Ủng Hộ Xăng Lên Giá

Tui ủng hộ xăng lên giá

Hai ba bữa nay, khi mà xăng đang có giá 19.000 đồng một lít, đã có rất nhiều thông tin từ các nguồn báo, tivi, radio hay blog, messenger, email, vân vân… mà trong đó người ta than thở, chán nản, chửi bới, rủa xả “người này người nọ” rất nhiều, thậm chí còn có người làm thơ, viết nhạc để mô tả nỗi khổ của cái thời xăng lên giá này!
Tại sao? Vì xăng lên giá thì nó ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi cá nhân, tới từng cái bóp của từng người, và người ta than thở, kêu gào, khóc lóc, chửi bới này nọ để binh vực cho quyền lợi của mỗi cá nhân!
Và người ta cho là, nếu lợi ích của mọi cá nhân đều bị ảnh hưởng, thì lợi ích của tập thể  (xã hội) cũng sẽ bị ảnh hưởng! Do đó, khi người ta hô hào để bảo vệ lợi ích của cá nhân mình, thì họ lầm tưởng rằng họ cũng đang bảo vệ lợi ích của tập thể, ai cũng nghĩ vậy, do đó mọi người càng gân cổ lên mà rống!
Tuy nhiên, trong trường hợp xăng lên giá này, quan niệm đó chưa chắc chính xác!
Và với riêng mình, tui ủng hộ mạnh mẽ chuyện xăng lên giá!

Thiệt ra, tui còn muốn xăng lên giá thêm nữa, ít ra cũng phải cỡ ba bốn chục ngàn một lít!
Vì theo tui, xăng lên giá sẽ dẫn đến nhiều cái lợi lớn hơn cho xã hội, cụ thể:

 • hạn chế việc buôn lậu xăng dầu qua biên giới
 • giảm việc chi ngân sách để bù lỗ giá xăng
 • bớt xe gắn máy, nghĩa là bớt kẹt xe, bớt tốn thời gian vô ích cho tất cả mọi người
 • đường sá sẽ bớt xe gắn máy, đồng nghĩa với việc bớt bụi, bớt ô nhiễm không khí, bớt tiếng ồn
 • giảm phương tiện giao thông đồng nghĩa với giảm tai nạn giao thông
 • giảm số lượng cảnh sát kiểm tra an toàn giao thông, đồng nghĩa với việc giảm chi ngân sách
 • xăng tăng sẽ dẫn đến chi phí để duy trì các hoạt động kinh doanh tăng. Do đó, doanh nghiệp nào muốn tồn tại sẽ phải tự sắp xếp lại cấu trúc của mình, hoàn thiện bộ máy sản xuất, vận chuyển, chi phí hoạt động và thậm chí sẽ phải tinh giản bộ máy quản lý.
 • điều đó chỉ có lợi chứ không có hại, vì nó gần như một cuộc thay máu cho các doanh nghiệp, và thay đổi tư duy làm việc lề mề, rảnh rỗi để tăng sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác cũng đang vật lộn với giá xăng dầu hòng tồn tại được.
 • những doanh nghiệp không cạnh tranh nổi sẽ phá sản, đồng nghĩa với việc môi trường cạnh tranh sẽ thoáng hơn, và thị trường chỉ còn lại những người thật sự có bản lãnh.
 • xăng lên giá đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống tăng. Người ta sẽ xử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn, cũng có nghĩa là người ta sẽ có thói quen xử dụng thời gian hợp lý hơn và tính toán quãng đường/thời gian/chi phí một cách khoa học hơn.
 • xăng lên giá ===> vật giá leo thang ===> chi phí cho cuộc sống tăng ===> luồng tiền mặt luân chuyển nhanh hơn, và cũng có thể đây là một biện pháp thu hồi để hạn chế được lượng tiền mặt đang lưu thông trên thị trường ===> kềm chế lạm phát.
 • Có người nói xăng tăng nhưng lương không tăng, điều này có thể đúng, nhưng chưa đủ, vì khi đó chính mình sẽ phải điều chỉnh lại lịch làm việc, quãng đường di chuyển, thời gian di chuyển, làm việc, đi siêu thị vân vân một cách khoa học hơn để tiết kiệm xăng, vậy thay vì nghĩ tới thiệt hại của đồng lương không tăng, hãy nghĩ tới lợi ích của cách sống khoa học!

Vậy đó, lý do của việc người ta kêu ca ta thán khi xăng lên giá là vì nó đã xâm phạm tới túi tiền của CHÍNH HỌ, họ lên tiếng phản đối để bảo vệ LỢI ÍCH CỦA CHÍNH MÌNH!
Nhưng nếu bước ra khỏi cái LỢI ÍCH CỦA MÌNH và nhìn vô cái LỢI ÍCH CHUNG, chúng ta sẽ có

 1. một môi trường sống sạch sẽ hơn,
 2. một cách sống khoa học và tiết kiệm hơn,
 3. thị trường sẽ cạnh tranh hơn đòi hỏi chỉ có những người thật sự giỏi mới tồn tại,
 4. giảm tai nạn giao thông,
 5. chất lượng cuộc sống tốt hơn,
 6. giảm chi ngân sách…

và nhiều những cái lợi khác!
Vậy có ai nghĩ tới những lợi ích cho xã hội, cho cái LỚN HƠN MÌNH không!

30 Comments to “Ủng Hộ Xăng Lên Giá”

 1. pclouds says:

  Cứ bé cái nhầm. Bộ xăng tăng giá thì vé xe buýt không tăng à? Chưa kể nếu bà con chấp nhận quẳng xe máy ở nhà thì hệ thống giao thông công cộng của Sàigòn sụm luôn.
  Tui đồng ý với ý tốt của bài này. Nhưng muốn chạy nhanh, ngoài việc được thúc đẩy, còn phải đủ sức chạy nữa. Cứ bắt bà con chạy 20km/h trong khi sức chỉ có thể chạy 10km/h thì thế nào cũng ngủm cả.

 2. Demifantasy says:

  @PCClouds: ah, ngưỡng mộ đã lâu, hôm nay mới gặp! Cám ơn anh đã ghé qua và để lại comment!
  Đúng là hệ thống vận tải công cộng còn yếu, nhưng tui nghĩ, chính việc tăng lượng hành khách đột biến sẽ dẫn tới việc tự hoàn thiện bộ máy vận hành của nó để đáp ứng nhu cầu đó!
  Đúng, hoàn toàn đồng ý với PCClouds về sự kém cỏi của những người đang điều hành đất nước này! Nhưng tui luôn tin rằng trong bản thân mọi người đều có mầm mống của sự tốt đẹp, chỉ cần chúng ta biết cách khơi chúng dậy và sử dụng chúng đúng chỗ.
  Người ta nói Thiên hạ đại loạn tất có Anh hùng xuất hiện, chúng ta hãy chờ đợi đi!
  Thân!
  P.S: thích đọc blog của ấy lắm, hahahaha!

 3. Gman says:

  thì ra anh mong thiên hạ đại loạn để có anh hùng à ?
  em thấy mấy người điều hành đất nước này đâu có kém cỏi thế đâu
  mà dù sao đất nước này là của những ngươi trẻ chúng ta, rồi cũng đến phiên chúng ta điều hành đất nước thôi anh
  em có niềm tin

 4. Demifantasy says:

  @Gman: em chắc là con của ông nào hay là cháu của cha nào mới dám nói câu “tới phiên chúng ta điều hành đất nước”!
  Anh không có tham vọng chính trị và cũng không có tham vọng làm giàu cho bản thân, chắc là không gặp em trong chính trường rồi!
  Thân!
  P.S: thiên hạ đại loạn không ai mong muốn hết, và anh hùng cũng không chờ tới thời loạn mới xuất hiện, đó chỉ là một câu nói của người xưa mà thôi!

 5. Gman says:

  em cũng ko có tham vọng chính trị, em cũng chả là con cháu ông lớn nào cả
  Thực ra ông ngoại em là thiếu tướng còn ba em thì bỏ mẹ con em đi từ thuở nào
  PS: anh hùng tạo thời thế chứ sao để thời thế tạo anh hùng đúng ko

 6. Demifantasy says:

  @Gman: để coi!

 7. Tui thì không có cái nhìn lớn lao cho xã hội nhiều lắm, nhưng xăng lên thì nó cũng ko làm cuộc sống tui thay đổi nhiều, nếu tăng quá thì tui giảm ăn nhậu, cafe, cà pháo (thật ra là cái dạ dày nó bảo thế :) ).

 8. Demifantasy says:

  @: oh yéh!

 9. Babycat says:

  Nói như ax thì có thể chỉ đúng về mặt lý thuyết thôi chứ thực tế có thể khác xa nhiều lắm đó. Ex thà gồng mình đi xe máy chứ hông dám bước lên cái phương tiện “văn minh” như xe buýt nhà mình đâu. Xăng có lên vẫn phải dắt nhau ra đường chạy vòng vòng cho “nồi” đụng nhau “cốp cốp” mới dzui chớ, cái khoản đó hok cắt giảm được đâu. hehe

 10. dodomcobaohanh says:

  anh có thực sự quan tâm đến cái gọi là lợi ích chung không?Anh muốn gì khi tỏ ra khác với phần lớn mọi người?Tôi cho rằng anh cũng như mọi người đang ta thán mà thôi, họ có mong muốn của họ, và anh cũng có mong muốn của anh.Chỉ có điều mong muốn của anh được thể hiện dưới một hình thức khác mà thôi.

 11. pclouds says:

  dodomcobaohanh, bạn có nhận ra cái gọi là “lợi ích chung” đó thực ra cũng là lợi ích riêng không? :)

 12. Hong Hoa says:

  trời, đây là bài duy nhất ủng hộ xăng lên giá bởi vậy mọi người comment quá chừng luôn! Nói chứ, phương tiện công cộng chưa thể thay thế được đâu vì 
  – đường xá chật hẹp.
  – phần dành cho người đi bộ không có
  – xe bus cũ kỹ, hôi lắm, ngồi lên là bị say liền, hic hic
  – thời gian xe bus chạy từ 5h đến 20h, chưa kể có tuyến chạy đến 19h thôi, vậy sau thời gian này đi bằng taxi hả?
  Tóm lại chưa chắc xăng lên mà phương tiện công cộng lên ngôi đâu, hihihi. Người ta vẫn chạy xe máy rần rần đó :D

 13. saigonese con gai says:

  ta noi…., tiec de^~ so, hoi xua quen 1 anh con nha` dai ly’ cay^ xang, ma` che^ ong che^  eo, gio tiec…..hic
  vay la` anh ko con` dam chay xe tu etown ve nha`, thay do, roi chay wa cho em tro nguoc ra etown boi heng, uhmmmm… tiec kiem di anh ha, keke
   

 14. Demifantasy says:

  @Em xã Babycat: ta nói, trên đời này chỉ có em xã là hạp ý anh thôi, hahahaha…
  @Bạn Hoa iu quý: bạn Hoa lúc nào cũng là một người nói chuyện có chừng mực và … suy nghĩ cẩn thận, không như “thằng Lực” này lúc nào cũng ăn nói bạt mạng, heng! Bạn Hoa nói đúng, không có gì sai về xe bus nói riêng và về hệ thống vận tải công cộng nói chung, nhưng mà Lực tin rằng với một áp lực, thì xe bus sẽ tự hoàn thiện! (còn chuyện đó có xảy ra hay không thì chưa ai biết gì hết, ha Hoa ha…)
  @Khanh: ai nói em vậy! Mai đi bơi hông, hehe!
  @dodomcobaohanh: cám ơn dodomcobaohanh đã ghé qua và để lại comment nha! Ai cũng có ý kiến chủ quan của mình, và tui thiết nghĩ, tui không có cái lý do gì để “suy nghĩ một đằng nói một nẻo” hết! Thân!
  @PcClouds: phải không? Mong được thỉnh giáo!

 15. Demifantasy says:

  @Khanh: hehe, em wen anh con chủ cây xăng đó dám bây giờ em được tắm bằng xăng lắm à nha, cái mùi đó nó “thôm” lắm à nghen, hahaha!!!

 16. chợt says:

  như vậy sẽ có một bộ mặt mới anh nhỉ? không biết khi xăng 40k một lít, thì những điều tốt đẹp này có thật không ta? chắc có

 17. saigonese con gái says:

  anh chỉ đc cái  nói thôi, chứ anh dám rủ em đi bơi như hôm trước nữa hông? cho anh chạy vòng vòng chơi,  keke
  em mà có tắm xăng “thôm” thì cũng ráng chia sẻ cho anh 1 ít, chứ ai lại keo thế, anh nhỉ, hìhì

 18. Nguyễn Trí Dũng says:

  Tôi đóng ý entry “ Ủng Hộ Xăng Lên Giá ” với khía cạnh từ cái LỢI ÍCH CHUNG đã đc fân tích …
  Nhưng còn mặt bên kia vấn đề: Bạn đã thử nghĩ đến chưa?
  mấy cái xe đào, xe xúc, xe cầu đướng chạy bằng xăng, bằng dầu đấy bạn ah… bao nhiu cái “ụ” làm khố sở chúng ta bấy lâu nay… sẽ biến mất nhanh như cái “ụ” trước Siêu thị Nguyễn Kim chứ?
  sự fân hóa về giai cấp có được thu ngắn lại, với chi fí các loại đua theo xăng ko?
  bộn bề lo toan , vật lộn với cuộc sống: sẽ có nhiều người đến trường chứ?
  já vé xe bus sẽ ổn định huh và tôi chưa thấy bác xe bus nào mà ko sử dụng triệt để cái được gọi là “quyền ưu tiên” dành riêng cho xe bus đấy? Có cái Ông nào ở bộ bảo : chi fí vận tải sẽ không tăng nhưng bạn có tin ko? Ông nói xạo đó: Ông đang mục kích cái an tâm của chúng ta đấy.
  chất lượng sẽ cuộc sống tốt hơn, nhưng ko chỉ ủng hộ já xăng…
  Bạn, tôi và rất nhiều người nghĩ, mơ và xây dựng cái lợi chung ấy … vì chúng ta hiểu rõ, đó là : môi trường bền vững cần và đủ để có được cái lợi ích riêng tư, LỢI ÍCH CỦA CHÍNH MÌNH…

 19. Demifantasy says:

  @Anh Dũng: cái entry này là một cái entry lật ngược vấn đề và nhìn sự việc ở một góc nhìn tích cực, còn mặt kia của chuyện xăng lên giá thì, hơiiizz, ai cũng biết mấy chuyện đó anh Dũng ơi, càng nói càng buồn!
  Lực luôn có cái nhìn lạc quan đối với nhiều chuyện quanh mình lắm anh Dũng à!
  @Khanh: thôi, em nối gót Thích sư phụ đi, anh không thích làm đuốc sống đâu cưng, hehehe…

 20. saigonese con gái says:

  anh đó, xúi dại ko àh….

 21. Nguyen Tri Dung says:

  Aha, Tôi thấy… nhưng cũng nư bạn, tôi cũng thuộc tuýp lạc quan.
  Và đôi khi chợt bâng quơ buồn với vấn đề: chuyện ai cũng biết mà không sao giải quyết, ngoài than vãn.. chặc lưỡi nhìn lại thực tế, để cố hơn…

 22. Demifantasy says:

  @Anh Dũng: dạ, để ráng ráng, tin là bĩ cực rồi sẽ thái lai, anh Dũng heng!

 23. Nguyễn Trí Dũng says:

  Nghĩ lại, chỉ thấy chính sách kiềm giá của chính fủ chỉ có lợi cho cái bọn buôn lậu xãng ở biên giới và … bao nhiêu tiền bù lổ: ai hưởng? … thương dân, júp dân, vì dân đâu ko thấy: chỉ làm nền kinh tế nước nhà thêm khủng hoảng do mấy cái chính sách ko thức thời … nhớ vụ của Honda hồi ấy, ko hiểu sao trong khi yêu cầu Honda tham gia thị trường VN. Đùng một cái ban hành nghị định: mỗi người dân chỉ được sở hữu một con xe … hic. Sai lầm mới đè lên sai lần cũ … đúng là chuyện chuyên đề.

 24. anonymous says:

  Cả 1 mớ lý do dài lằng nhằng của chú chỉ là để úng hộ xăng lên giá !!! Nếu chú có học kinh tế thì đọc xong bài này của chú chú sẽ tự phì cười ” mình viết vớ vẩn gì thế này ???? ” ! Đương nhiên, có băn khoăn trăn trở cho VN thì mới có những bài viết khá công phu thế này ! nhưng tiếc là kiến thức ko có hay có mà sai thì làm sao mà đòi bình luận những vấn đề vĩ mô thế này ????
  Nếu chú có học Economics , thì 1 trong những mục tiêu chính của government trong 1 economy là : Price Stability , Full Employment, economic growth ( tăng trưởng GDP ), ……. Nếu giá xăng tăng quá cao , tức là production cost của firms sẽ tăng rất cao => giảm supply => đẩy giá cả equilibrium lên cao hơn nữa và quantity traded giảm => giảm tăng trưởng GDP .Và giảm kiểu này sẽ kéo theo 1số hệ lụy ko nhỏ cho nền kinh tế , cụ thể là unemployment , ….
  Còn cả mớ đằng sau nữa , anh cũng bác bỏ được gần hết . Nhưng idea của chú nó đã sai ngay từ rễ thì anh thiết nghĩ, tội gì mình phải bỏ công ra như vậy  , cho những cái ko cần thiết ?????
  Mục đích của 1 government là tăng mức sống cho người dân chứ ko phải là người dân phải lo cho những cái lợi ích XA VỜI , KO PHẢI CỦA MÌNH . Rất thiếu thực tiễn !!!
  Mua sách đọc thêm hay tham khảo ý kiến chuyên gia đi trc khi phát ngôn publicly nhé !!!!

 25. anonymous says:

  Tăng lên mức 30-40 k / lít xăng thì đúng là 1 mức giá ko tưởng ( đối với 1 nước như VN ), thằng ngốc ạh. Giống như 1 thằng ốm mà bắt nó luyện tập cử tạ thật nặng để tiến bộ , mà ko hiểu rằng mức tập đó là dành cho champion, nhà có móng yếu mà muốn xây thành nhà cao tầng . =)) Fucking stupid , man !!!

 26. Demifantasy says:

  @Anonymous: Thank you! I know I am stupid! And you are genius!

 27. LẠI QUỐC UY says:

  SAO LẠI PHẢI BỎ XE MÁY ĐỂ  ĐI XE BUS
   
  Trách nhiệm với xã hội là điều mà ai cũng muốn có. Nhất là những người ham dậy đời như ông thì càng khao khát hơn. Tuy nhiên để cho cái gọi là trách nhiệm đó đừng hại đến dân thì lại là điều khó.
            Ông thành kiến với người đi xe máy là điều người ta gọi là nông cạn hoặc là thiển cận. Cứ như ông nói thì người đi xe máy đều chỉ là lũ điên làm tốn tiền dân và làm tắc đường của nhà nước.
            Ông biết đâu người đi xe máy là quảng đại quần chúng lao đông đang ngày đêm lăn lộn mưu sinh hối hả. Họ bắt buộc phải dùng xe máy để cho kịp tới công sở và trường học. Nếu ông cho rằng họ phải bỏ ngay xe máy để đi xe bus thi ông đã lầm to. Vì chính nhà nước đã phải thừa nhận là xe bus không thể giải quyết khối lượng vận tải hành khách hiện nay. (Cho đến nay, sau nhiều năm phát triển xe bus, loại hình vận tải nay mới chuyên chở được trên dưới 10% chu cầu đi lại của xã hội)…(Chắc rằng con số này ông không biết và không muốn tin)
            Qua nhiều năm hò hét cấm xe may mà người ta đã làm được đâu? Chả qua là hò hét như vậy là sai.
            Cách hay nhất để ông thấu hiểu điều này là ông hãy đặt mình vào hoàn cảnh của con trai hoặc con gái ông và xem rằng họ có thể bỏ xe máy để dùng xe bus mỗi sáng để đưa con đến trường rồi sau đó lại đến cơ quan đúng giờ được không??? Con chúng tôi cũng có hoàn cảnh tương tự đấy ông ạ..!…
            Chắc rằng ông đã về hưu. Và với ông thì đi xe bus là yêu nước.
            Còn đa phần xã hội thì vẫn phải dùng xe máy thôi.
            Còn nếu trời cho thì chúng tôi lại Mơ đến xe Ôto riêng.
            Không nhàn nhã mà đi xe bus như ông.
            Mong lại có điều kiện để hầu chuyện cùng ông.
   
            Kính thư.
                               Xin gửi lời chào tân trong.

  1. Demifantasy says:

   @Lại Quốc Uy: Cám ơn comment của anh, người viết bài này năm nay 30 tuổi, mà bài này viết cách đây 2 năm rồi, her her… Đừng kêu là “ông”, tổn thọ…
   Mỗi người đều có quan điểm riêng của mình về cuộc sống, và đây là quan điểm của tui, tui trình bày quan điểm của mình không phải để thuyết phục mọi người phải nghe theo, đừng lầm lẫn.

 28. LUNG TUNG says:

  MỘT ĐIỀU CHẮC CHẮN LÀ LẠM PHÁT TĂNG, MẤY THẰNG CHA ĐIỀU HÀNH TÀI CHÍNH QUỐC GIA CHÁN QUÁ. ĐẤT NƯỚC ĐANG MỞ CỬA CHO PHẢN ĐỘNG.
  VN NGHÈO VẪN HOÀN NGHÈO, LUÔN ĐI SAU VÀ TỤT HẬU SO VỚI CÁC NƯỚC, HÌ TA ĐỔ LỖI CHO CHIẾN TRANH NHÉ.. EM THẤY THẾ CÓ ĐÚNG KHÔNG CÁC BÁC.
  NƯỚC THÌ NGHÈO MÀ CỨ SO SÁNH VỚI GÍA XẮNG THẾ GIỚI. VẬY THU NHẬP TRÊN ĐẦU NGƯỜI CỦA HỌ RA SAO BIẾT KHÔNG. NGU NHƯ BÒ MÀ CỨ LÊN LÀM LÃNH ĐẠO THÌ DÂN CÒN KHỔ DÀI. MỘT THÁNG LƯƠNG MUA ĐƯỢC MẤY LÍT XĂNG NHỈ?

 29. Kid wind says:

  Bài viết hay lắm, hy vọng có ngày được trò chuyện cùng bạn. >_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: