sẽ tiếp thu ý kiến của anh, biết rằng khó nhưng pải làm vì mình đã hứa pải ko anh? 1 HDS pải biết tôn trọng lời hứa của mình, pải biết lập 1 kế hoạch cho bản thân của mình, cả về công việc, cả về HD và ngay cả về gia đình và tình cảm đúng ko anh?
  hy vọng chúng ta sẽ hiểu nhau hơn, góp ý thẳng thắn cho nhau như những người anh em ruột thịt, vậy thì mới gọi là HDS pải ko anh?
  cám ơn anh đã góp ý ko pải cho riêng Demifantasy mà ngay cả cho bản thân em nữa, em sẽ rút kinh nghiệm để ko pải vướng mắc như thế nữa!
  thân ái bắt tay trái cùng anh!

 26. Demifantasy says:

  @Báo Đảm Đang: cám ơn comment của anh!

 27. Bildioy says:

  Tại sao trong các comment (ở đây) các bạn HDS thường ghi lời chào cuối là “hân hạnh” “bắt tay trái”? Tại sao lại là tay trái mà không phải tay phải? Bắt tay là cử chỉ thể lý, tại sao lại ghi ra bằng chữ? Nếu vậy khi gặp nhau các bạn dùng bàn tay hay chỉ cần nói “hân hạnh bắt tay trái”?

  :D

  Hay là làm như vậy để được khác người ta. hihi…

 28. nickcarter says:

  trong HD, anh em thường khi gặp nhau sẽ bắt tay nhau bằng tay trái, ý nghĩa của cái bắt tay đó rất hay, tay trái là bàn tay gần trái tm nhất, tay trái nằm phía bên trái, trái tim của mình cũng nằm bên trái, bắt tay nhau bằng tay trái thể hiện rằng anh em chúng ta đến với nhau bằng tắm lòng nhiệt huyết, bằng tình huynh đệ, anh em bốn bể 1 nhà, coi nhau như anh em ruột thịt, ở đây vì tôi và bạn, vi anh và em hay vì em và anh chưa bao giờ gặp nhau, gửi đến nhau cái bắt tay trái qua lời nói, như là để nói với nhau rằng dù chưa gặp mặt, chưa biết nhau nhưng 1 khi đã là HDS thì anh và tôi, bạn và mình đã là anh em rồi! HD hay lắm bạn à!

 29. minh triet [at] nguoiaolam.net says:

  Chào các bạn HĐS,
  Mình là một Trưởng của Gia Đình Phật Tử, vẫn nghe anh em HĐ gọi GĐPT là Hướng Đạo Phật Tử.
  Trước đây để tìm hiểu phong trào mình có tham gia tráng đoàn của liên đoàn Nguyễn Hữu Cảnh ở Tao Đàn dưới sự dẫn dắt của trưởng Hiệp. Thời gian không nhiều và cũng đã lâu, chắc cũng còn ít anh thời đó còn sinh hoạt.
  Quả thực mình rất hâm mộ phong trào Hướng Đạo. Gần đây mình khá đau lòng khi có một tổ chức bắt chước HĐ từ phong cách đến hình thức, (chỉ thiếu mỗi tinh thần) đó là Sao Bắc Đẩu. SBĐ sinh hoạt mỗi sáng CN ở công viên 30/04.
  Không biết có anh em nào đã tưng tham gia để tìm hiểu và đánh giá phong trào này chưa?

  Chào tinh tấn.

 30. TaBTT says:

  Các bạn có thể vào

  http://www.hdvietnam.de

  Tìm hiểu về Hướng Đạo (Ngành Tráng hoặc các Ngành khác) – Nghe các bài Hát tập thể – trò chơi sinh hoạt v…v…Bổ ích

  Còn muốn tìm hiểu qua các xâu hòi về Hướng Đạo thì vào:

  [email protected]

  Một nhóm Trưởng – Tráng kinh nghiệm sẵn sàng giúp bạn – giải đáp về Phong Trào – cả chuyện tình cảm lứa đôi – việc làm – việc học tập – tâm tình thanh niên…v…v…

  Cả việc bạn muốn tham gia sinh hoạt Hướng Đạo – Đi Trại – Dự Huấn Luyện Trưởng v…v… (có điều kiện là Đơn vị Trưởng cũ hay nơi bạn đang hoạt động chấp thuận cho Dự Khoá HL).

  Chào thân ái
  Bắt tay trái ACE tôi.

  1. Demifantasy says:

   có nhiều người âm thầm lặng lẽ theo dõi blog mình mà mình không biết, haizzzz!

 31. Thanh Tôn says:

  Ciao,

  Mong sớm nhận được hồi âm của tất cả các ACE Hướng Đạo Sinh.
  Chúc Vững Tiến.

  TABTT
  Thánh Tôn

 32. Thanh Tôn says:

  Chào Các ACE,

  – Những thông tin của bài viết ở trên rất chính xác ! Cảm ơn rất nhiều . . . . . .
  – Email của Chúng tôi là : [email protected]
  Các ACE hãy liên lạc qua đó để chúng ta có thể chia sẻ những câu chuyện cần có nha . . . .

  TABTT,
  ARV Thiên Nga Vô Thường

 33. Hải Phụng says:

  Xin chào tất cả các bạn và cách huynh trưởng, tôi là một Kha Sinh ở Liên Điàn Cap Saint Jacques – Vũng Tàu. Rất muốn được làm quen

  TABTT

 34. nhật hạ says:

  ắt hẳn đấy là một hunh trưởng , đã từng lên rừng xuống biển và trải qua các cuộc thử thách từ những khóa huấn luyện.
  Em..sống như một người hướng đạo sinh tuy chưa được sinh hoạt trong bất cứ một đoàn nào nhưng rất thich phong trào ấy lắm, Chúc huynh tỷ mạnh khỏe….

  1. Demifantasy says:

   @nhật hạ: Nhật Hạ ơi, tui chưa phải là huynh trưởng, nhưng rất thích lên rừng xuống biển… Hy vọng bạn sống hướng đạo và giúp ích được nhiều hơn cho cuộc sống quanh mình ha!

 35. Thanh Tôn says:

  Hi,

  Rất vui khi giao lưu và biết thêm các ACE và nhứt là các HĐS khác.
  Chúng mình ở Sài gòn, email dể liên lạc là :
  [email protected]

  TABTT,

  ARS Thiên Nga Vô thường

 36. Kinh Kha says:

  Chào các bạn HDS,
  Hiện mình đang sống ở gần thị xã Bà Rịa thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mình nghe ba mẹ mình nói HD rất hay nhưng mấy năm gần đây không đc phát triển lắm. Hôm nay lang thang trên mạng lại gặp đc blog này, mình rất vui vì HD tái hoạt động trở lại. Mình rất muốn tham gia HD, đặc biệt thích ”lên rừng xuống biển” nhưng không biết có tráng đoàn nào hoạt động gần nơi mình sống không???
  BẠN NÀO BIẾT GIÚP MÌNH VỚI!!!!!!!!!!!!!
  THANK YOU VERY MUCH.

 37. Kinh Kha says:

  PS: Thân ái bắt tay trái với tất cả các bạn HDS

 38. Kinh Kha says:

  Mình mới tìm hiểu về HD có gì không đúng mong các bạn chỉ điểm thêm.
  THANKS

 39. Kinh Kha says:

  Sau khi đọc các trang khác về hướng đạo em mới biết mình nhầm.
  Giờ mới biết mình chỉ là đứa con nít mới tìm hiểu về HD mà thôi. Em mới 15 tuổi thì làm sao vào tráng đoàn đc. Chỉ có thể gia nhập thiếu đoàn thôi nhỉ?? Vậy cho em hỏi lại có anh chị nào biết có liên đoàn nào hoạt động gần nơi em ở không, giúp em với, em cám ơn nhiều.
  TABTT

 40. nhennuoc143 says:

  “8. Hướng đạo sinh gặp khó khăn vẫn vui tươi.”

 41. Nguyen anh Ngoc says:

  tôi là một HĐS trước 1975 thuộc đạo Xuân Hòa đoàn Nguyễn Khắc Tự. Thiếu sinh nay tôi muốn liên lạc thì làm sao .Xin anh chỉ giúp cho tôi được gặp lại đoàn ,xin cảm ơn
  HĐS bắt tay trái

 42. Thiên Nga says:

  Nhắn Anh Nguyễn Anh Ngọc : Anh liên lạc với Thiên Nga ở Tráng Đoàn Hồng Đức để biết thêm thông tin cần của Anh.
  Email : [email protected]

  TABTT
  ARL Thiên Nga

 43. Tráng Sinh Việt says:

  Hướng Đạo Sinh Xuân Hòa – Là từ Khóa muốn tìm khi Bạn vào

  http://google.com.vn

  Chào Thân Ái

  BTT

 44. Hướng Đạo Sinh già says:

  Anh – Chị – Em Hướng Đạo Sinh thân quý;

  Muốn “tìm gặp lại” để NỐI DÂY ACE có thể liên lạc với :

  Anh Gấu Đa Thiện – Nguyễn Thái Hùng theo Email :

  [email protected]
  để được giúp.
  Anh hiện là Admin của Trang

  http://giupich.org

  ANH CHỊ EM đã là HĐS hiện ở SaiGon và vùng lân cận; còn muốn hoạt động lại với cách chơi của TRÁNG NIÊN (ngoài tuổi của Tráng Sinh); vui lòng liên lạc với :

  [email protected]

  Hẹn gặp !

  Thân ái bắt chặt tay trái !

  Tráng Sinh Việt.

 45. Hướng Đạo Sinh già says:

  Một số hoạt động của Tráng – Trưởng… Thân ái mời Quý ACE vào xem…

 46. Tráng Sinh Việt says:

  Những hình ảnh không thể phai trong tâm trí …

  Thân quý mời ACE Hướng Đạo cùng vào xem

  https://picasaweb.google.com.vn/112501242913719935196/BR10BHLXHM367852011#

  Chúng tôi vẫn đỗ mồ hôi trong tự huấn luyện bản thân, để được huấn luyện vì Thế Hệ Kế Tục.

  Chúng tôi luôn Sắp Sẵn vì :

  Tổ Quốc Việt Nam Hùng Cường – Thạnh Vượng – Hạnh Phúc và Hòa Bình

 47. Đặng Danh says:

  Kinh đề nghị bloger sửa lại các điểm sau:

  1/ Từ ” quấc ” thành ” quốc ” trong điều 1 của Lời hứa Hướng đạo và trong điều 7 của luật Hướng đạo.

  2/ Thêm từ mẹ vào điều 7 của luật Hướng đạo để đọc thành ” Hướng đạo sinh vâng lời cha mẹ, huynh trưởng mà không biện bác ”

  Thân ái

  Đặng Danh

  1. TrangSinh Hướng Đạo says:

   Bạn Đặng Danh thân mến;
   Đây là Web của HĐ; bạn có thể vào đây đăng tin tìm bạn cũ:
   http://hd.langhue.org/index.php/giu-chat-moi-day/nhan-tin-tim-nhau
   TABTT
   http://tsrsblog.wordpress.com/2012/11/20/luong-su-hung-quoc-%E8%89%AF-%E5%B8%AB-%E8%88%88-%E5%9C%8B/

  2. Demifantasy says:

   Thưa anh Đặng Danh, em đã chỉnh sửa lại theo yêu cầu của anh, vì yêu cầu của anh chính đáng.

   Có điều, em không biết cách đánh vần chữ QUỐC sao cho nó giống tiếng MẸ ĐẺ của em, vốn đọc là QUẤC. Nếu anh biết cách đánh vần chữ này, vui lòng chỉ dạy thêm cho em. Trân trọng.

 48. TrangSinh Hướng Đạo says:

  LƯƠNG SƯ HƯNG QUỐC

  良 師 興 國

 49. TrangSinh Hướng Đạo says:

  Chỉ với một nụ cười – Hoàng Thanh
  Posted on 24/11/2012 by tsvnrs
  Chỉ với một nụ cười – Hoàng Thanh

  Mùa Lễ Tạ Ơn.
  Đây là câu chuyện có thật xảy ra ở Quận Cam, CA. Bài nầy khá dài không biết VNExpress cho phép đăng. Nếu được xin cảm ơn nhà báo đã cho phép đễ các bạn cùng thưởng thức.

  Thứ Năm tới, tuần lễ cuối của tháng 11, sẽ là Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Trân trọng mời đọc bài viết đặc biệt cho mùa lễ tạ ơn năm nay của tác giả Hoàng Thanh. Cô tên thật Võ Ngọc Thanh, một dược sĩ thuộc lớp tuổi 30’., hiện là cư dân Westminster, Orange County. Bài viết về Lễ Tạ Ơn của cô mang tựa đề “Xin Cám Ơn Cuộc Đời” kể lại câu chuyện xúc động, giản dị mà khác thường, bắt đầu từ cái bình thường nhất:“Chỉ với một nụ cười…” Tựa đề mới được đặt lại theo tinh thần bài viết.
  ***
  Thế là một mùa Lễ Tạ Ơn nữa lại đến. Tôi vẫn còn nhớ, lần đầu tiên khi nghe nói về Lễ Tạ Ơn, tôi thầm nghĩ, “Dân ngoại quốc sao mà… “quởn” quá, cứ bày đặt lễ này lễ nọ, màu mè, chắc cũng chỉ để có dịp bán thiệp, bán hàng để người ta mua tặng nhau thôi, cũng là một cách làm business đó mà…”
  Năm đầu tiên đặt chân đến Mỹ, Lễ Tạ Ơn hoàn toàn không có một chút ý nghĩa gì với tôi cả, tôi chỉ vui vì ngày hôm đó được nghỉ làm, và có một buổi tối quây quần ăn uống với gia đình.
  Mãi ba năm sau thì tôi mới thật sự hiểu được ý nghĩa của ngày Lễ Tạ Ơn.
  Thời gian này tôi đang thực tập ở một Pharmacy để lấy bằng Dược Sĩ. Tiệm thuốc này rất đông khách, cả ngày mọi người làm không nghỉ tay, điện thoại lúc nào cũng reng liên tục, nên ai nấy cũng đều căng thẳng, mệt mỏi, dễ đâm ra quạu quọ,và hầu như không ai có nổi một nụ cười trên môi.
  Tiệm thuốc có một bà khách quen, tên bà là Josephine Smiley. Tôi còn nhớ rất rõ nét mặt rất phúc hậu của bà. Năm đó bà đã gần 80 tuổi, bà bị tật ở tay và chân nên phải ngồi xe lăn, lại bị bệnh thấp khớp nên các ngón tay bà co quắp, và bà lại đang điều trị ung thư ở giai đoạn cuối. Cứ mỗi lần bà đến lấy thuốc (bà uống hơn mười mấy món mỗi tháng, cho đủ loại bệnh), tôi đều nhìn bà ái ngại. Vì thấy rất tội nghiệp cho bà, nên tôi thường ráng cười vui với bà, thăm hỏi bà vài ba câu, hay phụ đẩy chiếc xe lăn cho bà. Nghe đâu chồng bà và đứa con duy nhất bị chết trong một tai nạn xe hơi, còn bà tuy thoát chết nhưng lại bị tật nguyền, rồi từ đó bà bị bệnh trầm cảm (depressed), không đi làm được nữa, và từ 5 năm nay thì lại phát hiện ung thư. Mấy người làm chung trong tiệm cho biết là bà hiện sống một mình ở nhà dưỡng lão.
  Tôi vẫn còn nhớ rất rõ vào chiều hôm trước ngày lễ Thanksgiving năm 1993, khi bà đến lấy thuốc. Bỗng dưng bà cười với tôi và đưa tặng tôi tấm thiệp cùng một ổ bánh ngọt bà mua cho tôi. Tôi cám ơn thì bà bảo tôi hãy mở tấm thiệp ra đọc liền đi. Tôi mở tấm thiệp và xúc động nhìn những nét chữ run rẩy, xiêu vẹo:

  Dear Thanh,
  My name is Josephine Smiley, but life does not “smile” to me at all. Many times I wanted to kill myself, until the day I met you in this pharmacy. You are the ONLY person who always smiles to me, after the death of my husband and my son. You made me feel happy and help me keep on living. I profit this Thanksgiving holiday to say “Thank you”, Thanh.
  Thank you, very much, for your smile… Rồi bà ôm tôi và bà chảy nước mắt. Tôi cũng vậy, tôi đứng mà nghe mắt mình ướt, nghe cổ họng mình nghẹn… Tôi thật hoàn toàn không ngờ được rằng, chỉ với một nụ cười, mà tôi đã có thể giúp cho một con người có thêm nghị lực để sống còn.
  Đó là lần đầu tiên, tôi cảm nhận được cái ý nghĩa cao quý của ngày lễThanksgiving.Ngày Lễ Tạ Ơn năm sau, tôi cũng có ý ngóng trông bà đến lấy thuốc trước khi đóng cửa tiệm. Thì bỗng dưng một cô gái trẻ đến tìm gặp tôi. Cô đưa cho tôi một tấm thiệp và báo tin là bà Josephine Smiley vừa mới qua đời 3 hôm trước.. Cô nói là lúc hấp hối, bà đã đưa cô y tá này tấm thiệp và nhờ cô đến đưa tận tay tôi vào đúng ngày Thanksgiving. Và cô ta đã có hứa là sẽ làm tròn ước nguyện sau cùng của bà. Tôi bật khóc, và nước mắt ràn rụa của tôi đã làm nhòe hẳn đi những dòng chữ xiêu vẹo, ngoằn nghèo trên trang giấy:
  My dear Thanh,
  I am thinking of you until the last minute of my life.
  I miss you, and I miss your smile…
  I love you, my “daughter”…
  Tôi còn nhớ tôi đã khóc sưng cả mắt ngày hôm đó, không sao tiếp tục làm việc nổi, và khóc suốt trong buổi tang lễ của bà, người “Mẹ American” đã gọi tôi bằng tiếng “my daughter”…Trước mùa Lễ Tạ Ơn năm sau đó, tôi xin chuyển qua làm ở một pharmacy khác, bởi vì tôi biết, trái tim tôi quá yếu đuối, tôi sẽ không chịu nổi niềm nhớ thương quá lớn, dành cho bà, vào mỗi ngày lễ đặc biệt này, nếu tôi vẫn tiếp tục làm ở pharmacy đó.
  Mãi cho đến giờ, tôi vẫn còn giữ hai tấm thiệp ngày nào của người bệnh nhân này. Và cũng từ đó, không hiểu sao, tôi yêu lắm ngày Lễ Thanksgiving, có lẽ bởi vì tôi đã “cảm” được ý nghĩa thật sự của ngày lễ đặc biệt này.
  *
  Thông thường thì ở Mỹ, Lễ Tạ Ơn là một dịp để gia đình họp mặt. Mọi người đều mua một tấm thiệp, hay một món quà nào đó, đem tặng cho người mình thích, mình thương, hay mình từng chịu ơn.. Theo phong tục bao đời nay, thì trong buổi họp mặt gia đình vào dịp lễ này, món ăn chính luôn là món gà tây (turkey).
  Từ mấy tuần trước ngày Lễ TẠ ƠN, hầu như chợ nào cũng bày bán đầy những con gà tây, gà ta, còn sống có, thịt làm sẵn cũng có… Cứ mỗi mùa Lễ Tạ Ơn, có cảtrăm triệu con gà bị giết chết, làm thịt cho mọi người ăn nhậu.Người Việt mình thì hay chê thịt gà tây ăn lạt lẽo, nên thường làm món gà ta,“gà đi bộ.” Ngày xưa tôi cũng hay ăn gà vào dịp lễ này với gia đình, nhưng từ ngày biết Đạo, tôi không còn ăn thịt gà nữa. Từ vài tuần trước ngày lễ, hễ tôi làm được việc gì tốt, dù rất nhỏ, là tôi lại hồi hướng công đức cho tất cả những con gà, tây hay ta, cùng tất cả những con vật nào đã, đang và sẽ bị giết trong dịp lễ này, cầu mong cho chúng thoát khỏi kiếp súc sanh và được đầu thai vào một kiếp sống mới, tốt đẹp và an lành hơn.
  Từ hơn 10 năm nay, cứ mỗi năm đến Lễ Tạ Ơn, tôi đều ráng sắp xếp công việc đểcó thể tham gia vào những buổi “Free meals” tổ chức bởi các Hôäi TừThiện, nhằm giúp bữa ăn cho những người không nhà. Có đến với những bữa cơm như thế này, tôi mới thấy thương cho những người dân Mỹ nghèo đói, Mỹ trắng có, Mỹ đen có, người da vàng cũng có, và có cả người Việt Nam mình nữa. Họ đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ, rất trật tự, trong gió lạnh mùa thu, nhiều người không có cả một chiếc áo ấm, răng đánh bò cạp…để chờ đến phiên mình được lãnh một phần cơm và một chiếc mền, một cái túi ngủ qua đêm.
  Ở nơi đâu trên trái đất này, cũng luôn vẫn còn rất rất nhiều người đang cần những tấm lòng nhân ái của chúng ta…Nếu nói về hai chữ “TẠ ƠN” với những người mà ta từng chịu ơn, thì có lẽ cái list của chúng ta sẽ dài lắm, bởi vì không một ai tồn tại trên cõi đời này mà không từng mang ơn một hay nhiều người khác. Chúng ta được sinh ra làm người, đã là một ơn sủng của Thượng Đế. Như tôi đây, có được ngày hôm nay, ngồi viết những dòng này, cũng lại là ơn Cha, ơn Mẹ, ơn Thầy…
  Cám ơn quê hương tôi : Việt Nam, với 2 mùa mưa nắng, với những người dân bần cùng chịu khó. Quê hương tôi; nơi đã đón nhận tôi từ lúc sinh ra, để lại trong tim tôi biết bao nhiêu là kỷ niệm cả một thời thơ ấu. Quê hương tôi, là nỗi nhớ,niềm thương của tôi, ngày lại ngày qua ở xứ lạ quê người…
  Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn Mẹ,về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm lưng Mẹ còng xuống, vai Mẹ oằn đi, về những nỗi buồn lo mà Mẹ đã từng âm thầm chịu đựng suốt gần nửa thế kỷ qua….
  Cám ơn Ba, đã nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Cám ơn Ba, về những năm tháng cực nhọc, những chuỗi ngày dài đằng đẵng chạy lo cho con từng miếng cơm manh áo, vềnhững giọt mồ hôi nhễ nhại trên lưng áo Ba, để kiếm từng đồng tiền nuôi con ăn học….
  Cám ơn các Thầy Cô, đã dạy dỗ con nên người, đã truyền cho con biết bao kiến thứcđêå con trở thành một người hữu dụng cho đất nước, xã hội…
  Cám ơn các chị, các em tôi, đã xẻ chia với tôi những tháng ngày cơ cực nhất, những buổi đầu đặt chân trên xứ lạ quê người, đã chia vui, động viên những lúc tôi thành công, đã nâng đỡ, vực tôi dậy những khi tôi vấp ngã hay thất bại..
  Cám ơn tất cả bạn bè tôi, đã tặng cho tôi biết bao nhiêu kỷ niệm – buồn vui- những món quà vô giá mà không sao tôi có thể mua được. Nếu không có các bạn, thì có lẽcả một thời áo trắng của tôi không có chút gì để mà lưu luyến cả…
  Cám ơn nhỏ bạn thân ngày xưa, đã “nuôi”tôi cả mấy năm trời Đại học, bằng những lon “gigo” cơm, bữa rau, bữa trứng, bằng những chén chè nho nho,û hay những ly trà đá ở căn tin ngày nào.
  Cám ơn các bệnh nhân của tôi, đã ban tặng cho tôi những niềm vui trong công việc. Cả những bệnh nhân khó tính nhất, đã giúp tôi hiểu thế nào là cái khổ, cái đau của bệnh tật…
  Cám ơn các ông chủ, bà chủ của tôi, đã cho tôi biết giá trị của đồng tiền, để tôi hiểu mình không nên phung phí, vì đồng tiền lương thiện bao giờ cũng phải đánh đổi bằng công lao khó nhọc…
  Cám ơn những người tình, cả những người từng bỏ ra đi, đã giúp tôi biết được cảm nhận được thế nào là Tình yêu, là Hạnh phúc, và cả thế nào là đau khổ, chia ly.
  Cám ơn những dòng thơ, dòng nhạc, đã giúp tôi tìm vui trong những phút giây thơthẩn nhất, để quên đi chút sầu muộn âu lo, để thấy cuộc đời này vẫn còn có chút gì đó để nhớ, để thương…
  Cám ơn những thăng trầm của cuộc sống, đã cho tôi nếm đủ mọi mùi vị ngọt bùi, cay đắng của cuộc đời, để nhận ra cuộc sống này là vô thường… để từ đó bớt dần “cái tôi”- cái ngã mạn của ngày nào…
  Xin cám ơn tất cả… những ai đã đến trong cuộc đời tôi, và cả những ai tôi chưa từng quen biết. Bởi vì:
  “Trăm năm trước thì ta chưa gặp,
  Trăm năm sau biết gặp lại không?
  Cuộc đời sắc sắc không không
  Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau…”
  Và cứ thế mỗi năm, khi mùa Lễ Tạ Ơn đến, tôi lại đi mua những tấm thiệp, hay một chút quà để tặng Mẹ, tặng Chị, tặng những người thân thương, và những người đã từng giúp đỡ tôi. Cuộc sống này, đôi lúc chúng ta cũng cần nên biểu lộ tình thương yêu của mình, bằng một hành động gì đó cụ thể, dù chỉ là một lời nói “Con thương Mẹ”, hay một tấm thiệp, một cành hồng. Tình thương, là phải được cho đi, và phải được đón nhận, bởi lỡ mai này, những người thương của chúng ta không còn nữa, thì ngày Lễ Tạ Ơn sẽ có còn ý nghĩa gì không?
  Xin cho tôi được một lần, nói lời Tạ Ơn: Cám ơn lắm, cuộc đời này….
  Hoàng Thanh
  http://tsrsblog.wordpress.com/2012/11/24/chi-voi-mot-nu-cuoi-hoang-thanh/

 50. TrangSinh Hướng Đạo says:

  Án Ma Pháp – Học tại Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế Q. 3 Sài Gòn – MIỄN PHÍ – Khai giảng vào đầu năm mới 2013

  Lớp Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình
  (Án Ma Pháp)
  Học tại các Lớp học trong Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu ThếMIỄN PHÍ tại Quận 3 HCMC.
  Khai giảng vào đầu năm mới
  2013

  Nhận ghi danh của các Bạn ham thích tìm hiểu Đông Y.

  Vui lòng liên lạc với L.M Phạm Phú Lộc phụ trách:
  Mục Vụ và GL Hôn Nhân.
  38 Kỳ Đồng, Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng, Quận 3
  Thành phố Sài Gòn.

  Hoặc
  Lương Y Trần Đức Huấn

  Di động: 097 2 420 478 – email: [email protected]

  Chương trình học:

  Án Ma Pháp – Dây Ấn – Xoa Bóp – Kinh Lạc Huyệt
  Thời lượng – 2 tiết học trong buổi – học 40 tiết

  phụ trách: Trần Đức Huấn

  Lương Y Quốc Gia – K I Bộ Y Tế
  Có kinh nghiệm đứng lớp nhiều năm ở TT RAJCI
  Hội Liên Hiệp Thanh Niên Tp Hồ Chí Minh
  103 Trần Quốc Toản, P. 7 – Q. Ba
  Đ.t: (08) 393 259 52

  Trân trọng thông báo.
  Y VIỆT trị bệnh NGƯỜI VIỆT
  Chuyên Nam – Nữ Khoa
  [email protected]
  Thầy thuốc là Y sinh suốt đời
  http://tsrsblog.wordpress.com/2012/11/25/an-ma-phap-hoc-tai-nha-tho-dong-chua-cuu-the-mien-phi-tai-quan-3-hcmc-khai-giang-vao-dau-nam-moi-2013/

 51. tsvnrs says:

  Tương lai của bạn ! Hãy quan tâm tìm hiểu ngay – Bạn Tráng Sinh !

 52. Tráng sinh Việt says:

  Bổ túc tin tức về Trại Họp Bạn Ngành Tráng (ROVER MOOT) 2012 – Vườn Quốc Gia Bidoup (Núi Bà – Lâm Đồng)

  Kính mời các Bạn theo dỏi trên Blog – Trân trọng cùng Thân ái.

 53. Trần Đức Huấn says:

  Phim cả nhà đều xem trong dịp Tết http://tsrsblog.wordpress.com/2013/02/02/phim-life-of-pi/

 54. tsvnrs says:

  Mồng Ba sắp hết! Chuẩn bị tiễn đưa Cửu Huyền Nội Ngoại linh hiển… về chốn yên bình (vĩnh hằng)

  Mời Đối!

 55. tsvnrs says:

  Lòng Lành – Tâm Thanh – Đức Ái Nhân, rạng ngời Tổ Nghiệp… lưu danh mãi!

  Xin Đối:

  Đức Trọng – Ý Tịnh – Y Tinh Nghiệp, tam thế Công Hầu… phú quý vinh.

  ———————————————————–

  Lòng thanh, tâm sạch; hướng đến Tiền Hiền Khai Quốc gìn bờ cõi. Thắp nén hương trầm tạ Ân sâu.

  Xin Đối:

  Tạc dạ, khắc ghi; Anh Hùng Dân Tộc xả thân vị Quốc vong. Dâng lên lòng biết Ân trọng hậu

  —————————————————————-

  Hai Ba Chạp, Tiễn Táo Quân Về Trời Chầu Thượng Đế

  Xin Đối:

  Dựng Cây Nêu, Nghênh Xuân Mới Đến Chốn Bụi Trần Vui!

 56. tsvnrs says:

  Ba mươi cách để ngừa bệnh “chết người” K – UT – Ung Thư..

  http://tsrsblog.wordpress.com/2013/02/14/ba-muoi-cach-ngua-k-ut-ung-thu/

 57. BáoĐaĐa says:

  Bạn gái có cách …??? http://tsrsblog.wordpress.com/2013/01/24/lam-the-nao-de-ban-gai-co-gia/

 58. BáoĐaĐa says:

  MỤC ĐÍCH NGÀNH TRÁNG

  Dẫn :

  B.P tóm tắt mục đích của Hướng đạo trong những dòng sau:

  “Trong việc huấn luyện Hướng Đạo Sinh, chúng ta hãy đặt những mục đích cao cả lên hàng đầu. Đừng để những công việc giai đoạn làm chúng ta quá bận rộn. Đừng để chuyên môn lấn lướt đạo đức. Những hoạt động như: Sinh hoạt ở thôn quê, thuật sống rừng, cắm trại, xuất du, việc thiện, giao lưu… là những phương tiện chứ không phải là mục đích”.

  Mục đích của phong trào Hướng đạo là đào luyện tính khí cho các Hướng Đạo Sinh bằng cách tạo cho thanh thiếu niên sống có lý tưởng, tự tin, dũng cảm, có tinh thần trách nhiệm, biết tự trọng và biết quan tâm giúp đỡ những người xung quanh.

  Mục đích ấy sẽ làm cho thế hệ tương lai lành mạnh, phát triển việc thực hiện những điều cao cả, tinh thần phụng sự, phát huy tình thương và bổn phận đối với tôn giáo và nhân loại.

  ĐỊNH NGHĨA:

  Ngành Tráng qui tụ những Hướng Đạo Sinh đã lớn tuổi, vẫn tiếp tục cùng nhau sinh hoạt như nhóm huynh đệ, gắn chặt tình bằng hữu chân thành, cởi mở và thương yêu nhau. Cùng chung một chí hướng là phục vụ và lợi ích cho nhau và cho xã hội.

  Tráng sinh vẫn dùng thiên nhiên làm môi trường hoạt động, nên hầu hết mọi sinh hoạt, mọi công cuộc của Toán, của Tráng đoàn, đều diễn ra ở ngoài trời.

  MỤC ĐÍCH:

  Mục đích của Ngành Tráng cũng là mục đích của phong trào Hướng đạo, nhưng được nâng cao lên cho hợp với lứa tuổi thanh niên.

  – Tiếp nhận huấn luyện tư cách công dân, chuẩn bị để có lập trường vững chắc, hầu nhận trách nhiệm (Đã có hoặc sau này) trong 3 phạm vi: nghê nghiệp, gia đình, tôn giáo.

  – Tiếp tục rèn luyện kỹ năng chuyên môn (bậc cao) cho hợp với trình độ và lứa tuổi của mình.

  – Khuyến khích, hướng dẫn và tư vấn cho Tráng sinh học một nghề hữu dụng.

  – Hỗ trợ cho Ngành Thiếu và Kha, đưa những em đã lớn tuổi lên Ngành Kha và Ngành Tráng là lối thoát của Kha và của phong trào.

  – Vườn ươm của phong trào (BP đã nói: Tương lai của phong trào nằm trong tay Tráng sinh). Ngành Tráng là nơi nạp năng lượng cho các Trưởng đang cầm đoàn và cũng là lò đào tạo Trưởng tương lai cho phong trào.

  – Bảo đảm tính liên tục của phong trào: phong trào Huấn luyện liên tục và tiệm tiến. Từ dễ đến khó. Từ thấp lên cao. Từ nhỏ đến lớn (từ

  Ấu lên Thiếu. Từ Thiếu lên Kha, từ Kha lên Tráng) không bỏ dở giữa chừng, để họ thấm nhuần nguyên lý và phương pháp Hướng Đạo.

  – Đón những bạn thanh niên niên mới vào phong trào, và cộng tác với các thanh niên và đoàn thể khác ngoài phong trào, cùng thực hiện những công cuộc phục vụ cho xã hội. Để cho họ thấy lý tưởng, sức sống và sức hấp dẫn của phong trào.

  – Tiếp tục sông Lời Hứa và Luật Hướng Đạo Sinh, tức là lý tưởng của phong trào.

  – Đào tạo cho xã hội một lớp thanh niên biết “sắp sẵn” và biết quan tâm đến cộng đồng xã hội.

  – Tạo ra những Tráng sinh biết giúp ích và phục vụ. Châm ngôn của Ngành Tráng là GIÚP ÍCH. Cho nên người Tráng sinh phải biết khiêm tốn, nhẫn nại và yêu tha nhân. Nếu không, sẽ không thể nào giúp ích được. Vì “giúp ích” và phục vụ là lý tưởng của người Tráng sinh.

  – Xem đời như một trò chơi để thấy rằng, cuộc sống rất đơn giản, không có gì phức tạp để làm ta đau khổ, buồn phiền. Những thất bại đến với chúng ta chỉ là do chúng ta thiếu một phương cách đúng cho trò chơi. Có quan niệm như vậy, chúng ta mới có nhiều sáng kiến, nhiều lối thoát cho cuộc sống.

  KẾT LUẬN:

  Mục đích của Ngành Tráng là tiếp tục rèn luyện những Hướng Đạo Sinh đã lớn tuổi thành những Huynh trưởng cho phong trào hoặc thành những công dân hữu dụng, có bản lãnh, biết phục vụ và giúp ích cho bản thân và xã hội.

  – Tư tưởng và hành động: Tráng sinh đến và ở lại với phong trào không phải bằng sự sôi nổi, vui chơi của trẻ em, mà bằng sự nhiệt thành và tình yêu chân thật. Vậy hãy để cho tình yêu hướng dẫn mình trong tư tưởng và hành động.

 59. BáoĐaĐa says:

  Bạn đã chuẩn bỉ chi cho mùa hè nầy?
  Mời tham khảo…
  http://tsrsblog.wordpress.com/2013/04/02/kinh-nghiem-cho-chuyen-cam-trai-hoan-hao/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: